લોકસભા સચિવાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કોમનવેલ્થના સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સની 28મી કોન્ફરન્સ (CSPOC)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
લોકસભા અધ્યક્ષે 28મી CSPOCના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યું
લોકસભા અધ્યક્ષે લોકશાહી મૂલ્યોની રક્ષા માટે નૈતિક AI અને વિશ્વસનીય, પારદર્શક તથા જવાબદારીયુક્ત સોશિયલ મીડિયા માળખાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) અને સોશિયલ મીડિયાએ લોકશાહી સંસ્થાઓની કાર્યક્ષમતા અને અસરકારકતામાં વધારો કર્યો છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે વિશ્વભરની ધારાસભાઓ સામે આવી રહેલા પડકારોનો સામનો કરવા માટે સામૂહિક જ્ઞાન અને વહેંચાયેલી જવાબદારી પર ભાર મૂક્યો
જૂના કાયદાઓ રદ કરવા, નવા કલ્યાણકારી કાયદાઓ ઘડવા જેવા કાયદાકીય સુધારાઓએ વિકસિત અને આત્મનિર્ભર રાષ્ટ્ર બનવાના લક્ષ્ય તરફ ભારતની પ્રગતિને વેગ આપ્યો છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
ભારતનું નેતૃત્વ વૈશ્વિક પડકારોના નિર્ણાયક ઉકેલો આપી રહ્યું છે અને આજે વિશ્વ દિશા, સ્થિરતા અને પ્રેરણા માટે ભારત તરફ જોઈ રહ્યું છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકશાહી સંસ્થાઓની ગરિમા, વિશ્વસનીયતા અને પ્રતિષ્ઠા લોકોની નજરમાં જાળવી રાખવી એ તમામ લોકશાહીઓ માટે સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા રહેવી જોઈએ: લોકસભા અધ્યક્ષ
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, કોમનવેલ્થ સંસદોના પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉદ્ઘાટન સત્રમાં ઉપસ્થિત રહ્યા
15 JAN 2026 4:41PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે સંવિધાન સદનના ઐતિહાસિક સેન્ટ્રલ હોલમાં કોમનવેલ્થના સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સની 28મી કોન્ફરન્સ (CSPOC)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી હરિવંશ, કોમનવેલ્થ દેશોની સંસદોના પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ, સંસદ સભ્યો અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સ્વાગત પ્રવચન આપતા લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ સમાજ અને શાસનને નવો આકાર આપી રહેલા ઝડપી તકનીકી પરિવર્તનો તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું અને અવલોકન કર્યું હતું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) અને સોશિયલ મીડિયાએ લોકશાહી સંસ્થાઓની કાર્યક્ષમતા અને અસરકારકતામાં વધારો કર્યો છે. જો કે, તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે તેમના દુરુપયોગથી ખોટી માહિતી, સાયબર ક્રાઈમ અને સામાજિક ધ્રુવીકરણ જેવી ગંભીર ચિંતાઓ પણ જન્મી છે. અધ્યક્ષે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પડકારો સાથે ગંભીરતાથી જોડાવું અને યોગ્ય ઉકેલો વિકસાવવા એ ધારાસભાઓની સામૂહિક જવાબદારી છે. તેમણે લોકશાહી મૂલ્યોની રક્ષામાં નૈતિક AI અને વિશ્વસનીય, પારદર્શક તથા જવાબદારીયુક્ત સોશિયલ મીડિયા માળખાના વધતા મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આત્મવિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ કોન્ફરન્સ આ જટિલ વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર ઊંડાણપૂર્વકની ચર્ચાઓની સુવિધા આપશે અને નક્કર નીતિ-લક્ષી પરિણામો તરફ દોરી જશે, જેનાથી ધારાસભાઓ આદર્શ અને જવાબદાર રીતે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી શકશે.
ભારતના અનુભવ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી બિરલાએ માહિતી આપી હતી કે ભારતની સંસદ અને રાજ્ય વિધાનસભાઓમાં AI અને ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ સતત વધી રહ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે કાયદાકીય સંસ્થાઓને ઉત્તરોત્તર કાગળરહિત બનાવવામાં આવી રહી છે અને એકીકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા જોડવામાં આવી રહી છે, જે પારદર્શકતા, કાર્યક્ષમતા અને સુલભતામાં નવા માપદંડો સ્થાપિત કરી રહી છે.
શ્રી બિરલાએ અવલોકન કર્યું કે સંસદ અને સરકારના સામૂહિક પ્રયાસો દ્વારા ભારતે અનેક જૂના અને બિનજરૂરી કાયદાઓને રદ કર્યા છે, નવા કલ્યાણકારી કાયદાઓ ઘડ્યા છે અને લોકોની આકાંક્ષાઓને અનુરૂપ નીતિઓ બનાવી છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ પહેલોએ વિકસિત અને આત્મનિર્ભર રાષ્ટ્ર બનવાના લક્ષ્ય તરફ ભારતની પ્રગતિને વેગ આપ્યો છે.
સાત દાયકાથી વધુની ભારતની સંસદીય સફર પર પ્રતિબિંબ પાડતા, માનનીય અધ્યક્ષે રેખાંકિત કર્યું કે ભારતે જન-કેન્દ્રિત નીતિઓ, કલ્યાણલક્ષી કાયદાઓ અને નિષ્પક્ષ તથા મજબૂત ચૂંટણી પ્રણાલી દ્વારા સતત તેની લોકશાહી સંસ્થાઓને મજબૂત કરી છે. આ પ્રયાસોએ લોકશાહી પ્રક્રિયામાં નાગરિકોની સમાવિષ્ટ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરી છે અને લોકશાહીમાં જનતાનો વિશ્વાસ વધુ ઊંડો કર્યો છે.
કોમનવેલ્થ સંસદીય મંચોની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા માનનીય અધ્યક્ષે જણાવ્યું હતું કે આવા પ્લેટફોર્મ વૈશ્વિક મહત્વના મુદ્દાઓ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે વિવિધ લોકશાહી દેશોના પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સને એકસાથે લાવવાની અનન્ય ક્ષમતા ધરાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિશ્વભરની ધારાસભાઓ સામે આવતા વિકસતા પડકારોનો સામનો કરવા માટે સામૂહિક જ્ઞાન અને વહેંચાયેલી જવાબદારી અનિવાર્ય છે.
હાર્દિક સ્વાગત કરતા લોકસભા અધ્યક્ષે ઇન્ટર-પાર્લામેન્ટરી યુનિયન (IPU) ના પ્રમુખ, કોમનવેલ્થ પાર્લામેન્ટરી એસોસિએશન (CPA) ના અધ્યક્ષ, કોમનવેલ્થ દેશોની સંસદોના પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ, ભારત સરકારના મંત્રીઓ, રાજ્ય વિધાનસભાઓના પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ, સંસદ સભ્યો અને કોન્ફરન્સમાં હાજર રહેલા અન્ય પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિઓ અને મહેમાનોનું અભિવાદન કર્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ઉપસ્થિતિ તમામ સહભાગીઓ માટે ગૌરવ અને સન્માનની બાબત છે. તેમણે અવલોકન કર્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીના વિઝનરી નેતૃત્વ અને દૂરગામી સુધારાઓ હેઠળ ભારત વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે ભારતનું નેતૃત્વ વૈશ્વિક પડકારો માટે નિર્ણાયક ઉકેલો પ્રદાન કરી રહ્યું છે અને આજે વિશ્વ દિશા, સ્થિરતા અને પ્રેરણા માટે ભારત તરફ જોઈ રહ્યું છે.
કોન્ફરન્સના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા અધ્યક્ષે જણાવ્યું હતું કે વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહી - જેને ઘણીવાર 'લોકશાહીની માતા' તરીકે વર્ણવવામાં આવે છે - તેમાં આ મેળાવડો લોકશાહી સંવાદ, સહકાર અને સમાન મૂલ્યોને મજબૂત કરવાની વહેંચાયેલી પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે CSPOC પ્લેટફોર્મ સમગ્ર કોમનવેલ્થમાં સંસદીય લોકશાહીને સુદ્રઢ કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, નવીન વિચારો અને અનુભવોની આપ-લે કરવાની અનન્ય તક પૂરી પાડે છે.
કોન્ફરન્સના એજન્ડા વિશે વાત કરતા શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતની સંસદ દ્વારા આયોજિત આ કોન્ફરન્સમાં સમગ્ર કોમનવેલ્થના પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ અને સંસદીય નેતાઓ સમકાલીન પડકારો અને સંસદીય લોકશાહીમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ પર વિચાર-વિમર્શ કરશે. આ દરમિયાન પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સની નિષ્પક્ષતા અને ન્યાયીપણાના સિદ્ધાંતો તેમજ સંસદો પ્રત્યે જનતાના વિશ્વાસ અને વિશ્વસનીયતા વધારવા પર ચર્ચા કરવામાં આવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જનતાની નજરમાં સંસદીય સંસ્થાઓની ગરિમા, વિશ્વસનીયતા અને પ્રતિષ્ઠા જાળવી રાખવી એ તમામ લોકશાહીઓ માટે સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા રહેવી જોઈએ.
આશાવાદ વ્યક્ત કરતા તેમણે કહ્યું કે કોન્ફરન્સમાં થનારી ચર્ચા અને વિચાર-વિમર્શ ધારાસભાઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોના સામૂહિક ઉકેલો ઓળખવામાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વિચારોની આપ-લે સંસદીય કાર્યપદ્ધતિમાં વધુ સુધારો કરવામાં, સંસદીય પ્રક્રિયાઓમાં જનભાગીદારી વધારવામાં અને લોકશાહી સંસ્થાઓમાં નાગરિકોના વિશ્વાસને મજબૂત કરવામાં મદદ કરશે.
શ્રી બિરલાએ કોન્ફરન્સમાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લેવા બદલ તમામ પ્રતિનિધિઓનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનીને પૂર્ણાહુતિ કરી હતી અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે 28મી CSPOC ના પરિણામો સમગ્ર કોમનવેલ્થમાં સંસદીય લોકશાહીને મજબૂત કરવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.
CSPOC કોમનવેલ્થના સાર્વભૌમ રાજ્યોની 53 રાષ્ટ્રીય સંસદોના સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સને એકસાથે લાવે છે. અન્ય પ્રતિનિધિઓમાં 14 અર્ધ-સ્વાયત્ત સંસદોના પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ, CPA ના સેક્રેટરી જનરલ, IPU ના પ્રમુખ, સેક્રેટરી-જનરલ અને સાથે આવેલા અધિકારીઓનો સમાવેશ થાય છે. 42 CSPOC સભ્ય દેશો અને 4 અર્ધ-સ્વાયત્ત સંસદોમાંથી 45 સ્પીકર્સ અને 16 ડેપ્યુટી સ્પીકર્સ સહિત કુલ 61 પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ 28મી CSPOC માં હાજરી આપી રહ્યા છે.
પ્લેનરી સત્રો દરમિયાન નીચેના વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવશે: સંસદમાં AI: નવીનતા, દેખરેખ અને અનુકૂલનનું સંતુલન; સોશિયલ મીડિયા અને સંસદસભ્યો પર તેની અસર; સંસદ વિશે જનતાની સમજ અને મતદાન તથા સુરક્ષા સિવાય નાગરિકોની ભાગીદારી વધારવા માટેની નવીન વ્યૂહરચનાઓ; અને સંસદ સભ્યો તથા સંસદીય સ્ટાફનું આરોગ્ય અને સુખાકારી તેમજ મજબૂત લોકશાહી સંસ્થાઓ જાળવવામાં સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સની ભૂમિકા.
કોન્ફરન્સની પૂર્ણાહુતિ આવતીકાલે લોકસભા અધ્યક્ષના સમાપન સંબોધન સાથે થશે.

Lok Sabha Secretariat
PRIME MINISTER SHRI NARENDRA MODI INAUGURATES 28th CONFERENCE OF SPEAKERS AND PRESIDING OFFICERS OF THE COMMONWEALTH (CSPOC)
LOK SABHA SPEAKER ADDRESSES INAUGURAL SESSION AT 28th CSPOC
LOK SABHA SPEAKER UNDERSCORES IMPORTANCE OF ETHICAL AI AND CREDIBLE, TRANSPARENT AND ACCOUNTABLE SOCIAL MEDIA FRAMEWORKS FOR SAFEGUARDING DEMOCRATIC VALUES
ARTIFICIAL INTELLIGENCE (AI) AND SOCIAL MEDIA HAVE ENHANCED EFFICIENCY AND EFFECTIVENESS OF DEMOCRATIC INSTITUTIONS: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER STRESSES ON COLLECTIVE WISDOM AND SHARED RESPONSIBILITY FOR ADDRESSING EVOLVING CHALLENGES CONFRONTING LEGISLATURES WORLDWIDE
LEGISLATIVE REFORMS LIKE REPEALING OBSOLETE LAWS, ENACTMENT OF NEW WELFARE-ORIENTED LEGISLATIONS HAVE ACCELERATED INDIA’S PROGRESS TOWARDS THE GOAL OF BECOMING A DEVELOPED AND SELF-RELIANT NATION: LOK SABHA SPEAKER
INDIA’S LEADERSHIP IS OFFERING DECISIVE SOLUTIONS TO GLOBAL CHALLENGES AND WORLD TODAY LOOKS TOWARDS INDIA FOR DIRECTION, STABILITY AND INSPIRATION: LOK SABHA SPEAKER
MAINTAINING DIGNITY, CREDIBILITY AND PRESTIGE OF PARLIAMENTARY INSTITUTIONS IN THE EYES OF THE PEOPLE MUST REMAIN A PARAMOUNT PRIORITY FOR ALL DEMOCRACIES: LOK SABHA SPEAKER
UNION MINISTERS, PRESIDING OFFICERS OF THE COMMONWEALTH PARLIAMENTS AND OTHER DIGNITARIES ATTEND THE INAUGURAL SESSION
15 JAN 2026 4:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC) in the iconic Central Hall of Samvidhan Sadan.
Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla; Union Ministers; Rajya Sabha Deputy Chairman Shri Harivansh; Presiding Officers of Parliaments of the Commonwealth countries; Members of Parliament and other dignitaries graced the occasion.
Delivering Welcome Address, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla drew attention to the rapid technological transformations reshaping societies and governance, and observed that Artificial Intelligence (AI) and social media have enhanced the efficiency and effectiveness of democratic institutions. However, he cautioned that their misuse has also given rise to serious concerns such as misinformation, cybercrime and social polarisation. The Speaker asserted that it is a collective responsibility of legislatures to engage seriously with these challenges and evolve appropriate solutions. He underscored the growing importance of ethical AI and credible, transparent and accountable social media frameworks in safeguarding democratic values. Expressing confidence, he noted that the Conference would facilitate in-depth deliberations on these critical global issues and lead to concrete policy-oriented outcomes, enabling legislatures to harness technology in an ideal and responsible manner.
Highlighting India’s experience, Shri Birla shared that the use of AI and digital technologies is steadily increasing in the Parliament of India and State Legislatures. He noted that legislative institutions are being progressively made paperless and integrated through a unified digital platform, setting new benchmarks in transparency, efficiency and accessibility.
Shri Birla observed that through the collective efforts of Parliament and Government, India has repealed several obsolete and unnecessary laws, enacted new welfare-oriented legislations and framed policies aligned with the aspirations of the people, noting that these initiatives have accelerated India’s progress towards the goal of becoming a developed and self-reliant nation.
Reflecting on India’s parliamentary journey of over seven decades, the Hon’ble Speaker underlined that India has consistently strengthened its democratic institutions through people-centric policies, welfare-oriented legislation and an impartial and robust electoral system. These efforts, he noted, have ensured inclusive participation of citizens in the democratic process and have deepened public faith in democracy.
Emphasising the role of Commonwealth parliamentary forums, the Hon’ble Speaker stated that such platforms possess the unique capacity to bring together Presiding Officers from diverse democracies to deliberate on issues of global importance. He stressed that collective wisdom and shared responsibility are essential for addressing the evolving challenges confronting legislatures worldwide.
Extending a warm and heartfelt welcome, the Speaker greeted the President of the Inter-Parliamentary Union (IPU), the Chairperson of the Commonwealth Parliamentary Association (CPA), Presiding Officers of Parliaments of Commonwealth countries, Ministers of the Government of India, Presiding Officers of State Legislatures, Members of Parliament, and other distinguished delegates and guests attending the Conference. He noted that the presence of the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, at the inaugural ceremony was a matter of great pride and honour for all participants. He observed that under the Prime Minister’s visionary leadership and far-reaching reforms, India has emerged as the world’s fastest-growing major economy. He further remarked that India’s leadership is offering decisive solutions to global challenges, and that the world today looks towards India for direction, stability and inspiration.
Highlighting the significance of the Conference, the Speaker stated that the gathering in the world’s largest democracy - often described as the ‘Mother of Democracy’ - symbolises a shared commitment to strengthening democratic dialogue, cooperation and common values. He emphasized that the CSPOC platform provides a unique opportunity to exchange best practices, innovative ideas and experiences aimed at reinforcing parliamentary democracy across the Commonwealth.
Highlighting the agenda of the Conference, Shri Birla mentioned that the Conference, being hosted by the Parliament of India and bringing together Presiding Officers and parliamentary leaders from across the Commonwealth to deliberate on contemporary challenges and best practices in parliamentary democracy, would deliberate on the principles of impartiality and fairness of Presiding Officers, as well as on enhancing public trust and credibility of Parliaments. He emphasised that maintaining the dignity, credibility and prestige of parliamentary institutions in the eyes of the people must remain a paramount priority for all democracies.
Expressing optimism, he said that the discussions and deliberations at the Conference would contribute meaningfully towards identifying collective solutions to the challenges faced by legislatures. He noted that the exchange of ideas would help further improve parliamentary procedures, deepen public participation in parliamentary processes and strengthen citizens’ trust in democratic institutions.
Shri Birla concluded by expressing sincere gratitude to all delegates for their enthusiastic participation in the Conference and conveyed confidence that the outcomes of the 28th CSPOC would significantly contribute to the strengthening of parliamentary democracy across the Commonwealth.
CSPOC brings together Speakers and Presiding Officers of 53 national parliaments of sovereign states of the Commonwealth. Other delegates include Presiding Officers of 14 semi-autonomous parliaments, Secretary General of CPA, President of IPU, Secretaries-General and accompanying officials.
A total of 61 Presiding Officers including 45 Speakers and 16 Deputy Speakers are attending the 28th CSPOC from 42 CSPOC member countries and 4 Semi-Autonomous Parliaments.
During the Plenary Sessions, the following topics will be discussed: AI in Parliament: Balancing Innovation, Oversight and Adaptation; social media and its impact on Parliamentarians; Innovative Strategies to Enhance Public Understanding of Parliament and Citizen Participation Beyond Voting and Security; and Health and Wellbeing of Members of Parliament and Parliamentary Staff and the Role of Speakers and Presiding Officers in maintaining strong democratic institutions.
The Conference will conclude with the Valedictory Address of Lok Sabha Speaker tomorrow.