ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਡਿਫੈਂਸ ਐਂਡ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵਿਖੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਗੋਲਾ ਬਾਰੂਦ ਨਿਰਮਾਣ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ; ਅਰਮੇਨੀਆ ਲਈ ਗਾਈਡਿਡ ਪਿਨਾਕਾ ਰਾਕੇਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੇਪ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
“ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ 50% ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ”
“ਨਿਰਮਾਣ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ”
“ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੈ; ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਭ ਲਈ ਇਸ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ”
18 JAN 2026 7:04PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। 19 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਡਿਫੈਂਸ ਐਂਡ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵਿਖੇ ਮੀਡੀਅਮ ਕੈਲੀਬਰ ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ ਦੀ ਕਮੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਈ ਸੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਇਆ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਹੈ ਅਤੇ 30mm ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਨਾਕਾ ਰਾਕੇਟ ਨਿਰਮਾਣ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਰਮੇਨੀਆ ਲਈ ਗਾਈਡਿਡ ਪਿਨਾਕਾ ਰਾਕੇਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੇਪ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕਾਰਨ ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ, ਮਲਟੀ-ਮੋਡ ਹੈਂਡ ਗ੍ਰੇਨੇਡ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਲਰ ਗਰੁੱਪ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਨਾਗਾਸਤ੍ਰ ਡਰੋਨ, ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾ ਕੇ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਾਸਤ੍ਰ ਦੇ ਹੋਰ ਉੱਨਤ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਲੋੜ ਪੈਣ 'ਤੇ ਇਹ ਹਥਿਆਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਘਾਤਕ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਲਰ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ 'ਭਾਰਗਵਸਤਰ' ਕਾਉਂਟਰ-ਡਰੋਨ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਸਫਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਲਾਂਟ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਪਿਨਾਕਾ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਆਯਾਤਕ ਨਹੀਂ ਹੈ , ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣਨ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਗਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਯੁੱਧ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੰਗਾਂ ਹੁਣ ਸਰਹੱਦਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹੀਆਂ। ਊਰਜਾ, ਵਪਾਰ, ਟੈਰਿਫ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰ ਵੀ ਟਕਰਾਅ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਹਿਲੂ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਯੁੱਧ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਜੋ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਧਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ, ਨਿਰਮਾਣ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ 50% ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਟੀਚਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, " ਸਰਕਾਰ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ, ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਿਰਮਾਣ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 50% ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਅਸੀਂ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਵੀ ਵਧਿਆ ਹੈ।"
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਸਿਰਫ਼ 46,425 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਲਗਭਗ 1.51 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚੋਂ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨੇ 33,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਜੀ ਉਦਯੋਗ ਇੱਕ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ, ਜੋ ਕਿ ਦਸ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੀ , ਹੁਣ ਰਿਕਾਰਡ 24,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੁਮੇਲ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇਕਾਰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਤੁਲਨ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਨਿਰੰਤਰ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਣ। ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਭ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਡਿਫੈਂਸ ਐਂਡ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Defence
Govt is committed to achieving Aatmanirbharta in ammunition manufacturing & make the country a global production hub: Raksha Mantri
Shri Rajnath Singh inaugurates Medium Caliber Ammunition Manufacturing Facility at Solar Defence & Aerospace Limited in Nagpur; Flags-off first tranche of Guided Pinaka rockets to Armenia
“Our aim is to increase private sector’s role in defence manufacturing to 50% or more soon”
“Increased involvement of private sector in manufacturing and R&D is the need of the hour”
“India possesses a unique & effective blend of public & private sectors in its defence manufacturing ecosystem; Need to deepen this synergy for national benefit”
18 JAN 2026 7:04PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has voiced Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s commitment to achieving Aatmanirbharta in ammunition manufacturing and make the country a global production hub in the field. Inaugurating the Medium Caliber Ammunition Manufacturing Facility at the Solar Defence & Aerospace Limited in Nagpur, Maharashtra on January 18, 2026, he recalled the time when ammunition shortages hampered the country’s defence preparedness with the Government realising the need to become self-reliant in the field.
The facility, inaugurated by Raksha Mantri, is a fully automated plant manufacturing 30mm ammunition which is extensively used by the Indian Army and the Indian Navy. He had also visited the Pinaka Rocket manufacturing facility and flagged-off the first tranche of Guided Pinaka rockets to Armenia.
Commending the contribution of the private sector in making the defence sector Aatmanirbhar, Raksha Mantri stated that the nation is steadily marching forward in ammunition production as it is manufacturing quality and reliable products. He made special mention of the handing over of the Multi-Mode Hand Grenade, a fully Indian-made ammunition manufactured by the private sector, to the Indian Army in 2021. He added that Nagastra drones, manufactured by the Solar Group, were successfully used during Operation Sindoor, as it accurately struck terrorist targets, thereby proving its strategic capability. He appreciated the development of more advanced versions of Nagastra, exuding confidence that the weapons will prove extremely lethal to the nation’s enemies if needed in the future.
Shri Rajnath Singh said that the successful test launch of 'Bhargavastra' Counter Drone System, being developed by the Solar Company, showcases the technological capabilities of the private sector. He added that the exports of Pinaka missiles developed at the facility have begun, demonstrating the capabilities of the defence industry in further strengthening the export potential of the country. India is no longer just an importer but is rapidly moving towards becoming an exporter, he said.
Raksha Mantri termed Operation Sindoor as an example of how important self-reliance is for the nation. He emphasised that wars are becoming increasingly complex, which demands a nation to prepare itself on a war footing. “New methods of warfare are emerging. Wars are no longer confined to borders. Areas such as energy, trade, tariffs, supply chains, technology, and information have also become new dimensions of conflict. The importance of border vigilance and latest weapons and technologies has increased. Irrespective of the nature of war, the need of a robust defence industrial base will always remain. In such a situation, increased private sector's involvement in manufacturing and research & development is the need of the hour,” he added.
Shri Rajnath Singh stressed that the Government is focusing on ensuring that the private sector’s role in defence manufacturing reaches 50% or more in the coming times. The capabilities and innovations of the private sector clearly demonstrate its full potential, he said, expressing confidence that the goal will soon be achieved. “The Government is making every effort to strengthen the private sector and promote domestic vendors. We have decided to gradually indigenise our platforms, systems, and subsystems. Even for those things that we cannot manufacture, a provision for at least 50% indigenous content has been made. As a result of these efforts, we have been successful in increasing our indigenous content in many areas. This has also boosted the morale of the private sector,” he said.
Enumerating the results achieved due to the Government’s consistent push towards self-reliance, Raksha Mantri stated that the domestic defence production, which was only Rs 46,425 crore in 2014, has grown to a record approx. Rs 1.51 lakh crore today. He added that over Rs 33,000 crore of this contribution comes from the private sector, indicating that private industries are becoming partners in achieving the goal of Aatmanirbhar Bharat. He further said that due to the increasing participation of the private sector, India's defence exports, which were less than Rs 1,000 crore ten years ago, have now reached a record Rs 24,000 crore.
Shri Rajnath Singh pointed out that India possesses a unique and effective blend of both public & private sectors in its defence manufacturing ecosystem, calling it the nation’s greatest strength. “We have capable and experienced public sector institutions, along with a strong & rapidly growing private companies. This balance is quite rare. There is a need to deepen this synergy, further enhance the capabilities of the private sector, constantly update them, and provide them with new technology, new opportunities, and new responsibilities, so that they can move forward in tandem with the public sector. The two sectors must complement each other, recognise each other's strengths, and utilise them for the national benefit,” he added.
Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh and representatives of Solar Defence & Aerospace Limited were present on the occasion.