Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the International Kite Festival–2026 in New Delhi
A beautiful natural site in Delhi, adorned with different varieties of bamboo from across the country, Baansera is becoming a major attraction for tourists
The great poet Kalidasa had said about Indians, “Utsavpriyāḥ khalu manuṣyāḥ,” meaning that the people of India are fond of festivals
During the freedom movement, on the day of Uttarayan, people across the country protested against the Simon Commission by flying a large number of kites bearing the slogan “Simon Go Back”
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the entire country observed the ‘Somnath Swabhiman Parv’ from 8th to 11th January, the coming one year will be celebrated as the ‘Somnath Swabhiman Varsh’ across the nation
Even after 16 attacks, the Somnath Temple stands tall with its soaring flag, showing that the strength of those who build is far greater than that of those who destroy
Those who attacked were wiped out, but the Somnath temple stands at the same place with dignity and honor
The Somnath Temple is a symbol of the timeless and eternal nature of Sanatan culture
Home Minister extends his greetings to the people of the country, especially farmers, on the occasion of Makar Sankranti, Pongal, Lohri, Magh Bihu, and Uttarayan
16 JAN 2026 4:56PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the International Kite Festival 2026 in New Delhi today. On this occasion, several dignitaries were present, including Delhi Lieutenant Governor Shri Vinai Kumar Saxena and Chief Minister Smt. Rekha Gupta.
Union Home Minister Shri Amit Shah, while extending greetings to all the people across the country—especially farmers—on the occasions of Makar Sankranti, Pongal, Lohri, Magh Bihu and Uttarayan, said that the festival of Uttarayan is celebrated across the country under different names. He said this festival is a celebration of joy because our seasonal cycle and our lives depend on the infinite source of energy, Lord Sun God. He said that the great poet Kalidas ji had described the people of India as — ‘Utsavapriyāḥ khalu manuṣyāḥ’, meaning the people of India are fond of festivals. He said that celebrations are organized in different parts of the country in every season. Through festivals, we seek to unite the entire society and move forward together, and Uttarayan is a part of that spirit.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that there is a need to make the kite festival more popular through sustained efforts. He said that the kite festival will connect the people of the country with Delhi and, in the future, it can become a festival of the entire nation. He suggested that a committee should be constituted to expand the kite festival in Delhi and across the country, and to make the Delhi kite festival its focal point, working on aspects such as popularizing the event and increasing public participation. He said that the next kite festival should be organized in such a way that it secures a leading position among the major kite festivals of the country and the world.
Shri Amit Shah said that in Delhi, the beautiful natural site Baansera, adorned with various types of bamboos from different parts of the country, is emerging as a centre of attraction for tourists. He said that the park is a testament to how remarkable results can be achieved when a person is firmly determined to translate their resolve into action on the ground. He said that to increase the use of Baansera Park and to attract the people of Delhi to it, the Delhi Government needs to organize good events here. He said that there are three pavilions here, which display the history of kites as well as their wartime use. He said that when the Simon Commission came to the country, it faced strong opposition nationwide. The slogan “Simon Go Back” became a resounding echo of the freedom movement. However, the largest protest against the Simon Commission across the country was carried out on the day of Uttarayan by flying kites bearing the slogan “Simon Go Back.” Indians filled the entire sky with kites and demonstrated their strength to the British.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the festival of Makar Sankranti has become a living example of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. He said that Lord Surya is changing his direction, and this change is welcomed across the entire world. In Punjab and Haryana, we celebrate it as Lohri; in Tamil Nadu as Pongal; in Assam as Magh Bihu; in West Bengal as Paush Sankranti; in Gujarat and Maharashtra as Uttarayan; and in Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, and Bihar, it is traditionally celebrated in the name of Khichdi or Sankranti Khichdi. He said that this kite festival is an effort to connect all these states with Delhi. Shri Shah said that in the coming days, the kite festival will establish a special place for itself in Delhi and will provide an opportunity for kite flyers from across the country, as well as international kite flyers, to come here and showcase their art.
Shri Amit Shah said that recently, Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the ‘Somnath Swabhiman Parv’ held in Gujarat from 8 January to 11 January. The ‘Somnath Swabhiman Parv’ was celebrated to mark the completion of 1000 years since the first attack on the Somnath Temple. He said that the Government of India, along with several other governments, has announced the celebration of ‘Somnath Swabhiman Varsh’ across the country. He said that the Somnath Jyotirlinga is the foremost among the Jyotirlingas. This sacred place of Lord Shiva, situated on the shores of the ‘Som Samudra’ (Arabian Sea), was targeted for destruction 16 times. Although the invaders succeeded in demolishing it, every time it was destroyed, it was rebuilt with equal determination.
Home Minister Shri Amit Shah said that after independence, the country's Iron Man Sardar Vallabhbhai Patel, the Maharaja of Jamnagar Jam Saheb, Kanhaiyalal Maneklal Munshi, and Dr. Rajendra Prasad resolved that a grand and magnificent Shri Somnath Temple would be rebuilt here. Today, a splendid and magnificent Somnath Temple stands at that very place, with its flag touching the skies. He stated that this is a clear indication that the power of those who construct is far greater than the power of those who destroy. Those who demolished it—Mahmud of Ghazni, Mahmud Begada, Alauddin Khilji—are nowhere to be seen on the world map today, while the Somnath Temple stands proudly and with dignity at the same location before the entire world. This is a symbol of the eternal and immortal nature of Sanatan Dharma and the immortality of the core elements of Indian culture. He said that the ‘Somnath Swabhiman Parv’ and ‘Somnath Swabhiman Varsh’ provide an opportunity for all Indians to once again reaffirm their resolve to make their culture unshakeable, steadfast, and immortal.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ “ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಾಳಿಪಟ ಉತ್ಸವ -2026” ಅನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ವಿವಿಧ ಬಗೆಯ ಬಿದಿರುಗಳಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ದೆಹಲಿಯ ಸುಂದರವಾದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ತಾಣವಾದ, ಈ “ಬಾನ್ಸೆರಾ ಉದ್ಯಾನವನ”ವು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ
ಭಾರತೀಯರ ಬಗ್ಗೆ "ಉತ್ಸವಪ್ರಿಯಾಃ ಖಲು ಮನುಷ್ಯಃ" ಎಂದು ಮಹಾಕವಿ ಕಾಳಿದಾಸ ಹೇಳಿದ್ದರು, ಅಂದರೆ “ಭಾರತದ ಜನರು ಹಬ್ಬಗಳನ್ನು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತಾರೆ” ಎಂದರ್ಥವಾಗಿದೆ
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರಾಯಣ ದಿನದಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನರು "ಸೈಮನ್ ಗೋ ಬ್ಯಾಕ್" ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಗಾಳಿಪಟಗಳನ್ನು ಹಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸೈಮನ್ ಆಯೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರತಿಭಟಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಇಡೀ ದೇಶವು ಜನವರಿ 8 ರಿಂದ 11 ರವರೆಗೆ 'ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್ ಪರ್ವ್' ಅನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು, ಮುಂಬರುವ ಒಂದು ವರ್ಷವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 'ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್ ವರ್ಷ' ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
16 ದಾಳಿಗಳ ನಂತರವೂ, ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವು ತನ್ನ ಹಾರುವ ಧ್ವಜದೊಂದಿಗೆ ಎತ್ತರವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ, ಇದು ಧ್ವಂಸ ಮಾಡುವವರಿಗಿಂತ ಕಟ್ಟುವವರ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚು ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
ದಾಳಿ ಮಾಡಿದವರನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವು ಘನತೆ ಮತ್ತು ಗೌರವದಿಂದ ಅದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದೆ
ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವು ಸನಾತನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಅನಾದಿ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಸ್ವರೂಪದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ, ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿ, ಪೊಂಗಲ್, ಲೋಹ್ರಿ, ಮಾಘ ಬಿಹು ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಯಣ ಸಂದರ್ಭದ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರಿದರು
16 JAN 2026 4:56PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ “ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಾಳಿಪಟ ಉತ್ಸವ 2026” ಅನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ವಿನಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸಕ್ಸೇನಾ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರೇಖಾ ಗುಪ್ತಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿ, ಪೊಂಗಲ್, ಲೋಹ್ರಿ, ಮಾಘ ಬಿಹು ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಯಣ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಜನರಿಗೆ - ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ - ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತಾ, ಉತ್ತರಾಯಣ ಹಬ್ಬವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಭಿನ್ನ ಹೆಸರುಗಳಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಋತುಮಾನದ ಚಕ್ರ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜೀವನವು ಅನಂತ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲವಾದ ಭಗವಾನ್ ಸೂರ್ಯ ದೇವರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಜನರನ್ನು "ಉತ್ಸವಪ್ರಿಯಾಃ ಖಲು ಮನುಷ್ಯಃ" ಎಂದು ಮಹಾನ್ ಕವಿ ಕಾಳಿದಾಸರು ಬಣ್ಣಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅಂದರೆ ಭಾರತದ ಜನರು ಹಬ್ಬಗಳನ್ನು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿ ಋತುವಿನಲ್ಲಿಯೂ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಬ್ಬಗಳ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಇಡೀ ಸಮಾಜವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಯಣವು ಆ ಮನೋಭಾವದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ “ಗಾಳಿಪಟ ಉತ್ಸವ”ವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗಾಳಿಪಟ ಉತ್ಸವವು ದೇಶದ ಜನರನ್ನು ದೆಹಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಇದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಬ್ಬವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗಾಳಿಪಟ ಉತ್ಸವವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಗಾಳಿಪಟ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಅದರ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಂತಹ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕು. ದೇಶದ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರಮುಖ ಗಾಳಿಪಟ ಉತ್ಸವಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಗಾಳಿಪಟ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಆಯೋಜಕರಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಬಿದಿರುಗಳಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸುಂದರವಾದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ತಾಣ “ಬಾನ್ಸೆರಾ” ಈಗ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಆಕರ್ಷಣೆಯ ವಿಶೇಷ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಲು ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮಾಡಿದಾಗ ಹೇಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಈ ಉದ್ಯಾನವನವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. “ಬಾನ್ಸೆರಾ ಉದ್ಯಾನವನ”ದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ಜನರನ್ನು ಅದರತ್ತ ಆಕರ್ಷಿಸಲು, ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಇಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗಾಳಿಪಟಗಳ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಯುದ್ಧಕಾಲದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮೂರು ಮಂಟಪಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೈಮನ್ ಆಯೋಗವು ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಅದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತೀವ್ರ ವಿರೋಧವನ್ನು ಎದುರಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಸೈಮನ್ ಗೋ ಬ್ಯಾಕ್" ಎಂಬ ಘೋಷಣೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುವ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಯಾಯಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸೈಮನ್ ಆಯೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರತಿಭಟನೆಯನ್ನು ಉತ್ತರಾಯಣ ದಿನದಂದು "ಸೈಮನ್ ಗೋ ಬ್ಯಾಕ್" ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಗಾಳಿಪಟಗಳನ್ನು ಹಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತೀಯರು ಇಡೀ ಆಕಾಶವನ್ನು ಗಾಳಿಪಟಗಳಿಂದ ತುಂಬಿಸಿ ಬ್ರಿಟಿಷರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿ ಹಬ್ಬವು 'ಒಂದು ಭಾರತ, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ (ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್)' ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಜೀವಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಗವಾನ್ ಸೂರ್ಯ ತನ್ನ ದಿಕ್ಕನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದಾನೆ ಮತ್ತು ಈ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಾಗತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಇದನ್ನು ಲೋಹ್ರಿ ಎಂದು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ; ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಪೊಂಗಲ್ ಎಂದು; ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಮಾಘ ಬಿಹು ಎಂದು; ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಪೌಷ ಸಂಕ್ರಾಂತಿ ಎಂದು; ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಾಯಣ ಎಂದು; ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಖಿಚಡಿ ಅಥವಾ ಸಂಕ್ರಾಂತಿ ಖಿಚಡಿ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ “ಗಾಳಿಪಟ ಉತ್ಸವ”ವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ದೆಹಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, “ಗಾಳಿಪಟ ಉತ್ಸವ”ವು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ತನಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಗಾಳಿಪಟ ಹಾರಿಸುವವರಿಗೆ ಹಾಗೂ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಾಳಿಪಟ ಹಾರಿಸುವವರಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದು ತಮ್ಮ ಕಲೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಜನವರಿ 8 ರಿಂದ ಜನವರಿ 11 ರವರೆಗೆ ನಡೆದ 'ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್ ಪರ್ವ್' ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಮೇಲಿನ ಮೊದಲ ದಾಳಿಯ 1000 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನೆನಪಿಗಾಗಿ 'ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್ ಪರ್ವ್' ಅನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಇತರ ಹಲವಾರು ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 'ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್ ವರ್ಷ' ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೋಮನಾಥ ಜ್ಯೋತಿರ್ಲಿಂಗವು ಜ್ಯೋತಿರ್ಲಿಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 'ಸೋಮ ಸಮುದ್ರ' (ಅರೇಬಿಯನ್ ಸಮುದ್ರ) ದಡದಲ್ಲಿರುವ ಈ ಶಿವನ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳವು 16 ಬಾರಿ ವಿನಾಶಕ್ಕೆ ಗುರಿಯಾಯಿತು. ಆಕ್ರಮಣಕಾರರು ಇದನ್ನು ಕೆಡವುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾದರೂ, ಪ್ರತಿ ಬಾರಿ ಅದು ನಾಶವಾದಾಗಲೂ, ಅದನ್ನು ಸಮಾನ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಪುನರ್ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ದೇಶದ ಉಕ್ಕಿನ ಮನುಷ್ಯ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಜಾಮ್ ನಗರದ ಜಾಮ್ ಸಾಹೇಬ್ ಮಹಾರಾಜ, ಕನ್ಹಯ್ಯಾಲಾಲ್ ಮಾಣೆಕ್ ಲಾಲ್ ಮುನ್ಶಿ ಮತ್ತು ಡಾ. ರಾಜೇಂದ್ರ ಪ್ರಸಾದ್ ಅವರು ಇಲ್ಲಿ ಭವ್ಯ ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾದ ಶ್ರೀ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಆ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೇ ಭವ್ಯವಾದ ಮತ್ತು ವೈಭವೋಪೇತವಾದ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವು ದೃಢವಾಗಿ ಎದ್ದು ನಿಂತಿದೆ. ಅದರ ಧ್ವಜವು ಆಕಾಶವನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತದೆ. ನಿರ್ಮಿಸುವವರ ಶಕ್ತಿ ನಾಶಮಾಡುವವರ ಶಕ್ತಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಸ್ಪಷ್ಟ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದನ್ನು ಕೆಡವಿದರು - ಘಜ್ನಿಯ ಮಹಮ್ಮದ್, ಮಹಮ್ಮದ್ ಬೇಗಡಾ, ಅಲಾವುದ್ದೀನ್ ಖಿಲ್ಜಿ - ಇಂದು ವಿಶ್ವ ಭೂಪಟದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯೂ ಕಾಣುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ಮುಂದೆ ಅದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ಘನತೆಯಿಂದ ಎದ್ದು ನಿಂತಿದೆ. ಇದು ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಶಾಶ್ವತತೆ ಮತ್ತು ಅಮರ ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಮೂಲ ಅಂಶಗಳ ಅಮರತ್ವದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. 'ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್ ಪರ್ವ್' ಮತ್ತು 'ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್ ವರ್ಷ' ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಅಚಲ, ದೃಢ ಮತ್ತು ಅಮರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ದೃಢೀಕರಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.