ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે અમદાવાદ, ગુજરાતમાં ‘સસ્તું સાહિત્ય મુદ્રણાલય ટ્રસ્ટ’ દ્વારા પ્રકાશિત આદિ શંકરાચાર્યની ગ્રંથાવલિની ગુજરાતી આવૃત્તિનું વિમોચન કર્યું
આદિ શંકરાચાર્યજી દ્વારા સંસ્કૃતમાં રચાયેલ જ્ઞાન સાગર આજે તમામ ગુજરાતી યુવાનોને ગુજરાતી ભાષામાં ઉપલબ્ધ થઈ રહ્યો છે
સ્વામી અખંડાનંદજીએ સસ્તું સાહિત્ય દ્વારા સામાન્ય જનતાને ઓછા ખર્ચે ઉત્કૃષ્ટ સાહિત્ય ઉપલબ્ધ કરાવ્યું
અખંડાનંદજી અને તેમના દ્વારા સ્થાપિત ‘સસ્તું સાહિત્ય મુદ્રણાલય ટ્રસ્ટ’ એ ગુજરાતના સામૂહિક ચરિત્ર ઘડતરમાં મહત્વનું યોગદાન આપ્યું છે
ઉપનિષદો પર આદિ શંકરાચાર્યજીના અર્થઘટન સરળ, ચોક્કસ અને સત્યની સૌથી નજીક છે
આદિ શંકરાચાર્યજી દ્વારા લખાયેલા સ્તોત્રોમાં તે સમયના તમામ પ્રશ્નો અને સનાતન ધર્મ અંગે ઉભી થયેલી શંકાઓનું તર્કબદ્ધ સમાધાન જોવા મળે છે
આદિ શંકરાચાર્યજીએ દેશભરમાં અનેક પદયાત્રાઓ કરી હતી; તેમણે એક ચાલતી-ફરતી યુનિવર્સિટીની ભૂમિકા ભજવી હતી
આદિ શંકરાચાર્યજીએ ચાર મઠોની સ્થાપના કરી અને આ મઠો વચ્ચે વેદો અને ઉપનિષદોની વહેંચણી કરીને તેમના સંરક્ષણ અને પ્રચારને ટકાઉ બનાવ્યો
આ બ્રહ્માંડમાં ઉપલબ્ધ તમામ જ્ઞાનમાં ‘શિવોહમ્’ થી મોટું કંઈ નથી
સનાતન ધર્મ અત્યંત મુશ્કેલ સંજોગોમાં પણ લુપ્ત ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આદિ શંકરાચાર્યજીએ અખાડાઓની સ્થાપના કરી અને સનાતન સંસ્કૃતિના જતન માટે સંગઠનાત્મક માળખું તૈયાર કર્યું
ભક્તિ, કર્મ અને જ્ઞાન - આ ત્રણેય માર્ગો દ્વારા ‘મોક્ષ’ પ્રાપ્ય છે તેવો સંકલિત વિચાર એ આદિ શંકરાચાર્યજીનું મોટું યોગદાન છે
આદિ શંકરાચાર્યજીએ શાસ્ત્રાર્થની પરંપરાને પુનર્જીવિત કરી, સંવાદ દ્વારા પ્રશ્નોના ઉકેલનો પાયો નાખ્યો અને ચર્ચા-વિચારણાની સંસ્કૃતિ સ્થાપિત કરી
આદિ શંકરાચાર્યજીએ પ્રકૃતિની પૂજાથી લઈને તેના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો સુધી, સનાતન ધર્મના મુખ્ય તત્ત્વને ઓળખવા માટે સામાન્ય લોકો માટે માર્ગ મોકળો કર્યો
15 JAN 2026 5:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે અમદાવાદ, ગુજરાતમાં ‘સસ્તું સાહિત્ય મુદ્રણાલય ટ્રસ્ટ’ દ્વારા પ્રકાશિત આદિ શંકરાચાર્યની ગ્રંથાવલિની ગુજરાતી આવૃત્તિનું વિમોચન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કાર્યક્રમને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આદિ શંકરાચાર્યના જ્ઞાન સાગરની ગુજરાતી ભાષામાં ઉપલબ્ધતા એ ગુજરાતના વાચકો માટે ખૂબ જ આનંદની વાત છે. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાતી ભાષામાં પ્રકાશિત આદિ શંકરાચાર્યની ગ્રંથાવલિ ગુજરાતના યુવાનો માટે એક અમૂલ્ય ખજાનો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આદિ શંકરાચાર્ય દ્વારા સંસ્કૃતમાં રચાયેલ જ્ઞાન સાગર આજે ગુજરાતી યુવાનોને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યો છે અને આગામી વર્ષોમાં જ્યારે સારા સાહિત્યની ચર્ચાઓ થશે ત્યારે ‘સસ્તું સાહિત્ય મુદ્રણાલય ટ્રસ્ટ’ના પ્રયાસોની ગણતરી ચોક્કસપણે તેમાં થશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સ્વામી અખંડાનંદજીનું જીવન એવું હતું કે લોકોએ પોતે જ તે મહાન વ્યક્તિના નામની આગળ ‘ભિક્ષુ’ શબ્દ જોડ્યો હતો. ભિક્ષુ અખંડાનંદે પોતાનું જીવન આયુર્વેદ, સનાતન ધર્મના સાહિત્ય માટે સમર્પિત કર્યું હતું, જે સમાજ સમક્ષ ઉમદા વિચારો રજૂ કરે છે. સ્વામી અખંડાનંદજીએ તેમના જીવનકાળ દરમિયાન કલ્પના કરી હતી કે ગુજરાતના યુવાનોને ખૂબ જ સસ્તા દરે ઉત્કૃષ્ટ સાહિત્યિક કૃતિઓ ઉપલબ્ધ થવી જોઈએ. તેમણે એક વિશાળ સંસ્થાની સ્થાપના કરી અને તેમના જીવનકાળ દરમિયાન શ્રીમદ ભગવદ ગીતા, મહાભારત, રામાયણ, યોગ વાસિષ્ઠ, સ્વામી રામતીર્થના ઉપદેશો, રામકથામૃત અને નીતિશાસ્ત્ર તથા નૈતિક સિદ્ધાંતો પરના પુસ્તકો સહિત અસંખ્ય ગ્રંથો પ્રકાશિત કર્યા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ‘સસ્તું સાહિત્ય મુદ્રણાલય ટ્રસ્ટ’ એ કૌટિલ્યના અર્થશાસ્ત્ર સહિત અનેક મહત્વપૂર્ણ ગ્રંથો ગુજરાતી ભાષામાં ઉપલબ્ધ કરાવ્યા છે. સ્વામી અખંડાનંદજીએ ગુજરાતના સામૂહિક ચરિત્ર નિર્માણમાં બહુ મહત્વની ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમણે વિવિધ સાહિત્યિક સામગ્રી એકત્ર કરી અને તેને અત્યંત સરળ રીતે યુવાનો સુધી પહોંચાડી. સ્વામી અખંડાનંદજીએ અનેક ઋષિ-મુનિઓના કથનો દ્વારા સનાતન ધર્મનો સાર ગુજરાતીમાં રજૂ કર્યો. વધુમાં, વ્યક્તિના આંતરિક આત્માને જગાડવા માટે સ્વામી અખંડાનંદજીએ ગુજરાતી યુવાનો માટે ઘણી પ્રેરણાદાયી બોધકથાઓ પણ ઉપલબ્ધ કરાવી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ઇન્ટરનેટના આગમન પછી લોકોને લાગતું હતું કે કદાચ હવે કોઈ પુસ્તકો નહીં વાંચે, પરંતુ આ 24 પુસ્તકોના પ્રકાશનથી એ વિશ્વાસ મજબૂત થયો છે કે નવી પેઢી પણ વાંચે છે. તેમણે કહ્યું કે આદિ શંકરાચાર્યજીનો આ જ્ઞાન સાગર આજે આપણા ગુજરાતી યુવાનો માટે ઉપલબ્ધ છે અને તે ચોક્કસપણે તેમના જીવન અને કાર્યો પર ઊંડી અસર કરશે. તેમણે કહ્યું કે આદિ શંકરાચાર્યજીએ એક એવી પરંપરા સ્થાપી જેના દ્વારા સનાતનની સેવા આવનારા યુગો સુધી જળવાઈ રહેશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જ્ઞાન ક્યારેય ખતમ થતું નથી; જ્ઞાન હંમેશા આગળ વધતું રહે છે. તેમણે કહ્યું કે આ સૃષ્ટિમાં અત્યાર સુધી ઉપલબ્ધ તમામ જ્ઞાનમાં “શિવોહમ્” થી મોટું કંઈ નથી. ઉપનિષદોનું આટલું સરળ, સચોટ અને સત્યની નજીકનું અર્થઘટન બીજું કોઈ આપી શકે નહીં; આ કાર્ય માત્ર આદિ શંકરાચાર્યજી જ કરી શક્યા હોત.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અનેક કુરીતિઓના ઉદભવને કારણે સનાતન ધર્મ અંગે ઘણી શંકાઓ અને આશંકાઓ ઉભી થઈ હતી. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે આદિ શંકરાચાર્યના ગ્રંથોનો વ્યવસ્થિત અને ક્રમબદ્ધ રીતે અભ્યાસ કરવામાં આવે છે, ત્યારે તે સ્પષ્ટ થાય છે કે તેમણે પોતે જ પોતાના જીવનકાળમાં તમામ શંકાઓ અને આશંકાઓને દૂર કરી હતી અને દરેક વાંધા તથા પ્રતિ-દલીલોના તાર્કિક જવાબો આપ્યા હતા.
ગૃહ મંત્રીએ યુવાનોને અનુરોધ કર્યો હતો કે, ગુજરાતી અનુવાદ અને અર્થઘટન સાથેના અનુવાદની ઉપલબ્ધતા સાથે, તેઓએ હવે આદિ શંકરાચાર્યજી દ્વારા રચિત ‘વિવેકચૂડામણિ’ ગ્રંથ ઓછામાં ઓછો એકવાર વાંચવો જ જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આદિ શંકરાચાર્યજીએ માત્ર વિચારો જ નથી આપ્યા; વિચારોની સાથે તેમણે ભારતને એકતા અને સંશ્લેષણ પણ આપ્યું. તેમણે માત્ર જ્ઞાન જ નથી આપ્યું, પરંતુ તેને ચોક્કસ સ્વરૂપ અને માળખું પણ આપ્યું. આદિ શંકરાચાર્યજીએ માત્ર મોક્ષની વિભાવના રજૂ કરી નથી, પરંતુ મોક્ષ પ્રાપ્ત કરવાના માર્ગને પણ સમજાવ્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આટલા ટૂંકા આયુષ્યમાં આદિ શંકરાચાર્યજીએ દેશભરમાં અનેકવાર પદયાત્રાઓ કરી હતી. આદિ શંકરાચાર્યજીએ અનિવાર્યપણે તે યુગની ચાલતી-ફરતી યુનિવર્સિટીની ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમણે માત્ર પદયાત્રા જ નહોતી કરી, પરંતુ ભારતની ઓળખ પણ પ્રસ્થાપિત કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આદિ શંકરાચાર્યજીએ ચારેય દિશાઓમાં ચાર મઠોની સ્થાપના કરી, ‘જ્ઞાન દીપ’ની સ્થાપના કરી અને ચારેય દિશાઓમાં સનાતનનો ધ્વજ લહેરાવ્યો. તેમણે તમામ વેદો અને ઉપનિષદોને આ ચાર મઠોના નેજા હેઠળ વિભાજિત કરીને તેમના સંરક્ષણ અને સંવર્ધન માટે કાયમી વ્યવસ્થા કરી હતી. સનાતન ધર્મ અત્યંત મુશ્કેલ સંજોગોમાં પણ અપ્રસ્તુત ન બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આદિ શંકરાચાર્યજીએ અખાડાઓની સ્થાપના કરી અને સનાતન સંસ્કૃતિના રક્ષણ માટે સંગઠન બનાવ્યું. શ્રી શાહે કહ્યું કે ભક્તિ, કર્મ અને જ્ઞાન - આ ત્રણ માર્ગો દ્વારા મોક્ષ પ્રાપ્ત કરવાની શક્યતા એ આદિ શંકરાચાર્યજીનું મોટું યોગદાન છે, જેમણે આ સંકલિત દ્રષ્ટિકોણ રજૂ કર્યો હતો. આદિ શંકરાચાર્યજીએ શાસ્ત્રાર્થની પરંપરાને પુનર્જીવિત કરી, સંવાદ આધારિત ઉકેલનો પાયો નાખ્યો અને ચર્ચા કરવાની સંસ્કૃતિ માટે પાયાનું કામ કર્યું. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું કે આદિ શંકરાચાર્યજીએ પ્રકૃતિની પૂજાથી શરૂ કરીને સનાતન ધર્મના મુખ્ય સિદ્ધાંતોને ઓળખવા માટે સામાન્ય લોકો માટે માર્ગ મોકળો કર્યો હતો.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, releases the Gujarati edition of the collected works of Adi Shankaracharya published by the 'Sastu Sahitya Mudranalaya Trust' in Ahmedabad, Gujarat
The Gyan Sagar composed in Sanskrit by Adi Shankaracharya Ji is today becoming available to all Gujarati youth in the Gujarati language
Through affordable literature, Swami Akhandanand Ji made excellent literature available to the common people at a low cost
Akhandanand Ji and the ‘Sastu Sahitya Mudranalaya Trust’ established by him made a significant contribution to the shaping of Gujarat’s collective character
Adi Shankaracharya Ji’s interpretations on the Upanishads are simple, precise, and closest to the truth
In the hymns written by Adi Shankaracharya Ji, one finds a reasoned resolution of all the questions of that time and the doubts that had arisen regarding Sanatan Dharma
Adi Shankaracharya Ji undertook several walking journeys across the country; he played the role of a walking university
Adi Shankaracharya Ji established four Mutts and, by allocating the Vedas and the Upanishads among these Mutts, made their preservation and propagation enduring
Of all the knowledge available in this universe, nothing is greater than ‘Shivoham’
To ensure that Sanatan Dharma doesn’t become obsolete even in the most difficult circumstances, Adi Shankaracharya Ji established akharas and built organizational structures for the preservation of Sanatan culture
The integrated idea that ‘Moksha’ is attainable through all three paths— ‘Bhakti’, ‘Karma’, and ‘Gyan’—is a great contribution of Adi Shankaracharya Ji
Adi Shankaracharya Ji revived the tradition of Shastrarth, laying the foundation for resolving issues through dialogue and establishing a culture of debating
Adi Shankaracharya Ji paved the way for the common people to recognize the core essence of Sanatan Dharma, from the worship of nature to its fundamental principles
15 JAN 2026 5:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, released the Gujarati edition of the collected works (Granthavali) of Adi Shankaracharya, published by the 'Sastu Sahitya Mudranalaya Trust' in Ahmedabad, Gujarat today. Many dignitaries were present on this occasion.
Addressing the program, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the availability of Adi Shankaracharya's Gyan Sagar in the Gujarati language is a matter of great joy for the readers of Gujarat. He said that the collected works of Adi Shankaracharya published in Gujarati language are a great treasure for the youth of Gujarat. Shri Shah said that Gyan Sagar composed by Adi Shankaracharya in Sanskrit has today been made available to Gujarati youth, and in the coming years, when discussions about good literature take place, the effort of 'Sastu Sahitya Mudranalaya Trust' will definitely be counted among them.
Shri Amit Shah said that the life of Swami Akhandanand Ji was such that people themselves added the word 'Bhikshu' to the name of that great person. Bhikshu Akhandanand dedicated his life to the literature of Ayurveda, Sanatan Dharma, and that presents noble thoughts to society. Swami Akhandanand Ji had conceived during his lifetime that the youth of Gujarat should have access to excellent literary works at very affordable prices. He established a large institution and, during his lifetime, published numerous texts, including Shrimad Bhagavad Gita, Mahabharata, Ramayana, Yoga Vasishtha, the teachings of Swami Ramtirtha, Ramkathamrit, and books on ethics and moral principles.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the 'Sastu Sahitya Mudranalaya Trust' has made available in the Gujarati language many important texts, including Kautilya's Arthashastra. Swami Akhandanand Ji played a very significant role in the collective character-building of Gujarat. He collected various literary materials and made them accessible to the youth in a very simple manner. Swami Akhandanand Ji presented the essence of Sanatan Dharma in Gujarati through the statements of numerous sages and seers. Further, to awaken the inner being of individuals, Swami Akhandanand Ji also made available many inspirational stories (Bodhkathayein) to the Gujarati youth.
Shri Amit Shah said that after the advent of the internet, people thought that perhaps no one would read books anymore, but the publication of these 24 books has strengthened this belief that the new generation also reads. He said that Adi Shankaracharya Ji's this Gyan Sagar is available today for our Gujarati youth, and it will certainly have a profound impact on their lives and actions. He said that Adi Shankaracharya Ji established such a tradition through which the service of Sanatan will continue for ages to come. Shri Shah said that knowledge never ends; knowledge always continues to progress. He said that in all the knowledge available in this creation so far, there is nothing greater than “Shivoham”. No one else can provide such a simple, precise, and truth-proximate interpretation of the Upanishads; this task could only be accomplished by Adi Shankaracharya Ji.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that due to the emergence of numerous evil practices, many doubts and apprehensions had arisen regarding Sanatan Dharma. He said that when the texts of Adi Shankaracharya are studied in a systematic and sequential manner, it becomes evident that he himself, within his own lifetime, dispelled all the doubts and apprehensions and provided logical, reasoned answers to every objection and counter-argument.
The Home Minister urged the youth that, with the availability of Gujarati translation and interpretive translation, they must now read the text ‘Vivekachudamani’ composed by Adi Shankaracharya Ji at least once. He said that Adi Shankaracharya Ji did not merely provide ideas; along with ideas, he also gave India integration and synthesis. He did not just impart knowledge, but also gave it a definite form and structure. Adi Shankaracharya Ji did not merely present the concept of Moksha, but also paved and explained the path to attain Moksha. Shri Shah said that in such a short lifespan, Adi Shankaracharya Ji undertook foot journeys across the country several times. Adi Shankaracharya Ji essentially played the role of a walking university of that era. He did not merely undertake foot journeys, but also presented and established the identity of India.
Shri Amit Shah said that Adi Shankaracharya Ji established four Mutts in the four directions, founded the Gyan Dweep, and hoisted the flag of Sanatan in all four directions. He established a permanent arrangement for the preservation and promotion of all the Vedas and Upanishads by dividing them under the auspices of these four Mutts. To ensure that Sanatan Dharma does not become irrelevant even in the most difficult circumstances, Adi Shankaracharya ji established the akharas and created an organization for the protection of Sanatan culture. Shri Shah said that the possibility of attaining Moksha through the three paths—Bhakti (devotion), Karma (action), and Gyan (knowledge)—is a great contribution of Adi Shankaracharya ji, who presented this integrated vision. Adi Shankaracharya ji revived the tradition of Shastrarth (scriptural debate), established the foundation of dialogue-based resolution, and laid the groundwork for a culture of debating. He also stated that Adi Shankaracharya ji paved the way for common people to recognize the core principles of Sanatan Dharma, starting from the worship of nature.