ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಪಿಎಸ್‌ಜಿಐಸಿ, ನಬಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಆರ್ ಬಿ ಐ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಹಾಗೂ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ವೇತನ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಹಾಗೂ ಆರ್ಥಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಒತ್ತು ನೀಡುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ
ಇದರಿಂದ ಸುಮಾರು 46,322 ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು, 23,570 ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ಮತ್ತು 23,260 ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ
23 JAN 2026 10:44AM by PIB Bengaluru
ಹಣಕಾಸು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ನೈತಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೈಗೊಂಡ ಸರಣಿ ಕ್ರಮಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು (PSGICs) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ (NABARD) ಗಾಗಿ ವೇತನ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ನಬಾರ್ಡ್ ನ ನಿವೃತ್ತರಿಗಾಗಿ ಪಿಂಚಣಿ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿತ ವೃತ್ತಿಪರ ಸೇವೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಅವರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಒತ್ತು ನೀಡುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದರ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು (PSGICs):
• ವೇತನ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ: ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳ (PSGICs) ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ವೇತನ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯು 01.08.2022 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ. ಒಟ್ಟು ವೇತನ ಬಿಲ್ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 12.41 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಲಿದ್ದು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ ಮೂಲ ವೇತನ ಮತ್ತು ತುಟ್ಟಿಭತ್ಯೆಯಲ್ಲಿ (DA) ಶೇ. 14 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಒಟ್ಟು 43,247 ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, 01.04.2010 ರ ನಂತರ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಎನ್ ಪಿ ಎಸ್ (NPS) ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಶೇ. 10 ರಿಂದ ಶೇ. 14 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ: ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಅಧಿಕೃತ ಗೆಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಶೇ. 30 ರ ಏಕರೂಪದ ದರದಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಅವರು ನೀಡಿದ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಈ ನಿರ್ಧಾರದಿಂದ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ ಒಟ್ಟು 15,582 ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಪೈಕಿ 14,615 ಮಂದಿಗೆ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ.
• ಆರ್ಥಿಕ ವೆಚ್ಚ: ಈ ಎಲ್ಲ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚವು ₹8170.30 ಕೋಟಿ ಆಗಲಿದೆ. ಅಂದರೆ ವೇತನ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯ ಬಾಕಿ ಹಣಕ್ಕಾಗಿ (Arrears) ₹5822.68 ಕೋಟಿ, ಎನ್ ಪಿ ಎಸ್ಗಾಗಿ ₹250.15 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿಗಾಗಿ ₹2097.47 ಕೋಟಿ ವ್ಯಯವಾಗಲಿದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು (PSGICs), ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಶೂರೆನ್ಸ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (NICL), ನ್ಯೂ ಇಂಡಿಯಾ ಅಶ್ಯೂರೆನ್ಸ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (NIACL), ಓರಿಯಂಟಲ್ ಇನ್ಶೂರೆನ್ಸ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (OICL), ಯುನೈಟೆಡ್ ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ಶೂರೆನ್ಸ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (UIICL), ಜನರಲ್ ಇನ್ಶೂರೆನ್ಸ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (GIC) ಮತ್ತು ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರಲ್ ಇನ್ಶೂರೆನ್ಸ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (AICIL) ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ನಬಾರ್ಡ್
• ವೇತನ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ: ನಬಾರ್ಡ್ ನ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರೂಪ್ ‘ಎ’, ‘ಬಿ’ ಮತ್ತು ‘ಸಿ’ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ 1ನೇ ನವೆಂಬರ್, 2022 ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ವೇತನ ಮತ್ತು ಭತ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ. 20 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸುಮಾರು 3800 ಹಾಲಿ ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ.
• ಪಿಂಚಣಿ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ: ಮೂಲತಃ ನಬಾರ್ಡ್ನಿಂದ ನೇಮಕಗೊಂಡು 1ನೇ ನವೆಂಬರ್, 2017 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ನಿವೃತ್ತರಾದ ನಬಾರ್ಡ್ ನಿವೃತ್ತರ ಮೂಲ ಪಿಂಚಣಿ ಅಥವಾ ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಈಗ ಮಾಜಿ ಆರ್ ಬಿ ಐ ನಬಾರ್ಡ್ (ex-RBI NABARD) ನಿವೃತ್ತರ ಪಿಂಚಣಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ತರಲಾಗಿದೆ.
• ಆರ್ಥಿಕ ವೆಚ್ಚ: ಈ ವೇತನ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯಿಂದಾಗಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಸುಮಾರು ₹170 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವೇತನ ವೆಚ್ಚವಾಗಲಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಸುಮಾರು ₹510 ಕೋಟಿ ಬಾಕಿ (Arrears) ಹಣವನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇನ್ನು ಪಿಂಚಣಿ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯಿಂದಾಗಿ ₹50.82 ಕೋಟಿ ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಬಾಕಿ ಹಣದ ಪಾವತಿಯಾಗಲಿದೆ ಹಾಗೂ ನಬಾರ್ಡ್ನ 269 ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ಮತ್ತು 457 ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಒಟ್ಟು ₹3.55 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪಿಂಚಣಿ ವೆಚ್ಚವಾಗಲಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್
• ಪಿಂಚಣಿ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ: ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ನ (ಆರ್ ಬಿ ಐ) ನಿವೃತ್ತರಿಗಾಗಿ ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿಯ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಅವಲಂಬಿತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯೋಚಿತ, ಸಮರ್ಪಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನಿವೃತ್ತಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಈ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
• ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯ ವಿವರ: ಅನುಮೋದಿತ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 1ನೇ ನವೆಂಬರ್, 2022 ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಮೂಲ ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ತುಟ್ಟಿ ಪರಿಹಾರದ ಮೇಲೆ ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಶೇ. 10 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ನಿವೃತ್ತರ ಮೂಲ ಪಿಂಚಣಿಯಲ್ಲಿ 1.43 ರಷ್ಟು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರ ಮಾಸಿಕ ಪಿಂಚಣಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯಿಂದ ಒಟ್ಟು 30,769 ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ 22,580 ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ಮತ್ತು 8,189 ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
• ಹಣಕಾಸಿನ ಪರಿಣಾಮ: ಇದರ ಒಟ್ಟು ಹಣಕಾಸಿನ ಪರಿಣಾಮವು 2,696.82 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳೆಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ (Arrears) ಪಾವತಿಗಾಗಿ 2,485.02 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಒಂದು ಬಾರಿಯ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು 211.80 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಆವರ್ತಕ ವೆಚ್ಚ ಸೇರಿದೆ.
ಸಾರಾಂಶ:
ಮೇಲಿನ ಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ, ಒಟ್ಟು ಸುಮಾರು 46,322 ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು, 23,570 ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ಮತ್ತು 23,260 ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕ್ರಮವು PSGIC ಗಳು ಮತ್ತು ನಬಾರ್ಡ್ (NABARD) ನ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಹಾಗೂ ಆರ್ ಬಿ ಐ (RBI) ಮತ್ತು ನಬಾರ್ಡ್ ನ ಪಿಂಚಣಿದಾರರು/ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಜೀವನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿವೃತ್ತಿಯ ನಂತರ ಗೌರವಯುತ ಜೀವನ ಮಟ್ಟ ಹಾಗೂ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶದ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
Central Government approves the Wage Revision as well as Pension Revision for the employees and pensioners of PSGICs, NABARD and RBI
Decision reflects Government’s continued commitment and emphasis on social security and financial well-being of employees and pensioners
Approx. 46322 employees, 23570 pensioners and 23260 family pensioners to be benefited
23 JAN 2026 10:44AM by PIB Delhi
In a series of measures taken for boosting the morale of the serving employees as well as to ensure the social security of pensioners in the financial sector, the Central Government has approved the wage revision for Public Sector General Insurance companies (PSGICs) and National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD). Additionally, it has approved pension revision for retirees of Reserve Bank of India (RBI) and NABARD.
The decision reflects the Government’s continued commitment and emphasis on social security and the financial well-being of pensioners, in recognition of their long and dedicated professional service.
Highlights of the same are as under:
PSGICs:
Wage revision: The wage revision for the employees of PSGICs will be effective from 01.08.2022. The overall hike in wage bill shall be 12.41% with an increase of 14% on existing Basic pay and Dearness allowance. A total of 43,247 PSGIC employees will benefit from this revision. The revision also incorporates an enhancement in NPS contribution from 10% to 14% for a better future of employees who had joined after 01.04.2010.
Family Pension Revision: Family pension has been revised at the uniform rate of 30% from the date of publication in the official gazette, which will benefit 14,615 family pensioners out of a total of 15,582 existing family pensioners as a gesture of appreciation for their valuable contribution to the organisation.
Financial Implication: The total outgo will be to the tune of Rs 8170.30 crore i.e. Rs 5822.68 crore towards the arrears of wage revision, Rs 250.15 crore for NPS and Rs 2097.47 for family pension.
The PSGICs include National Insurance Company Ltd. (NICL), New India Assurance Company Ltd. (NIACL), Oriental Insurance Company Ltd. (OICL), United India Insurance Company Ltd. (UIICL), General Insurance Corporation of India (GIC), and Agricultural Insurance Company Ltd. (AICIL).
NABARD
Pay revision: Effective from 1st November, 2022, the hike in pay and allowances is about 20 percent for all Group ‘A’, ‘B’ and ‘C’ employees in NABARD. It would benefit around 3800 serving and former employees.
Pension Revision: Basic pension/family pension to retirees of NABARD, who were originally recruited by NABARD and retired before 1st November, 2017, have now been brought on par with that of ex-RBI NABARD retirees.
Financial Implication: The pay revision entails an additional annual wage bill of around Rs.170 crore and total payment of arrears amounting to around Rs. 510 crore. Whereas, pension revision, would result in a one-time arrear payment of Rs. 50.82 crore as well as an additional Rs. 3.55 crore outgo in pension payments every month to 269 pensioners and 457 family pensioners in NABARD.
RBI
Pension revision: The Government has approved the revision of pension and family pension to the retirees of the Reserve Bank of India (RBI). The decision has been taken in line with the Government’s commitment to ensuring fair, adequate and sustainable retirement benefits for senior citizens and dependents.
Under the approved revision, pension and family pension shall be enhanced by 10 per cent on basic pension plus dearness relief, with effect from 1st November, 2022. This would result in an effective enhancement of basic pension by a factor of 1.43 for all retirees, leading to a substantial improvement in their monthly pension. The revision will benefit a total of 30,769 beneficiaries, comprising 22,580 pensioners and 8,189 family pensioners.
Financial Implication: The total financial implication is estimated at ₹2,696.82 crore, which includes a one-time expenditure of ₹2,485.02 crore towards arrears and a recurring annual expenditure of ₹211.80 crore.
Conclusion:
From the above measures, a total of approx. 46,322 employees, 23,570 pensioners and 23,260 family pensioners will benefit. This measure will provide meaningful relief to the employees of PSGICs and NABARD, and to pensioners/family pensioners of RBI and NABARD, by enabling them to better absorb the cost of living while maintaining a dignified standard of living and social status post-retirement.
The Government remains committed to strengthening institutions that play a pivotal role in the country's inclusive and sustainable economic growth.