ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ‘ਸਸਤੁ ਸਾਹਿਤਯ ਮੁਦ੍ਰਣਾਲਯ ਟਰੱਸਟ’ ਦੁਆਰਾ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਦੀਆਂ ਸੰਗ੍ਰਹਿਤ ਰਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਰਚਿਤ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦਾ ਗਿਆਨ-ਸਾਗਰ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸਸਤੂ ਸਾਹਿਤਯ ਰਾਹੀਂ ਸਵਾਮੀ ਅਖੰਡਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਆਮ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਘੱਟ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਚਰਿੱਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਖੰਡਾਨੰਦ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਸਸਤੂ ਸਾਹਿਤਯ ਮੁਦ੍ਰਣਾਲਯ ਟਰੱਸਟ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦੇ ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਦੀ ਟਿੱਪਣੀ ਸਰਲ, ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਸੱਚਾਈ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਨੇੜੇ ਹੈ
ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦੇ ਲਿਖੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਲਈ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਸ਼ੰਕਿਆਂ ਦਾ ਤਰਕਪੂਰਨ ਹੱਲ ਮਿਲੇਗਾ
ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਕਈ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਉਹ ਇੱਕ ਪੈਦਲ ਚੱਲਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਸਨ
ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਚਾਰ ਮੱਠਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮੱਠਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਦਾਂ, ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਬਣਾਇਆ
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਗਿਆਨ ਇਸ ਸਿਸ਼੍ਰਟੀ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ “ਸ਼ਿਵੋਹਮ” ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ
ਔਖੀ ਤੋਂ ਔਖੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਪੁਰਾਣਾ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਅਖਾੜਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਨਾਤਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਲਈ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ
ਭਗਤੀ, ਕਰਮ ਅਤੇ ਗਿਆਨ, ਤਿੰਨਾਂ ਮਾਰਗਾਂ ਤੋਂ ਮੋਕਸ਼ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਇਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਚਾਰ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦੀ ਮਹਾਨ ਦੇਣ
ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਰਥ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਕੇ ਸੰਵਾਦ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ Culture of Debating ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ
ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਪੂਜਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਨਾਤਨ ਦੇ ਮੂਲ ਤੱਤ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ
15 JAN 2026 5:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ‘ਸਸਤੂ ਸਾਹਿਤਯ ਮੁਦ੍ਰਣਾਲਯ ਟਰੱਸਟ’ ਦੁਆਰਾ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਦੀਆਂ ਸੰਗ੍ਰਹਿਤ ਰਚਨਾਵਾਂ (ਗ੍ਰੰਥਵਲੀ) ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰ ਰਚਿਤ ਗਿਆਨਸਾਗਰ ਦਾ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਾਠਕਾਂ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਦੀ ਗ੍ਰੰਥਾਵਲੀ ਗੁਜਰਾਤੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਖਜਾਨਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਰਚਿਤ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਦਾ ਇਹ ਗਿਆਨਸਾਗਰ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਚੰਗੇ ਸਾਹਿਤ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਦ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ‘ਸਸਤੁ ਸਾਹਿਤਯ ਮੁਦਣਾਲਯ ਟਰੱਸਟ’ ਦਾ ਇਹ ਯਤਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਅਖੰਡਾਨੰਦ ਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਸ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਨਾਮ ਵਿੱਚ ‘ਭਿਕਸ਼ੂ’ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ। ਭਿਕਸ਼ੂ ਅਖੰਡਾਨੰਦ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਹਿਤ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਦਿੱਤਾ। ਸਵਾਮੀ ਅਖੰਡਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਾਹਿਤ ਰਚਨਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸੰਸਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਭਗਵਦ ਗੀਤਾ, ਮਹਾਭਾਰਤ, ਰਾਮਾਇਣ, ਯੋਗ ਵਸ਼ਿਸ਼ਠ, ਸਵਾਮੀ ਰਾਮ ਤੀਰਥ ਦੇ ਉਪਦੇਸ਼, ਰਾਮਕਥਾਮ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਗ੍ਰੰਥ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸਸਤੁ ਸਾਹਿਤਯ ਮੁਦ੍ਰਣਾਲਯ ਟਰੱਸਟ’ ਨੇ ਕੌਟਲਯ ਦੇ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਚਰਿੱਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮੀ ਅਖੰਡਾਨੰਦ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਸਾਹਿਤਕ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਸਰਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਸਵਾਮੀ ਅਖੰਡਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਕਈ ਰਿਸ਼ੀਆਂ-ਮੁਨੀਆਂ ਦੇ ਕਥਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੇ ਸਾਰ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਹੋਂਦ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵਾਮੀ ਅਖੰਡਾਨੰਦ ਨੇ ਕਈ ਬੋਧ ਕਥਾਵਾਂ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਇੰਟਰਨੈਂਟ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੋਚਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਹੁਣ ਕੋਈ ਪੁਸਤਕਾਂ ਪੜ੍ਹੇਗਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ 24 ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨੇ ਇਸ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵੀ ਪੜ੍ਹਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦਾ ਇਹ ਗਿਆਨਸਾਗਰ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗਹਿਰਾ ਅਸਰ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਪਰੰਪਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਯੁੱਗਾਂ-ਯੁੱਗਾਂ ਤੱਕ ਸਨਾਤਨ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਆਨ ਦਾ ਕਦੇ ਅੰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਗਿਆਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਿੰਨਾ ਗਿਆਨ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ “ਸ਼ਿਵੋਹਮ” ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੰਨੀ ਸਰਲ, ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਸੱਚਾਈ ਦੇ ਨੇੜੇ ਦੇ ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਹੋਰ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦਾ, ਇਹ ਕੰਮ ਸਿਰਫ਼ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਬੁਰਾਈਆਂ ਆਉਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਈ ਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆਂ ਜੀ ਦੇ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੜ੍ਹਨ ‘ਤੇ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪਰ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਦੇ ਤਰਕਪੂਰਨ ਜਵਾਬ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤੀ ਅਨੁਵਾਦ ਅਤੇ ਵਿਆਖਿਆਤਮਕ ਅਨੁਵਾਦ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਤ ਗ੍ਰੰਥ ‘ਵਿਵੇਕਾਚੂਡਾਮਨੀ’ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜ਼ਰੂਰ ਪੜ੍ਹਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਚਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੇ; ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵੀ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਗਿਆਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ, ਸਗੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ। ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਮੋਕਸ਼ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਹੀ ਪੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਸਗੋਂ ਮੋਕਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਰਗ ਵੀ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਮਝਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਮੂਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਸ ਯੁੱਗ ਦੇ ਚੱਲਦੇ-ਚੱਲਦੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰਿਆ ਜੀ ਨੇ ਚਾਰੋਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਮੱਠਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਗਿਆਨ ਦ੍ਵੀਪ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਚਾਰੋਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਨਾਤਨ ਦਾ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਮੱਠਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਵੇਦਾਂ ਅਤੇ ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਵਿਵਸਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਔਖੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਅਪ੍ਰਾਂਸਗਿਕ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਅਖਾੜਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਨਾਤਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਗਠਨ ਬਣਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਤੀ, ਕਰਮ ਅਤੇ ਗਿਆਨ-ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਮਾਰਗਾਂ ਤੋਂ ਮੋਕਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਰਥ (ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਬਹਿਸ) ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ, ਸੰਵਾਦ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਅਤੇ ਬਹਿਸ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਪੂਜਾ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੇ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, releases the Gujarati edition of the collected works of Adi Shankaracharya published by the 'Sastu Sahitya Mudranalaya Trust' in Ahmedabad, Gujarat
The Gyan Sagar composed in Sanskrit by Adi Shankaracharya Ji is today becoming available to all Gujarati youth in the Gujarati language
Through affordable literature, Swami Akhandanand Ji made excellent literature available to the common people at a low cost
Akhandanand Ji and the ‘Sastu Sahitya Mudranalaya Trust’ established by him made a significant contribution to the shaping of Gujarat’s collective character
Adi Shankaracharya Ji’s interpretations on the Upanishads are simple, precise, and closest to the truth
In the hymns written by Adi Shankaracharya Ji, one finds a reasoned resolution of all the questions of that time and the doubts that had arisen regarding Sanatan Dharma
Adi Shankaracharya Ji undertook several walking journeys across the country; he played the role of a walking university
Adi Shankaracharya Ji established four Mutts and, by allocating the Vedas and the Upanishads among these Mutts, made their preservation and propagation enduring
Of all the knowledge available in this universe, nothing is greater than ‘Shivoham’
To ensure that Sanatan Dharma doesn’t become obsolete even in the most difficult circumstances, Adi Shankaracharya Ji established akharas and built organizational structures for the preservation of Sanatan culture
The integrated idea that ‘Moksha’ is attainable through all three paths— ‘Bhakti’, ‘Karma’, and ‘Gyan’—is a great contribution of Adi Shankaracharya Ji
Adi Shankaracharya Ji revived the tradition of Shastrarth, laying the foundation for resolving issues through dialogue and establishing a culture of debating
Adi Shankaracharya Ji paved the way for the common people to recognize the core essence of Sanatan Dharma, from the worship of nature to its fundamental principles
15 JAN 2026 5:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, released the Gujarati edition of the collected works (Granthavali) of Adi Shankaracharya, published by the 'Sastu Sahitya Mudranalaya Trust' in Ahmedabad, Gujarat today. Many dignitaries were present on this occasion.
Addressing the program, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the availability of Adi Shankaracharya's Gyan Sagar in the Gujarati language is a matter of great joy for the readers of Gujarat. He said that the collected works of Adi Shankaracharya published in Gujarati language are a great treasure for the youth of Gujarat. Shri Shah said that Gyan Sagar composed by Adi Shankaracharya in Sanskrit has today been made available to Gujarati youth, and in the coming years, when discussions about good literature take place, the effort of 'Sastu Sahitya Mudranalaya Trust' will definitely be counted among them.
Shri Amit Shah said that the life of Swami Akhandanand Ji was such that people themselves added the word 'Bhikshu' to the name of that great person. Bhikshu Akhandanand dedicated his life to the literature of Ayurveda, Sanatan Dharma, and that presents noble thoughts to society. Swami Akhandanand Ji had conceived during his lifetime that the youth of Gujarat should have access to excellent literary works at very affordable prices. He established a large institution and, during his lifetime, published numerous texts, including Shrimad Bhagavad Gita, Mahabharata, Ramayana, Yoga Vasishtha, the teachings of Swami Ramtirtha, Ramkathamrit, and books on ethics and moral principles.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the 'Sastu Sahitya Mudranalaya Trust' has made available in the Gujarati language many important texts, including Kautilya's Arthashastra. Swami Akhandanand Ji played a very significant role in the collective character-building of Gujarat. He collected various literary materials and made them accessible to the youth in a very simple manner. Swami Akhandanand Ji presented the essence of Sanatan Dharma in Gujarati through the statements of numerous sages and seers. Further, to awaken the inner being of individuals, Swami Akhandanand Ji also made available many inspirational stories (Bodhkathayein) to the Gujarati youth.
Shri Amit Shah said that after the advent of the internet, people thought that perhaps no one would read books anymore, but the publication of these 24 books has strengthened this belief that the new generation also reads. He said that Adi Shankaracharya Ji's this Gyan Sagar is available today for our Gujarati youth, and it will certainly have a profound impact on their lives and actions. He said that Adi Shankaracharya Ji established such a tradition through which the service of Sanatan will continue for ages to come. Shri Shah said that knowledge never ends; knowledge always continues to progress. He said that in all the knowledge available in this creation so far, there is nothing greater than “Shivoham”. No one else can provide such a simple, precise, and truth-proximate interpretation of the Upanishads; this task could only be accomplished by Adi Shankaracharya Ji.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that due to the emergence of numerous evil practices, many doubts and apprehensions had arisen regarding Sanatan Dharma. He said that when the texts of Adi Shankaracharya are studied in a systematic and sequential manner, it becomes evident that he himself, within his own lifetime, dispelled all the doubts and apprehensions and provided logical, reasoned answers to every objection and counter-argument.
The Home Minister urged the youth that, with the availability of Gujarati translation and interpretive translation, they must now read the text ‘Vivekachudamani’ composed by Adi Shankaracharya Ji at least once. He said that Adi Shankaracharya Ji did not merely provide ideas; along with ideas, he also gave India integration and synthesis. He did not just impart knowledge, but also gave it a definite form and structure. Adi Shankaracharya Ji did not merely present the concept of Moksha, but also paved and explained the path to attain Moksha. Shri Shah said that in such a short lifespan, Adi Shankaracharya Ji undertook foot journeys across the country several times. Adi Shankaracharya Ji essentially played the role of a walking university of that era. He did not merely undertake foot journeys, but also presented and established the identity of India.
Shri Amit Shah said that Adi Shankaracharya Ji established four Mutts in the four directions, founded the Gyan Dweep, and hoisted the flag of Sanatan in all four directions. He established a permanent arrangement for the preservation and promotion of all the Vedas and Upanishads by dividing them under the auspices of these four Mutts. To ensure that Sanatan Dharma does not become irrelevant even in the most difficult circumstances, Adi Shankaracharya ji established the akharas and created an organization for the protection of Sanatan culture. Shri Shah said that the possibility of attaining Moksha through the three paths—Bhakti (devotion), Karma (action), and Gyan (knowledge)—is a great contribution of Adi Shankaracharya ji, who presented this integrated vision. Adi Shankaracharya ji revived the tradition of Shastrarth (scriptural debate), established the foundation of dialogue-based resolution, and laid the groundwork for a culture of debating. He also stated that Adi Shankaracharya ji paved the way for common people to recognize the core principles of Sanatan Dharma, starting from the worship of nature.