ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਸਟ੍ਰੋਕ ਯੂਨਿਟ ਸੌਂਪਿਆ, ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ, ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਸਟ੍ਰੋਕ ਇਲਾਜ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚੇਗਾ
ਭਾਰਤ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਕੈਮਿਕ ਸਟ੍ਰੋਕ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੋਬਾਈਲ ਸਟ੍ਰੋਕ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਯੂ) ਦੇ ਸਫਲ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਦੇਸ਼: ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਸਕੱਤਰ
ਮੋਬਾਈਲ ਸਟ੍ਰੋਕ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ, ਇਲਾਜ ਦਾ ਸਮਾਂ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਹੁਣ 2 ਘੰਟੇ, ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਅੱਠ ਗੁਣਾ ਘੱਟ ਹੋਈ
22 JAN 2026 10:49AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰੋਕ ਮੌਤ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸਟ੍ਰੋਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਮਿੰਟ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ- ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋਣ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 1.9 ਬਿਲੀਅਨ ਦਿਮਾਗੀ ਸੈੱਲ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਹੀਂ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਇਲਾਜ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਮੌਤ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਟ੍ਰੋਕ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਟ੍ਰੋਕ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਸਪਤਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਨੇ ਇਸ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 2 ਮੋਬਾਈਲ ਸਟ੍ਰੋਕ ਯੂਨਿਟ (ਐੱਮਐੱਸਯੂ) ਸੌਂਪੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਟ੍ਰੋਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਹੈ। ਹੁਣ ਹਸਪਤਾਲ ਹੀ ਸਿੱਧੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਇਹ ਪਹਿਲ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਭੂ-ਭੌਗਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਸਭ ਤੋਂ ਗਰੀਬ, ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਤੱਕ ਉੱਨਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਣ।
ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ ਨੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਸਟ੍ਰੋਕ ਯੂਨਿਟ (ਐੱਮਐੱਸਯੂ) ਸੌਂਪਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਮੋਬਾਈਲ ਸਟ੍ਰੋਕ ਯੂਨਿਟ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਲਮੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੇਂਡੂ, ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੀਬਰ ਇਸਕੈਮਿਕ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਯੂ ਦੇ ਸਫਲ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੂਸਰਾ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਹਾਂ।"
ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ. ਅਸ਼ੋਕ ਬਾਬੂ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਸ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਜੀਵਨ-ਰੱਖਿਅਕ ਸੇਵਾ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਇਲਾਜ, ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਸੰਭਵ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਤਿਆਰ ਹੋਈ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਯੂ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਹਸਪਤਾਲ ਹੈ, ਜੋ ਸੀਟੀ ਸਕੈਨਰ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਟੈਲੀਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ, ਪੁਆਇੰਟ-ਆਫ-ਕੇਅਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਅਤੇ ਖੂਨ ਦੀਆਂ ਗੰਢਾ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਇਹ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਹੀ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦਾ ਜਲਦੀ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੀਨਤਾ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਕਈ ਘੰਟੇ ਲੱਗ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮਾਹਿਰ ਟੈਲੀਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਐੱਸਯੂ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਜਲਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ- ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਬਚਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਮੁਸ਼ਕਲ ਇਲਾਕੇ, ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਾਕਟਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸੀਮਤ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦਾ ਇਲਾਜ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਸਥਿਤ ਅਸਾਮ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਨਿਊਰੋਲੌਜਿਸਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਟ੍ਰੋਕ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਬੈਪਟਿਸਟ ਕ੍ਰਿਸ਼ਚੀਅਨ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰੋਕ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੋਬਾਈਲ ਸਟ੍ਰੋਕ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਮਾਡਲ ਨੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗਭਗ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 2 ਘੰਟੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਅੱਠ ਗੁਣਾ ਘਟ ਹੋ ਗਈ। 2021 ਅਤੇ ਅਗਸਤ 2024 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਐੱਮਐੱਸਯੂ ਨੂੰ 2,300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕਾਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ। ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਰਸਾਂ ਨੇ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦੇ 294 ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਮਐੱਸਯੂ ਨੂੰ 108 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੱਕ ਵਧ ਗਈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਕ੍ਰਿਸਟੀਨਾ ਜ਼ੈੱਡ. ਚੋਂਗਥੂ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਸੰਘਮਿੱਤਰਾ ਪਤੀ (Dr Sanghamitra Pati), ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਅਲਕਾ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੀਨੀਅਰ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮਨੀਸ਼ਾ ਸਕਸੈਨਾ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਡੀ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਆਰਐੱਸ ਧਾਲੀਵਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
ICMR hands over Mobile Stroke Unit to Government of Assam, bringing Life-Saving Stroke Care closer to homes in rural, remote and difficult terrain
India is the second country globally to report successful integration of an MSU with emergency medical services for treating rural acute ischemic stroke patients: Secretary, Dept. of Health Research
Mobile Stroke Units have transformed stroke care in Northeast India, slashing treatment time from 24 hours to 2 hours, cutting deaths by one-third and reducing disability eightfold
22 JAN 2026 10:49AM by PIB Delhi
Stroke is one of the leading causes of death and long-term disability in India. In a stroke, every minute matters—nearly 1.9 billion brain cells are lost every minute if treatment is delayed. Timely care within the golden hour can significantly reduce deaths and lifelong disability. However, the biggest challenge in stroke care is the time taken for patients to reach a stroke-ready hospital.
Addressing this critical gap, the Indian Council of Medical Research (ICMR) handed over two Mobile Stroke Units (MSU) to the Government of Assam, marking a major shift from stroke patients from remote areas trying to get to hospitals to a hospital reaching patients. Developed under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi and the guidance of Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda, the initiative reflects the Government’s commitment to ensuring that advanced healthcare reaches the poorest, most marginalized, and vulnerable populations, including women, even in the most challenging geographies.
Handing over the MSU to the Government of Assam, Dr Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research and Director General, ICMR, said, “Mobile Stroke Units were first developed in Germany and later evaluated in major global cities. India has evaluated such units in a rural, remote, and difficult terrain in Northeast India. We are also the second country globally to report successful integration of an MSU with emergency medical services for treating rural acute ischemic stroke patients.”
Sharing the state’s experience, Shri P. Ashok Babu, Secretary & Commissioner, Health and Family Welfare, Government of Assam, said that “the handover strengthens Assam’s emergency response system and ensures continuity of this life-saving service under state ownership”. He noted that the collaboration with ICMR has enabled faster treatment, better coordination, and improved outcomes for stroke patients, and provides a strong foundation for expansion.
The MSU is a mobile hospital on wheels, equipped with a CT scanner, teleconsultation with specialists, point-of-care laboratory, and clot-busting drugs, enabling early diagnosis and treatment of stroke at or near the patient’s home. This innovation is especially crucial for remote and difficult terrains, where travel to hospitals can take several hours. Through specialist teleconsultation, the MSU enables early identification of stroke type and rapid initiation of treatment—saving lives and preventing disability.
The Northeast has a disproportionately high burden of stroke. Difficult terrain, long distances, and limited access to specialized care have historically made timely stroke treatment challenging. To address this, ICMR established a neurologist-led stroke unit at Assam Medical College & Hospital, Dibrugarh, and physician-led stroke units at Tezpur Medical College Hospital and Baptist Christian Hospital, Tezpur. The Mobile Stroke Units were embedded into this pre-hospital stroke care pathway.
The results have been transformative. The model reduced treatment time from nearly 24 hours to about 2 hours, reduced deaths by one-third, and reduced disability by eight times. Between 2021 and August 2024, the MSU received over 2,300 emergency calls. Trained nurses screened 294 suspected stroke cases, with 90% of patients treated directly from their homes. Integration of the MSU with the 108-emergency ambulance service expanded its reach to a 100 km radius.
Senior officials from the Centre and states, along with ICMR leadership, including Dr Christina Z. Chongthu, Secretary (Health), Government of Telangana; Dr Sanghamitra Pati, Additional Director General, ICMR; Dr Alka Sharma, Additional Director General, ICMR; Ms Manisha Saxena, Senior DDG (Administration); and Dr R.S. Dhaliwal, Head, NCD, were present at the event.