ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਦੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (CSPOC) ਦੀ 28ਵੀਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ 28ਵੀਂ CSPOC ਵਿਖੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਨੈਤਿਕ AI ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਸਮਾਜਿਕ ਮੀਡੀਆ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉੱਭਰਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਸੂਝ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ, ਨਵੇਂ ਭਲਾਈ-ਮੁਖੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਵਿਧਾਨਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿਸ਼ਵ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਿਸ਼ਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਦੇਖਦੀ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਸਾਰੇ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੈਰਾਮਾਉਂਟ ਤਰਜੀਹ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਸੰਸਦਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
15 JAN 2026 4:41PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ; ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ; ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼; ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਸਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀ; ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਸਮਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਤੇਜ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ, ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਧਰੁਵੀਕਰਣ ਵਰਗੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਹੱਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਤਿਕ ਏਆਈ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨਫਰੰਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਠੋਸ ਨੀਤੀ-ਅਧਾਰਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਈ ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਭਲਾਈ-ਮੁਖੀ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨੀਤੀਆਂ, ਭਲਾਈ-ਮੁਖੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਚੋਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਾਲੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਸੰਸਦੀ ਮੰਚਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਸੂਝ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਨਿੱਘਾ ਅਤੇ ਦਿਲੋਂ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਸਦੀ ਯੂਨੀਅਨ (IPU) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਸੰਸਦੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (CPA) ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਸਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਸਾਰੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਗੱਲ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿਸ਼ਵ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਣਾਇਕ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਿਸ਼ਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਦੇਖਦੀ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ – ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਕਸਰ 'ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ' ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ - ਵਿੱਚ ਇਹ ਇਕੱਠ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਵਾਦ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ CSPOC ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਕਾਲੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਦੀ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਸਦਾਂ ਦੀ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਸਾਰੇ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਰਥਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸੰਸਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਸੰਸਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਸਾਰੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ 28ਵੀਂ CSPOC ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ।
ਸੀਐਸਪੀਓਸੀ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਦੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਸੰਪੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 53 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਦਾਂ ਦੇ ਸਪੀਕਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੋਰ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਵਿੱਚ 14 ਅਰਧ-ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, CPA ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, IPU ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸਕੱਤਰ-ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
42 ਸੀਐਸਪੀਓਸੀ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 4 ਅਰਧ-ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਦਾਂ ਤੋਂ 28ਵੇਂ ਸੀਐਸਪੀਓਸੀ ਵਿੱਚ 45 ਸਪੀਕਰਾਂ ਅਤੇ 16 ਡਿਪਟੀ ਸਪੀਕਰਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 61 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ: ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ AI: ਨਵੀਨਤਾ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨਾ; ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ 'ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ; ਵੋਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਪਰੇ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਜਨਤਕ ਸਮਝ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ; ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਸਟਾਫ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਪੀਕਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੱਲ੍ਹ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।

Lok Sabha Secretariat
PRIME MINISTER SHRI NARENDRA MODI INAUGURATES 28th CONFERENCE OF SPEAKERS AND PRESIDING OFFICERS OF THE COMMONWEALTH (CSPOC)
LOK SABHA SPEAKER ADDRESSES INAUGURAL SESSION AT 28th CSPOC
LOK SABHA SPEAKER UNDERSCORES IMPORTANCE OF ETHICAL AI AND CREDIBLE, TRANSPARENT AND ACCOUNTABLE SOCIAL MEDIA FRAMEWORKS FOR SAFEGUARDING DEMOCRATIC VALUES
ARTIFICIAL INTELLIGENCE (AI) AND SOCIAL MEDIA HAVE ENHANCED EFFICIENCY AND EFFECTIVENESS OF DEMOCRATIC INSTITUTIONS: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER STRESSES ON COLLECTIVE WISDOM AND SHARED RESPONSIBILITY FOR ADDRESSING EVOLVING CHALLENGES CONFRONTING LEGISLATURES WORLDWIDE
LEGISLATIVE REFORMS LIKE REPEALING OBSOLETE LAWS, ENACTMENT OF NEW WELFARE-ORIENTED LEGISLATIONS HAVE ACCELERATED INDIA’S PROGRESS TOWARDS THE GOAL OF BECOMING A DEVELOPED AND SELF-RELIANT NATION: LOK SABHA SPEAKER
INDIA’S LEADERSHIP IS OFFERING DECISIVE SOLUTIONS TO GLOBAL CHALLENGES AND WORLD TODAY LOOKS TOWARDS INDIA FOR DIRECTION, STABILITY AND INSPIRATION: LOK SABHA SPEAKER
MAINTAINING DIGNITY, CREDIBILITY AND PRESTIGE OF PARLIAMENTARY INSTITUTIONS IN THE EYES OF THE PEOPLE MUST REMAIN A PARAMOUNT PRIORITY FOR ALL DEMOCRACIES: LOK SABHA SPEAKER
UNION MINISTERS, PRESIDING OFFICERS OF THE COMMONWEALTH PARLIAMENTS AND OTHER DIGNITARIES ATTEND THE INAUGURAL SESSION
15 JAN 2026 4:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC) in the iconic Central Hall of Samvidhan Sadan.
Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla; Union Ministers; Rajya Sabha Deputy Chairman Shri Harivansh; Presiding Officers of Parliaments of the Commonwealth countries; Members of Parliament and other dignitaries graced the occasion.
Delivering Welcome Address, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla drew attention to the rapid technological transformations reshaping societies and governance, and observed that Artificial Intelligence (AI) and social media have enhanced the efficiency and effectiveness of democratic institutions. However, he cautioned that their misuse has also given rise to serious concerns such as misinformation, cybercrime and social polarisation. The Speaker asserted that it is a collective responsibility of legislatures to engage seriously with these challenges and evolve appropriate solutions. He underscored the growing importance of ethical AI and credible, transparent and accountable social media frameworks in safeguarding democratic values. Expressing confidence, he noted that the Conference would facilitate in-depth deliberations on these critical global issues and lead to concrete policy-oriented outcomes, enabling legislatures to harness technology in an ideal and responsible manner.
Highlighting India’s experience, Shri Birla shared that the use of AI and digital technologies is steadily increasing in the Parliament of India and State Legislatures. He noted that legislative institutions are being progressively made paperless and integrated through a unified digital platform, setting new benchmarks in transparency, efficiency and accessibility.
Shri Birla observed that through the collective efforts of Parliament and Government, India has repealed several obsolete and unnecessary laws, enacted new welfare-oriented legislations and framed policies aligned with the aspirations of the people, noting that these initiatives have accelerated India’s progress towards the goal of becoming a developed and self-reliant nation.
Reflecting on India’s parliamentary journey of over seven decades, the Hon’ble Speaker underlined that India has consistently strengthened its democratic institutions through people-centric policies, welfare-oriented legislation and an impartial and robust electoral system. These efforts, he noted, have ensured inclusive participation of citizens in the democratic process and have deepened public faith in democracy.
Emphasising the role of Commonwealth parliamentary forums, the Hon’ble Speaker stated that such platforms possess the unique capacity to bring together Presiding Officers from diverse democracies to deliberate on issues of global importance. He stressed that collective wisdom and shared responsibility are essential for addressing the evolving challenges confronting legislatures worldwide.
Extending a warm and heartfelt welcome, the Speaker greeted the President of the Inter-Parliamentary Union (IPU), the Chairperson of the Commonwealth Parliamentary Association (CPA), Presiding Officers of Parliaments of Commonwealth countries, Ministers of the Government of India, Presiding Officers of State Legislatures, Members of Parliament, and other distinguished delegates and guests attending the Conference. He noted that the presence of the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, at the inaugural ceremony was a matter of great pride and honour for all participants. He observed that under the Prime Minister’s visionary leadership and far-reaching reforms, India has emerged as the world’s fastest-growing major economy. He further remarked that India’s leadership is offering decisive solutions to global challenges, and that the world today looks towards India for direction, stability and inspiration.
Highlighting the significance of the Conference, the Speaker stated that the gathering in the world’s largest democracy - often described as the ‘Mother of Democracy’ - symbolises a shared commitment to strengthening democratic dialogue, cooperation and common values. He emphasized that the CSPOC platform provides a unique opportunity to exchange best practices, innovative ideas and experiences aimed at reinforcing parliamentary democracy across the Commonwealth.
Highlighting the agenda of the Conference, Shri Birla mentioned that the Conference, being hosted by the Parliament of India and bringing together Presiding Officers and parliamentary leaders from across the Commonwealth to deliberate on contemporary challenges and best practices in parliamentary democracy, would deliberate on the principles of impartiality and fairness of Presiding Officers, as well as on enhancing public trust and credibility of Parliaments. He emphasised that maintaining the dignity, credibility and prestige of parliamentary institutions in the eyes of the people must remain a paramount priority for all democracies.
Expressing optimism, he said that the discussions and deliberations at the Conference would contribute meaningfully towards identifying collective solutions to the challenges faced by legislatures. He noted that the exchange of ideas would help further improve parliamentary procedures, deepen public participation in parliamentary processes and strengthen citizens’ trust in democratic institutions.
Shri Birla concluded by expressing sincere gratitude to all delegates for their enthusiastic participation in the Conference and conveyed confidence that the outcomes of the 28th CSPOC would significantly contribute to the strengthening of parliamentary democracy across the Commonwealth.
CSPOC brings together Speakers and Presiding Officers of 53 national parliaments of sovereign states of the Commonwealth. Other delegates include Presiding Officers of 14 semi-autonomous parliaments, Secretary General of CPA, President of IPU, Secretaries-General and accompanying officials.
A total of 61 Presiding Officers including 45 Speakers and 16 Deputy Speakers are attending the 28th CSPOC from 42 CSPOC member countries and 4 Semi-Autonomous Parliaments.
During the Plenary Sessions, the following topics will be discussed: AI in Parliament: Balancing Innovation, Oversight and Adaptation; social media and its impact on Parliamentarians; Innovative Strategies to Enhance Public Understanding of Parliament and Citizen Participation Beyond Voting and Security; and Health and Wellbeing of Members of Parliament and Parliamentary Staff and the Role of Speakers and Presiding Officers in maintaining strong democratic institutions.
The Conference will conclude with the Valedictory Address of Lok Sabha Speaker tomorrow.