Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the International Kite Festival–2026 in New Delhi
A beautiful natural site in Delhi, adorned with different varieties of bamboo from across the country, Baansera is becoming a major attraction for tourists
The great poet Kalidasa had said about Indians, “Utsavpriyāḥ khalu manuṣyāḥ,” meaning that the people of India are fond of festivals
During the freedom movement, on the day of Uttarayan, people across the country protested against the Simon Commission by flying a large number of kites bearing the slogan “Simon Go Back”
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the entire country observed the ‘Somnath Swabhiman Parv’ from 8th to 11th January, the coming one year will be celebrated as the ‘Somnath Swabhiman Varsh’ across the nation
Even after 16 attacks, the Somnath Temple stands tall with its soaring flag, showing that the strength of those who build is far greater than that of those who destroy
Those who attacked were wiped out, but the Somnath temple stands at the same place with dignity and honor
The Somnath Temple is a symbol of the timeless and eternal nature of Sanatan culture
Home Minister extends his greetings to the people of the country, especially farmers, on the occasion of Makar Sankranti, Pongal, Lohri, Magh Bihu, and Uttarayan
16 JAN 2026 4:56PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the International Kite Festival 2026 in New Delhi today. On this occasion, several dignitaries were present, including Delhi Lieutenant Governor Shri Vinai Kumar Saxena and Chief Minister Smt. Rekha Gupta.
Union Home Minister Shri Amit Shah, while extending greetings to all the people across the country—especially farmers—on the occasions of Makar Sankranti, Pongal, Lohri, Magh Bihu and Uttarayan, said that the festival of Uttarayan is celebrated across the country under different names. He said this festival is a celebration of joy because our seasonal cycle and our lives depend on the infinite source of energy, Lord Sun God. He said that the great poet Kalidas ji had described the people of India as — ‘Utsavapriyāḥ khalu manuṣyāḥ’, meaning the people of India are fond of festivals. He said that celebrations are organized in different parts of the country in every season. Through festivals, we seek to unite the entire society and move forward together, and Uttarayan is a part of that spirit.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that there is a need to make the kite festival more popular through sustained efforts. He said that the kite festival will connect the people of the country with Delhi and, in the future, it can become a festival of the entire nation. He suggested that a committee should be constituted to expand the kite festival in Delhi and across the country, and to make the Delhi kite festival its focal point, working on aspects such as popularizing the event and increasing public participation. He said that the next kite festival should be organized in such a way that it secures a leading position among the major kite festivals of the country and the world.
Shri Amit Shah said that in Delhi, the beautiful natural site Baansera, adorned with various types of bamboos from different parts of the country, is emerging as a centre of attraction for tourists. He said that the park is a testament to how remarkable results can be achieved when a person is firmly determined to translate their resolve into action on the ground. He said that to increase the use of Baansera Park and to attract the people of Delhi to it, the Delhi Government needs to organize good events here. He said that there are three pavilions here, which display the history of kites as well as their wartime use. He said that when the Simon Commission came to the country, it faced strong opposition nationwide. The slogan “Simon Go Back” became a resounding echo of the freedom movement. However, the largest protest against the Simon Commission across the country was carried out on the day of Uttarayan by flying kites bearing the slogan “Simon Go Back.” Indians filled the entire sky with kites and demonstrated their strength to the British.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the festival of Makar Sankranti has become a living example of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. He said that Lord Surya is changing his direction, and this change is welcomed across the entire world. In Punjab and Haryana, we celebrate it as Lohri; in Tamil Nadu as Pongal; in Assam as Magh Bihu; in West Bengal as Paush Sankranti; in Gujarat and Maharashtra as Uttarayan; and in Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, and Bihar, it is traditionally celebrated in the name of Khichdi or Sankranti Khichdi. He said that this kite festival is an effort to connect all these states with Delhi. Shri Shah said that in the coming days, the kite festival will establish a special place for itself in Delhi and will provide an opportunity for kite flyers from across the country, as well as international kite flyers, to come here and showcase their art.
Shri Amit Shah said that recently, Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the ‘Somnath Swabhiman Parv’ held in Gujarat from 8 January to 11 January. The ‘Somnath Swabhiman Parv’ was celebrated to mark the completion of 1000 years since the first attack on the Somnath Temple. He said that the Government of India, along with several other governments, has announced the celebration of ‘Somnath Swabhiman Varsh’ across the country. He said that the Somnath Jyotirlinga is the foremost among the Jyotirlingas. This sacred place of Lord Shiva, situated on the shores of the ‘Som Samudra’ (Arabian Sea), was targeted for destruction 16 times. Although the invaders succeeded in demolishing it, every time it was destroyed, it was rebuilt with equal determination.
Home Minister Shri Amit Shah said that after independence, the country's Iron Man Sardar Vallabhbhai Patel, the Maharaja of Jamnagar Jam Saheb, Kanhaiyalal Maneklal Munshi, and Dr. Rajendra Prasad resolved that a grand and magnificent Shri Somnath Temple would be rebuilt here. Today, a splendid and magnificent Somnath Temple stands at that very place, with its flag touching the skies. He stated that this is a clear indication that the power of those who construct is far greater than the power of those who destroy. Those who demolished it—Mahmud of Ghazni, Mahmud Begada, Alauddin Khilji—are nowhere to be seen on the world map today, while the Somnath Temple stands proudly and with dignity at the same location before the entire world. This is a symbol of the eternal and immortal nature of Sanatan Dharma and the immortality of the core elements of Indian culture. He said that the ‘Somnath Swabhiman Parv’ and ‘Somnath Swabhiman Varsh’ provide an opportunity for all Indians to once again reaffirm their resolve to make their culture unshakeable, steadfast, and immortal.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં ઇન્ટરનેશનલ કાઈટ ફેસ્ટિવલ–2026ને સંબોધિત કર્યો
દેશભરના વાંસની વિવિધ જાતોથી સુશોભિત દિલ્હીનું એક સુંદર પ્રાકૃતિક સ્થળ 'બાંસેરા' પ્રવાસીઓ માટે મુખ્ય આકર્ષણ બની રહ્યું છે
મહાકવિ કાલિદાસે ભારતીયો વિશે કહ્યું હતું કે, “ઉત્સવપ્રિયાઃ ખલુ મનુષ્યાઃ”, એટલે કે ભારતના લોકો ઉત્સવપ્રેમી છે
સ્વતંત્રતા આંદોલન દરમિયાન, ઉત્તરાયણના દિવસે દેશભરના લોકોએ “સાઈમન ગો બેક” ના નારાવાળી મોટી સંખ્યામાં પતંગો ચગાવીને સાઈમન કમિશનનો વિરોધ કર્યો હતો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સમગ્ર દેશે 8 થી 11 જાન્યુઆરી દરમિયાન ‘સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ’ ઉજવ્યું, આગામી એક વર્ષ દેશભરમાં ‘સોમનાથ સ્વાભિમાન વર્ષ’ તરીકે ઉજવવામાં આવશે
16 હુમલાઓ પછી પણ, સોમનાથ મંદિર તેની આકાશને આંબતી ધજા સાથે અડીખમ ઉભું છે, જે દર્શાવે છે કે નિર્માણ કરનારાઓની શક્તિ વિનાશ કરનારાઓ કરતા ઘણી મોટી છે
હુમલો કરનારાઓ ભૂંસાઈ ગયા, પરંતુ સોમનાથ મંદિર ગરિમા અને સન્માન સાથે એ જ સ્થાને ઉભું છે
સોમનાથ મંદિર સનાતન સંસ્કૃતિના શાશ્વત અને અમર સ્વરૂપનું પ્રતીક છે
ગૃહ મંત્રીએ મકર સંક્રાંતિ, પોંગલ, લોહરી, માઘ બિહુ અને ઉત્તરાયણ નિમિત્તે દેશના લોકોને, ખાસ કરીને ખેડૂતોને શુભેચ્છા પાઠવી
16 JAN 2026 4:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ઇન્ટરનેશનલ કાઈટ ફેસ્ટિવલ 2026ને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે દિલ્હીના ઉપરાજ્યપાલ શ્રી વિનય કુમાર સક્સેના અને મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મકર સંક્રાંતિ, પોંગલ, લોહરી, માઘ બિહુ અને ઉત્તરાયણના અવસરે દેશભરના તમામ લોકોને—ખાસ કરીને ખેડૂતોને—શુભેચ્છાઓ પાઠવતા કહ્યું હતું કે ઉત્તરાયણનો તહેવાર દેશભરમાં અલગ-અલગ નામે ઉજવવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે આ તહેવાર આનંદની ઉજવણી છે કારણ કે આપણું ઋતુચક્ર અને આપણું જીવન ઊર્જાના અખૂટ સ્ત્રોત ભગવાન સૂર્યદેવ પર નિર્ભર છે. તેમણે કહ્યું કે મહાકવિ કાલિદાસજીએ ભારતના લોકોનું વર્ણન કરતા કહ્યું હતું — ‘ઉત્સવપ્રિયાઃ ખલુ મનુષ્યાઃ’, એટલે કે ભારતના લોકો ઉત્સવપ્રેમી છે. તેમણે કહ્યું કે દેશના અલગ-અલગ ભાગોમાં દરેક ઋતુમાં ઉત્સવોનું આયોજન કરવામાં આવે છે. ઉત્સવો દ્વારા આપણે સમગ્ર સમાજને એકજૂથ કરવા અને સાથે મળીને આગળ વધવા માંગીએ છીએ, અને ઉત્તરાયણ એ જ ભાવનાનો એક ભાગ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સતત પ્રયાસો દ્વારા પતંગ મહોત્સવને વધુ લોકપ્રિય બનાવવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે પતંગ મહોત્સવ દેશના લોકોને દિલ્હી સાથે જોડશે અને ભવિષ્યમાં તે સમગ્ર રાષ્ટ્રનો ઉત્સવ બની શકે છે. તેમણે સૂચન કર્યું હતું કે દિલ્હી અને દેશભરમાં પતંગ મહોત્સવનો વ્યાપ વધારવા માટે અને દિલ્હીના પતંગ મહોત્સવને તેનું કેન્દ્રબિંદુ બનાવવા માટે એક સમિતિની રચના કરવી જોઈએ, જે આ કાર્યક્રમને લોકપ્રિય બનાવવા અને જનભાગીદારી વધારવા જેવા પાસાઓ પર કામ કરે. તેમણે કહ્યું કે આગામી પતંગ મહોત્સવનું આયોજન એવી રીતે થવું જોઈએ કે તે દેશ અને વિશ્વના મુખ્ય પતંગ મહોત્સવોમાં અગ્રણી સ્થાન પ્રાપ્ત કરે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દિલ્હીમાં દેશના વિવિધ ભાગોના વિવિધ પ્રકારના વાંસથી સુશોભિત સુંદર પ્રાકૃતિક સ્થળ ‘બાંસેરા’ પ્રવાસીઓ માટે આકર્ષણનું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ પાર્ક એ વાતનું પ્રમાણ છે કે જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ પોતાના સંકલ્પને જમીન પર સાકાર કરવા માટે મક્કમ નિર્ધાર કરે ત્યારે કેવા અદભૂત પરિણામો પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. તેમણે કહ્યું કે બાંસેરા પાર્કનો ઉપયોગ વધારવા અને દિલ્હીના લોકોને તેની તરફ આકર્ષવા માટે દિલ્હી સરકારે અહીં સારા કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે અહીં ત્રણ પેવેલિયન છે, જે પતંગોના ઇતિહાસની સાથે સાથે યુદ્ધમાં તેમના ઉપયોગને પણ પ્રદર્શિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે સાઈમન કમિશન દેશમાં આવ્યું ત્યારે તેને દેશવ્યાપી સખત વિરોધનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. “સાઈમન ગો બેક” નો નારો સ્વતંત્રતા આંદોલનનો ગુંજતો પડઘો બની ગયો હતો. જો કે, દેશભરમાં સાઈમન કમિશન સામેનો સૌથી મોટો વિરોધ ઉત્તરાયણના દિવસે “સાઈમન ગો બેક” ના નારા લખેલા પતંગો ચગાવીને કરવામાં આવ્યો હતો. ભારતીયોએ આખું આકાશ પતંગોથી ભરી દીધું અને અંગ્રેજોને પોતાની તાકાત બતાવી દીધી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મકર સંક્રાંતિનો તહેવાર ‘એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત’નું જીવંત ઉદાહરણ બની ગયો છે. તેમણે કહ્યું કે ભગવાન સૂર્ય પોતાની દિશા બદલી રહ્યા છે અને આ ફેરફારને સમગ્ર વિશ્વમાં આવકારવામાં આવે છે. પંજાબ અને હરિયાણામાં આપણે તેને લોહરી તરીકે ઉજવીએ છીએ; તમિલનાડુમાં પોંગલ તરીકે; આસામમાં માઘ બિહુ તરીકે; પશ્ચિમ બંગાળમાં પૌષ સંક્રાંતિ તરીકે; ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રમાં ઉત્તરાયણ તરીકે અને મધ્ય પ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ અને બિહારમાં તે પરંપરાગત રીતે ખીચડી અથવા સંક્રાંતિ ખીચડીના નામે ઉજવવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે આ પતંગ મહોત્સવ એ તમામ રાજ્યોને દિલ્હી સાથે જોડવાનો પ્રયાસ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં પતંગ મહોત્સવ દિલ્હીમાં પોતાનું વિશેષ સ્થાન સ્થાપિત કરશે અને દેશભરના પતંગબાજો તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય પતંગબાજોને અહીં આવવાની અને તેમની કળા પ્રદર્શિત કરવાની તક પૂરી પાડશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે તાજેતરમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 8 જાન્યુઆરીથી 11 જાન્યુઆરી દરમિયાન ગુજરાતમાં આયોજિત ‘સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ’માં ભાગ લીધો હતો. સોમનાથ મંદિર પર થયેલા પ્રથમ હુમલાના 1000 વર્ષ પૂર્ણ થવાના અવસરે ‘સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ’ની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે ભારત સરકાર અને અન્ય કેટલીક સરકારોએ દેશભરમાં ‘સોમનાથ સ્વાભિમાન વર્ષ’ ઉજવવાની જાહેરાત કરી છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યોતિર્લિંગોમાં સોમનાથ જ્યોતિર્લિંગ અગ્રણી છે. ભગવાન શિવના આ પવિત્ર સ્થાનને, જે ‘સોમ સમુદ્ર’ (અરબી સમુદ્ર)ના કિનારે આવેલું છે, 16 વખત વિનાશનું લક્ષ્ય બનાવવામાં આવ્યું હતું. ભલે આક્રમણકારો તેને તોડી પાડવામાં સફળ થયા, પરંતુ જ્યારે પણ તેનો વિનાશ થયો, ત્યારે તેને તેટલા જ દ્રઢ નિશ્ચય સાથે ફરીથી બનાવવામાં આવ્યું.
ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આઝાદી પછી દેશના લોખંડી પુરૂષ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ, જામનગરના મહારાજા જામ સાહેબ, કનૈયાલાલ માણેકલાલ મુનશી અને ડો. રાજેન્દ્ર પ્રસાદે સંકલ્પ કર્યો હતો કે અહીં ભવ્યાતિભવ્ય શ્રી સોમનાથ મંદિરનું પુનઃનિર્માણ કરવામાં આવશે. આજે તે જ સ્થાને એક ભવ્ય અને જાજરમાન સોમનાથ મંદિર ઉભું છે, જેની ધજા આકાશને સ્પર્શી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ એ વાતનો સ્પષ્ટ સંકેત છે કે નિર્માણ કરનારાઓની શક્તિ વિનાશ કરનારાઓની શક્તિ કરતા ઘણી વધારે છે. જેમણે તેને તોડી પાડ્યું હતું—મહમૂદ ગઝનવી, મહમૂદ બેગડા, અલાઉદ્દીન ખિલજી—તેઓ આજે વિશ્વના નકશા પર ક્યાંય દેખાતા નથી, જ્યારે સોમનાથ મંદિર સમગ્ર વિશ્વની સામે એ જ સ્થાને ગર્વ અને ગરિમા સાથે ઉભું છે. આ સનાતન ધર્મના શાશ્વત અને અમર સ્વરૂપ અને ભારતીય સંસ્કૃતિના મૂળ તત્વોની અમરતાનું પ્રતીક છે. તેમણે કહ્યું કે ‘સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ’ અને ‘સોમનાથ સ્વાભિમાન વર્ષ’ તમામ ભારતીયો માટે તેમની સંસ્કૃતિને અટલ, અડગ અને અમર બનાવવા માટે ફરી એકવાર પોતાના સંકલ્પને પુનરોચ્ચાર કરવાની તક પૂરી પાડે છે.