ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਆਈਆਈਸੀਡੀਈਐੱਮ-2026 ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
ਈਸੀਆਈ ਨੇ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ; ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਲੜੀ 'ਇੰਡੀਆ ਡਿਸਾਈਡਜ਼' ਦੀਆਂ ਝਲਕੀਆਂ ਵੀ ਦਿਖਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
21 JAN 2026 3:35PM by PIB Chandigarh
1. ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) ਦਾ ਤਿੰਨ-ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ (ਆਈਆਈਸੀਡੀਈਐੱਮ) 2026, ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ।
2. ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਸੀਈਸੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ (ਈਸੀ) ਡਾ. ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਅਤੇ ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਲਗਭਗ 60 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
3. ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 42 ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਈਐੱਮਬੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, 27 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤਾਂ/ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ, 70 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 36 ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਸੀਈਓ) ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 1,000 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
4. ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਜੋਂ, 28 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 8 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਆਬਾਦੀ 1.5 ਅਰਬ ਹੈ।
5. ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾ. ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਈਐੱਮਬੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਅਨਮੋਲ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਚੋਣ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੀ ਪਸੰਦ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਈਐੱਮਬੀ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
6. ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਸੀਡੀਈਐੱਮ-2026 ਉਨ੍ਹਾਂ ਈਐੱਮਬੀਜ਼, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
7. ਆਈਆਈਸੀਡੀਈਐੱਮ-2026 ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਈਆਈਆਈਡੀਈਐੱਮ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਵਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ, 'ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਣ, ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਮਝ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ 21 ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਕੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
8. ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਵਾਰਨਰ ਬ੍ਰਦਰਜ਼ ਡਿਸਕਵਰੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਨੋਹਵਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਲੜੀ, ਆਕਰਸ਼ਕ ਵਿਜ਼ੂਅਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ

Election Commission
IICDEM-2026 gets underway
ECI receives Heads of Delegations of Countries in a formal Reception Ceremony Glimpses from docuseries “India Decides” showcased at the event
21 JAN 2026 3:35PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India’s (ECI) 3-day conference International Conference on Democracy and Election Management (IICDEM) 2026 began at Bharat Mandapam, New Delhi today.
2. In a specially organized Reception Ceremony, Chief Election Commissioner (CEC) of India, Shri Gyanesh Kumar, along with Election Commissioners (ECs) Dr. Sukhbir Singh Sandhu and Dr. Vivek Joshi, welcomed nearly 60 international delegates.
3. The conference got underway with a grand Inaugural Session which was attended by nearly 1,000 persons including delegates from 42 Election Management Bodies (EMBs), Ambassadors/High Commissioners of 27 countries, experts from over 70 national institutions and senior officers of the ECI and 36 Chief Electoral Officers (CEOs) from across India.
4. Welcoming the participants, CEC Shri Gyanesh Kumar, said that the work of EMBs has evolved significantly over the past decades. India, as the world’s largest democracy, conducts elections on an unprecedented scale, encompassing 28 states and 8 union territories, with a population of 1.5 billion.
5. Describing the faith placed by citizens in the EMBs as precious, EC Dr. Sukhbir Singh Sandhu said that at the heart of every election is a citizen, believing that their choice will be respected and it is the collective responsibility of EMBs to protect it.
6. Speaking at the inaugural session, EC Dr. Vivek Joshi said that IICDEM-2026 brings together EMBs, researchers, students and practitioners who view elections from different angles and contribute to their respective institutions.
7. Speaking on the theme of IICDEM-2026, DG IIIDEM, Shri Rakesh Verma said that the theme for India's chairship, democracy for an inclusive, peaceful, resilient and sustainable world reflects a broad and multi-dimensional understanding of what democracy must deliver in the 21st century.
8. The participants viewed glimpses from the upcoming docuseries, “India Decides” produced in collaboration with Warner Bros. Discovery. Managing Director, Warner Bros. Discovery, Shri Arjun Nohwar in his speech said that the docuseries, through compelling visuals, portrays the general elections through the working of an institution that carries one of the most complex mandates anywhere in the world.