યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ગોંડલથી હૈદરાબાદ સુધી, 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ'ના 57માં સંસ્કરણમાં દેશભરના નાગરિકો એક થયા
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ગુજરાતમાં સાયકલ ચલાવી, જી. કિશન રેડ્ડી હૈદરાબાદમાં 'સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' માં જોડાયા; રમતવીરો પી. ગોપીચંદ, દીપ્તિ જીવનજી, ઈશા સિંહ વિશેષ અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા
18 JAN 2026 4:47PM by PIB Ahmedabad
'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' ની 57મી આવૃત્તિ આજે સવારે દેશભરમાં યોજાઈ હતી, જેમાં કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ રાજકોટ પાસેના ગોંડલમાં કાર્યક્રમનું નેતૃત્વ કર્યું હતું અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી કિશન રેડ્ડીએ હૈદરાબાદમાં 1,000 થી વધુ સહભાગીઓ સાથે તેને લીલી ઝંડી બતાવી પ્રસ્થાન કરાવ્યું હતું.
ગોંડલ ખાતેના 'સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' કાર્યક્રમમાં 250 સાયકલ સવારોની હાજરી સાથે ઉત્સાહપૂર્ણ ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેણે ફિટનેસ અને ટકાઉપણું (sustainability) નો શક્તિશાળી સંદેશ ફેલાવ્યો હતો.
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે X પર પોસ્ટ કર્યું કે, "ભારતને ફિટ બનાવવા માટે, આપણે 'સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' માં ભાગ લેવો જ પડશે."
ડૉ. માંડવિયા, જેઓ 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' કાર્યક્રમમાં નિયમિત ભાગ લે છે, તેમણે કહ્યું, "સાયકલિંગ એ તમામ વય જૂથો માટે શ્રેષ્ઠ કસરત છે. તે કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. આપણે બધાએ સાથે મળીને નિયમિતપણે સાયકલિંગ અપનાવવું જોઈએ. મને આટલા બધા લોકો સાથે સાયકલ ચલાવવામાં આનંદ આવે છે, તે આપણને સૌને સમુદાયની ભાવના આપે છે, જે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. હું દેશભરના ભારતીયોને વિનંતી કરું છું કે તમારા શહેરના કોઈ એક સ્થળે દર રવિવારે આમાં જોડાઓ."
શારીરિક અને માનસિક રીતે ફિટ રહેવાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા તેમણે ઉમેર્યું, "દેશ તેના નાગરિકો જેટલો જ મજબૂત હોય છે. જો આપણે આપણા સપનાનું વિકસિત ભારત બનાવવું હોય, તો આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવું પડશે કે દરેક ભારતીય તેમની શ્રેષ્ઠ શારીરિક અને માનસિક ફિટનેસ પર હોય જેથી દરેક વ્યક્તિ રાષ્ટ્રના વિકાસમાં યોગદાન આપી શકે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું આપણા માટે આ જ વિઝન છે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ સહભાગીઓ સાથે વાતચીત કરી ત્યારે સાયકલિંગ કેવી રીતે સામુદાયિક જોડાણ માટે ઉત્પ્રેરક સાબિત થઈ રહ્યું છે તેની અનેક વાર્તાઓ સામે આવી હતી.
'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' હવે દેશવ્યાપી 'જન આંદોલન' બની ગયું છે, જેમાં 2 લાખથી વધુ સ્થળોએ 22 લાખથી વધુ નાગરિકોની ભાગીદારી નોંધાઈ છે.
આ પહેલ માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'ફિટનેસ કી ડોઝ, આધા ઘંટા રોઝ' ના વિઝન સાથે સુસંગત છે અને સ્થૂળતા સામે લડવા અને ટકાઉ, ઓછા કાર્બનવાળી જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવાની બેવડી રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને સંબોધિત કરે છે.
આ ભાવના સાથે, હૈદરાબાદના ગચીબોવલી સ્ટેડિયમ ખાતે હાર્ટફુલનેસ ઇન્સ્ટિટ્યૂટના સહયોગથી આયોજિત કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય કોલસા અને ખાણ મંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી, તેલંગાણા સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટીના અધ્યક્ષ શ્રી શિવ સેના રેડ્ડી અને બેડમિન્ટન દિગ્ગજ પુલેલા ગોપીચંદ, અર્જુન એવોર્ડ વિજેતા શૂટર ઈશા સિંહ અને પેરાલિમ્પિક બ્રોન્ઝ મેડલિસ્ટ દીપ્તિ જીવનજી, સાયબરાબાદ શહેરના પોલીસ કમિશનર ડૉ. એમ. રમેશ રેડ્ડી (IPS) સહિત અનેક પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો અને રમતગમતના આઇકોન્સ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ ઉપરાંત હૈદરાબાદના અન્ય ખેલાડીઓ, ફિટ ઇન્ડિયા એમ્બેસેડર્સ, ચેમ્પિયન્સ અને સાયકલિંગ લીડર્સનું ફિટનેસ સંદેશ ફેલાવવામાં તેમના યોગદાન બદલ સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી જી. કિશન રેડ્ડીએ ફિટનેસને દૈનિક જીવનમાં એકીકૃત કરવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે 'સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' જેવી પહેલો પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વસ્થ અને વધુ સક્રિય સમાજને પ્રોત્સાહન આપવાના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કિશન રેડ્ડીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે, "સ્વસ્થ ભારત એ આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું અંતિમ લક્ષ્ય છે, અને ફિટ ઇન્ડિયા મિશન દ્વારા અમે આધુનિક જીવનશૈલીને કારણે થતી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓને દૂર કરવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. આજે આપણા આહારમાં ફેરફાર, શારીરિક પ્રવૃત્તિનો અભાવ અને પર્યાવરણીય પરિબળો વધતી જતી સ્થૂળતા અને માનસિક તણાવ તરફ દોરી રહ્યા છે. આનો સામનો કરવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને ખાદ્ય તેલનો વપરાશ ઘટાડવા માટે પણ આહવાન કર્યું છે. આપણે યાદ રાખવું જોઈએ કે ટેકનોલોજીએ જીવન સરળ બનાવ્યું છે, પરંતુ તેણે શારીરિક શ્રમ ઘટાડી દીધો છે જે અગાઉની પેઢીઓને સ્વસ્થ રાખતો હતો; આપણે સભાનપણે હિલચાલને આપણા દૈનિક જીવનમાં ફરીથી લાવવી જોઈએ."
દરમિયાન, પુલેલા ગોપીચંદે રમતગમતની શ્રેષ્ઠતા અને શિસ્તબદ્ધ જીવનશૈલી બંનેના નિર્માણમાં સતત શારીરિક પ્રવૃત્તિની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
ફિટનેસને આપણા રોજિંદા જીવનનો અભિન્ન ભાગ બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 29 ઓગસ્ટ, 2019 ના રોજ ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ (FIT India Movement) ની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Youth Affairs and Sports
From Gondal to Hyderabad, Fit India Sundays on Cycle unites citizens nationwide in 57th edition
Union Ministers Dr. Mansukh Mandaviya pedals in Gujarat, G Kishan Reddy join Sundays on Cycle in Hyderabad along with sportspersons P Gopichand, Deepthi Jeevanji, Esha Singh as special guests
18 JAN 2026 4:47PM by PIB Delhi
The 57th edition of Fit India Sundays on Cycle was held across the country this morning, with Union Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya leading the event in Gondal near Rajkot and Union Minister Sh. Kishan Reddy flagging it off in Hyderabad alongside over 1,000 participants.
The Sundays on Cycle event at Gondal witnessed enthusiastic participation with a turnout of 250 cyclists, spreading the powerful message of fitness and sustainability.
“To make India fit, we have to participate on Sundays on Cycle,” Dr. Mansukh Mandaviya posted on X today.
Speaking at the occasion, Dr. Mandaviya, who is a regular at the Fit India Sundays on Cycle event, said, "Cycling is the best exercise for all age groups. It also helps to reduce carbon footprints. We must all come together and take up cycling regularly. I enjoy cycling with some many people, it gives all of us a sense of community, which is very important. I urge Indians across the nation to join every Sunday in a location in your city."
Stressing on the importance to be physically and mentally fit, he added, "A country is only as strong as its citizens. If we have to create a Viksit Bharat of our dreams, we will have to ensure that every Indian is at their best physical and mental fitness so that everyone can contribute to the development of the nation. This is the vision that Honourable Prime Minister Shri. Narendra Modi has for us."
As the Union Minister interacted with participants, several stories highlighting cycling as a catalyst for community bonding emerged.
The Fit India Sundays on Cycle has grown into a nationwide ‘jan andolan’, recording participation of over 22 lakh citizens across more than 2 lakh locations.
The initiative aligns with the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Fitness Ki Dose, Aadha Ghanta Roz’ and addresses twin national priorities of fighting obesity and promoting sustainable, low-carbon lifestyles.
In this spirit, the event at Gachibowli Stadium in Hyderabad, organised in association with the Heartfulness Institute, was graced by several eminent dignitaries and sporting icons, including Union Minister of Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy, Chairman of the Sports Authority of Telangana Shri Shiva Sena Reddy, and badminton legend Pullela Gopichand, Arjuna Award winning shooter Esha Singh and Paralympic bronze medallist Deepthi Jeevanji, Dr. M. Ramesh Reddy, IPS, Commissioner of Police, Cyberabad City, as well as several other athletes, Fit India Ambassadors, Champions and cycling leaders from Hyderabad were felicitated for their contribution to spreading the fitness message.
Speaking on the occasion, Shri G. Kishan Reddy highlighted the importance of integrating fitness into daily life, noting how initiatives like Sundays on Cycle reflect Prime Minister Narendra Modi’s vision of promoting a healthier and more active society.
"A Healthy India is our Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s ultimate goal, and through the Fit India Mission, we are working to reverse the health issues caused by modern lifestyles. Today, changes in our diet, lack of physical activity, and environmental factors are leading to rising obesity and mental stress. To combat this, the Prime Minister has even called on citizens to reduce cooking oil consumption. We must remember that while technology has made life easier, it has reduced the physical labour that kept previous generations healthy; we must consciously reintegrate movement into our daily lives," Kishan Reddy mentioned.
Pullela Gopichand, meanwhile, emphasised the role of consistent physical activity in building both sporting excellence and disciplined lifestyles.
The FIT India Movement was launched on 29th August, 2019 by Honourable Prime Minister with an aim to make fitness an integral part of our daily lives.