નાણા મંત્રાલય
DFS સચિવે IFSC–IRDAI–GIFT City ગ્લોબલ રીઈન્સ્યોરન્સ સમિટમાં ભારતની વીમા વૃદ્ધિ પર ભાર મૂક્યો
સચિવે સર્વસમાવેશક વીમા વૃદ્ધિ માટેના રોડમેપ તરીકે "2047 સુધીમાં સૌના માટે વીમો"ના વિઝનને રેખાંકિત કર્યું
વીમા ક્ષેત્રે નાણાકીય વર્ષ 2024–25 માં ₹11.93 લાખ કરોડના પ્રીમિયમ અને ₹74.44 લાખ કરોડની AUM સાથે મજબૂત વૃદ્ધિ નોંધાવી
19 JAN 2026 2:11PM by PIB Ahmedabad
DFSના સચિવ શ્રી એમ. નાગરાજૂએ આજે મુંબઈમાં IFSC–IRDAI–GIFT City ગ્લોબલ રીઈન્સ્યોરન્સ સમિટની ત્રીજી આવૃત્તિને સંબોધિત કરી હતી. સંબોધનની શરૂઆત IFSC GIFT City ના ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શનની પ્રશંસા સાથે કરવામાં આવી હતી. સચિવે જણાવ્યું હતું કે ભારત તેના રીઈન્સ્યોરન્સ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તનશીલ વૃદ્ધિના શિખર પર ઉભું છે, અને "આજે ભારતને બ્રિજિંગ, ઇન્શ્યોરિંગ ઇન્ડિયા ટુમોરો - ધ ઇન્ડિયા ઇવોલ્યુશન રોડમેપ" થીમ "2047 સુધીમાં બધા માટે વીમા" ના વિઝન સાથે ગાઢ રીતે સુસંગત છે.
IFSCA–IRDAI GIFT City ગ્લોબલ રીઈન્સ્યોરન્સ સમિટને સચિવ દ્વારા એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે વર્ણવવામાં આવ્યું હતું જે નાણાકીય સેવા ક્ષેત્રના મુખ્ય હિતધારકોને એકસાથે લાવે છે. વીમો અને પુનઃવીમાને ભારતને તેના આર્થિક ઉદ્દેશ્યો તરફ દોરી જવા માટે નિર્ણાયક ગણાવ્યા હતા, ખાસ કરીને જ્યારે દેશ વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં તેની ભૂમિકા મજબૂત કરી રહ્યો છે. વૈશ્વિક આર્થિક પરિદ્રશ્યનો ઉલ્લેખ કરતા, સચિવે નોંધ્યું હતું કે ભારત 1.46 અબજથી વધુ વસ્તી ધરાવતો વિશ્વનો સૌથી મોટો લોકશાહી દેશ છે અને વૈશ્વિક પડકારજનક પરિસ્થિતિઓ હોવા છતાં, તે વૈશ્વિક ખેલાડી તરીકે ઊભરી આવ્યું છે અને વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા બની રહ્યું છે, જેની વૃદ્ધિ 2026 માં 6.6 ટકા રહેવાની ધારણા છે.
વૈશ્વિક વીમા પરિદ્રશ્ય પર, સ્વિસ રી સિગ્મા રિપોર્ટ (નં. 02/2025) ને ટાંકીને, સચિવે જણાવ્યું હતું કે 2024 માં મજબૂત પ્રદર્શન પછી, વૈશ્વિક આર્થિક મંદી અને અસ્થિર નીતિગત વાતાવરણને કારણે વૈશ્વિક વીમા ઉદ્યોગમાં પ્રીમિયમ વૃદ્ધિ લાઈફ અને નોન-લાઈફ બંને સેગમેન્ટમાં ધીમી પડી રહી છે. સ્વિસ રી રિપોર્ટ મુજબ, ભારત 2024માં નોમિનલ પ્રીમિયમ વોલ્યુમ દ્વારા વૈશ્વિક સ્તરે 10મું સૌથી મોટું વીમા બજાર રહ્યું છે, જેનો બજાર હિસ્સો 1.8 ટકા છે. વીમાની પહોંચ 3.7 ટકા હતી, જેમાં લાઈફ ઇન્સ્યોરન્સ 2.7 ટકા અને નોન-લાઈફ 1 ટકા હતું, જ્યારે વીમા ઘનતા મામૂલી વધીને 97 યુએસ ડોલર થઈ છે, જે બજારમાં વણઉપયોગી નોંધપાત્ર સંભવિતતા સૂચવે છે.
સચિવે એ પણ સંકેત આપ્યો હતો કે ભારતીય વીમા ક્ષેત્ર, જે નાણાકીય પ્રણાલીનો અભિન્ન ભાગ છે, તે મૃત્યુદરમાં જોખમ, મિલકત અને અકસ્માત સામે રક્ષણ આપીને, બચતને પ્રોત્સાહન આપીને અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ અને અન્ય લાંબા ગાળાના પ્રોજેક્ટ્સ માટે લાંબા ગાળાના ભંડોળ પૂરું પાડીને અર્થતંત્રમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024–25 દરમિયાન, આ ક્ષેત્રે 41.84 કરોડ પોલિસીઓ જારી કરી, ₹11.93 લાખ કરોડનું પ્રીમિયમ એકત્રિત કર્યું, ₹8.36 લાખ કરોડના દાવાઓની ચૂકવણી કરી, અને 31 માર્ચ 2025ના રોજ ₹74.44 લાખ કરોડની એસેટ્સ અન્ડર મેનેજમેન્ટ (AUM) નોંધાવી હતી. ભારતમાં કુલ રીઈન્સ્યોરન્સ માર્કેટ 2024–25 માં ₹1.12 લાખ કરોડનું હતું.
સરકાર અને વીમા નિયમનકારે નીતિ માળખા અને માળખાકીય સુધારાઓને વધુ વૃદ્ધિ અને વીમા સુલભતા માટે સક્ષમ બનાવ્યા છે. વીમા ક્ષેત્રમાં વિદેશી સીધા રોકાણને 100 ટકા સુધી વધારવામાં આવ્યું છે, ગયા વર્ષે એક નવા પુનઃવીમાદાતાની નોંધણી કરવામાં આવી હતી, અને સબકા બીમા સબકી રક્ષા (વીમા કાયદામાં સુધારો) અધિનિયમ, 2025 પોલિસીધારકોના શિક્ષણ અને સુરક્ષા ભંડોળની રચના માટે જોગવાઈ કરે છે, ડેટા સુરક્ષાને ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2023 સાથે સંરેખિત કરે છે, અને IRDAI ની નિયમનકારી શક્તિઓને વધારે છે.
સંબોધનના અંતે, સચિવે ભારતની વૈશ્વિક રીઈન્સ્યોરન્સ હબ બનવાની આકાંક્ષાને આગળ વધારવામાં IFSCA ની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. IFSCA એક્ટ, 2019 હેઠળ, GIFT City IFSC તેના વૈશ્વિક સમકક્ષો સાથે સુસંગત છે, IFSC વીમા કચેરીઓનું નિયમન કરે છે, વિદેશી પુનઃવીમાદાતાઓને શાખાઓ સ્થાપવા સક્ષમ બનાવે છે, વૈશ્વિક ધોરણો સાથે નિયમોનું સુમેળ સાધે છે, અને IFSCs, SEZs, ઘરેલું ટેરિફ વિસ્તારો અને વિદેશી બજારોમાં પુનઃવીમાની સુવિધા પૂરી પાડે છે. ભારતનું વીમા અને પુનઃવીમા ક્ષેત્ર ઉપર તરફ ગતિ કરી રહ્યું હોવાનું નોંધવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ભારતીય વીમાદાતાઓ અને પુનઃવીમાદાતાઓને GIFT City દ્વારા વૈશ્વિક તકોનો લાભ લેવા અને “2047 સુધીમાં સૌના માટે વીમો હાંસલ કરવા માટે તમામ હિતધારકો સાથે મળીને કામ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Finance
DFS Secretary Highlights India’s Insurance Growth at IFSCA–IRDAI–GIFT City Global Reinsurance Summit
Secretary underscores vision of “Insurance for All by 2047” as roadmap for inclusive insurance growth
Insurance sector records strong growth in FY 2024–25 with premiums of ₹11.93 lakh crore and AUM of ₹74.44 lakh crore
19 JAN 2026 2:11PM by PIB Delhi
Shri M. Nagaraju, Secretary, DFS, addressed the 3rd Edition of the IFSCA–IRDAI–GIFT City Global Reinsurance Summit in Mumbai, today. The address began by commending the outstanding performance of IFSC GIFT City. The Secretary stated that India stands at the cusp of transformative growth in its reinsurance sector, and that the theme “Bridging India Today, Insuring India Tomorrow – the India Evolution Roadmap” is closely aligned with the vision of “Insurance for All by 2047”.
The IFSCA–IRDAI GIFT City Global Reinsurance Summit was described by the Secretary as a vital platform that brings together key stakeholders from the financial services sector. Insurance and reinsurance were emphasised as crucial in driving India towards its economic objectives, particularly as the country strengthens its role in the global economy. Referring to the global economic scenario, the Secretary noted that India, with a population of more than 1.46 billion, is the world’s largest democracy and, despite challenging global conditions, has emerged as a global player and remains the world’s fastest-growing major economy, with growth projected at 6.6 per cent in 2026.
On the global insurance scenario, citing the Swiss Re Sigma Report (No. 02/2025), the Secretary said that after strong performance in 2024, premium growth in the global insurance industry is slowing in both life and non-life segments due to global economic slowdown and an unstable policy environment. As per the Swiss Re report, India remained the 10th largest insurance market globally by nominal premium volumes in 2024, with a market share of 1.8 per cent. Insurance penetration stood at 3.7 per cent, with life insurance at 2.7 per cent and non-life at 1 per cent, while insurance density increased marginally to USD 97, indicating significant untapped market potential.
The Secretary also indicated that the Indian insurance sector, an integral part of the financial system, plays a significant role in the economy by providing protection against mortality, property and casualty risks, encouraging savings, and providing long-term funds for infrastructure development and other long-gestation projects. During FY 2024–25, the sector issued 41.84 crore policies, collected premiums of ₹11.93 lakh crore, paid claims of ₹8.36 lakh crore, and reported assets under management of ₹74.44 lakh crore as on 31 March 2025. The total reinsurance market in India stood at ₹1.12 lakh crore in 2024–25.
The government and the insurance regulator have enabled policy frameworks and structural reforms to further growth and insurance accessibility. Foreign Direct Investment in the insurance sector has been raised to 100 per cent, a new reinsurer was registered last year, and the Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Act, 2025 provides for the formation of a Policyholders’ Education and Protection Fund, aligns data protection with the Digital Personal Data Protection Act, 2023, and enhances IRDAI’s regulatory powers.
Concluding the address, the Secretary highlighted the role of IFSCA in advancing India’s aspiration to become a Global Reinsurance Hub. Under the IFSCA Act, 2019, GIFT City IFSC aligns with global counterparts, regulates IFSC Insurance Offices, enables foreign reinsurers to set up branches, harmonises regulations with global standards, and facilitates reinsurance across IFSCs, SEZs, domestic tariff areas, and overseas markets. India’s insurance and reinsurance sectors were noted to be on an upward trajectory, with Indian insurers and reinsurers encouraged to tap global opportunities through GIFT City and to work collaboratively with all stakeholders towards achieving “Insurance for All by 2047”.