ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 28ನೇ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಸಮ್ಮೇಳನ (ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ) ವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಭಾಷಣ
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನೈತಿಕ ಎಐ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಹಾಗೂ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಕಾನೂನುಗಳ ರದ್ದತಿ, ಹೊಸ ಕಲ್ಯಾಣ ಆಧಾರಿತ ಶಾಸನಗಳ ಜಾರಿಯಂತಹ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ಗುರಿಯತ್ತ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿವೆ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವು ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಜಗತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಾಗಿ ಭಾರತದತ್ತ ನೋಡುತ್ತಿದೆ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ಜನರ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಸದೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಘನತೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರಬೇಕು: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಸಂಸತ್ತುಗಳ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
15 JAN 2026 4:41PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಸಂವಿಧಾನ ಸದನದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸೆಂಟ್ರಲ್‌ ಹಾಲ್‌ ನಲ್ಲಿ 28ನೇ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು (ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ) ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉಪಸಭಾಪತಿ ಶ್ರೀ ಹರಿವಂಶ್, ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ದೇಶಗಳ ಸಂಸತ್ತುಗಳ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಸಮಾಜಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುತ್ತಿರುವ ಕ್ಷಿಪ್ರ ತಾಂತ್ರಿಕ ರೂಪಾಂತರಗಳತ್ತ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಹಾಗೂ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವುಗಳ ದುರುಪಯೋಗವು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ, ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಧ್ರುವೀಕರಣದಂತಹ ಗಂಭೀರ ಕಳವಳಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಎದುರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ನೈತಿಕ ಎಐ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಹಾಗೂ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಜಾಗತಿಕ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ನೀತಿ-ಆಧಾರಿತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಆದರ್ಶ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಅನುಭವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಭಾರತದ ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಕಾಗದ ರಹಿತವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಏಕೀಕೃತ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ಲಭ್ಯತೆಯ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಹಲವಾರು ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದೆ, ಹೊಸ ಕಲ್ಯಾಣ ಆಧಾರಿತ ಶಾಸನಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ಗುರಿಯತ್ತ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಏಳು ದಶಕಗಳ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಭಾರತವು ಜನಕೇಂದ್ರಿತ ನೀತಿಗಳು, ಕಲ್ಯಾಣ ಆಧಾರಿತ ಶಾಸನಗಳು ಮತ್ತು ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತ ಹಾಗೂ ಸದೃಢ ಚುನಾವಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರ ಅಂತರ್ಗತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೇಲೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಗಾಢಗೊಳಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಸಂಸದೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಇಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ವಿವಿಧ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗಳ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಹಾರ್ದಿಕ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ಕೋರಿದ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಅಂತರ-ಸಂಸದೀಯ ಒಕ್ಕೂಟದ (ಐಪಿಯು) ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಸಂಸದೀಯ ಸಂಘದ (ಸಿಪಿಎ) ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ದೇಶಗಳ ಸಂಸತ್ತುಗಳ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು, ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಇತರ ಗಣ್ಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಹಾಗೂ ಅತಿಥಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಮತ್ತು ಗೌರವದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೂರದರ್ಶಿ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ದೂರಗಾಮಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವು ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಜಗತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಾಗಿ ಭಾರತದತ್ತ ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ - ಇದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ 'ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ' ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ - ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಭೆಯು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸಂವಾದ, ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್‌ ದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಚರಣೆಗಳು, ನವೀನ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ವೇದಿಕೆಯು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಭಾರತದ ಸಂಸತ್ತು ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್‌ ದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತದ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ನಾಯಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸಮಕಾಲೀನ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಚರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಿದೆ. ಸಮ್ಮೇಳನವು ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರು ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆಯ ತತ್ವಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹಾಗೂ ಸಂಸತ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜನರ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಸದೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಘನತೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಆಶಾವಾದ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಆಲೋಚನೆಗಳ ವಿನಿಮಯವು ಸಂಸದೀಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು 28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್‌ ದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿ ತಮ್ಮ ಮಾತು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್‌ ನ ಸಾರ್ವಭೌಮ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ 53 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಂಸತ್ತುಗಳ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇತರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಲ್ಲಿ 14 ಅರೆ-ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸತ್ತುಗಳ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಸಿಪಿಎ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಐಪಿಯು ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
42 ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು 4 ಅರೆ-ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸತ್ತುಗಳಿಂದ 45 ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು 16 ಉಪಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 61 ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರು 28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸಮಗ್ರ ಅಧಿವೇಶನಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು: ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಐ: ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ರೂಪಾಂತರದ ಸಮತೋಲನ; ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂಸದರ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪ್ರಭಾವ; ಸಂಸತ್ತಿನ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಮತದಾನ ಹಾಗೂ ಭದ್ರತೆಯ ಆಚೆಗೆ ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನವೀನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು; ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಹಾಗೂ ಸದೃಢ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಪಾತ್ರ.
ಸಮ್ಮೇಳನವು ನಾಳೆ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದೆ.

Lok Sabha Secretariat
PRIME MINISTER SHRI NARENDRA MODI INAUGURATES 28th CONFERENCE OF SPEAKERS AND PRESIDING OFFICERS OF THE COMMONWEALTH (CSPOC)
LOK SABHA SPEAKER ADDRESSES INAUGURAL SESSION AT 28th CSPOC
LOK SABHA SPEAKER UNDERSCORES IMPORTANCE OF ETHICAL AI AND CREDIBLE, TRANSPARENT AND ACCOUNTABLE SOCIAL MEDIA FRAMEWORKS FOR SAFEGUARDING DEMOCRATIC VALUES
ARTIFICIAL INTELLIGENCE (AI) AND SOCIAL MEDIA HAVE ENHANCED EFFICIENCY AND EFFECTIVENESS OF DEMOCRATIC INSTITUTIONS: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER STRESSES ON COLLECTIVE WISDOM AND SHARED RESPONSIBILITY FOR ADDRESSING EVOLVING CHALLENGES CONFRONTING LEGISLATURES WORLDWIDE
LEGISLATIVE REFORMS LIKE REPEALING OBSOLETE LAWS, ENACTMENT OF NEW WELFARE-ORIENTED LEGISLATIONS HAVE ACCELERATED INDIA’S PROGRESS TOWARDS THE GOAL OF BECOMING A DEVELOPED AND SELF-RELIANT NATION: LOK SABHA SPEAKER
INDIA’S LEADERSHIP IS OFFERING DECISIVE SOLUTIONS TO GLOBAL CHALLENGES AND WORLD TODAY LOOKS TOWARDS INDIA FOR DIRECTION, STABILITY AND INSPIRATION: LOK SABHA SPEAKER
MAINTAINING DIGNITY, CREDIBILITY AND PRESTIGE OF PARLIAMENTARY INSTITUTIONS IN THE EYES OF THE PEOPLE MUST REMAIN A PARAMOUNT PRIORITY FOR ALL DEMOCRACIES: LOK SABHA SPEAKER
UNION MINISTERS, PRESIDING OFFICERS OF THE COMMONWEALTH PARLIAMENTS AND OTHER DIGNITARIES ATTEND THE INAUGURAL SESSION
15 JAN 2026 4:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC) in the iconic Central Hall of Samvidhan Sadan.
Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla; Union Ministers; Rajya Sabha Deputy Chairman Shri Harivansh; Presiding Officers of Parliaments of the Commonwealth countries; Members of Parliament and other dignitaries graced the occasion.
Delivering Welcome Address, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla drew attention to the rapid technological transformations reshaping societies and governance, and observed that Artificial Intelligence (AI) and social media have enhanced the efficiency and effectiveness of democratic institutions. However, he cautioned that their misuse has also given rise to serious concerns such as misinformation, cybercrime and social polarisation. The Speaker asserted that it is a collective responsibility of legislatures to engage seriously with these challenges and evolve appropriate solutions. He underscored the growing importance of ethical AI and credible, transparent and accountable social media frameworks in safeguarding democratic values. Expressing confidence, he noted that the Conference would facilitate in-depth deliberations on these critical global issues and lead to concrete policy-oriented outcomes, enabling legislatures to harness technology in an ideal and responsible manner.
Highlighting India’s experience, Shri Birla shared that the use of AI and digital technologies is steadily increasing in the Parliament of India and State Legislatures. He noted that legislative institutions are being progressively made paperless and integrated through a unified digital platform, setting new benchmarks in transparency, efficiency and accessibility.
Shri Birla observed that through the collective efforts of Parliament and Government, India has repealed several obsolete and unnecessary laws, enacted new welfare-oriented legislations and framed policies aligned with the aspirations of the people, noting that these initiatives have accelerated India’s progress towards the goal of becoming a developed and self-reliant nation.
Reflecting on India’s parliamentary journey of over seven decades, the Hon’ble Speaker underlined that India has consistently strengthened its democratic institutions through people-centric policies, welfare-oriented legislation and an impartial and robust electoral system. These efforts, he noted, have ensured inclusive participation of citizens in the democratic process and have deepened public faith in democracy.
Emphasising the role of Commonwealth parliamentary forums, the Hon’ble Speaker stated that such platforms possess the unique capacity to bring together Presiding Officers from diverse democracies to deliberate on issues of global importance. He stressed that collective wisdom and shared responsibility are essential for addressing the evolving challenges confronting legislatures worldwide.
Extending a warm and heartfelt welcome, the Speaker greeted the President of the Inter-Parliamentary Union (IPU), the Chairperson of the Commonwealth Parliamentary Association (CPA), Presiding Officers of Parliaments of Commonwealth countries, Ministers of the Government of India, Presiding Officers of State Legislatures, Members of Parliament, and other distinguished delegates and guests attending the Conference. He noted that the presence of the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, at the inaugural ceremony was a matter of great pride and honour for all participants. He observed that under the Prime Minister’s visionary leadership and far-reaching reforms, India has emerged as the world’s fastest-growing major economy. He further remarked that India’s leadership is offering decisive solutions to global challenges, and that the world today looks towards India for direction, stability and inspiration.
Highlighting the significance of the Conference, the Speaker stated that the gathering in the world’s largest democracy - often described as the ‘Mother of Democracy’ - symbolises a shared commitment to strengthening democratic dialogue, cooperation and common values. He emphasized that the CSPOC platform provides a unique opportunity to exchange best practices, innovative ideas and experiences aimed at reinforcing parliamentary democracy across the Commonwealth.
Highlighting the agenda of the Conference, Shri Birla mentioned that the Conference, being hosted by the Parliament of India and bringing together Presiding Officers and parliamentary leaders from across the Commonwealth to deliberate on contemporary challenges and best practices in parliamentary democracy, would deliberate on the principles of impartiality and fairness of Presiding Officers, as well as on enhancing public trust and credibility of Parliaments. He emphasised that maintaining the dignity, credibility and prestige of parliamentary institutions in the eyes of the people must remain a paramount priority for all democracies.
Expressing optimism, he said that the discussions and deliberations at the Conference would contribute meaningfully towards identifying collective solutions to the challenges faced by legislatures. He noted that the exchange of ideas would help further improve parliamentary procedures, deepen public participation in parliamentary processes and strengthen citizens’ trust in democratic institutions.
Shri Birla concluded by expressing sincere gratitude to all delegates for their enthusiastic participation in the Conference and conveyed confidence that the outcomes of the 28th CSPOC would significantly contribute to the strengthening of parliamentary democracy across the Commonwealth.
CSPOC brings together Speakers and Presiding Officers of 53 national parliaments of sovereign states of the Commonwealth. Other delegates include Presiding Officers of 14 semi-autonomous parliaments, Secretary General of CPA, President of IPU, Secretaries-General and accompanying officials.
A total of 61 Presiding Officers including 45 Speakers and 16 Deputy Speakers are attending the 28th CSPOC from 42 CSPOC member countries and 4 Semi-Autonomous Parliaments.
During the Plenary Sessions, the following topics will be discussed: AI in Parliament: Balancing Innovation, Oversight and Adaptation; social media and its impact on Parliamentarians; Innovative Strategies to Enhance Public Understanding of Parliament and Citizen Participation Beyond Voting and Security; and Health and Wellbeing of Members of Parliament and Parliamentary Staff and the Role of Speakers and Presiding Officers in maintaining strong democratic institutions.
The Conference will conclude with the Valedictory Address of Lok Sabha Speaker tomorrow.