ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ‘ਤੇ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਐਗਜ਼ਾਮੀਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਇਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ 42 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਇਆ
ਸਿਹਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ- ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਹੁਣ ਵਿਕਲਪਿਕ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ- ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਨਹੀਂ
21 JAN 2026 4:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਐਗਜ਼ਾਮੀਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਇਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ-(ਏਆਈ) ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲਗਭਗ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ, ਜਾਂਚ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਟੀਚਾ ਚਿਕਿਤਸਕਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵੰਡ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਣ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 42 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗੈਰ-ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਭਾਰੀ ਬੋਝ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਵਧੇਰੇ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦਾ ਸਥਾਨ ਲੈਣਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਚਿਕਿਤਸਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਬੋਝ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਕੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਿਹਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਪਹਿਲ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਅਭਿਜਾਤ ਸ਼ੇਠ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਐੱਨਬੀਏਈਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦਾ ਗਿਆਨ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ।
ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਨਾਲ ਹੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਉੱਘੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of State Smt. Anupriya Patel Launches NBEMS Online Training Programme on Artificial Intelligence in Medical Education
Over 42,000 Doctors Registered for NBEMS AI Programme
AI in Healthcare No Longer Optional, but a Necessity : MoS Health
Artificial Intelligence to Augment Medical Professionals, Not Replace Them: Anupriya Patel
21 JAN 2026 4:23PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel, today launched an online training programme on Artificial Intelligence (AI) in Medical Education developed by the National Board of Examinations in Medical Sciences (NBEMS), an autonomous body under the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India.
The programme has been designed to provide approximately 50,000 doctors with a foundational understanding of Artificial Intelligence and its practical applications in clinical practice, diagnostics, clinical decision-making, research and medical education. The initiative aims to enhance digital competencies among medical professionals and enable them to effectively integrate AI-based tools into healthcare delivery and academic practice.
Addressing the gathering, the Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel, expressed satisfaction at the enthusiastic response to the initiative and noted that more than 42,000 doctors have already registered for the programme. She described the initiative as both timely and forward-looking, stating that in a country grappling with a significant burden of non-communicable diseases and the continuing challenge of tuberculosis, such programmes can support a shift from reactive to more proactive and preventive approaches to healthcare delivery.
The Minister of State emphasised that the use of Artificial Intelligence in healthcare is no longer an option but a necessity. She stated that AI is not intended to replace doctors, but to augment their capabilities, help bridge gaps arising from shortages of medical professionals, and address the growing burden of patients. She underscored that the adoption of AI must be guided by the principles of accountability, accessibility, and ethical use, ensuring that technological advancements strengthen healthcare delivery while safeguarding patient interests.
She also congratulated NBEMS for its commendable efforts in conceptualising and implementing the programme, and appreciated the institution for taking a proactive role in leveraging emerging technologies to strengthen medical education and healthcare delivery in the country.
Addressing the programme, Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary, stated that the launch of the online training initiative on Artificial Intelligence in Healthcare is a significant step towards strengthening medical education and building the capacity of doctors across the country. She also emphasised that such initiatives are crucial for promoting responsible adoption of emerging technologies, improving healthcare delivery, and advancing India’s vision of digital health.
Speaking at the Occasion, Dr. Abhijat Sheth, President, National Board of Examinations in Medical Sciences (NBEMS), stated that the programme reflects NBEMS’ commitment to modernising medical education and strengthening capacity building among doctors. He also expressed his gratitude to the Ministry for its continued encouragement and support, and conveyed confidence that the programme would empower doctors across the country and contribute to improved healthcare outcomes.
Senior officials from the Ministry of Health and Family Welfare, distinguished functionaries of NBEMS, and eminent national and international experts from the fields of medicine, medical education, and healthcare technology were also present virtually at the event.