संरक्षण मंत्रालय
"वंदे मातरमच्या 150 वर्षपूर्तीचा सोहळा"
22 JAN 2026 4:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 जानेवारी 2026
देशभरातील प्रमुख सार्वजनिक ठिकाणी सामूहिक गायन, सांस्कृतिक कार्यक्रम आणि लष्करी बँड सादरीकरणाद्वारे भारतीय आपल्या 'वंदे मातरम्' या राष्ट्रीय गीताची 150 वर्षे साजरी करत आहेत. राष्ट्रीय अभिमान आणि एकतेची भावना वृद्धिंगत होण्यास चालना देणे हा सोहळा साजरा करण्याचा उद्देश आहे
या सोहळ्याचा एक भाग म्हणून, 21 जानेवारी 26 रोजी नवी दिल्लीतील राजीव चौक येथील अँफीथिएटरमध्ये 31 वादकांचा समावेश असलेल्या भारतीय हवाई दलाच्या (आयएएफ) बँडने सादरीकरण केले. 45 मिनिटांच्या या सादरीकरणात ब्रास, रीड, तंतु आणि इलेक्ट्रॉनिक वाद्यांच्या एकत्रित सुरांतून साकारलेल्या अकरा मनमोहक रचनांचा समावेश होता. 'वंदे मातरम' तसेच ऑपरेशन सिंदूरमध्ये भारतीय सैन्य दलांनी केलेल्या कामगिरीच्या सन्मानार्थ खास तयार करण्यात आलेले 'सिंदूर' हे गाणे या सादरीकरणाचे मुख्य आकर्षण होते.
(4)KPOP.jpeg)
संगीत हे अनेक शतकांपासून भारतीय संस्कृतीचा तेजस्वी मानबिंदू म्हणून वेगळे वैशिष्ट्य राहिले आहे. ते भारताच्या समृद्ध लष्करी वारशाचा एक अविभाज्य भाग असून ते एकता आणि प्रेरणादायी शौर्याला प्रोत्साहन देत आले आहे. 1944 मध्ये भारतीय हवाई दल बँडची स्थापना झाल्यापासून तो भारतीय आणि पाश्चात्य संगीताच्या विविध रचनांच्या ठेव्यांसह, देशाच्या लष्करी परंपरेचा एक आधारस्तंभ राहिला आहे. आपल्या मंत्रमुग्ध करणाऱ्या सादरीकरणाद्वारे देशभक्तीच्या आणि एकतेची भावना चेतविणे हा भारतीय हवाई दल बँडचा उद्देश आहे.
(2)UV5E.jpeg)

Ministry of Defence
“Celebrating 150 Years of Vande Mataram”
22 JAN 2026 9:02AM by PIB Delhi
India is celebrating 150 years of its National Song ‘Vande Mataram', through mass singing, cultural events, and Military Band performances at prominent public locations across the country. The aim of the celebration is to foster national pride and unity.
As part of these celebrations the Indian Air Force (IAF) Band, comprising 31 musicians, performed at the amphitheatre in Rajiv Chowk, New Delhi on 21 Jan 26. The 45 minute performance included brass, reed, string and electronic instruments fused into eleven captivating tunes. Renditions of ‘Vande Mataram' and the song 'Sindoor’, composed to commemorate the actions of the Indian Armed Forces during Op Sindoor, were the highlights of the performance.
For centuries, music has stood out as a brilliant jewel of Indian culture. It has also has been an integral part of India's rich military heritage, fostering unity and inspiring bravery. Since its inception in 1944 the Indian Air Force Band, with its diverse repertoire of Indian and Western music, has been a cornerstone of the country's military tradition. The Indian Air Force Band aims to inspire patriotism and spread the spirit of unity through its captivating performances.
(4)PQBD.jpeg)
(5)SD72.jpeg)
(4)KPOP.jpeg)
(2)UV5E.jpeg)