PIB Headquarters
બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન: સ્થળોને જોડતું, લોકોને જોડતું
19 JAN 2026 10:50AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન લશ્કરી અને નાગરિક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે સરહદી અને દૂરના વિસ્તારોમાં વ્યૂહાત્મક રસ્તાઓ, પુલો, ટનલ અને એરપોર્ટનું નિર્માણ અને જાળવણી કરે છે.
• 1960માં તેની સ્થાપના થઈ ત્યારથી બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન (BRO)એ ભારતના સરહદી વિસ્તારો અને પડોશી મિત્ર દેશોમાં 64,100 કિલોમીટરથી વધુ રસ્તાઓ, 1,179 પુલ, 07 ટનલ અને 22 એરપોર્ટનું નિર્માણ કર્યું છે.
• ભૂતાન, મ્યાનમાર, અફઘાનિસ્તાન અને તાજિકિસ્તાનમાં વિદેશી માળખાકીય સુવિધાઓ દ્વારા, BRO પ્રાદેશિક જોડાણ અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને સમર્થન આપે છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન (BRO)એ ₹16,690 કરોડનો તેનો અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ ખર્ચ નોંધાવ્યો. આ ગતિ જાળવી રાખીને, નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે ₹17,900 કરોડનો મહત્વાકાંક્ષી ખર્ચ લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યો છે.
• 2024 થી 2025ના બે વર્ષના સમયગાળામાં BROએ 250 માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ સમર્પિત કર્યા, જે વ્યૂહાત્મક સરહદ વિકાસમાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે.
પરિચય
હિમાલયના હિમનદીઓથી લઈને જ્યાં ઓક્સિજનની અછત છે, નદીની ખીણો જ્યાં પ્રવાહ વહે છે અને રણ જ્યાં મૌન છે - બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન ડામર, સ્ટીલ અને પથ્થરમાં હિંમતની છાપ છોડી જાય છે. સરહદ પર તૈનાત સૈનિક માટે, આ સંરક્ષણની જીવનરેખા છે; દૂરના ખીણમાં રહેતા ગ્રામજનો માટે, આ આશાના પુલ છે.
7 મે, 1960ના રોજ રચાયેલ બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશનનો એક સરળ પણ પ્રેરણાદાયક સૂત્ર છે: "શ્રમેણ સર્વમ સાધનમ," જેનો અર્થ થાય છે "સખત મહેનતથી, બધું શક્ય છે." છ દાયકાથી વધુ સમયથી, આ મંત્ર BROને બાંધકામ એજન્સી તરીકેની તેની ભૂમિકાથી આગળ લઈ ગયો છે, અને તેને ભારતની સરહદોના શાંત રક્ષકમાં પરિવર્તિત કર્યો છે.
A bridge over a riverAI-generated content may be incorrect.
ભારતની સરહદોથી આગળ, BROનું કાર્ય ભૂતાન, મ્યાનમાર, અફઘાનિસ્તાન અને તાજિકિસ્તાન સુધી વિસ્તરે છે, જ્યાં રસ્તાઓ અને એરપોર્ટ પ્રાદેશિક જોડાણ અને વ્યૂહાત્મક સહયોગના માધ્યમ તરીકે સેવા આપે છે. અફઘાનિસ્તાનમાં ડેલારામ-ઝરંજ હાઇવે જેવા સીમાચિહ્નો ફક્ત એન્જિનિયરિંગના પરાક્રમો જ નહીં પરંતુ ભાગીદારી અને વિશ્વાસના કાયમી પ્રતીકો છે.
જ્યારે પણ કોઈ આપત્તિ આવે છે, પછી ભલે તે 2004ની સુનામી હોય, કાશ્મીર ભૂકંપ હોય કે લદ્દાખમાં અચાનક પૂર હોય, BRO સૌથી પહેલા પહોંચે છે, તૂટી ગયેલી જીવનરેખાઓ અને આશાને પુનઃસ્થાપિત કરે છે.
2024 અને 2025ના વર્ષોમાં, બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન (BRO) દ્વારા બનાવવામાં આવેલા 356 ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવ્યા હતા, જે વ્યૂહાત્મક સરહદ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ માપદંડ સ્થાપિત કરે છે. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પ્રાદેશિક વિકાસમાં BROના મહત્વપૂર્ણ યોગદાનને ઓળખીને, સરકારે 2024-25ના કેન્દ્રીય બજેટમાં 6,500 કરોડથી વધારીને 7,146 કરોડ કરી દીધા છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં, બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન (BRO)એ તેનો અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ ખર્ચ 16,690 કરોડ હાંસલ કર્યો. આ ઉપર તરફના વલણને ચાલુ રાખીને, નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે 17,900 કરોડનો ખર્ચ લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યો છે.
આજે BROએ માન્યતાનું જીવંત સ્મારક છે કે સૌથી મુશ્કેલ રસ્તાઓ પણ સૌથી મજબૂત હિંમતને ભેટ આપે છે. તે માત્ર એક સંગઠન કરતાં વધુ છે; તે દેશની સરહદો પર ભારતની સુરક્ષા અને વિકાસનું શાંત, અડગ શિલ્પી છે, જ્યાં દરેક સીમાચિહ્ન સાર્વભૌમત્વના પ્રતીક તરીકે પણ સેવા આપે છે.
BRO પેનોરમા: વારસો અને સ્કેલ
1960માં સ્થાપિત, BRO ભારત સરકારની અગ્રણી સરહદી માળખાગત એજન્સી છે. તે દૂરના અને વ્યૂહાત્મક વિસ્તારોમાં મહત્વપૂર્ણ કનેક્ટિવિટીનું નિર્માણ અને જાળવણી કરે છે. 2015-16થી BRO સંપૂર્ણપણે સંરક્ષણ મંત્રાલય હેઠળ છે. અગાઉ, તે આંશિક રીતે માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલય હેઠળ હતું.
BROની સિદ્ધિઓના મૂળમાં તેના લોકો છે - લશ્કરી ચોકસાઇ અને નાગરિક કારીગરીનું એક અનોખું મિશ્રણ. આ સંગઠન જનરલ રિઝર્વ એન્જિનિયર ફોર્સ (GREF) અને ભારતીય સેનાના એન્જિનિયર અધિકારીઓના બે સ્તંભો પર બનેલ છે, જે આવશ્યક નાગરિક કર્મચારીઓ અને કેઝ્યુઅલ પેઇડ લેબરર્સ (CPLs) દ્વારા સમર્થિત છે.
પૂર્વમાં વર્તક અને ઉત્તરમાં બીકન - ફક્ત બે પ્રોજેક્ટ્સ સાથે નમ્ર શરૂઆતથી, BRO હવે 18 ગતિશીલ પ્રોજેક્ટ્સ ચલાવે છે:
ઉત્તરપશ્ચિમ ભારતમાં 9 (જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, રાજસ્થાન)
ઉત્તરપૂર્વ અને પૂર્વ ભારતમાં 8 (સિક્કિમ, અરુણાચલ પ્રદેશ, નાગાલેન્ડ, મિઝોરમ, મેઘાલય)
ભૂતાનમાં 1
સરહદી રાજ્યોમાં વ્યૂહાત્મક પ્રોજેક્ટ્સ
BRO હાલમાં 18 ક્ષેત્રીય પ્રોજેક્ટ્સનું સંચાલન કરે છે, જે દરેક 11 રાજ્યો અને ત્રણ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યૂહાત્મક માળખાગત સુવિધાઓના એન્જિનિયરિંગ અને અમલીકરણ માટે સમર્પિત છે. મોટા પાયે રસ્તાઓ, પુલો, ટનલ અને એરપોર્ટ, ટેલિમેડિસિન નોડ્સ સાથે, એક્ટ ઇસ્ટ અને વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ જેવી પહેલ હેઠળ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસ બંનેને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે.
અરુણાચલ પ્રદેશમાં, વર્તક, અરુણંક, ઉદયક અને બ્રાહ્મણક જેવા BRO પ્રોજેક્ટ્સ ભારતની કેટલીક સૌથી પડકારજનક સરહદો પર કાર્યરત છે, જે સિસેરી બ્રિજ, સિઓમ બ્રિજ, સેલા ટનલ અને નેચીફુ ટનલ સહિત મહત્વપૂર્ણ માળખાકીય સુવિધાઓ દ્વારા દૂરના ગામોને વાસ્તવિક નિયંત્રણ રેખા (LAC) સાથે જોડે છે.
લદ્દાખમાં, હિમાંક, બીકન, દીપક, વિજયક અને યોજનક જેવા પ્રોજેક્ટ્સ કારગિલ, લેહ અને કારાકોરમ પ્રદેશો માટે મહત્વપૂર્ણ જીવનરેખા જાળવી રાખે છે, જેમાં શ્રીનગર-લેહ હાઇવે, દરબુક-શ્યોક-ડીબીઓ (ડીએસ-ડીબીઓ) રોડ, અટલ ટનલ અને નિર્માણાધીન શિંકુ લા ટનલ જેવા વ્યૂહાત્મક માર્ગોનો સમાવેશ થાય છે, જે તમામ હવામાનમાં કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરે છે.
ઉત્તરપૂર્વમાં, સિક્કિમમાં સ્વસ્તિક, મિઝોરમમાં પુષ્પક, આસામ અને મેઘાલયમાં સેતુક અને નાગાલેન્ડ અને મણિપુરમાં સેવક જેવા પ્રોજેક્ટ્સ પ્રાદેશિક ઍક્સેસને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. પશ્ચિમી સરહદો પર, જમ્મુમાં સંપર્ક અને રાજસ્થાનમાં ચેતક વ્યૂહાત્મક ગતિશીલતામાં વધારો કરે છે.
હિમાલયથી આગળ, શિવાલિક ઉત્તરાખંડમાં ચાર ધામ યાત્રા માટે વિશ્વસનીય ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરે છે, જ્યારે હિરક છત્તીસગઢના ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત વિસ્તારો સાથે કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તાર કરે છે.
છેલ્લે, ભૂતાનમાં BROની વિદેશી શાખા, મોટા પાયે રોડ, પુલ અને માળખાગત વિકાસ દ્વારા દ્વિપક્ષીય સંબંધોને મજબૂત બનાવે છે. આ પહેલો સાથે મળીને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, વ્યૂહાત્મક તૈયારીઓ અને પ્રાદેશિક વિકાસ પ્રત્યે BRO ની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાનું ઉદાહરણ આપે છે.
મહત્વપૂર્ણ BRO ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: રસ્તાઓ, ટનલ, પુલ અને એરફિલ્ડ્સ
BROએ સરહદી રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં માળખાગત વિકાસની ગતિને નોંધપાત્ર રીતે વેગ આપ્યો છે, જે સંરક્ષણ તૈયારીઓ, સામાજિક-આર્થિક વિકાસ, આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતા અને પડોશી દેશો સાથે જોડાણને ટેકો આપતી વ્યૂહાત્મક સંપત્તિઓ પ્રદાન કરે છે.
રસ્તાઓ
નાણાકીય વર્ષ 2020-21 થી 2024-25 સુધીના પાંચ વર્ષના સમયગાળામાં, સંરક્ષણ મંત્રાલયે જનરલ સ્ટાફ (GS) રસ્તાઓ માટે BROને આશરે ₹23,625 કરોડ ફાળવ્યા છે. આ ભંડોળથી આગળના વિસ્તારોમાં આશરે 4,595 કિલોમીટર લાંબા રસ્તાઓનું નિર્માણ શક્ય બન્યું છે. ખાસ કરીને ઉત્તરીય સરહદો પર કનેક્ટિવિટી સુધારવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં, લગભગ 769 કિલોમીટર લાંબા રસ્તાનું બાંધકામ પૂર્ણ થયું છે.
દૂરના હાપોલી-સરલી-હુરી રસ્તાનું કાળું પડ અને વાસ્તવિક નિયંત્રણ રેખા તરફના જોડાણોનો વધુ વિકાસ.
લદ્દાખ: પ્રોજેક્ટ વિજયકે 1,000 કિલોમીટરથી વધુ રસ્તાઓ વિકસાવ્યા છે અને ઝોજીલા પાસ જેવા મુખ્ય માર્ગોની ઝડપી પુનઃસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરી છે, જે આખું વર્ષ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરે છે અને મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશમાં નાગરિક પ્રવેશ અને સૈનિકોની હિલચાલ બંનેમાં સુધારો કરે છે.
સિક્કિમ: પ્રોજેક્ટ સ્વસ્તિકે 1,000 કિમીથી વધુ રસ્તાઓ વિકસાવ્યા છે અને NH-310A/310AG સહિત નવા હાઇવેનું આયોજન કરી રહ્યું છે, જેથી આખું વર્ષ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરી શકાય, જેથી મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશમાં નાગરિક પ્રવેશ અને સૈનિકોની હિલચાલ બંનેમાં સુધારો થાય.
પુલ
અરુણાચલ પ્રદેશ: 2008માં શરૂ કરાયેલ પ્રોજેક્ટ અરુણાંક દ્વારા દૂરના ખીણો અને સરહદી વિસ્તારોમાં 1.18 કિલોમીટર લાંબા મુખ્ય પુલોનું નિર્માણ અને જાળવણી કરવામાં આવી છે. સિઓમ બ્રિજ અને સિસેરી નદી પુલ વાસ્તવિક નિયંત્રણ રેખા (LAC) પર લોજિસ્ટિક્સ અને સૈનિકોની ગતિવિધિને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
લદ્દાખ: પ્રોજેક્ટ વિજયકે લદ્દાખમાં 80થી વધુ મુખ્ય પુલોનું નિર્માણ અને જાળવણી કરી છે, જેનાથી ઊંચાઈવાળા વિસ્તારોમાં વર્ષભર ગતિશીલતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. નોંધનીય છે કે, BRO એ 1 એપ્રિલ, 2025ના રોજ ફક્ત 32 દિવસના રેકોર્ડ શિયાળાના બંધ પછી ઝોજિલા પાસને ઝડપથી ફરી ખોલી દીધો છે.
સિક્કિમ: પ્રોજેક્ટ સ્વસ્તિકે 80 મુખ્ય પુલોનું નિર્માણ કર્યું છે, જેમાંથી 26 છેલ્લા દાયકામાં પૂર્ણ થયા હતા, જે પૂર અને હિમનદી તળાવના વિસ્ફોટના પૂર (GLOFs) જેવા કુદરતી પડકારો છતાં આખું વર્ષ ગતિશીલતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
જમ્મુ અને કાશ્મીર: BROના પ્રોજેક્ટ સંપર્ક હેઠળ બનેલો 422.9-મીટર લાંબો દેવક બ્રિજ, એક મહત્વપૂર્ણ રોડ લિંકને મજબૂત બનાવે છે, જે સૈનિકોની અવરજવર, ભારે વાહનોની અવરજવર અને પ્રાદેશિક જોડાણને સરળ બનાવે છે. તેનું ઉદ્ઘાટન સપ્ટેમ્બર 2023માં 90 BRO પ્રોજેક્ટ્સના ભાગ રૂપે કરવામાં આવ્યું હતું.
ઉત્તર સિક્કિમ: એપ્રિલ 2024 સુધીમાં પ્રોજેક્ટ સ્વસ્તિકના ભાગ રૂપે BROએ ભારે વરસાદ અને અચાનક પૂરથી નુકસાન પામેલા છ મુખ્ય પુલોને પુનઃસ્થાપિત કર્યા, મહત્વપૂર્ણ જીવનરેખાઓ પુનઃસ્થાપિત કરી અને ઉચ્ચ-ઊંચાઈવાળા પ્રદેશમાં નાગરિક અને વ્યૂહાત્મક અવરજવરને સક્ષમ બનાવી.
ટનલ
હિમાચલ પ્રદેશ: રોહતાંગ પાસ હેઠળ 9.02 કિલોમીટર લાંબી હાઇવે ટનલ અને 10,000 ફૂટથી ઉપરની વિશ્વની સૌથી લાંબી હાઇવે ટનલ, અટલ ટનલનું ઉદ્ઘાટન પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી લેહ અને મનાલી વચ્ચે ઓલ-વેધર કનેક્ટિવિટી સક્ષમ બની હતી.
અરુણાચલ પ્રદેશ: 500 મીટર લાંબી નેચીફુ ટનલ બાલીપરા-ચારદ્વાર-તવાંગ રોડ પર ધુમ્મસવાળા નેચીફુ પાસને બાયપાસ કરે છે, જે સલામત, ઝડપી, બધા હવામાનમાં ગતિશીલતા સુનિશ્ચિત કરે છે અને સ્થાનિક કનેક્ટિવિટી અને વ્યૂહાત્મક લશ્કરી લોજિસ્ટિક્સ બંનેમાં સુધારો કરે છે.
અરુણાચલ પ્રદેશ/તવાંગ પ્રદેશ: 13,000 ફૂટની ઊંચાઈ પર સ્થિત સેલા ટનલ, ઊંચા સેલા પાસને બાયપાસ કરે છે, જે નાગરિકો અને સૈન્ય બંને માટે તવાંગ સુધી અવિરત, બધા હવામાનમાં પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે.
લદ્દાખ: દરબુક-શ્યોક-દૌલત બેગ ઓલ્ડી રોડ પર 920 મીટર લાંબી શ્યોક ટનલ અત્યંત મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશ પર આખું વર્ષ વિશ્વસનીય પહોંચ પૂરી પાડે છે.
2025માં બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન (BRO)એ ભારતના સરહદી વિસ્તારોમાં વ્યૂહાત્મક રસ્તાઓ, પુલો અને ટનલની કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તાર કરવાનું ચાલુ રાખ્યું, જે સંરક્ષણ અને નાગરિક હિલચાલ બંને માટે મહત્વપૂર્ણ, બધા હવામાનમાં ગતિશીલતામાં સુધારો કરે છે.
પશ્ચિમ બંગાળના એરફિલ્ડ્સ: 12 સપ્ટેમ્બર, 2023ના રોજ, સંરક્ષણ પ્રધાન શ્રી રાજનાથ સિંહ દ્વારા રાષ્ટ્રને સમર્પિત 90 BRO ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સના ભાગ રૂપે, બાગડોગરા અને બેરકપોર એરફિલ્ડ્સનું પુનર્નિર્માણ કરવામાં આવ્યું. ₹500 કરોડથી વધુના આ કાર્યો, ભારતીય વાયુસેનાની ઓપરેશનલ તૈયારી, બેવડા ઉપયોગ નાગરિક જોડાણ અને પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં વ્યૂહાત્મક ક્ષમતાઓને વધારવા માટે હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા.
આપત્તિ પ્રતિભાવમાં BRO
રસ્તા બનાવવા ઉપરાંત, બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન ઘણીવાર આપત્તિઓ સામે ભારતની પ્રથમ સંરક્ષણ હરોળ હોય છે. હિમાલયથી ઉત્તરપૂર્વ અને આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ સુધી, જ્યારે આપત્તિ આવે છે ત્યારે તેની ટીમો જીવનરેખાઓ પુનઃસ્થાપિત કરે છે.
રોડ ઓપનિંગ પાર્ટીઓ, હિમપ્રપાત ટુકડીઓ અને પુલ એકમો ભૂસ્ખલનને દૂર કરવા, ધોવાઈ ગયેલા પુલોનું પુનર્નિર્માણ કરવા અને વાદળ ફાટવા, અચાનક પૂર અથવા ભૂકંપ પછી પર્વતીય માર્ગો ફરીથી ખોલવા માટે ચોવીસ કલાક કામ કરે છે. માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત (HADR) ને તેના ઓપરેશનલ સિદ્ધાંતમાં એકીકૃત કરીને, BRO બેવડા આદેશની સેવા આપે છે, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનું રક્ષણ કરે છે અને નાગરિક સ્થિતિસ્થાપકતાને પણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
BRO: ઝડપી અને અસરકારક રાહતને સક્ષમ બનાવવી
1. રોડ ક્લિયરિંગ અને સ્નો મેનેજમેન્ટ
દર શિયાળામાં પર્વતો તેમના દરવાજા બંધ કરે છે. અને દર વસંતમાં, બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન તેમને ખોલે છે. ઝોજીલાથી રોહતાંગ અને સેલા સુધી તેની ટીમો સૈનિકો, બચાવ ટીમો અને નાગરિકો માટે જીવનરેખાઓ પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે બરફની ઊંચી દિવાલો કાપીને જાય છે. 2023માં BROએ ઇતિહાસ રચ્યો જ્યારે 16 માર્ચે ઝોજીલાને સાફ કરવામાં આવ્યું - અત્યાર સુધીનો સૌથી ઝડપી, બંધ થયાના માત્ર 68 દિવસ પછી. દરેક પાસનું ફરીથી ખોલવું એ ફક્ત એક રોડ કરતાં વધુ છે. તે સલામતી, પુરવઠો અને અસ્તિત્વનો માર્ગ છે.
Flowchart: Off-page Connector: Class 70 Bailey bridges and modular spans are prefabricated steel bridges constructed by BRO, designed to carry very heavy military vehicles and equipment.
1. બેઈલી/મોડ્યુલર બ્રિજ અને કોઝવે
જ્યારે પૂર કનેક્ટિવિટીને ધોઈ નાખે છે, ત્યારે બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન નવા પુલ બનાવે છે. ક્લાસ-70 બેઈલી પુલ અને મોડ્યુલર સ્પાન થોડા દિવસોમાં બનાવવામાં આવે છે, જે ગામડાઓને આશા અને રાહત સાથે ફરીથી જોડે છે. 2021માં જ્યારે ઋષિગંગા પૂરમાં રૈની પુલ ધોવાઈ ગયો, ત્યારે BROએ 200 ફૂટ લાંબા બેઈલી પુલ સાથે માત્ર 26 દિવસમાં ટ્રાફિક પુનઃસ્થાપિત કર્યો, જેને યોગ્ય રીતે 'બ્રિજ ઓફ કમ્પેશન' નામ આપવામાં આવ્યું. ઉત્તરાખંડથી આસામ સુધી, આ સુધારેલા પુલ ફક્ત માલસામાનનું પરિવહન કરતા નથી; તેઓ જીવન પણ બચાવે છે.
1. ઇમર્જન્સી એર લોજિસ્ટિક્સ
અદ્યતન લેન્ડિંગ ગ્રાઉન્ડ્સ અને હેલિપેડની ઍક્સેસ પુનઃસ્થાપિત કરીને, BRO ભારતીય વાયુસેનાને રાહત પુરવઠો પહોંચાડવામાં અને ઘાયલોને બહાર કાઢવામાં મદદ કરે છે. ઉત્તરપૂર્વમાં પાસીઘાટ, અલંગ અને મેચુકાથી પૂરગ્રસ્ત ઉત્તરાખંડમાં હરસિલ અને ગૌચર સુધી, BRO એ જમીન ગુમાવી ત્યારે પણ આકાશ ખુલ્લું રાખ્યું.
1. આંતર-એજન્સી સંકલન
બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન આર્મી, એરફોર્સ, NDRF અને રાજ્ય એજન્સીઓ સાથે કામ કરે છે. તેના રોડ ઓપનિંગ પાર્ટીઓ મોખરે રહીને કાર્ય કરે છે, સૈનિકો, રાહત ટીમો અને પુરવઠા માટે માર્ગો સાફ કરે છે.
પ્રાદેશિક અને પડોશી દેશો સાથે જોડાણ
BROએ મહત્વપૂર્ણ વિદેશી માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરીને ભારતની પ્રાદેશિક પહોંચને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
ભૂતાન: પ્રોજેક્ટ DANTAK, BROનું સૌથી જૂનું અને સૌથી ટકાઉ મિશન, જે 1961માં શરૂ થયું હતું, તેણે ભૂતાનની આધુનિક કનેક્ટિવિટીને આકાર આપ્યો છે. પ્રોજેક્ટ DANTAKએ પુલ બનાવ્યા છે, પારો અને યોનફુલા જેવા મુખ્ય એરપોર્ટ વિકસાવ્યા છે અને ટેલિકોમ નેટવર્ક્સ અને હાઇડ્રોપાવર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ટેકો આપ્યો છે, જે ભૂતાનના સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં સીધો ફાળો આપે છે અને ઊંડા ભારત-ભૂતાન ભાગીદારીનું પ્રતીક છે.
મ્યાનમાર/દક્ષિણપૂર્વ એશિયા: BROએ 2001માં ઉદ્ઘાટન કરાયેલ 160 કિમી લાંબા ભારત-મ્યાનમાર ફ્રેન્ડશિપ રોડ જેવા પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા પ્રાદેશિક એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, જે ભારતમાં મોરેહને મ્યાનમારમાં તામુ અને કાલેવા સાથે જોડે છે.
અફઘાનિસ્તાન: BROએ 218 કિમી લાંબા ડેલારામ-ઝરંજ હાઇવે (રૂટ 606)નું નિર્માણ કર્યું, જે અફઘાનિસ્તાનને ઈરાન અને ચાબહાર બંદર સુધી સીધી પહોંચ પ્રદાન કરે છે. આ પ્રોજેક્ટે પ્રાદેશિક વેપાર વિકલ્પોનો વિસ્તાર કર્યો અને વિકાસ-આધારિત રાજદ્વારી પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી.
તાજિકિસ્તાન: BROએ ફરખોર અને એની એર બેઝ પર વ્યૂહાત્મક નવીનીકરણ હાથ ધર્યું, જેમાં રનવે એક્સટેન્શન, એર ટ્રાફિક કંટ્રોલ સિસ્ટમ્સ, હેંગર્સ અને નેવિગેશનલ અપગ્રેડનો સમાવેશ થાય છે, જે ભારતની વ્યૂહાત્મક પહોંચને મજબૂત બનાવે છે અને વિશ્વસનીય પ્રાદેશિક ભાગીદાર તરીકે તેની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે.
આ પ્રોજેક્ટ્સે ભારતની વ્યૂહાત્મક પહોંચને મજબૂત બનાવી અને પ્રાદેશિક જોડાણ અને સહયોગમાં વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે તેની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવી.
BRO આગળ વધી રહ્યું છે
BROના પરિપ્રેક્ષ્ય યોજના હેઠળ, સરહદી વિસ્તારોમાં આશરે 27,300 કિમીના 470 રસ્તાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આશરે 717 કિમીના ટ્રાન્સ-કાશ્મીર કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટને NHDL (પેવ્ડ સાઇડ રોડ્સ) ધોરણો અનુસાર વિકાસ માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે. પૂંચથી સોનમર્ગ સુધી ફેલાયેલો આ રસ્તો મુખ્ય પર્વતીય માર્ગો પર વ્યૂહાત્મક માર્ગ માળખાને મજબૂત બનાવશે. સાધના પાસ, પી ગલી, ઝેડ ગલી અને રાજધાન પાસ પર ટનલ બનાવવાની યોજના છે જેથી ઓલ-વેધર કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત થાય. આ પ્રોજેક્ટ સંરક્ષણ મંત્રાલય (GS) ના ભંડોળ સાથે BRO દ્વારા તબક્કાવાર પૂર્ણ કરવામાં આવશે. એકવાર પૂર્ણ થયા પછી, તે ફોરવર્ડ કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, આંતર-ક્ષેત્ર ગતિવિધિમાં સુધારો કરશે અને આંતર-ખીણ જોડાણોને મજબૂત બનાવશે. એકંદરે, આ પ્રોજેક્ટ ઓપરેશનલ તૈયારી અને લાંબા ગાળાના પ્રાદેશિક એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
નિષ્કર્ષ
છ દાયકાથી વધુ સમયથી, બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન સ્થિતિસ્થાપકતા, નવીનતા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણનું ઉદાહરણ આપે છે. લદ્દાખના બર્ફીલા ઘાટથી લઈને ઉત્તરપૂર્વના ગાઢ જંગલો સુધી, વિશ્વના કેટલાક સૌથી પડકારજનક ભૂપ્રદેશમાં કાર્યરત, BRO ભારતની સંરક્ષણ તૈયારીઓને મજબૂત બનાવે છે અને દૂરના સરહદી વિસ્તારોમાં લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવે છે.
જેમ જેમ તે આગળ વધે છે, BRO ફક્ત રસ્તાઓ જ નહીં પરંતુ આત્મવિશ્વાસ અને જોડાણ પણ બનાવશે, રાષ્ટ્રની સરહદોને તેના હૃદય સાથે જોડશે અને ખાતરી કરશે કે સુરક્ષા, ગતિશીલતા અને સમૃદ્ધિ છેલ્લા માઇલ સુધી પહોંચે. તેના સિદ્ધાંતો પ્રત્યે સાચા રહીને, BRO હંમેશા માર્ગ શોધશે અથવા બનાવશે.
સંદર્ભ
વિદેશ મંત્રાલય
પીઆઈબી પ્રેસ રિલીઝ
ડીડી ન્યૂઝ
રાજ્ય સરકારો
અન્ય પ્રકાશનો
• OONCHI SADAKEN, Vol XXXIII, મે 2024, અહીં પ્રકાશિત: HQ DGBR
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Border Roads Organisation: Connecting Places, Connecting People
19 JAN 2026 10:50AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Border Roads Organisation constructs and maintains strategic roads, bridges, tunnels and airfields in border and inaccessible regions to meet both military and civilian needs.
• Since its inception in 1960, the Border Roads Organisation (BRO) has built over 64,100 kms of roads, 1,179 bridges, 07 tunnels and 22 airfields across India’s border areas and in friendly neighbouring countries.
• Through overseas infrastructure in Bhutan, Myanmar, Afghanistan and Tajikistan, BRO supports regional connectivity and strategic partnerships.
• In Financial Year 2024–25, the Border Roads Organisation (BRO) recorded its highest-ever expenditure of ₹16,690 crore. Building on this momentum, an ambitious expenditure target of 17,900 crore has been set for FY 2025–26.
• In the two-year period from 2024 to 2025, BRO dedicated 250 infrastructure projects, marking a major milestone in strategic border development.
Introduction
From Himalayan glaciers where oxygen thins, to river valleys where torrents roar, and deserts where silence burns-Border Roads Organisation leaves behind a signature of courage etched in asphalt, steel, and stone. To the soldier on the frontline, these are lifelines of defence; to the villager in a remote valley, theyare bridges of hope.
Born on 7 May 1960, the Border Roads Organisation carries a simple yet stirring creed: “Shramena Sarvam Sadhyam” means “through hard work, all things are possible.”. Over sixdecades, this mantra has guided the BRO beyond the role of a construction agency, shaping it into a silent sentinel of India’s frontiers.
A bridge over a riverAI-generated content may be incorrect.Beyond India’s borders, the BRO’s footprint extends to Bhutan, Myanmar, Afghanistan and Tajikistan, where roads and airfields serve as instruments of regional connectivity and strategic cooperation. Landmarks such as the Delaram–Zaranj Highway in Afghanistan stand not merely as feats of engineering, but as enduring symbols of partnership and trust.
When disaster strikes, be it the 2004 tsunami, the Kashmir earthquake, or flash floods in Ladakh, the BRO is among the first to arrive, restoring broken lifelines and hope itself.
In the years 2024 and 2025, 356 infrastructures projects executed by the Border Roads Organisation (BRO) have been dedicated to the nation, setting a significant benchmark in the development of strategic border infrastructure. In recognition of BRO’s vital contribution to national security and regional development, the government has increased its allocation from 6,500 crore in the Union Budget 2024–25 to 7,146 crore in the Union Budget 202526. In FY 2024–25, the Border Roads Organisation (BRO) achieved its highest-ever expenditure of 16,690 crore. Continuing this upward trajectory, an expenditure target of 17,900 crore has been set for FY 2025–26.
Today, the BRO stands as a living monument to the belief that the toughest terrains yield to the toughest spirit. It is more than an organisation, it is the quiet, steadfast architect of India’s security and development at the nation’s edges, where every milestone doubles as a marker of sovereignty.
BRO Panorama: Legacy and Scale
Established in 1960, the BRO is the Government of India’s premier border infrastructure agency. It builds and maintains vital connectivity in remote and strategic regions. Since 2015–16, BRO is functioning fully under the Ministry of Defence. Earlier, it was partially under the Ministry of Road Transport and Highways.
At the core of BRO’s achievements lies its people- a distinctive fusion of military precision and civilian craftsmanship. The organization is built upon the twin pillars of the General Reserve Engineer Force (GREF) and Indian Army engineer officers, supported by essential civilian personnel and Casual Paid Labourers (CPLs).
From its humble start with just two projects- Vartak in the East and Beacon in the North, BRO now commands 18 dynamic projects:
•9 in North West India (J&K, Ladakh, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Rajasthan)
•8 in North East and Eastern India (Sikkim, Arunachal Pradesh, Nagaland, Mizoram, Meghalaya)
•One in Bhutan
Strategic Projects in Border States
BRO currently maintains 18 field Projects, each dedicated to engineering and executing strategic infrastructure across 11 States and 3 UTs. Large-scale roads, bridges, tunnels, and airfields, complemented by tele-medicine nodes, reinforcing both national security and socio-economic development under initiatives like Act East and Vibrant Villages Programme.
In Arunachal Pradesh, BRO projects such as Vartak, Arunank, Udayak, and Brahmank tackle some of India’s most challenging frontiers, connecting remote villages to the Line of Actual Control (LAC) through critical infrastructure including Sisseri Bridge, Siyom Bridge, Sela Tunnel, and Nechiphu Tunnel.
In Ladakh, projects like Himank, Beacon, Deepak, Vijayak, and Yojak maintain vital lifelines to Kargil, Leh, and the Karakoram region, covering strategic routes such as the Srinagar–Leh highway, Darbuk–Shyok–DBO (DS‑DBO) Road, Atal Tunnel, and the ongoing Shinku La Tunnel, ensuring all‑weather connectivity.
The Northeast sees projects like Swastik in Sikkim, Pushpak in Mizoram, Setuk in Assam and Meghalaya, and Sewak in Nagaland and Manipur strengthening regional access. On the western borders, Sampark in Jammu and Chetak in Rajasthan enhance strategic mobility.
Beyond the Himalayas, Shivalik ensures reliable access to the Char Dham Yatra in Uttarakhand, while Hirak extends connectivity into Left-Wing Extremism-affected areas of Chhattisgarh.
Finally, Dantak, BRO’s overseas arm in Bhutan, reinforces bilateral ties through extensive road, bridge, and infrastructure development. Together, these initiatives exemplify BRO’s unwavering commitment to national security, strategic preparedness, and regional development.
Critical BRO Infrastructure: Roads, Tunnels, Bridges & Airfields
The BRO has significantly accelerated the pace of infrastructure development across border States and Union Territories, delivering strategic assets that serve defence preparedness, socio-economic growth, disaster resilience, and neighborhood integration.
Roads
Over the five-year period from Financial Year 2020–21 to 2024–25, the Ministry of Defence has allocated approximately ₹23,625 crore to BRO for General Staff (GS) roads. This funding has enabled the construction of around 4,595 km of roads in forward areas. Significant progress has been made in improving connectivity, particularly along the Northern borders. In the FY 2024‑25 alone, about 769 km of road construction has been completed.
Blacktopping the remote Hapoli-Sarli-Huri Road and advancing links toward the Line of Actual Control.
Ladakh: Project Vijayak has developed more than 1,000 km of roads and it ensures rapid restoration of critical routes such as ZojiLa Pass, providing year-round connectivity and enhancing both civilian access and troop mobility in challenging terrain.
Sikkim: Project Swastik has developed more than 1,000 km of roads and is planning new highways, including NH‑310A/310AG, to ensure year-round connectivity, enhancing both civilian access and troop mobility in challenging terrain.
Bridges
Arunachal Pradesh: Project Arunank, raised in 2008, has constructed and maintained 1.18km of major bridges in remote valleys and forward areas. The Siyom Bridge and Sisseri River Bridge further strengthens logistics and troop movement along the Line of Actual Control (LAC).
Ladakh: Project Vijayak has delivered and maintained over 80 major bridges across Ladakh, significantly improving year-round movement in high-altitude terrain. Notably, the Zojila Pass was rapidly reopened by BRO on 1April2025 after a record winter closure of just 32 days.
Sikkim: Project Swastik has built 80 major bridges, with 26 bridges completed in the last decade, ensuring year-round access despite natural challenges like floods and Glacial Lake Outburst Floods (GLOFs).
Jammu & Kashmir: The 422.9m Devak Bridge, constructed under BRO’s Project Sampark, strengthens a vital road linkage, enhancing troop movement, heavy vehicle transit, and regional connectivity. It was inaugurated as part of 90 BRO projects in September2023.
North Sikkim: By April 2024, as part of Project Swastik, BRO restored six key bridges damaged by heavy rains and flash floods, re-establishing vital lifelines and ensuring continued civilian and strategic movement in the high-altitude region.
Tunnels
Himachal Pradesh: The Atal Tunnel, a 9.02-km highway tunnel under Rohtang Pass and the world’s longest highway tunnel above 10,000ft, was inaugurated by Prime Minister Narendra Modi, enabling all-weather Leh–Manali connectivity.
Arunachal Pradesh: The 500-metre Nechiphu Tunnel bypasses the Nechiphu Pass, a fog-prone section on the Balipara–Charduar–Tawang route, ensuring safer, faster, all-weather transit and enhancing both local connectivity and strategic military logistics.
Arunachal Pradesh / Tawang region: The Sela Tunnel, located at 13,000ft, bypasses the high-altitude Sela Pass, ensuring uninterrupted, all-weather access to Tawang for both civilian and military movement.
Ladakh: The Shyok Tunnel on the Darbuk–Shyok–Daulat Beg Oldie Road, a 920‑metre tunnel, delivers reliable year-round access in extremely challenging terrain.
In 2025, the Border Roads Organisation (BRO) continued to expand strategic road, bridges and tunnel connectivity across India’s frontier regions, enhancing all-weather access crucial for both defence and civilian movement.
Airfields West Bengal: On 12 September 2023, as part of 90 BRO infrastructure projects dedicated to the nation by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, the Bagdogra and Barrackpore airfields were reconstructed. The works, costing over 500 crore, were undertaken to enhance Indian Air Force operational readiness, dual-use civilian connectivity, and strategic capability in the eastern sector.
BRO in Disaster Response
Beyond building roads, the Border Roads Organisation is often India’s first line of defence against disasters. From the Himalayas to the North East and the Andaman & Nicobar Islands, its teams restore lifelines when calamity strikes.
Road Opening Parties, avalanche detachments, and bridge units work round the clock to clear landslides, rebuild washed-away bridges, and reopen mountain passes after cloudbursts, flash floods, or earthquakes. By integratingHumanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) into its operational doctrine, the BRO embodies a dual mandate, safeguarding national security while ensuring civil resilience.
BRO: Enabling Fast and Effective Relief
1. Road Clearance & Snow Management
Every winter, mountains shut their doors. And every spring, the Border Roads Organisation forces them open. From Zoji La to Rohtang and Sela, its teams cut through towering walls of snow, bringing back lifelines for soldiers, rescue teams, and civilians. In 2023, BRO made history when Zoji La was cleared on 16 March - just 68 days after closure, the fastest ever. Each pass reopened is more than a road. It is access to safety, supplies, and survival.
1. Flowchart: Off-page Connector: Class 70 Bailey bridges and modular spans are prefabricated steel bridges constructed by BRO, designed to carry very heavy military vehicles and equipment.Bailey/Modular Bridges & Causeways
When floods wash away connectivity, the Border Roads Organisation builds new ones. Class-70 Bailey bridges and modular spans built within days, reconnecting villages to hope and help. In 2021, when the Rishiganga floods swept away Reini’s bridge, BRO restored access in just 26 days with a 200-foot Bailey bridge, aptly named the Bridge of Compassion. From Uttarakhand to Assam, these instant bridges carry more than supplies. They carry survival itself.
1. Emergency Air Logistics
BRO by restoring access to Advanced Landing Grounds and helipads, enables the Indian Air Force to fly in relief and fly out the injured. From Pasighat, Along, and Mechuka in the Northeast to Harsil and Gauchar in flood-hit Uttarakhand, BRO has kept the skies open when the ground was broken.
1. Inter-Agency Coordination
The Border Roads Organisationworks with the Army, Air Force, NDRF, and state agencies. Its Road Opening Parties act as the spearhead, clearing paths for troops, relief teams, and supplies.
Regional and Neighborhood Connectivity
The BRO has played a pivotal role in strengthening India’s regional outreach through the execution of critical overseas infrastructure projects.
Bhutan: BRO’s oldest and most enduring mission, Project DANTAK, launched in 1961, has shaped Bhutan’s modern connectivity. Project DANTAK has built bridges, developed key airports such as Paro and Yonphula, and supported telecom networks and hydropower infrastructure, contributing directly to Bhutan’s socio-economic development and symbolizing the deep Indo-Bhutan partnership.
Myanmar / Southeast Asia: BRO has advanced regional integration through projects such as the 160 km India-Myanmar Friendship Road, inaugurated in 2001, connecting Moreh in India to Tamu and Kalewa in Myanmar.
Afghanistan: BRO constructed the 218 km Delaram-Zaranj Highway (Route 606), providing Afghanistan with direct access to Iran and the Port of Chabahar. This project enhanced regional trade options and demonstrated India’s commitment to development-led diplomacy.
Tajikistan: BRO undertook strategic reconstruction at the Farkhor and Ayni air bases, including runway expansion, air traffic control systems, hangars, and navigational upgrades, strengthening India’s strategic reach and reinforcing its role as a trusted regional partner.
These projects strengthened India’s strategic reach and reinforced its role as a trusted partner in regional connectivity and cooperation.
BRO Moving Forward
Under BRO’s perspective plan, 470 roads covering about 27,300 km are planned in border areas. The Trans-Kashmir Connectivity project, spanning about 717 km, has been approved for development to NHDL (paved shoulders) standards. The alignment will run from Poonch to Sonamarg, strengthening strategic road infrastructure across key mountain passes. Tunnels are planned at Sadhna Pass, P Gali, Z Gali, and Razdhan Pass to ensure all-weather connectivity. The project will be executed phase-wise by the BRO, with funding from MoD (GS). Once completed, it will significantly enhance forward connectivity, improve inter-sector movement, and strengthen inter-valley linkages. Overall, the project will play a critical role in boosting operational preparedness and long-term regional integration.
Conclusion
For over six decades, the Border Roads Organisation has exemplified resilience, innovation, and nation-building. Operating in some of the world’s toughest terrains, from the icy passes of Ladakh to the dense forests of the Northeast, BRO delivers infrastructure that strengthens India’s defence preparedness while transforming lives in remote border regions.
As it moves ahead, BRO will continue to build not just roads, but confidence and connectivity, binding the nation’s frontiers with its heartland and ensuring security, mobility, and prosperity reach the last mile. True to its ethos, BRO will always find a way or make one.
References
Ministry of External Affairs
PIB Press Releases
DD News
Border Road Organisation
State Governments
Other Publications
• OONCHI SADAKEN, Vol XXXIII, May 2024, Published at: H Q DGBR
Click here to see PDF