રેલવે મંત્રાલય
ટ્રક્સ-ઓન-ટ્રેન્સ: ઇન્ડિયન રેલવેના ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોરની આગેવાની હેઠળ વ્યૂહાત્મક મોડલ શિફ્ટ
રોડની ચપળતાને રેલવેની કાર્યક્ષમતા સાથે જોડીને, ટ્રક્સ ઓન ટ્રેન મલ્ટિમોડલ ઇન્ટિગ્રેશન દ્વારા લાંબા અંતરના માલવાહનને શ્રેષ્ઠ બનાવે છે, જે ઉત્સર્જન, ભીડ અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડે છે
22 JAN 2026 5:46PM by PIB Ahmedabad
જેમ જેમ ભારતની અર્થવ્યવસ્થા વૃદ્ધિ પામી રહી છે અને વપરાશમાં વિવિધતા આવી રહી છે, માલસામાનની અવરજવરમાં તીવ્ર વધારો થયો છે, જેના કારણે રસ્તાઓ, બળતણનો વપરાશ અને હવાની ગુણવત્તા પર દબાણ વધ્યું છે. આના ઉકેલ માટે, ઇન્ડિયન રેલવેએ તેના વિઝનરી ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર (DFC) પહેલ દ્વારા નવીન ‘ટ્રક્સ-ઓન-ટ્રેન્સ’ (ToT) સેવા શરૂ કરી છે. ઇન્ડિયન રેલવેની લાંબા ગાળાની ફ્રેટ ટ્રાન્સફોર્મેશન વ્યૂહરચનાના ભાગરૂપે કલ્પના કરવામાં આવેલી, DFC નેટવર્ક તે માટે કરોડરજ્જુ સમાન છે, જે નવી પેઢીના મલ્ટિમોડલ લોજિસ્ટિક્સને સક્ષમ બનાવે છે.
ToT એ રોડ ટ્રાન્સપોર્ટની લવચીકતાને ઇન્ડિયન રેલવેના ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર પ્રોગ્રામ હેઠળ વિકસિત ઇલેક્ટ્રિફાઇડ રેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની કાર્યક્ષમતા અને પર્યાવરણીય લાભો સાથે જોડે છે. આ સેવા ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર પર ખાસ સંશોધિત ફ્લેટ વેગન પર લાદવામાં આવેલા ટ્રકોને લઈ જવાની મંજૂરી આપે છે. ટ્રકો લાંબી, ભીડભાડવાળી હાઇવે મુસાફરી ટાળે છે અને મુખ્ય અંતર માટે રેલવે દ્વારા મુસાફરી કરે છે. ત્યારબાદ તેઓ માત્ર ટૂંકા અંતરના પ્રથમ અને છેલ્લા માઇલની રોડ મુસાફરી પૂર્ણ કરે છે.
કિફાયત છતાં વિશ્વસનીય
હાલમાં, ToT સેવા વેસ્ટર્ન DFC નેટવર્ક પર ન્યૂ રેવાડી અને ન્યૂ પાલનપુર વચ્ચે કાર્યરત છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ આગળ વધવાની સાથે તેને વધારાના વિભાગો સુધી લંબાવવામાં આવશે. ન્યૂ પાલનપુર-ન્યૂ રેવાડી કોરિડોર પર, આ સેવા આશરે 636 કિલોમીટર સુધી ફેલાયેલી છે, જે રોડ માર્ગે લગભગ 30 કલાકના એન્ડ-ટુ-એન્ડ ટ્રાન્ઝિટ સમયને ToT સેવા દ્વારા ઘટાડીને લગભગ 12 કલાક કરે છે. આ સંકલિત રોડ-રેલ સોલ્યુશન ટ્રાન્ઝિટ વિશ્વસનીયતા વધારે છે, ટર્નઅરાઉન્ડ સમય ઘટાડે છે અને એકંદર લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો કરે છે, જ્યારે લાંબા અંતરની માલસામાનની અવરજવરને હાઇવે ટ્રાન્સપોર્ટમાં રહેલી ઘણી અનિશ્ચિતતાઓથી સુરક્ષિત કરે છે.
ToT ની મુખ્ય તાકાત તેના સરળ અને સ્પર્ધાત્મક ભાવ માળખામાં રહેલી છે. નૂર (freight) પારદર્શક વજનના સ્લેબ પર લેવામાં આવે છે, જે 25 ટન સુધીના ટ્રક માટે વેગન દીઠ ₹25,543, 25-45 ટન માટે ₹29,191 અને 45-58 ટન માટે ₹32,000 છે, જ્યારે ખાલી ટ્રક વેગન દીઠ માત્ર ₹21,894 માં લઈ જવામાં આવે છે. ડેરી સેક્ટરને વધુ સહાય આપવા માટે, દૂધના ટેન્કરો પર કોઈ GST વસૂલવામાં આવતો નથી, જે આ સેવાને સમય-સંવેદનશીલ અને નાશવંત કાર્ગો માટે ખાસ આકર્ષક બનાવે છે. ઓપરેશનલ લવચીકતા વધારતા, જાન્યુઆરી 2024 થી ઓપન ઇન્ડેન્ટ બુકિંગ ઉપલબ્ધ છે, જે ગ્રાહકોને તેમની ગતિશીલ લોજિસ્ટિક્સ જરૂરિયાતો અનુસાર અવરજવરનું આયોજન કરવાની મંજૂરી આપે છે.
વર્તમાન નાણાકીય વર્ષના ઓપરેશનલ ડેટા સેવાની વધતી જતી લોકપ્રિયતાને સ્પષ્ટપણે પ્રતિબિંબિત કરે છે. નાણાકીય વર્ષ 2025 (એપ્રિલ-ડિસેમ્બર) દરમિયાન, ટ્રક્સ-ઓન-ટ્રેન્સ સેવાએ કુલ 545 રેક્સનું સંચાલન કર્યું હતું, જેમાં 3 લાખ ટનથી વધુ માલસામાનની અવરજવર થઈ હતી અને ₹36.95 કરોડની આવક થઈ હતી. આ જથ્થો ToT ના પાયલોટ-સ્ટેજની નવીનતાને બદલે વ્યાપારી રીતે વ્યવહારુ અને સ્કેલેબલ લોજિસ્ટિક્સ ઉત્પાદન તરીકેના ઉદભવને રેખાંકિત કરે છે.
ઓરિજિન-વાઇઝ (ઉદભવ સ્થાન મુજબ) કામગીરી પર નજીકથી નજર નાખતા તેની તાકાત વધુ સ્પષ્ટ થાય છે. એકલા ન્યૂ પાલનપુરમાં 273 રેક્સ નોંધાયા હતા, જેમાં 2 લાખ ટનથી વધુનું સંચાલન થયું અને ₹20.18 કરોડની આવક થઈ, જે પશ્ચિમ ભારતના ફ્રેટ ક્લસ્ટરો, ખાસ કરીને ડેરી અને FMCG સેગમેન્ટ્સમાં મજબૂત સ્વીકૃતિ દર્શાવે છે. ન્યૂ રેવાડીએ ઓપરેશનલ દ્રષ્ટિએ લગભગ સમાન યોગદાન આપ્યું હતું, જેમાં 272 રેક્સ સાથે આશરે 0.1004 મિલિયન ટન માલની અવરજવર થઈ અને ₹16.76 કરોડની આવક થઈ. સાથે મળીને, આ ટર્મિનલ્સ સમજાવે છે કે કેવી રીતે DFC પર વ્યૂહાત્મક રીતે સ્થિત નોડ્સ (nodes) સતત મલ્ટિમોડલ ફ્રેટ પ્રવાહને એન્કર કરી શકે છે અને કોરિડોર-આધારિત લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા વધારી શકે છે. આ સેવાને પશ્ચિમ ભારતના ફ્રેટ ક્લસ્ટરો તરફથી મજબૂત સમર્થન મળ્યું છે, ખાસ કરીને દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનો માટે ગુજરાત કોઓપરેટિવ મિલ્ક માર્કેટિંગ ફેડરેશન (અમૂલ) જેવા મોટા ગ્રાહકો તેમજ અન્ય લોજિસ્ટિક્સ સેવા પ્રદાતાઓ તરફથી. જૂન 2023 માં GCMMF સાથેના એમઓયુ (MoU) દ્વારા ટ્રક્સ-ઓન-ટ્રેન્સ સેવાની પુનઃશરૂઆતે ઉદ્યોગના વિશ્વાસને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કર્યો અને ડેરી ક્ષેત્રમાંથી નિયમિત જથ્થાને એન્કર કરવામાં મદદ કરી છે.
અગ્રણી મોડલ શિફ્ટ
વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર ટ્રક્સ-ઓન-ટ્રેન્સ સેવાનું સૌથી મહત્વપૂર્ણ વ્યૂહાત્મક પરિણામ રોડથી રેલવે તરફ લાંબા અંતરના નૂરનું મોડલ શિફ્ટ છે. ટ્રકની મુસાફરીના સૌથી લાંબા અને સૌથી વધુ ઊર્જા-સઘન હિસ્સાને ઇલેક્ટ્રિફાઇડ, ઉચ્ચ-ક્ષમતાવાળા ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર પર સ્થાનાંતરિત કરીને, ToT મોડેલ હાઇવે પરની ભીડ ઘટાડવામાં, આયાતી અશ્મિભૂત ઇંધણ પરની નિર્ભરતા ઘટાડવામાં અને રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચને શ્રેષ્ઠ બનાવવામાં મદદ કરે છે. દરેક ફ્રેટ ટ્રેન ડઝનેક લાંબા અંતરની ટ્રકોને બદલવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, જેના પરિણામે ટ્રાફિકનો પ્રવાહ સરળ બને છે, અકસ્માતનું જોખમ ઘટે છે, ડીઝલનો વપરાશ ઓછો થાય છે અને રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરનો ઘસારો ઘટે છે.
ટ્રાન્સપોર્ટરો માટે એક મહત્વનો આર્થિક ફાયદો હાઇવે ટોલ ખર્ચથી બચવાનો છે. રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર લાંબા અંતરની ટ્રકિંગમાં ટોલ પ્લાઝા પર મોટો ખર્ચ થાય છે, જે લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં વધારો કરે છે અને ટ્રિપની અનિશ્ચિતતા વધારે છે. લાંબા અંતરના હિસ્સાને રેલવે પર ખસેડીને, ટ્રક્સ-ઓન-ટ્રેન્સ ઓપરેટરોને આ વારંવાર થતા ટોલ ખર્ચને સંપૂર્ણપણે ટાળવા સક્ષમ બનાવે છે, જે ખર્ચની આગાહી અને માર્જિનમાં સુધારો કરે છે, ખાસ કરીને ઉચ્ચ-આવર્તન અને લાંબા અંતરની અવરજવર માટે.
સ્વચ્છ અને સુરક્ષિત પરિવહન
પર્યાવરણીય લાભો એ હકીકત દ્વારા મજબૂત બને છે કે સમગ્ર DFC નેટવર્ક સંપૂર્ણપણે ઇલેક્ટ્રિફાઇડ છે. ટ્રકોને રોડથી રેલવે પર ખસેડવાથી કાર્બન ડાયોક્સાઇડ (CO₂), નાઇટ્રોજન ઓક્સાઇડ (NOₓ) અને પાર્ટિક્યુલેટ મેટરના ઉત્સર્જનમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થાય છે. જેમ જેમ ભારતના પાવર જનરેશન મિશ્રણમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનો હિસ્સો ઉત્તરોત્તર વધતો જશે, તેમ ToT મોડેલ હેઠળ રેલ-આધારિત નૂરનો કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ હજુ પણ ઘટવાની અપેક્ષા છે. ટેઈલપાઈપ ઉત્સર્જન ઉપરાંત, ટ્રક્સ-ઓન-ટ્રેન્સ રોડ ડસ્ટ (ધૂળ) ના પ્રદૂષણના વારંવાર અવગણવામાં આવતા મુદ્દાને પણ સંબોધિત કરે છે. ભારે ટ્રક ટ્રાફિક હાઇવે પર ધૂળ પેદા કરવામાં મુખ્ય ફાળો આપે છે, જે જાહેર આરોગ્ય, કૃષિ અને રસ્તાના કિનારે રહેલી ઇકોસિસ્ટમ પર વિપરીત અસર કરે છે. ટ્રક ટ્રાફિકને રેલ કોરિડોર પર ખસેડીને, ToT મુખ્ય પરિવહન માર્ગો પર રહેતા સમુદાયો માટે હવાની ગુણવત્તા સુધારવામાં મદદ કરે છે.
આ શિફ્ટની મૂર્ત અસર પાલનપુર-રેવાડી કોરિડોર પર સ્પષ્ટપણે દેખાય છે, જે આશરે 636 કિલોમીટરમાં ફેલાયેલો છે. જ્યારે આ પટ્ટા પરની ટ્રકિંગને રેલવે પર ખસેડવામાં આવે છે, ત્યારે મુખ્ય મુસાફરી માટે લગભગ 48,875 ટ્રકો અસરકારક રીતે હાઇવે પરથી હટી જાય છે, જે માત્ર પ્રથમ અને છેલ્લા માઇલની ડિલિવરી માટે કાર્યરત રહે છે. આ સંક્રમણને પરિણામે અંદાજે 88,81,285 લિટર ડીઝલની બચત થાય છે, જ્યારે આશરે 2,30,91,343 કિલોગ્રામ કાર્બન ડાયોક્સાઇડ (CO₂) ના ઉત્સર્જનને અટકાવે છે. આ આંકડાઓ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે કોરિડોર-આધારિત મોડલ શિફ્ટ મોટા પાયે માપી શકાય તેવા પર્યાવરણીય અને ઊર્જા લાભો પહોંચાડે છે.
સેવાનો બીજો એક મહત્વનો ફાયદો પ્રતિકૂળ હવામાન પરિસ્થિતિઓમાં તેની સ્થિતિસ્થાપકતા છે. ભારતના ઘણા ભાગોમાં રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ ધુમ્મસ, ભારે વરસાદ, અતિશય ગરમી અને નબળી વિઝિબિલિટી માટે અત્યંત સંવેદનશીલ છે, ખાસ કરીને શિયાળાના મહિનાઓમાં ઉત્તરીય પ્રદેશોમાં, જ્યાં ગીચ ધુમ્મસ વારંવાર હાઇવેની અવરજવરને ખોરવે છે અને અકસ્માતનું જોખમ વધારે છે. ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર પર રેલ કામગીરી, જે અદ્યતન સિગ્નલિંગ અને નિયંત્રિત રાઇટ-ઓફ-વે થી સજ્જ છે, તે આવા વિક્ષેપો માટે ઘણી ઓછી સંવેદનશીલ છે. મુસાફરીના સૌથી લાંબા હિસ્સાને રેલવે પર ખસેડીને, ToT સમયપત્રકની વિશ્વસનીયતા વધારે છે અને પડકારજનક હવામાન પરિસ્થિતિઓમાં પણ સપ્લાય ચેઇનની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
લાંબા અંતરનું ટ્રક ડ્રાઇવિંગ શારીરિક રીતે થકવી નાખનારું અને અકસ્માતની સંભાવના ધરાવતું હોય છે. સતત અને લાંબા ડ્રાઇવિંગના કલાકો ઘટાડીને, ToT મોડેલ ડ્રાઇવરનો થાક ઘટાડે છે, કામ કરવાની પરિસ્થિતિમાં સુધારો કરે છે અને ઓછા અથડામણ અને જાનહાનિ સાથે સુરક્ષિત હાઇવેમાં ફાળો આપે છે. રોડ ટ્રાફિકમાં ઘટાડો થવાનો અર્થ એ પણ છે કે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ઓછું નુકસાન અને રોડ મેન્ટેનન્સ પરના જાહેર ખર્ચમાં ઘટાડો.
રેલ-આધારિત લોજિસ્ટિક્સ માટે આવકનો નવો સ્ત્રોત
વ્યાપારી દૃષ્ટિકોણથી, ટ્રક્સ-ઓન-ટ્રેન્સ રેલ-આધારિત લોજિસ્ટિક્સ માટે આવકનો એક નવો અને ટકાઉ સ્ત્રોત તરીકે ઉભરી આવ્યો છે. તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં, આ સેવાએ 1,955 થી વધુ ટ્રિપ્સ પૂર્ણ કરી છે, 1 મિલિયન ટનથી વધુ નૂરનું સંચાલન કર્યું છે અને ₹131 કરોડથી વધુની કુલ આવક મેળવી છે. ડેરી, ઓટોમોબાઈલ, ફાસ્ટ-મૂવિંગ કન્ઝ્યુમર ગુડ્સ (FMCG) અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ જેવા ક્ષેત્રો તરફથી મળેલો મજબૂત પ્રતિસાદ આ મોડેલમાં ઉદ્યોગના વધતા વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. જૂન 2023 માં ગુજરાત કોઓપરેટિવ મિલ્ક માર્કેટિંગ ફેડરેશન (GCMMF) સાથેના સમજૂતી કરાર (MoU) દ્વારા સેવાની પુનઃશરૂઆતે મોટા સંસ્થાકીય શિપર્સમાં તેની વિશ્વસનીયતાને વધુ મજબૂત બનાવી છે.
ભવિષ્ય તરફ જોતા, ફ્લેટ મલ્ટિપર્પઝ (FMP) પ્લેટફોર્મ હેઠળ નવી પેઢીના વેગન ડિઝાઇન્સના વિકાસ દ્વારા સ્કેલેબિલિટીને મજબૂત કરવામાં આવી રહી છે, જે ટ્રકોને વધુ કાર્યક્ષમ રીતે, સુરક્ષિત રીતે અને ઉચ્ચ પેલોડ પર લઈ જવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે. આ વેગન લોડિંગ કાર્યક્ષમતા અને વિવિધ ટ્રક કન્ફિગરેશનમાં ઓપરેશનલ લવચીકતા વધારશે. સાથોસાથ, DFC નેટવર્ક પર વધારાના ઓરિજિન-ડેસ્ટિનેશન પોઈન્ટ્સ અને ટર્મિનલ્સની રજૂઆતથી પ્રથમ અને છેલ્લા માઇલના ખર્ચમાં ઘટાડો થશે અને નવા ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરો સુધી સેવાનો વ્યાપ વધશે.
ભવિષ્યલક્ષી પરિપ્રેક્ષ્યમાં, આ સેવા અનુમાનિત ટ્રાન્ઝિટ સમય સાથે વિશ્વસનીય, અખિલ ભારતીય બજાર પ્રવેશ ઈચ્છતા ભારતીય વ્યવસાયો માટે નવી સંભાવનાઓ ખોલે છે. નાશવંત કૃષિ ઉત્પાદકો અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગો માટે, ToT સાચા અર્થમાં ફર્સ્ટ-માઇલ થી લાસ્ટ-માઇલ ઇન્ટિગ્રેશનને સક્ષમ બનાવે છે. મહારાષ્ટ્રમાં ઉગાડવામાં આવેલા તાજા ચીકુને બગીચાઓમાંથી નજીકના ToT ટર્મિનલ્સ સુધી લઈ જઈ શકાય છે, ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર પર ઝડપથી ખસેડી શકાય છે અને ન્યૂનતમ હેન્ડલિંગ અને સમયના બગાડ સાથે દૂરના વપરાશ કેન્દ્રો પર રોડ માર્ગે પહોંચાડી શકાય છે. તેવી જ રીતે, ભારતના સૌથી મહત્વપૂર્ણ બાગાયતી કેન્દ્રોમાંના એક એવા નાસિકની ડુંગળી ઉત્તરીય અને પૂર્વીય બજારોમાં કાર્યક્ષમ રીતે પહોંચી શકે છે, જે બગાડ અને ભાવની અસ્થિરતા ઘટાડે છે.
મોટા મલ્ટિમોડલ વિઝનનો ભાગ
ટ્રક્સ-ઓન-ટ્રેન્સ એ કોઈ એકલ પહેલ નથી પરંતુ ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (DFCCIL) ના વ્યાપક મલ્ટિમોડલ લોજિસ્ટિક્સ વિઝનનો મુખ્ય ભાગ છે. ઉચ્ચ-ક્ષમતાવાળા ફ્રેટ કોરિડોર, મલ્ટિમોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ અને લોજિસ્ટિક્સ પાર્કની સાથે, આ સેવા સુનિશ્ચિત કરે છે કે રોડ અને રેલવે એકબીજાના પૂરક બને, દરેક મોડને ત્યાં જ ગોઠવવામાં આવે જ્યાં તે સૌથી વધુ કાર્યક્ષમ, આર્થિક અને પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ હોય.
સારાંશમાં, ટ્રક્સ-ઓન-ટ્રેન્સ ભારતના માલવાહન પરિવહન પેરાડાઈમમાં માળખાગત ફેરફારનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. નવીનતા, ઇલેક્ટ્રિફાઇડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સ્પર્ધાત્મક ભાવો, ઓપરેશનલ સ્થિતિસ્થાપકતા અને સ્પષ્ટ પર્યાવરણીય અને સામાજિક લાભોને જોડીને, DFCCIL દર્શાવી રહ્યું છે કે માલસામાનની અવરજવર એક જ સમયે કાર્યક્ષમ, વિશ્વસનીય અને જવાબદાર હોઈ શકે છે.

Ministry of Railways
Trucks-on-Trains: A Strategic Modal Shift Led by Indian Railways’ Dedicated Freight Corridor
By Combining Road Agility with Rail Efficiency, Trucks on Train Optimizes Long-Haul Freight through Multimodal Integration, Reducing Emissions, Congestion, and Logistics Costs
22 JAN 2026 5:46PM by PIB Delhi
As India’s economy grows and consumption diversifies, freight movement has increased sharply, straining roads, fuel use, and air quality. To address this, Indian Railways, through its visionary Dedicated Freight Corridor (DFC) initiative, has introduced the innovative Trucks-on-Trains (ToT) service. Conceived as part of Indian Railways’ long-term freight transformation strategy, the DFC network provides the backbone that enables new-generation multimodal logistics.
ToT integrates the flexibility of road transport with the efficiency and environmental benefits of electrified rail infrastructure developed under Indian Railways’ Dedicated Freight Corridor program. The service allows loaded trucks to be carried on specially modified flat wagons along the dedicated freight corridor. Trucks avoid long, congested highway journeys and travel by rail for the main haul. They then complete only short first- and last-mile road movements.
Economic Yet Reliable
At present, the ToT service operates between New Rewari and New Palanpur on the Western DFC network. It will be extended to additional sections as infrastructure development progresses. On the New Palanpur–New Rewari corridor, the service spans approximately 636 kilometres, cutting end-to-end transit time from nearly 30 hours by road to around 12 hours via the ToT service. This integrated road–rail solution enhances transit reliability, shortens turnaround times, and reduces overall logistics costs, while shielding long-haul freight movement from many of the uncertainties inherent in highway transport.
A key strength of the ToT lies in its simple and competitive pricing structure. Freight is charged on transparent weight slabs, ₹25,543 per wagon for trucks up to 25 tonnes, ₹29,191 for 25-45 tonnes, and ₹32,000 for 45-58 tonnes, while empty trucks are carried at only ₹21,894 per wagon. To further support the dairy sector, no GST is levied on milk tankers, making the service especially attractive for time-sensitive and perishable cargo. Enhancing operational flexibility, Open Indent booking has been available since January 2024, allowing customers to plan movements in line with their dynamic logistics requirements.
Operational data from the current financial year clearly reflects the growing traction of the service. During FY 2025 (April–December), the Trucks-on-Trains service handled a total of 545 rakes, moving more than 3 lakh tonnes of freight and generating revenue of ₹36.95 crore. This volume underscores ToT’s emergence as a commercially viable and scalable logistics product rather than a pilot-stage innovation.
A closer look at origin-wise performance further highlights its strength. New Palanpur alone accounted for 273 rakes, handling about more than 2 lakh tonnes and generating revenue of ₹20.18 crore, demonstrating strong adoption from western India’s freight clusters, particularly in dairy and FMCG segments. New Rewari contributed almost equally in operational terms, with 272 rakes, moving around 0.1004 million tonnes and generating ₹16.76 crore in revenue. Together, these terminals illustrate how strategically located nodes on the DFC can anchor sustained multimodal freight flows and drive corridor-based logistics efficiency. The service has witnessed strong patronage from western India’s freight clusters, particularly from major customers such as the Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation (Amul) for milk and dairy products, along with other logistics service providers. The relaunch of the Trucks-on-Trains service through a Memorandum of Understanding with GCMMF in June 2023 significantly reinforced industry confidence and helped anchor regular volumes from the dairy sector.
Pioneering Modal Shift
One of the most significant strategic outcomes of Western Dedicated Freight Corridor Trucks-on-Trains service is the modal shift of long-haul freight from road to rail. By transferring the longest and most energy-intensive segment of truck journeys to electrified, high-capacity dedicated freight corridors, the ToT model helps decongest highways, reduce dependence on imported fossil fuels, and optimise national logistics costs. Each freight train has the potential to replace dozens of long-haul trucks, resulting in smoother traffic flow, lower accident risks, reduced diesel consumption, and diminished wear and tear on road infrastructure.
An important economic advantage for transporters is the avoidance of highway toll costs. Long-distance trucking on national highways involves significant expenditure on toll plazas, which escalates logistics costs and increases trip uncertainty. By shifting the long-haul segment to rail, Trucks-on-Trains enables operators to bypass these recurring toll expenses entirely, improving cost predictability and margins, particularly for high-frequency and long-distance movements.
Cleaner & Safer Transport
The environmental gains are reinforced by the fact that the entire DFC network is fully electrified. Shifting trucks from road to rail significantly reduces emissions of carbon dioxide (CO₂), nitrogen oxides (NOₓ) and particulate matter. As India’s power generation mix progressively incorporates higher shares of renewable energy, the carbon footprint of rail-based freight under the ToT model is expected to decline further. Beyond tailpipe emissions, Trucks-on-Trains also addresses the often-overlooked issue of road dust pollution. Heavy truck traffic is a major contributor to dust generation on highways, adversely affecting public health, agriculture, and roadside ecosystems. By moving truck traffic to rail corridors, ToT helps improve air quality for communities living along major transport routes. The tangible impact of this shift is clearly visible on the Palanpur–Rewari corridor, spanning approximately 636 kilometres. When trucking over this stretch is shifted to rail, nearly 48875 trucks are effectively removed from highways for the core journey, operating only for first- and last-mile delivery. This transition results in estimated diesel savings of about 88,81,285 litres, while preventing the emission of approximately 2,30,91,343 kilograms of carbon dioxide (CO₂). These figures demonstrate how corridor-based modal shift delivers measurable environmental and energy benefits at scale.
Another critical advantage of the service is its resilience to adverse weather conditions. Road transport in many parts of India is highly vulnerable to fog, heavy rainfall, extreme heat, and poor visibility, particularly in northern regions during winter months, where dense fog frequently disrupts highway movement and increases accident risks. Rail operations on dedicated freight corridors, equipped with advanced signalling and controlled right-of-way, are far less susceptible to such disruptions. By shifting the longest journey segment to rail, ToT enhances schedule reliability and ensures continuity of supply chains even under challenging weather conditions.
Long-distance truck driving is physically demanding and accident-prone. By reducing continuous and long driving hours, the ToT model lowers driver fatigue, improves working conditions, and contributes to safer highways with fewer collisions and casualties. Reduced road traffic also translates into lower infrastructure damage and reduced public expenditure on road maintenance.
A New Revenue Stream for Rail-Based Logistics
From a commercial perspective, Trucks-on-Trains has emerged a new and sustainable revenue stream for rail-based logistics. Since inception, the service has completed over 1,955 trips, handled more than a million tonnes of freight, and generated cumulative revenue exceeding ₹131 crore. Strong uptake from sectors such as dairy, automobiles, Fast-Moving Consumer Goods and food processing reflects growing industry confidence in the model. The relaunch of the service through a Memorandum of Understanding with the Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation (GCMMF) in June 2023 further reinforced its credibility among large institutional shippers.
Looking ahead, scalability is being strengthened through the development of new-generation wagon designs under the Flat Multipurpose (FMP) platform, engineered to carry trucks more efficiently, safely, and at higher payloads. These wagons will enhance loading efficiency and operational flexibility across varying truck configurations. Simultaneously, the introduction of additional Origin–Destination points and terminals across the DFC network will reduce first- and last-mile costs and expand the service’s reach to new industrial clusters.
From a forward-looking perspective, the service opens new possibilities for Indian businesses seeking reliable, pan-India market access with predictable transit times. For perishable agricultural producers and food-processing industries, ToT enables true first-mile to last-mile integration. Fresh chikoo grown in Maharashtra can be transported from orchards to nearby ToT terminals, moved rapidly over the Dedicated Freight Corridor, and delivered by road to distant consumption centres with minimal handling and time loss. Similarly, onions from Nashik, one of India’s most important horticultural hubs can reach northern and eastern markets efficiently, reducing spoilage and price volatility.
Part of a Larger Multimodal Vision
Trucks-on-Trains is not a standalone initiative but a core component of Dedicated Freight Corridor Corporation of India Limited’s (DFCCIL) broader multimodal logistics vision. Alongside high-capacity freight corridors, multimodal cargo terminals and logistics parks, the service ensures that road and rail complement each other, deploying each mode where it is most efficient, economical, and environmentally sustainable.
In essence, Trucks-on-Trains represents a structural shift in India’s freight transport paradigm. By combining innovation, electrified infrastructure, competitive pricing, operational resilience, and clear environmental and social benefits, DFCCIL is demonstrating that freight movement can be efficient, reliable, and responsible at the same time.