Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Fisheries Round Table conference with Ambassador and High commissioners on Seafood export promotions to be held on 21st January 2026,
Strengthening Bilateral trade and International Market Linkage
20 JAN 2026 11:16AM by PIB Delhi
The Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying is organizing a “Round Table conference with Ambassador and High commissioners on Seafood export promotions” for strengthening Bilateral trade and International Market Linkage on 21st January 2026, at New Delhi. The event will be chaired by Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying (MoFAH&D) and Ministry of Panchayati Raj, in the gracious presence of Shri George Kurian, Minister of State, MoFAH&D and Ministry of Minority Affairs, and Prof. S.P. Singh Baghel, Minister of State, MoFAH&D and Ministry of Panchayati Raj.
India is the world’s second-largest aquaculture producer and one of the leading global producers of fish and aquatic foods. Over the years, the sector has transformed from a predominantly subsistence activity into a commercially robust, export-oriented ecosystem spanning farming, feed, processing, cold chains, logistics, and value addition while continuing to support millions of small, marginal and artisanal fishers and farmers. Supported by targeted schemes and well‑designed policies, India today ranks as the sixth-largest exporter of fish and fishery products. In 2024–25, seafood exports reached 16.98 lakh metric tonnes, valued at ₹62,408 crore (USD 7.45 billion), contributing nearly 18% to India’s total agricultural exports.
The Government of India is convening this Round Table Conference with participation from Ambassadors and High Commissioners from 83 partner countries across Asia, Africa, Europe, North America, Oceania, and Latin America & the Caribbean. Senior officials from the Ministry of External Affairs, Department of Fisheries, Marine Products Export Development Authority (MPEDA), Export Inspection Council (EIC), Department of Commerce, Directorate General of Foreign Trade (DGFT), Ministry of Food Processing Industries (MoFPI), and international agencies such as the Food and Agriculture Organization (FAO), Agence Française de Développement (AFD), Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit (GIZ), Bay of Bengal Programme (BOBP), Asian Development Bank (ADB), and the International Fund for Agricultural Development (IFAD) will also participate. The Conference serves as a key diplomatic and technical platform to enable structured dialogue on seafood trade, market access, regulatory cooperation, and emerging opportunities for deepening bilateral and multilateral partnerships.
The deliberations will focus on promoting sustainable, traceable and value-added seafood trade, while identifying avenues for investment, joint ventures, technology transfer and capacity building. Discussions will also focus on strengthening the resilience of seafood value chains to climate and market risks. Key thematic areas include global seafood trade trends and opportunities for market diversification; standards, certification and regulatory cooperation; traceability, digital reporting and compliance systems; sustainability and responsible sourcing; value addition, processing and product innovation; cold chain infrastructure, logistics and port connectivity; financing, partnerships and private sector engagement across the blue value chain; and digital and technological transformation in fisheries and aquaculture.
The deliberations will additionally highlight emerging global market dynamics such as rising demand for high‑quality, certified and sustainably sourced seafood, increasing consumption of aquaculture-based proteins in North America, Europe and East Asia, and expansion of premium product segments including ready‑to‑cook, ready‑to‑eat and nutraceutical-grade marine products. These trends present significant opportunities for India to expand its market share through enhanced compliance with international standards, greater focus on value-added processing, species diversification, and leveraging India’s competitive strengths in aquaculture, processing capacity and a robust exporter base.
The outcomes of the Conference are expected to contribute significantly towards strengthening food security, improving livelihoods across fisheries value chains, and advancing shared goals of sustainability, resilience and inclusive development.

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਅਤੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਰਾਉਂਡ ਟੇਬਲ ਕਾਨਫਰੰਸ 21 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼
20 JAN 2026 11:16AM by PIB Chandigarh
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 21 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਅਤੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨਾਲ ਰਾਉਂਡ ਟੇਬਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਓਰਫ ਲਲਨ ਸਿੰਘ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਰਜ ਕੁਰੀਅਨ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਇਹ ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਐਕੁਆਟਿਕ-ਫੂਡ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਆਲਮੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਖੇਤਰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੀਵਿਕਾ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਕੇ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਨਿਰਯਾਤ-ਮੁਖੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਚਾਰਾ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਕੋਲਡ ਚੇਨ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਲੱਖਾਂ ਛੋਟੇ, ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਟੀਚਾਬੱਧ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਹੈ। 2024-25 ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ 16.98 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ 62,408 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (7.45 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੀਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਏਸ਼ੀਆ, ਅਫਰੀਕਾ, ਯੂਰੋਪ, ਉੱਤਰੀ ਅਮਰੀਕਾ, ਓਸ਼ੇਨੀਆ ਅਤੇ ਲੈਟੀਨ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਕੈਰੇਬੀਅਨ ਦੇ 83 ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਅਤੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਰਾਉਂਡ ਟੇਬਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਮੰਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਮਪੀਈਡੀਏ), ਨਿਰਯਾਤ ਨਿਰੀਖਣ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਈਆਈਸੀ), ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ), ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ) ਅਤੇ ਫੂਡ ਐਂਡ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਐੱਫਏਓ), ਏਜੰਸੀ ਫਰਾਂਸਿਜ਼ ਡੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਏਐੱਫਡੀ), ਡਿਯੂਸ਼ ਗੈਸੇਲਸ਼ਾਫਟ ਫਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਜ਼ੁਸਾਮੇਨਾਰਬੀਟ (ਜੀਆਈਜ਼ੈੱਡ), ਬੇਅ ਆਫ ਬੰਗਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਬੀਓਬੀਪੀ), ਏਸ਼ਿਅਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ (ਏਡੀਬੀ) ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫੰਡ ਫਾਰ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਆਈਐੱਫਏਡੀ) ਜਿਹੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਵਪਾਰ, ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੂਟਨੀਤਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਟਿਕਾਊ, ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਿਵੇਸ਼, ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਜੋਖਮਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਵਪਾਰ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਮੌਕੇ, ਮਿਆਰ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਵਚਨਵੱਧ ਸਰੋਤ ਨਿਰਧਾਰਣ, ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਸਬੰਧੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ, ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਿਸਟਮ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸੰਪਰਕ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਸਬੰਧੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ, ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੇ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆ ਰਹੇ ਬਦਲਾਅ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ, ਉੱਤਰੀ ਅਮਰੀਕਾ, ਯੂਰੋਧ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਵਧਦੀ ਖਪਤ, ਅਤੇ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ, ਖਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਾਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਉਤਪਾਦ ਰੇਂਜਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਰੁਝਾਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਢੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਧਾ ਕੇ, ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਰਯਾਤ ਅਧਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੋਂ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਬੰਧੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।