PIB Headquarters
ભારતના જળ ભવિષ્ય માટે ભૂગર્ભજળ વ્યવસ્થાપનને મજબૂત બનાવવું
22 JAN 2026 12:32PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દા
• ભારત પાસે 43228 ભૂગર્ભ જળ સ્તર મોનિટરિંગ સ્ટેશનો, 712 જલ શક્તિ કેન્દ્રો અને 53,264 અટલ જલ પાણી ગુણવત્તા મોનિટરિંગ સ્ટેશનોનું નેટવર્ક છે.
• જલ શક્તિ અભિયાન: કેચ ધ રેઈન (JSA: CTR), જલ સંચય જન ભાગીદારી (JSJB), અટલ ભૂજલ યોજના (અટલ જલ) અને મિશન અમૃત સરોવર જેવી પહેલો ભૂગર્ભ જળ વ્યવસ્થાપનમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી રહી છે.
• ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો, ખાસ કરીને SDG 6, SDG 11 અને SDG 12 ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભૂગર્ભજળનું યોગ્ય સંચાલન મહત્વપૂર્ણ છે.
પ્રસ્તાવના
ભૂગર્ભજળ પૃથ્વીના પ્રવાહી મીઠા પાણીમાં લગભગ 99% હિસ્સો ધરાવે છે અને તે નોંધપાત્ર સામાજિક, આર્થિક અને પર્યાવરણીય ફાયદા પૂરા પાડે છે, જે આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતામાં ફાળો આપે છે. ભારતમાં, ભૂગર્ભજળ કૃષિ પ્રવૃત્તિનો મુખ્ય પાયો છે. તે પીવાના પાણીનો પુરવઠો પણ પૂરો પાડે છે. ભૂગર્ભજળ સિંચાઈની લગભગ 62% જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે. તે ગ્રામીણ વપરાશના 85%ને પૂર્ણ કરે છે. વધુમાં, તે શહેરી માંગના 50%ને સંતોષે છે. ઝડપી વસ્તી વૃદ્ધિ, કૃષિનું સઘનીકરણ, ઔદ્યોગિક વિસ્તરણ અને શહેરીકરણએ સામૂહિક રીતે દેશમાં ભૂગર્ભ જળ પ્રણાલીઓ પર દબાણ વધાર્યું છે. આ સંદર્ભમાં, વિજ્ઞાન-આધારિત અને ટકાઉ ભૂગર્ભ જળ વ્યવસ્થાપનની પદ્ધતિઓ અપનાવવી અનિવાર્ય બની ગઈ છે. જળ વ્યવસ્થાપન રાજ્ય સરકારોના અધિકારક્ષેત્રમાં આવે છે, તેમ છતાં કેન્દ્ર સરકાર, ખાસ કરીને જલ શક્તિ મંત્રાલય અને સંબંધિત મંત્રાલયો દ્વારા, વિવિધ યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો થકી સંકલિત તકનીકી અને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડીને સહાયક ભૂમિકા ભજવે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય રાષ્ટ્રભરમાં ભૂગર્ભ જળના સંરક્ષણ, નિયમન અને દીર્ઘકાલીન વ્યવસ્થાપનને મજબૂત કરવાનો છે.
સ્થિરતા અને લાંબા ગાળાની સુરક્ષા માટે ભૂગર્ભ જળ વ્યવસ્થાપન
ભૂગર્ભજળને સમજવું
ભૂગર્ભજળ એ એક તાજુ પાણી છે જે માટી અને ખડકોમાં ભળી જાય છે, જ્યાં તે કુદરતી રીતે બહાર નીકળે છે અથવા માનવ ઉપયોગ માટે ખેંચાય છે તે પહેલાં ભૂગર્ભમાં સંગ્રહિત થાય છે. તે ઘણી નદીઓ અને પ્રવાહોમાં પાણીનું સ્તર જાળવી રાખે છે, અને તે છોડ અને પ્રાણીઓ માટે ભીનાશવાળી જમીનના રહેઠાણો પર મજબૂત અસર કરે છે. ભૂગર્ભ સ્તર જે ભૂગર્ભજળને પૂરતા પ્રમાણમાં સંગ્રહિત અને પ્રસારિત કરી શકે છે તેને જળસ્તર કહેવામાં આવે છે. જળસ્તરમાંથી પાણી કુદરતી રીતે વહે છે, જે ઝરણા, નાળા અને નદીઓમાં ફાળો આપે છે અથવા તેને ખોદાયેલા કુવાઓ, ટ્યુબવેલ અને બોરવેલ દ્વારા પમ્પ કરી શકાય છે.
ભૂગર્ભ જળ વ્યવસ્થાપન - ઘટકો અને પ્રાથમિકતાઓ
ભૂગર્ભ જળ વ્યવસ્થાપન એ સંકલિત જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન અને સંરક્ષણનો એક ભાગ છે. ભૂગર્ભજળ વ્યવસ્થાપનમાં મુખ્ય પાયા ભૂગર્ભજળના કાર્યો અને ઉપયોગો છે. આમાં જળભંડારનો સમાવેશ થાય છે. તેમના પર કાર્ય કરતી સમસ્યાઓ અને દબાણો પણ છે. આને જોખમો તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. વધુમાં, વ્યવસ્થાપન પગલાં ભૂગર્ભજળ પ્રણાલીના એકંદર કાર્ય પર અસર કરે છે. આ પગલાં સિસ્ટમની ટકાઉપણાને અસર કરે છે.
યુનાઈટેડ નેશન્સ એજ્યુકેશનલ, સાયન્ટિફિક એન્ડ કલ્ચરલ ઓર્ગેનાઈઝેશન (યુનેસ્કો) અનુસાર, ભૂગર્ભજળ સંસાધનોના ટકાઉ અને સંતુલિત ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અસરકારક ભૂગર્ભજળ વ્યવસ્થાપન માટે 4 મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ આવશ્યક છે.
ભૂગર્ભ જળ વ્યવસ્થાપનની આવશ્યકતા
ભારત વિશાળ ભૂગર્ભ જળ ભંડાર ધરાવે છે, જેની ભૌતિક લાક્ષણિકતાઓ અને ઉપલબ્ધતા વિવિધ પ્રદેશોમાં વ્યાપકપણે ભિન્ન હોય છે. આમ છતાં, તાજેતરના દાયકાઓમાં, વધુ પડતા નિષ્કર્ષણ, ઘટતી ગુણવત્તા અને નિયમનના અભાવને કારણે આ સંસાધનો ગંભીર દબાણનો સામનો કરી રહ્યા છે, જે લાંબા ગાળાની સ્થિરતા અંગે ગંભીર ચિંતા જગાવી રહ્યું છે.
• ભૂગર્ભ જળ પ્રણાલીઓ પર વધતું દબાણ: સઘન અને મોટાભાગે અનિયંત્રિત જળનિષ્કર્ષણને કારણે દેશના ઘણા ભાગોમાં ભૂગર્ભ જળસ્તરોમાં ઝડપી અને વ્યાપક ઘટાડો થયો છે, જે ભૂગર્ભ સ્ત્રોતો પર વધતી નિર્ભરતા દર્શાવે છે.
• જળ ગુણવત્તામાં ઘટાડો: ખાણકામની પ્રવૃત્તિઓ, ઔદ્યોગિક કચરાના પ્રવાહો અને કૃષિ પદ્ધતિઓથી થતું પ્રદૂષણ, આર્સેનિક અને ફ્લોરાઈડ જેવા કુદરતી તત્ત્વો સાથે ભળવાથી, ભૂગર્ભ જળની ગુણવત્તામાં ક્રમશઃ ઘટાડો થયો છે, જે લાંબા ગાળાના પર્યાવરણીય અને જાહેર આરોગ્યના જોખમો સર્જે છે.
• ભૂગર્ભ જળના અનિયંત્રિત નિષ્કર્ષણના મુખ્ય કારણો: સસ્તી ડ્રિલિંગ તકનીકો અને પમ્પિંગ ટેકનોલોજીની ઉપલબ્ધતાને કારણે ભૂગર્ભ જળના નિષ્કર્ષણમાં તીવ્ર વધારો થયો છે, જે નાના ખેડૂતો અને ઓછી આવક ધરાવતા પરિવારોને પણ ખાનગી ટ્યુબવેલ બાંધવા અને ચલાવવા સક્ષમ બનાવે છે.
ભૂગર્ભ જળનું વધતું સંકટ આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા અને લાંબા ગાળાના વિકાસ માટે ભારતની COP 21 પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા પુનઃ સમર્થિત અસરકારક વ્યવસ્થાપન પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને દ્રઢ કરે છે.ભૂગર્ભ જળનું અસરકારક વ્યવસ્થાપન ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો, ખાસ કરીને SDG 6, SDG 11 અને SDG 12 હાંસલ કરવા માટે અત્યંત મહત્વનું છે.
ભૂગર્ભ જળ વ્યવસ્થાપનને મજબૂત કરવા સરકારની પહેલો
ભૂગર્ભ જળ પર વધતા દબાણ અને ટકાઉ જળ સુરક્ષાની જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારત સરકારે ભૂગર્ભ જળ વ્યવસ્થાપનને મજબૂત કરવા, રિચાર્જ અને સંરક્ષણ વધારવા, વૈજ્ઞાનિક મૂલ્યાંકનમાં સુધારો કરવા, અને સમગ્ર ભારતમાં ભાગીદારી-આધારિત અને પરિણામ-લક્ષી ભૂગર્ભ જળ વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે નીતિઓ, કાર્યક્રમો અને સમુદાય-સંચાલિત પહેલોનો એક વ્યાપક સમૂહ શરૂ કર્યો છે.
આદર્શ ભૂગર્ભજળ (વિકાસ અને વ્યવસ્થાપનનું નિયમન અને નિયંત્રણ) વિધેયક
ભૂગર્ભ જળ સંસાધનોને બેફામ નિષ્કર્ષણ અટકાવવા અને વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ તથા કૃત્રિમ રિચાર્જ જેવી ટકાઉ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અસરકારક નિયમન અને વ્યવસ્થાપનની જરૂર છે.આ વિચારણાઓના પ્રકાશમાં, કેન્દ્ર સરકારે રાજ્યો દ્વારા ભૂગર્ભ જળ સંસાધનોના નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે એક નિયમનકારી માળખું પૂરું પાડવા આદર્શ ભૂગર્ભ જળ બિલ તૈયાર કર્યું.
• આ મોડેલ બિલ બધા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વિતરિત કરવામાં આવ્યું છે, અને આજ સુધીમાં, તેમાંથી 21 રાજ્યોએ તેને સ્વીકાર્યું છે, જેમાં બિહાર, પંજાબ, હરિયાણા અને હિમાચલ પ્રદેશનો સમાવેશ થાય છે.
• કેન્દ્ર સરકાર ભૂગર્ભ જળ સંસાધનોના વિવેકપૂર્ણ નિયમન અને ટકાઉ વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવા રાજ્ય સરકારો સાથે સક્રિયપણે જોડાયેલી છે.
• આ સંલગ્નતા નિયમિત પત્રવ્યવહાર, પરિસંવાદો, રાજ્યના જળ મંત્રીઓ અને મુખ્ય સચિવોની પરિષદો, તેમજ જળ સંસાધન વિભાગના સચિવની અધ્યક્ષતામાં ભૂગર્ભ જળ પર રાષ્ટ્રીય આંતરવિભાગીય સુકાની સમિતિ (NISC) ની વિચારણાઓ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવે છે.
જળ શક્તિ અભિયાન: કેચ ધી રેઇન (JSA: CTR)
JSA: CTR ઝુંબેશ 22 માર્ચ, 2021ના રોજ વિશ્વ જળ દિવસના અનુસંધાનમાં શરૂ થઈ હતી. આ અભિયાન જળ સંરક્ષણ માટે દેશવ્યાપી જાગૃતિ કેળવવા અને સામૂહિક કાર્યવાહીને પ્રોત્સાહન આપવા તરફ કામ કરે છે, જે 'પાણીનો દરેક ટીપું મૂલ્યવાન છે' એવા સંદેશાને મજબૂત બનાવે છે. તે દેશભરના નાગરિકોને વ્યવહારુ પગલાં અને સામુદાયિક જોડાણ દ્વારા ભારતના જળ ભવિષ્યના સંરક્ષણ માટે યોગદાન આપવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
• જલ શક્તિ અભિયાન: કેચ ધી રેઇન (જેએસએ: સીટીઆર) ના પાંચ કેન્દ્રિત હસ્તક્ષેપોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે: (i) જળ સંરક્ષણ અને વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ; (ii) તમામ જળ સ્ત્રોતોની ઓળખ, જિયો-ટેગિંગ અને યાદીની તૈયારી, જળ સંરક્ષણ માટે વૈજ્ઞાનિક આયોજન સાથે; (iii) તમામ જિલ્લાઓમાં જલ શક્તિ કેન્દ્રોની સ્થાપના; (iv) સઘન વૃક્ષારોપણ; અને (v) જાગૃતિ નિર્માણ.
• જેએસએ: સીટીઆર હેઠળના મુખ્ય હસ્તક્ષેપોમાંનો એક, દેશભરમાં અમલમાં મુકાયેલા અન્ય કેન્દ્રિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા આધારભૂત, ત્યજી દેવાયેલા અને બિનઉપયોગી બોરવેલનું પુનરુજ્જીવન કરીને ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ વધારવાનો છે.
• JSA પ્રગતિ પર અપડેટ: માર્ચ 2021 થી જાન્યુઆરી 2026 સુધી CTR:
જળ સંચય જન ભાગીદારી (JSJB)
જલ સંચય જન ભાગીદારી (JSJB) પહેલ 6 સપ્ટેમ્બર 2024ના રોજ જેએસએ: સીટીઆર અભિયાન હેઠળ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
• આ પહેલ વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ, જળભર રિચાર્જ, બોરવેલ રિચાર્જ અને રિચાર્જ શાફ્ટ જેવાં પગલાં દ્વારા ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જને સુધારવાનો પ્રયાસ કરે છે.
• સ્થાનિક કક્ષાએ ભૂગર્ભ જળ સ્તરમાં થતા ઘટાડાને સંબોધવા, ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જને ટેકો આપવા, અને જવાબદાર ભૂગર્ભ જળ વ્યવસ્થાપન તથા ટકાઉ પાણીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેને અદ્યતન મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સને એકીકૃત કરતા માપનીય અને ટકાઉ મોડેલ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
• 22 જાન્યુઆરી, 2026 સુધીમાં, JSJB 1.0 અને JSJB 2.0 હેઠળ પૂર્ણ થયેલા કૃત્રિમ ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ અને સંગ્રહ પ્રોજેક્ટ્સની કુલ સંખ્યા 3,960,333 પર પહોંચી ગઈ છે.
રાષ્ટ્રીય જળભર નકશાંકન અને વ્યવસ્થાપન કાર્યક્રમ (NAQUIM)
• દેશમાં કાર્યક્ષમ ભૂગર્ભજળ વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, NAQUIM કાર્યક્રમ (2012-2023) ચોક્કસ ધ્યેયો સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો.
જળભૂસ્તરીય ગુણધર્મોના આધારે જળભરની લાક્ષણિક્તા નક્કી કરવી
ભૂગર્ભ જળની ઉપલબ્ધતા અને ગુણવત્તાની આકારણી
વિગતવાર જળસ્ત્રાવ નકશા તૈયાર કરવા
• ટકાઉ ભૂગર્ભ જળ વ્યવસ્થાપન વ્યૂહરચનાઓનો વિકાસ
• NAQUIM 2.0: NAQUIM માંથી મેળવેલી સમજને અનુસરીને, સેન્ટ્રલ ગ્રાઉન્ડ વોટર બોર્ડ (CGWB) ભૂગર્ભજળના સંચાલનને વધારવા માટે NAQUIM 2.0 (2023-હાલ) રજૂ કરી રહ્યું છે:
• ભૂગર્ભ જળના સ્તરો અને ગુણવત્તા પર અત્યંત વિગતવાર અને સઘન ડેટા પૂરો પાડવો.
• પંચાયત સ્તર સુધી મુદ્દા-આધારિત વૈજ્ઞાનિક જાણકારી પૂરી પાડવી.
• આ કાર્યક્રમ જળ તણાવગ્રસ્ત, દરિયાકાંઠાના, શહેરી, ઝરણાંના સ્ત્રોતવાળા, ઔદ્યોગિક અને ખાણકામ, કમાન્ડ, ઊંડા જળભર, સ્વયંપ્રવાહ, અને ખરાબ ગુણવત્તાવાળા ભૂગર્ભ જળ વિસ્તારોને લક્ષ્ય બનાવે છે, જે વિસ્તાર-વિશિષ્ટ અને વપરાશકર્તા-કેન્દ્રિત પરિણામો પ્રદાન કરશે.
• NAQUIM કાર્યક્રમ હેઠળ પ્રગતિ:
ભૂગર્ભ જળના કૃત્રિમ પુનર્ભરણ માટેની વ્યાપક યોજના-2020
• ભૂગર્ભજળના કૃત્રિમ રિચાર્જ માટે 2020નો માસ્ટર પ્લાન પાણીની ઉપલબ્ધતા અને તેને સંગ્રહિત કરવા માટે જળાશયોની ક્ષમતાને ધ્યાનમાં રાખીને, ચોક્કસ ભૂપ્રદેશને અનુરૂપ રિચાર્જ પદ્ધતિઓના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• તે પ્રાદેશિક ભૂગર્ભજળ સંબંધિત મુદ્દાઓ, જેમ કે વધુ પડતો ઉપાડ, શુષ્ક વિસ્તારોમાં પાણીની અછત, પર્વતીય પ્રદેશોમાં નબળી જાળવણી અને શહેરી પાણી રિચાર્જ પર મર્યાદાઓનો સામનો કરે છે.
• ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં, ચોમાસાના વધારાના વહેણનો અસરકારક ઉપયોગ કરવા માટે સપાટી વિતરણ અને ભૂગર્ભ ભરપાઈ તકનીકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે.
• શહેરી વિસ્તારો, ડુંગરાળ પ્રદેશો અને દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં, છત પર લણણી અને સંબંધિત તકનીકોનો અમલ કરીને વરસાદી પાણીના સંરક્ષણ પર ભાર મૂકવામાં આવે છે.
• આ યોજના બાંધકામ માટે એક વ્યાપક રૂપરેખા પ્રદાન કરે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય લગભગ 1.42 કરોડ વરસાદી પાણીના સંગ્રહના માળખા બનાવવાનો છે. તેમાં દેશમાં કૃત્રિમ રિચાર્જ માળખાનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ માળખાઓ ભૂગર્ભજળ રિચાર્જના 185 BCM ચેનલ કરશે.
અટલ ભૂજળ યોજના (અટલ જળ)
અટલ ભૂજળ યોજના (અટલ જલ) ગુજરાત, હરિયાણા, કર્ણાટક, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, રાજસ્થાન અને ઉત્તર પ્રદેશ સહિત 7 રાજ્યોના જળ તણાવવાળા વિસ્તારોમાં સમુદાયની આગેવાની હેઠળ ભૂગર્ભ જળના ટકાઉ સંચાલનને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. 25 ડિસેમ્બર, 2019ના રોજ શરૂ થયેલો આ કાર્યક્રમ જળ જીવન મિશન માટે જળ સ્ત્રોતોની ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ ખેડૂતોની આવક બમણી કરવાના સરકારના લક્ષ્યને પણ સમર્થન આપે છે અને સમુદાયોમાં પાણીનો જવાબદારીપૂર્વક ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે. જાગૃતિ લાવવા, સ્થાનિક ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવા, અન્ય સરકારી યોજનાઓ સાથે સંકલન કરવા અને સુધારેલી કૃષિ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તે વધુ સુવિધા પૂરી પાડે છે.
• આ યોજના હેઠળ, યોગ્ય રોકાણો માટે રાજ્ય સરકારોને અપાતા પ્રોત્સાહનો મજબૂત ડેટાબેઝ, વૈજ્ઞાનિક આયોજન અને સમુદાયની સક્રિય સંડોવણી પર આધારિત છે.
• પાંચ વર્ષની પરિયોજના અમલીકરણ યોજના હેઠળ, કુલ ₹6,000 કરોડની નાણાકીય જોગવાઈને ઘટક A (સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ માટે ₹1,400 કરોડ) અને ઘટક B (પ્રોત્સાહન-આધારિત પરિણામો માટે ₹4,600 કરોડ) વચ્ચે વહેંચવામાં આવી છે, જે પરિણામલક્ષી મજબૂત અભિગમ દર્શાવે છે.
• અટલ ભૂજલ યોજના હેઠળ 20 જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં થયેલી પ્રગતિ:
રાજ્ય
ભૂગર્ભ જળના ઘટાડાના દરમાં સુધારો (મીટર/વર્ષ)
કાર્યક્ષમ જળ ઉપયોગ અંતર્ગત ક્ષેત્રફળ (હેક્ટર)
ડિજિટલ વોટર લેવલ રેકોર્ડર (DWLR) ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવ્યું
ડિજિટલ / એનાલોગ વોટર લેવલ ઇન્ડિકેટર્સ ઇન્સ્ટોલ કરાયા
ગુજરાત
20
58,470.19
828
2001
હરિયાણા
18
1,77,454.25
1,165
1669
કર્ણાટક
23
1,86,595.22
970
410
મધ્ય પ્રદેશ
5
13,493.24
669
670
મહારાષ્ટ્ર
16
1,31,372.06
1,129
1133
રાજસ્થાન
20
74,352.07
960
1144
ઉત્તર પ્રદેશ
6
26,945.97
550
392
કુલ
108
6,68,683.00
6271
7419
સ્ત્રોત: જલ શક્તિ મંત્રાલય
અમૃત સરોવર અભિયાન
24 એપ્રિલ 2022 ના રોજ શરૂ કરાયેલ અમૃત સરોવર મિશન દેશના તમામ જિલ્લાઓમાં અમૃત સરોવરો (તળાવો) ની રચનાને સમર્થન આપે છે. દરેક તળાવ ઓછામાં ઓછું એક એકર (0.4 હેક્ટર) આવરી લે અને આશરે 10,000 ઘન મીટર પાણી સમાઈ શકે તે રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
• આ અભિયાનનો હેતુ જળ સંરક્ષણ વધારવા, પિયત વિસ્તાર વધારવા અને ભૂગર્ભ જળ સ્તરમાં સુધારો કરવાનો છે, જેમાં અમૃત સરોવરોના કાયાકલ્પ અને નિર્માણ દ્વારા કુદરતી ભૂગર્ભ જળ પુનર્ભરણને મદદ મળશે.
• મિશન અમૃત સરોવર હેઠળ 22 જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં થયેલી પ્રગતિ:
ભારતનું ભૂગર્ભ જળ માળખું દેખરેખ, પુનરુદ્ધાર અને જ્ઞાન આધાર માટે
• ભારતમાં ભૂગર્ભજળના સ્તરનું નિરીક્ષણ કરતા 43,228 સ્ટેશનોની સિસ્ટમ છે, જેમાં સેન્ટ્રલ ગ્રાઉન્ડ વોટર બોર્ડ (CGWB) દ્વારા સંચાલિત સ્ટેશનોનો સમાવેશ થાય છે. સીજીડબલ્યુબી નિરીક્ષણ કૂવાઓના તેના પ્રાદેશિક નેટવર્ક દ્વારા દેશભરમાં ભૂગર્ભ જળ સ્તરનું નિયમિતપણે નિરીક્ષણ કરે છે.
• 30 ડિસેમ્બર, 2025 સુધીમાં, અટલ ભૂજલ યોજના (અટલ જલ) એ ભૂગર્ભજળના ટકાઉ વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે દેખરેખ, રિચાર્જિંગ અને ડેટા સંગ્રહ માટે એક વ્યાપક સિસ્ટમ લાગુ કરી છે.
માળખાકીય સુવિધાઓ
ઉપલબ્ધતા સ્થિતિ
પાણીની ગુણવત્તા નિરીક્ષણ કેન્દ્રો
53,264
કૃત્રિમ ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ અને જળ સંરક્ષણ માળખાં
97,742
પાઇઝોમીટર (અટલ જલ)
6,519
વરસાદ માપક કેન્દ્રો
8,201
પાણીના પ્રવાહ મીટર
32,286
સારી રીતે રેકોર્ડ થયેલ
15,03,711
જળ ગુણવત્તા નિરીક્ષણ (ક્ષેત્ર પરીક્ષણ કીટ દ્વારા)
1,15,358
જલ શક્તિ મંત્રાલય
• જલ શક્તિ કેન્દ્ર (જેએસકે) જિલ્લા સ્તરના તકનીકી માર્ગદર્શન કેન્દ્ર તરીકે કાર્ય કરે છે, વરસાદી પાણીના સંગ્રહ અંગે હિતધારકોને સલાહ આપે છે અને જળ સંરક્ષણ પદ્ધતિઓ પર માહિતી પ્રસારિત કરવા અને તકનીકી સહાય પૂરી પાડવા માટે જ્ઞાન કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપે છે. 30 ડિસેમ્બર, 2025 સુધીમાં, સમગ્ર ભારતમાં 712 જળ શક્તિ કેન્દ્રો (JSK) કાર્યરત હશે.
ભૂગર્ભજળના સંરક્ષણ, સંરક્ષણ, નિયમન અને વ્યવસ્થાપન માટે 2016 મોડેલ કાયદા પર અંતિમ વિચારો 2016.
ભૂગર્ભ જળ ભારતની જળ સુરક્ષા માટે કેન્દ્રીય મહત્વ ધરાવે છે, જે ખેતી, પીવાના પાણીનો પુરવઠો, પર્યાવરણીય પ્રણાલીઓ અને કૃષિ પ્રવૃત્તિઓને ટકાવી રાખે છે. જોકે, વધુ પડતા નિષ્કર્ષણ, ગુણવત્તામાં ઘટાડો અને આબોહવાની પરિવર્તનશીલતાથી વધતા દબાણોએ ભૂગર્ભ જળના ટકાઉ વ્યવસ્થાપનને અનિવાર્ય બનાવી દીધું છે.તેના પ્રતિભાવમાં, ભારતે જલ શક્તિ મંત્રાલયના નેતૃત્વ હેઠળ નીતિ સુધારણા, વૈજ્ઞાનિક મૂલ્યાંકન, માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ અને સમુદાયની ભાગીદારીને જોડતો એક વ્યાપક અને બહુ-સ્તરીય અભિગમ અપનાવ્યો છે.
ભૂગર્ભજળ પર મોડેલ બિલ, જળ શક્તિ અભિયાન: કેચ ધ રેઇન, જલ સંચય જન ભાગીદારી, નેક્વીમ 2.0, ભૂગર્ભ જળના કૃત્રિમ રિચાર્જ માટેનો માસ્ટર પ્લાન 2020, અટલ ભૂજલ યોજના, અને મિશન અમૃત સરોવર જેવી મુખ્ય પહેલો સંયુક્ત રીતે પુનર્ભરણ, દેખરેખ, નિયમન અને માંગ-બાજુ વ્યવસ્થાપનને મજબૂત બનાવે છે.
ભૂગર્ભ જળ નિરીક્ષણ સ્ટેશનોના વ્યાપક નેટવર્ક, અદ્યતન ડેટા સિસ્ટમ્સ અને સ્થાનિક જ્ઞાન કેન્દ્રો દ્વારા સમર્થિત, આ પ્રયાસો વૈજ્ઞાનિક જાણકારી આધારિત, સહભાગીતા આધારિત અને પરિણામલક્ષી ભૂગર્ભ જળ શાસન તરફ પરિવર્તનનો સંકેત આપે છે, જે લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા અને રાષ્ટ્રીય વિકાસ લક્ષ્યોની સિદ્ધિ માટે એક કાયમી માળખું સ્થાપિત કરે છે.
સંદર્ભો
Parliament of India
Comptroller and Auditor General of India
Economic Advisory Council to the Prime Minister (EAC-PM), Government of India
Ministry of Jal Shakti
Ministry of Electronics and Information Technology
Central Ground Water Board (CGWB), Ministry of Jal Shakti
Central Water Commission (CWC), Ministry of Jal Shakti
Press Information Bureau
United Nations
United Nations Educational Scientific and Cultural Organization (UNESCO)
United Nations Economic Commission for Europe (UNECE)
World Bank
United States Department of the Interior, U.S. Geological Survey (USGS)
U.S. Environmental Protection Agency (US EPA)
California Department of Water Resources
Click here to see in PDF
PIB Research

PIB Headquarters
Strengthening Groundwater Management for India’s Water Future
22 JAN 2026 12:32PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India has a network of 43,228 groundwater level monitoring stations, 712 Jal Shakti Kendras, and 53,264 Atal Jal Water Quality Monitoring Stations
• Initiatives such as the Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain (JSA: CTR), Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB), Atal Bhujal Yojana (Atal Jal), and Mission Amrit Sarovar are showing significant progress in groundwater management.
• Effective groundwater management is essential for advancing the Sustainable Development Goals, particularly SDG 6, SDG 11, and SDG 12.
Introduction
Groundwater comprises nearly 99% of Earth’s liquid freshwater and offers substantial social, economic, and environmental benefits, including climate resilience. In India, the groundwater serves as the primary foundation of agricultural activity and drinking water supply, meeting nearly 62% of irrigation needs, 85% of rural consumption, and 50% of urban demand. Rapid population growth, agrarian intensification, industrial expansion, and urbanisation have collectively intensified pressure on groundwater systems in the country. In this context, the adoption of scientifically informed and sustainable groundwater management practices has become imperative. While water governance lies within the purview of State Governments, the Central Government, notably through the Ministry of Jal Shakti and associated ministries, plays a facilitative role by extending coordinated technical and financial support through various schemes and programmes, designed to reinforce conservation, regulation, and enduring groundwater management across the nation.
Groundwater Management for Sustainability and Long-term Security
Understanding Groundwater
Groundwater is a freshwater that seeps into soil and rocks, where it is stored underground before naturally emerging or being drawn for human use. It maintains water levels in many rivers and streams, and it strongly influences the habitats of wetlands for plants and animals. The underground layer that can store and transmit ground water in sufficient quantities is called as Aquifer. The water from aquifers can flow out naturally, contributing to springs, streams and rivers or it may be pumped through dug wells, tube well and borewells.
Groundwater Management - Elements and Priorities
Groundwater management is a part of integrated water resources management and protection. The core foundations in groundwater management are the functions and uses of groundwater (aquifers), the problems and pressures (threats) acting upon them, and the impact of management measures on the overall functioning of the sustainability of the groundwater system.
As per the United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization (UNESCO), effective groundwater management needs 4 key priorities to ensure sustainable and balanced use of groundwater resources:
Necessity for Groundwater Management
India possesses extensive groundwater reserves whose physical characteristics and availability vary widely across regions, yet in recent decades these resources have faced growing stress from excessive extraction, declining quality, and limited regulation, raising serious concerns about long-term sustainability.
• Rising pressure on groundwater systems: Intensive and largely unregulated pumping has led to rapid and widespread declines in water tables across many parts of the country, signifying growing dependence on subsurface sources.
• Degradation of water quality: Contamination arising from mining activities, industrial effluents, and agricultural practices, combined with naturally occurring elements such as arsenic and fluoride, has progressively impaired groundwater quality, posing long-term environmental and public health risks.
• Drivers of uncontrolled abstraction: The sharp increase in groundwater extraction has been driven by the availability of affordable drilling techniques and pumping technologies, enabling even small farmers and low-income households to construct and operate private tube wells.
The growing groundwater crisis has strengthened the Government’s commitment to effective management, reaffirmed by India’s COP 21 commitment to climate resilience and long-term growth. Effective groundwater management is vital for achieving the Sustainable Development Goals, especially SDG 6, SDG 11, and SDG 12.
Government Initiatives Strengthening Groundwater Management
In response to escalating groundwater stress and the need for sustainable water security, the Government of India has launched a comprehensive set of policies, programmes, and community-driven initiatives aimed at strengthening groundwater management, enhancing recharge and conservation, improving scientific assessment, and promoting participatory and outcome-oriented groundwater management across India.
Model Groundwater (Regulation and Control of Development and Management) Bill
Groundwater resources require effective regulation and management to prevent indiscriminate extraction and to promote sustainable practices such as rainwater harvesting and artificial recharge. In light of these considerations, the Central Government prepared a Model Groundwater Bill to provide a regulatory framework for the control and management of groundwater resources by States.
• The Model Bill has been shared with all States and Union Territories, and so far, 21 of them have adopted it, including Bihar, Punjab, Haryana, and Himachal Pradesh.
• The Centre actively engages with State governments to promote prudent regulation and sustainable management of groundwater resources.
• This engagement is undertaken through regular correspondence, seminars, conferences of State Water Ministers and Chief Secretaries, and deliberations under the National Interdepartmental Steering Committee (NISC) on Groundwater, chaired by the Secretary, Department of Water Resources.
Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain (JSA: CTR)
The JSA: CTR campaign was launched on 22 March 2021, coinciding with World Water Day. The campaign works towards building nationwide awareness and nurturing collective action on water conservation, strengthening the message that every drop counts. It encourages citizens across the country to contribute to the preservation of India’s water future through practical measures and community-level engagement.
• Five focused interventions, of JSA: CTR, include (i) water conservation and rainwater harvesting; (ii) identification, geo-tagging, and preparation of an inventory of all water bodies, along with scientific planning for water conservation; (iii) setting up Jal Shakti Kendras in all districts; (iv) concentrated afforestation; and (v) awareness generation.
• One of the key interventions under the JSA: CTR is the revitalisation of abandoned and defunct borewells for enhancing groundwater recharge, supported by other focused interventions implemented across the country.
• Progress under JSA: CTR, since March 2021 to January 2026:
Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB)
The Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB) initiative was launched under the JSA: CTR campaign on 6 September 2024.
• The initiative seeks to improve groundwater recharge through measures such as rainwater harvesting, aquifer recharge, borewell recharge, and recharge shafts.
• It is designed as a scalable and sustainable model to address declining groundwater levels at the local level and integrates advanced monitoring systems to support groundwater recharge and promote responsible groundwater management and sustainable water use.
• As of 22 January 2026, the total number of artificial groundwater recharge and storage works completed cumulatively under JSJB 1.0 and JSJB 2.0 stands at 39,60,333.
National Aquifer Mapping and Management Programme (NAQUIM)
• To support effective groundwater management in the country, the NAQUIM (2012-2023) programme was undertaken with the objectives of:
§ Characterising aquifers based on hydrogeological properties
§ Assessing groundwater availability and quality
§ Preparing detailed aquifer maps
• Developing sustainable groundwater management strategies
• NAQUIM 2.0: Building on the experience of NAQUIM, the Central Ground Water Board (CGWB) implements NAQUIM 2.0 (2023-Present) to strengthen groundwater management by:
• Providing high-granularity data density on groundwater levels and quality
• Delivering issue-based scientific inputs up to the Panchayat level
• The programme targets water-stressed, coastal, urban, spring-shed, industrial and mining, command, deep aquifer, auto flow, and poor-quality groundwater areas, with area-specific and user-focused outputs.
• Progress under NAQUIM Programme:
Master Plan for Artificial Recharge to Groundwater-2020
• The Master Plan for Artificial Recharge to Groundwater 2020 promotes terrain-specific recharge techniques based on water availability and aquifer storage capacity.
• It addresses regional groundwater challenges, including overextraction, arid zone scarcity, low retention in hills, and urban recharge constraints.
• In rural areas, emphasis is placed on surface spreading and subsurface recharge methods to utilise surplus monsoon runoff effectively.
• In urban, hilly, and coastal regions, priority is given to rainwater conservation through rooftop harvesting and allied measures.
• The Plan also provides a broad outline for the construction of around 1.42 crore rainwater harvesting and artificial recharge structures in the country to channel 185 BCM (Billion cubic meter) groundwater recharge.
Atal Bhujal Yojana (Atal Jal)
Atal Bhujal Yojana (Atal Jal) focuses on promoting community-led sustainable groundwater management in water-stressed areas of 7 States, namely Gujarat, Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, and Uttar Pradesh. Launched on 25 December 2019, the scheme supports water source sustainability for the Jal Jeevan Mission. It also supports the Government’s goal of doubling farmers’ income and encourages responsible water use within communities. It further facilitates creating awareness, building local capacity, coordinating with other government schemes, and promoting improved agricultural practices.
• Under the scheme, incentives to State Governments are supported by a strong database, scientific planning, and community involvement for appropriate investments.
• Under the Project Implementation Plan of five years, the total financial outlay of ₹6,000 crore is distributed between Component A (₹1,400 crore) for institutional strengthening and Component B (₹4,600 crore) for incentive-based outcomes, reflecting a strong results-oriented design.
• Progress under Atal Bhujal Yojana, as on 20 January 2026:
State
Improvement in Rate of Groundwater Decline (m/year)
Area under Efficient Water Use (Ha)
Digital Water Level Recorder (DWLR) Installed
Digital / Analog Water Level Indicators Installed
Gujarat
20
58,470.19
828
2001
Haryana
18
1,77,454.25
1,165
1669
Karnataka
23
1,86,595.22
970
410
Madhya Pradesh
5
13,493.24
669
670
Maharashtra
16
1,31,372.06
1,129
1133
Rajasthan
20
74,352.07
960
1144
Uttar Pradesh
6
26,945.97
550
392
Total
108
6,68,683.00
6271
7419
Source: Ministry of Jal Shakti
Mission Amrit Sarovar
Launched on 24 April 2022, Mission Amrit Sarovar supports the creation of Amrit Sarovars (ponds) across all districts in the country. Each pond is planned to have a minimum area of one acre (0.4 hectare) and a water storage capacity of about 10,000 cubic metres.
• The mission aspires to enhance water conservation, expand irrigated area, and improve groundwater levels, with the rejuvenation and construction of Amrit Sarovars supporting natural groundwater recharge.
• Progress under Mission Amrit Sarovar, as on 22 January 2026:
India’s Groundwater Infrastructure for Monitoring, Restoring, and Knowledge Support
• India has a network of 43,228 groundwater level monitoring stations, comprising stations operated by the Central Ground Water Board (CGWB). The CGWB regularly monitors groundwater levels nationwide through its regional network of observation wells.
• Under the Atal Bhujal Yojana (Atal Jal), an extensive monitoring, recharge, and data infrastructure has been established to support sustainable groundwater management (as on 30 December 2025):
Infrastructure
Availability Status
Water Quality Monitoring Stations
53,264
Artificial Recharge and Water Conservation Structures
97,742
Piezometer (Atal Jal)
6,519
Rain Gauge Stations
8,201
Water Flow Meters
32,286
Well Registered
15,03,711
Water Quality Monitoring (Through Field Testing Kit)
1,15,358
Ministry of Jal Shakti
• Jal Shakti Kendra (JSK) functions as a district-level technical guidance centre, advising stakeholders on rainwater harvesting and serving as a knowledge hub for disseminating information and providing technical support on water conservation practices. As of 30 December 2025, a total of 712 Jal Shakti Kendras (JSKs) are operational across India.
Conclusion2016 Model Bill for the Conservation, Protection, Regulation and Management of Groundwater 2016
Groundwater is central to India’s water security, sustaining agriculture, drinking water supply, ecosystems, and agricultural activity, yet increasing pressures from overextraction, quality degradation, and climate variability have made sustainable groundwater management imperative. In response, India has embraced a comprehensive and multi-layered approach combining policy reform, scientific assessment, infrastructure creation, and community participation, led by the Ministry of Jal Shakti.
Key initiatives such as the Model Bill on Groundwater, Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain, Jal Sanchay Jan Bhagidari, NAQUIM 2.0, the Master Plan for Artificial Recharge to Groundwater 2020, Atal Bhujal Yojana, and Mission Amrit Sarovar jointly reinforce recharge, monitoring, regulation, and demand side management.
Supported by an extensive network of groundwater monitoring stations, advanced data systems, and local knowledge centres, these efforts mark a transition towards scientifically informed, participatory, and outcome-oriented groundwater governance, establishing a durable framework for long term sustainability, climate resilience, and the achievement of national development goals.
References
Parliament of India
Comptroller and Auditor General of India
Economic Advisory Council to the Prime Minister (EAC-PM), Government of India
Ministry of Jal Shakti
Ministry of Electronics and Information Technology
Central Ground Water Board (CGWB), Ministry of Jal Shakti
Central Water Commission (CWC), Ministry of Jal Shakti
Press Information Bureau
United Nations
United Nations Educational Scientific and Cultural Organization (UNESCO)
United Nations Economic Commission for Europe (UNECE)
World Bank
United States Department of the Interior, U.S. Geological Survey (USGS)
U.S. Environmental Protection Agency (US EPA)
California Department of Water Resources
Click here to see in PDF
PIB Research