|
ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ 197.75 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ ਇਹ 95.79 ਲੱਖ ਟਨ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 106 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ ਹੈ
2014-15 ਤੋਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤਹਿਤ 74.66 ਲੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ (ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਦੋਵੇਂ) ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
12 JAN 2026 9:24AM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਛਾਣ
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕਵਾਕਲਚਰ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਲਗਭਗ 3 ਕਰੋੜ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਐਕਵਾਕਲਚਰ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ, ਝੀਂਗਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕਵਾਕਲਚਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2015 ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਨੀਲੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕਵਾਕਲਚਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (FIDF), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (PMMSY), ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਸਹਿ-ਯੋਜਨਾ (PMMKSSY) ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ₹38,572 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 2014-15 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤਕ 32,723 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoFAH&D) ਸਮੇਤ 17 ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ 25 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। PMMSY ਦੇ ਤਹਿਤ 146.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 5,567.5 ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 85.09 ਕਰੋੜ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 46.98 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 13.91 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ ਧਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ (PMDDKY) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 100 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਨਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 11 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ 36 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ PMMSY, PMMKSY, ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ 17 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਨ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਸਿਰਜਣਾ ਵਧਾ ਕੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕਵਾਕਲਚਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਜਲ-ਪਾਲਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਰਾਹੀਂ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ-ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
***********
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸੋਚ-ਸਮਝ ਕੇ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
- ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧ ਕੇ 197.75 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ ਇਹ 95.79 ਲੱਖ ਟਨ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 106 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ ਹੈ।
- ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਔਸਤ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧ ਕੇ 4.77 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
- ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਲ 2023-24 ਦੌਰਾਨ 62,408 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 16.98 ਲੱਖ ਟਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
- 2014-15 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ GVA ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 7.43 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ , ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
- ਸਮੂਹ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 27.75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ 34.71 ਲੱਖ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
- ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 3569.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਰਜ਼ਾ ਰਕਮ ਦੇ ਨਾਲ 4.49 ਲੱਖ ਕੇਸੀਸੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
- ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ/ਮੰਦੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 4.33 ਲੱਖ ਮਛੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ ਕੁੱਲ 1681.21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
- ਸਾਲ 2014-15 ਤੋਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤਹਿਤ 74.66 ਲੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ (ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਦੋਵੇਂ) ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
2025-26 ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਧੀਨ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ
-
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (PMMSY)
- ਇਨਲੈਂਡ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ: ਇਨਲੈਂਡ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ, 52,058 ਪਿੰਜਰੇ, 23285.06 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤਲਾਅ ਖੇਤਰ, 12,081 ਰੀਸਰਕੁਲੇਟਿੰਗ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਸਿਸਟਮ (RAS), 4,205 ਬਾਇਓਫਲੋਕ ਯੂਨਿਟ, ਇਨਲੈਂਡ ਸਲਾਈਨ- ਅਲਕਲਾਇਨ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ 3159.31 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤਲਾਅ ਖੇਤਰ, 890 ਮੱਛੀਆਂ ਅਤੇ 5 ਸਕੈਂਪੀ (ਝੀਂਗਾ) ਪਾਲਣ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ 560.7 ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੇ ਬਾੜੇ ਅਤੇ 25 ਪ੍ਰਜਨਨ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
- ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ: ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਮਸ਼ੀਨੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 2,259 ਬਾਇਓ-ਟਾਇਲਟ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ 1,525 ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਿੰਜਰੇ, 1,338 ਮੌਜੂਦਾ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ, ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੱਛੀ-ਪਾਲਣ ਲਈ 1,580.86 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤਲਾਅ ਖੇਤਰ, 480 ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼, 17 ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਹੈਚਰੀਆਂ ਅਤੇ 5 ਛੋਟੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹੈਚਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
- ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ: ਮਛੇਰਿਆਂ ਲਈ 6,706 ਬਦਲਵੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜਾਲ, 2,494 ਸਾਗਰ ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ 102 ਮਤਸਯ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
- ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ: ਮੱਛੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀਆਂ 27,189 ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ (10,924), ਬਰਫ਼ ਦੇ ਡੱਬਿਆਂ ਵਾਲੇ ਸਾਈਕਲ (9,412), ਆਟੋ ਰਿਕਸ਼ਾ (3,860), ਇੰਸੂਲੇਟਡ ਟਰੱਕ (1,377), ਜ਼ਿੰਦਾ ਮੱਛੀ ਵਿਕਰੀ ਆਊਟਲੈੱਟ (1,243), ਮੱਛੀ ਫੀਡ ਮਿੱਲਾਂ/ਪਲਾਂਟ (1,091), ਬਰਫ਼ ਦੇ ਪਲਾਂਟ/ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ (634) ਅਤੇ ਰੈਫ੍ਰਿਜਰੇਟਿਡ ਵਾਹਨ (373) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੱਛੀ ਦੇ ਕੁੱਲ 6,733 ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਫਿਸ਼ ਰਿਟੇਲ ਮਾਰਕਿਟ (188) ਅਤੇ ਸਜਾਵਟੀ ਕਿਓਸਕ (6,896) ਸਮੇਤ 128 ਮੁੱਲ-ਵਰਧਿਤ ਉੱਦਮ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
- ਜਲ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ: 19 ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, 31 ਮੋਬਾਈਲ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 6 ਜਲ ਰੈਫਰਲ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
- ਸਜਾਵਟੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ: 2,465 ਸਜਾਵਟੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ 207 ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਜਾਵਟੀ ਮੱਛੀ ਇਕਾਈਆਂ (ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਤੇ ਪਾਲਣ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
- ਸੀਵੀਡ ਕਲਟੀਵੇਸ਼ਨ: 47,245 ਰਾਫਟ ਅਤੇ 65,480 ਮੋਨੋਲਾਈਨ ਟਿਊਬ ਜਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
- ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ: ₹1,722.79 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ₹980.40 ਕਰੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 7,063.29 ਹੈਕਟੇਅਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਤਲਾਬਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, 5,063.11 ਹੈਕਟੇਅਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੀਵੀਡ ਕਲਟੀਵੇਸ਼ਨ, 644 ਸਜਾਵਟੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਇਕਾਈਆਂ, 470 ਬਾਇਓਫਲੋਕ ਯੂਨਿਟ, 231 ਹੈਚਰੀਆਂ, 148 ਰੀਸਰਕੁਲੇਟਿੰਗ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (RAS), ਅਤੇ 140 ਫੀਡ ਮਿੱਲਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
- ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ: 12.63 ਲੱਖ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ, ਪੈਂਫਲੇਟ, ਬਰੋਸ਼ਰ, ਕਿਤਾਬਚੇ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਆਦਿ ਦੀ 10.88 ਲੱਖ ਵੰਡ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ, NFDB, PMMSY, PMMKSY ਅਤੇ FIDF ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ 'ਤੇ 66.87 ਲੱਖ ਵਿਜ਼ਿਟ।
B. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਸਹਿ-ਯੋਜਨਾ (PMMKSSY ):
- ਕੰਪੋਨੈਂਟ 1A - ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਸਮੀਕਰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, NFDP ਨੂੰ 2.8 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ, 12 ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ 16,340 ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; 264 ਕਰਜ਼ੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 217 ਵੰਡੇ ਗਏ।
- 5,086 ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ, 2,786 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 550 ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ।
- ਕੰਪੋਨੈਂਟ 1B - ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਬੀਮਾ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਤਹਿਤ, 3 ਬੀਮਾਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ; 365.15 ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 20,606 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 98.56 ਹੈਕਟੇਅਰ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੰਡੇ ਗਏ ਸਨ।
- ਕੰਪੋਨੈਂਟ 2 - ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 258 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ; 237 ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 51 ਫੀਲਡ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਹਨ; ਪ੍ਰਸਤਾਵ ₹165.65 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
- ਕੰਪੋਨੈਂਟ 3 - ਮੱਛੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, 71 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ; 57 ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ 12 ਤਸਦੀਕ ਅਧੀਨ; 143.67 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਕੇਤ; ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਰੇਸੇਬਿਲਟੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
- ਕੰਪੋਨੈਂਟ 4 - ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪੀਐੱਮਯੂ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ 'ਤੇ 42.55 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ।
C. ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (FIDF)
- ਐਫਆਈਡੀਐਫ ਅਧੀਨ 6685.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 225 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਮੱਛੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
- ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਰਾਹੀਂ 6685.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਜੁਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 754.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿੱਜੀ ਉੱਦਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜੁਟਾਏ ਗਏ ਹਨ।
- ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 29 ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਾਧੂ ਸਹੂਲਤਾਂ, 60 ਮੱਛੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (FLC) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਾਧੂ ਸਹੂਲਤਾਂ, 10 ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ/ਯੂਨਿਟ, 10 ਆਈਸ ਪਲਾਂਟ/ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ, 11 ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ, 33 ਮੱਛੀ ਬੀਜ ਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
- ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 8100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਲੈਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਬਰਥਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਿੱਚ 1.09 ਲੱਖ ਟਨ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਲਗਭਗ 3.3 ਲੱਖ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 2.5 ਲੱਖ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ।
++++++++++
ਡੀ. ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇ.ਸੀ.ਸੀ.): ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2018-19 ਤੋਂ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇ.ਸੀ.ਸੀ.) ਸਹੂਲਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 4.49 ਲੱਖ ਕੇ.ਸੀ.ਸੀ. ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ₹3569.60 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਈ. ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਆਨ (DAJGUA ) : ਕੁੱਲ ₹146.00 ਕਰੋੜ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ₹85.09 ਕਰੋੜ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ₹46.98 ਕਰੋੜ, ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਯੋਗਦਾਨ ₹13.91 ਕਰੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 5,567.50 ਯੂਨਿਟ/ਨੰਬਰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
-
-
- 34 ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (PMMSY) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ-ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਲੱਸਟਰ-ਅਧਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 34 ਕਲੱਸਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ : ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਦੀਨ ਕਲੱਸਟਰ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਸਜਾਵਟੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪਰਲ ਕਲੱਸਟਰ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਟੂਨਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ, ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਠੰਡੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਤਿਲਾਪੀਆ ਕਲੱਸਟਰ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵੈਟਲੈਂਡ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੰਗਾਸੀਅਸ ਕਲੱਸਟਰ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਕੈਂਪੀ ਕਲੱਸਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਿੰਜਰਾ ਕਲੱਸਟਰ, ਕੇਰਲਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰਲ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਰਲ ਸਪਾਟ ਕਲੱਸਟਰ, ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਠੰਡੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਸੁੱਕੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਕਲੱਸਟਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ, ਮਨੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪੇਂਗਬਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਨਦੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਪੈਡੀ ਕਮ ਫਿਸ਼ ਕਲੱਸਟਰ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਕਵਾ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਲੱਸਟਰ, ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੇ ਐਸਟੂਅਰਾਈਨ ਪਿੰਜਰੇ ਵਿੱਚ ਠੰਡੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਲਚਰ ਕਲੱਸਟਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਲਡਵਾਟਰ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਕਲੱਸਟਰ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਪਬਦਾ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਕਲੱਸਟਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਕਲੱਸਟਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਕਲੱਸਟਰ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ ਵਿੱਚ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਕਲੱਸਟਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਆਰਗੈਨਿਕ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਕਲੱਸਟਰ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਲਡਵਾਟਰ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਕਲੱਸਟਰ।
B. ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਦੀਨ ਅਤੇ ਮੋਤੀ ਅਤੇ ਸਜਾਵਟੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ
- ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਦੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ PMMSY ਅਧੀਨ 195 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
- ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਦੀ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਲਈ 384 ਢੁਕਵੀਆਂ ਥਾਵਾਂ (24,707 ਹੈਕਟੇਅਰ) ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
- ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਵਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਦੀਨਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਸਮੱਗਰੀ, ਜਾਂ ਜਰਮਪਲਾਜ਼ਮ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਗੁਣਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਸਟਾਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
- ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰੀਬਾਗ ਵਿੱਚ ਮੋਤੀਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਮਦੁਰਾਈ ਵਿੱਚ ਸਜਾਵਟੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ (SOPs) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, 83 ਸੰਚਾਲਨ ਇਕਾਈਆਂ ਮੋਤੀਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਲਗਭਗ 400 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਲਾਨਾ 1.02 ਲੱਖ ਮੋਤੀਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
C. ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (FFPOs) ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ
- PMMSY ਦੇ ਤਹਿਤ, 2,195 ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (FFPOs) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ NCDC (1,070), SFAC (550), NAFED (550), ਅਤੇ NFDB (25) ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਹਨ।
- ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਾਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ONDC ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (MoU) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 63 ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸੰਗਠਨ (FFPOs) ONDC ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਵਾਇਤੀ ਮਛੇਰਿਆਂ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ ਰਾਹੀਂ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣ ਅਤੇ ਵੇਚਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯਤਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ "ਫ੍ਰੌਮ ਕੈਚ ਟੂ ਕਾਮਰਸ: ਇਨਹਾਂਸਿੰਗ ਮਾਰਕੀਟ ਐਕਸੈਸ ਥਰੂ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬਚਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
- ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, PMMSY ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ-ਪਾਲਣ ਲਈ ਉੱਦਮਤਾ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਪਾਰਕ ਮਾਡਲਾਂ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੋਖਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਕਿਓਸਕ ਰਾਹੀਂ ਸਾਫ਼ ਮੱਛੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ₹13 ਮਿਲੀਅਨ ਤੱਕ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 39 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ।
D. ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (EEZ ) ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ : ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਨੀਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 04.11.2025 ਨੂੰ "ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (EEZ) ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ" ਲਈ ਨਿਯਮ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਨਿਯਮ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (FFPOs) ਨੂੰ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਨਤ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। EEZ ਨਿਯਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਗੇ ਬਲਕਿ ਮੁੱਲ ਜੋੜਨ, ਟਰੇਸੇਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ।
ਈ. ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐਕੁਆਪਾਰਕ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (PMMSY) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 11 ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐਕੁਆਪਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ₹682.60 ਕਰੋੜ ਹੈ।
F. ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ PMMSY ਦੇ ਤਹਿਤ ₹364 ਕਰੋੜ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, 100,000 ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਟ੍ਰਾਂਸਪੌਂਡਰ ਮੁਫਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਛੇਰੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਅਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੌਰਾਨ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਭੇਜਣ ਲਈ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਸੰਚਾਰ ਕਰ ਸਕਣਗੇ, ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਜੀ. ਵਿਸ਼ਵ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦਿਵਸ 2025 :
- ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoFAH&D) ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 21 ਨਵੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਸੁਸ਼ਮਾ ਸਵਰਾਜ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ " ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਲੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ: ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ" ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦਿਵਸ 2025 ਮਨਾਇਆ।
- ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦਿਵਸ 2025 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮਰੱਥਾ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚਾ 2025, ਮੈਰੀਕਲਚਰ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ (SOPs), ਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ SOPs, ਸੂਚਿਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ SOPs, ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਐੱਚ. 10 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਛੇਰੇ ਦਿਵਸ 2025 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਉਰਫ਼ ਲੱਲਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਈ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
-
- ਆਈਸੀਏਆਰ ਸਿਖਲਾਈ ਕੈਲੰਡਰ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ
- ਬੀਜ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਤੇ ਹੈਚਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
- ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੇ 17 ਨਵੇਂ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
I. ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ :
- ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਮੁੱਲ 62,408 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (7,453.73 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦੇ ਸਰਵਕਾਲੀਨ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ 2023-24 ਵਿੱਚ ਇਹ 60,523.89 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (7381.89 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਸੀ।
- ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਤੋਂ, ਅਮਰੀਕਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ 'ਤੇ ਟੈਰਿਫ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਝੀਂਗਾ ਨਿਰਯਾਤ 'ਤੇ ਟੈਰਿਫ ਪੜਾਅਵਾਰ ਕੁੱਲ 58.26 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਲਗਭਗ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਝਟਕੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਖੇਤਰ ਨੇ ਕਾਫ਼ੀ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ 2024 (ਟੈਰਿਫ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ) ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ 2025 (ਟੈਰਿਫ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ) ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਕੁੱਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ 21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (₹35,107.6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ₹42,322.3 ਕਰੋੜ) ਅਤੇ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (₹9.62 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ) ਵਧਿਆ ਹੈ। ਜੰਮੇ ਹੋਏ ਝੀਂਗਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
- ਭਾਰਤ 130 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 350 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁੱਲ ਦਾ 62 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
- ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ-ਵਰਧਿਤ ਨਿਰਯਾਤ ਲਗਭਗ 11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 56 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 4863.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 7589.93 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁੱਲ-ਵਰਧਿਤ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸਮੇਤ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਹਮਰੁਤਬਾ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਪੱਧਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
- ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਨਿਰਯਾਤ, ਬਾਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ, ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖਣਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Fish production has increased to 197.75 lakh tonnes in FY 2024-25 from 95.79 lakh tonnes fish production in FY 2013-14 increasing a significant 106%.
Under various schemes and programs implemented since 2014-15 by the Department of Fisheries, GoI, 74.66 lakh employment opportunities (both direct and indirect) have been generated.
12 JAN 2026 9:24AM by PIB Delhi
Introduction
The fisheries and aquaculture sector plays a critical role in India’s economy, providing livelihoods to approximately 3 crore fishers and fish farmers while generating significant employment opportunities across the value chain. India is the world’s second-largest fish producer, contributing 8% to global output, ranks second in aquaculture production, leads in shrimp production and export, and is the second-largest producer in capture fisheries.
The Government of India has set in motion a series of transformative initiatives aimed at fostering the comprehensive development of the fisheries and aquaculture sector within the country. Over the years, there has been a significant upswing in central government investments dedicated to this sector. From the initiation of this endeavour in 2015, the cumulative investments, totalling an impressive Rs 38,572 Cr, have been approved or announced across various schemes namely Blue Revolution, Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF), Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PMMKSSY). Projects worth Rs. 32,723 crore have been approved since 2014-15.
In addition, Hon'ble PM launched Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan on 2nd October 2024. The Abhiyan comprises of 25 interventions implemented by 17-line Ministries including Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (MoFAH&D) and aims to saturate infrastructural gaps and aims at Saturation through convergence and outreach. A total of 5,567.5 units have been approved under PMMSY amounting to ₹146.00 crore, including a Central share of ₹85.09 crore, State share of ₹46.98 crore and beneficiary contribution of ₹13.91 crore.
Announced in the Union Budget 2025–26, Prime Minister Dhan-Dhaanya Krishi Yojana (PMDDKY) is designed to catalyse growth in 100 Agri Aspirational districts. The scheme ensures saturation-based convergence of 36 schemes from 11 ministries, benefiting 1.7 crore farmers directly including the Department of Fisheries schemes namely PMMSY, PMMKSSY and Kisan Credit Card for Fisheries Sector. The scheme aims to promote sustainable growth of the fisheries and aquaculture sector by enhancing production, productivity, and value creation. It seeks to improve incomes and livelihoods of fishers and fish farmers through risk mitigation, credit access, and expansion of aquaculture activities.
As a result of various schemes and programs being implemented in the last decade and well thought policies, there have been significant achievements strides in the fisheries sector
1. Fish production has increased to 197.75 lakh tonnes in FY 2024-25 from 95.79 lakh tonnes fish production in FY 2013-14 increasing a significant 106%.
2. Average aquaculture productivity has increased to 4.77 tonnes per hectare
3. Indian seafood exports have witnessed an impressive growth as we exported 16.98 Lakh tons of seafood worth Rs ₹62,408 crore during 2023-24.
4. 7.43% of Agriculture GVA since 2014-15 Highest amongst Agri & Allied Sector
In addition to the schemes the department has also ensured financial inclusion and social safety net for fishers and fish farmers
1. Group Accidental Insurance coverage was provided to 34.71 lakh fishers with an investment of Rs.27.75 crore.
2. 4.49 lakh KCCs extended with a loan amount of Rs 3569.60 crore to meet the working capital needs of fishers and fish farmers.
3. Nutritional Support during fishing ban/lean period to 4.33 lakh fishers’ families annually with a total outlay of Rs 1681.21 crore.
4. Under various schemes and programs implemented since 2014-15 by the Department of Fisheries, GoI, 74.66 lakh employment opportunities (both direct and indirect) have been generated.
Major Achievements of 2025-26 under schemes and programs
1. Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY)
1. Inland Fisheries: 52,058 Nos of cages, 23285.06 hectares of pond area for inland aquaculture, 12,081 Re-circulatory Aquaculture Systems (RAS), 4,205 Biofloc units, 3159.31 hectares of pond area for Inland Saline-alkaline culture, 890 fish and 5 scampi hatcheries, 560.7 hectares pens in reservoirs and other waterbodies, and 25 brood banks have been approved.
2. Marine Fisheries: 2,259 Bio-toilets in mechanized fishing vessels, 1,525 of open sea cage for fish culture,1,338 up-gradation of existing fishing vessels, 1,580.86 hectares of pond area for brackish water aquaculture, 480 deep sea fishing vessel, 17 brackish water hatcheries and 5 Small Marine finfish hatcheries have been approved.
3. Fishermen Welfare: 6,706 replacement boats and nets for fishermen, 2,494 Sagar Mitras and 102 Matsya Seva Kendras approved.
4. Fisheries Infrastructure: 27,189 units of fish transportation facilities namely motorcycles (10,924), bicycles with ice box (9,412), auto rickshaws (3,860), insulated trucks (1,377), live fish vending centres (1,243), fish feed mill/plants (1091), ice plant/cold storages (634) and refrigerated vehicles (373). Additionally, 6,733 total units of fish retail markets (188) and fish kiosks including ornamental kiosks (6,896) and 128 value added enterprise units have been sanctioned.
5. Aquatic Health Management: 19 disease diagnostic centre and quality testing labs, 31 mobile centres and testing labs and 6 aquatic referral labs have been approved.
6. Ornamental Fisheries: 2,465 ornamental fish rearing units and 207 Integrated Ornamental fish units (breeding and rearing) have been approved.
7. Seaweed Cultivation: 47,245 rafts and 65,480 monoline tube net approved.
8. Development of Northeast Regions: Total Project cost of Rs 1722.79 crore have been approved with a central share of Rs 980.40 crore. This includes 7063.29 ha Construction of new ponds, 5063.11 ha area for Integrated Fish Farming, 644 Ornamental Fisheries units, 470 Biofloc units, 231 hatcheries, 148 Re-circulatory Aquaculture System (RAS) and 140 feed mills have been approved.
9. Outreach Activities: 12.63 Lakh training and capacity building programmes, 10.88 Lakh distribution of success stories, pamphlets, Brochures, booklets and outreach campaigns etc., 66.87 Lakh social media platforms and visit to Department of fisheries, NFDB, PMMSY, PMMKSSY & FIDF Websites.
1. Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PMMKSSY):
1. Under Component 1A – Formalization of Fisheries Sector, NFDP has been operationalised with more than 28 lakh stakeholders registered, 12 banks onboarded, and 16,340 loan leads generated; 264 loans approved and 217 disbursed.
2. 5,086 cooperatives identified, 2,786 approved, and proposals received for 550 training programmes.
3. Under Component 1B - Adoption of Aquaculture Insurance, 3 insurers and products onboarded; 20,606 farmers covered over 365.15 ha, with incentives disbursed for 98.56 ha.
4. Under Component 2 - Supporting Fisheries Microenterprises, 258 Performance Grant applications received; 237 reviewed and 51 under field verification; proposals indicate ₹165.65 crore private investment.
5. Under Component 3 - Fish Safety and Quality Assurance Systems 71 applications received; 57 reviewed and 12 under verification; ₹143.67 crore private investment indicated; National Traceability Framework released.
6. Under Component 4 – Project Management, Monitoring and Reporting PMUs and consultants operational; ₹42.55 crore incurred on digital infrastructure, incentives, project management, and outreach.
1. Fisheries & Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF)
1. Total 225 proposals with outlay of Rs. 6685.78 crore including Fishing Harbors, Fish Landing Centres and fish processing units have been approved under FIDF.
2. Sanctioned projects have mobilized an investment of Rs. 6685. 78 crore in the fisheries sector, out of which an amount of Rs. 754.50 crore has been mobilized by private enterprises.
3. The sanctioned projects include 29 Fishing Harbours & Including Additional Facilities in Fishing Harbours, 60 Fish Landing centres (FLCs) & Including Additional Facilities in FLCs, 10 processing plants/Units, 10 Ice plants/cold storage, 11 training centers, 33 modernizations of fish seed farms etc.
4. The completed projects created safe landing and berthing facilities for more than 8100 fishing vessels, enhancement of fish landing of 1.09 lakh tones, benefiting around 3.3 lakh fishers and other stakeholders and creation of 2.5 lakh direct and indirect employment opportunities.
1. Kisan Credit Card (KCC): The Government of India with effect from the financial year 2018-19 has extended the Kisan Credit Card (KCC) facility to fishers and fish famers to help them to meet their working capital requirements. A total of 4.49 lakh KCCs with a loan amount of Rs 3569.60 crore has been sanctioned, till date to fishers and fish farmers.
1. Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DAJGUA): The total project cost of to ₹146.00 crore approved, comprising a Central share of ₹85.09 crore, State share of ₹46.98 crore, and beneficiary contribution of ₹13.91 crore. Overall, 5,567.50 units/numbers have been approved under the scheme.
Key Initiatives
1. Notification of 34 Processing and Production Fisheries Clusters
The Department of Fisheries has adopted a cluster-based development model under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) to promote competitiveness and organized growth in fisheries and aquaculture. So far, 34 clusters namely: Seaweed cluster in Lakshadweep, ornamental fisheries cluster in Tamil Nadu, pearl cluster in Jharkhand, tuna fisheries cluster in Andaman & Nicobar Islands, organic fisheries cluster in Sikkim, Coldwater fisheries cluster in Jammu & Kashmir, saline water aquaculture cluster in Haryana, reservoir fisheries cluster in Madhya Pradesh, tilapia cluster in Chhattisgarh, wetland fisheries cluster in Bihar, pangasius cluster in Uttar Pradesh, scampi cluster in Andhra Pradesh, brackish water aquaculture cluster in Karnataka, sea cage cluster in Telangana, Murrel cluster in Kerala, pearl spot cluster in Gujarat, saline water aquaculture cluster in Punjab, Coldwater fisheries cluster in Uttarakhand, dry fish cluster in West Bengal, fishing harbour cluster in Puducherry, integrated fish farming cluster in Nagaland, Pengba fish cluster in Manipur, riverine fisheries cluster in Assam, paddy cum fish cluster in Mizoram, aqua-tourism cluster in Arunachal Pradesh, Coldwater fisheries cluster in Ladakh, estuarine cage culture cluster in Goa, Coldwater fisheries cluster in Himachal Pradesh, Pabda fisheries cluster in Tripura, saline water aquaculture cluster in Rajasthan, fisheries cooperatives cluster in Maharashtra, fishing harbour cluster in Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, organic fish farming cluster in Meghalaya, and Coldwater fisheries cluster in Himachal Pradesh.
1. Seaweed & Pearl and Ornamental Fisheries
1. Projects worth Rs.195 crore under PMMSY have been approved for development of Seaweed
2. 384 suitable sites (24,707 ha) identified for Seaweed culture
3. Government notified Guidelines for Import of Live Seaweeds into India. The guidelines will facilitate import of high-quality seed materials or germplasm from abroad, enabling domestic multiplication for ensuring farmers have access to quality seed stock.
4. The Department of Fisheries has launched Standard Operating Procedures (SOPs) for pearl cultivation in Hazaribagh and ornamental fisheries in Madurai. Currently, 83 operational units support pearl farming, engaging approximately 400 farmers and producing 1.02 lakh pearls annually.
1. Support to Fisheries Startups and Fisheries Farmer Producer Organization (FFPO)
1. 2,195 Fisheries Farmer Producer Organizations (FFPOs) have been approved under PMMSY, with contributions from multiple agencies: NCDC (1,070), SFAC (550), NAFED (550), and NFDB (25).
2. To enhance market access and integrate fisheries stakeholders into the digital economy, the Department signed its first MoU with ONDC under the Digital India initiative. So far, 63 FFPOs have been onboarded on ONDC, enabling traditional fishermen, fish farmers, and entrepreneurs to buy and sell products through a secure e-marketplace. As part of this effort, the Department released a booklet titled “From Catch to Commerce: Increasing Market Access through Digital Transformation.”
3. Further, PMMSY supports an entrepreneurship model for fisheries and aquaculture, offering assistance of up to ₹1.3 crore for integrated business models, technology infusion projects, hygienic fish marketing through kiosks, development of recreational fisheries, and promotion of group activities. To date, 39 projects have been sanctioned, benefiting fisheries graduates and entrepreneurs across the country.
1. Harnessing the potential of EEZ and High Seas: In a major step towards realizing the vision of a prosperous and inclusive Blue Economy, the Government of India on 04.11.2025 has notified the Rules for “Sustainable Harnessing of Fisheries in the Exclusive Economic Zone (EEZ)”. The Rules give priority to Fishermen Cooperative Societies and Fish Farmer Producer Organizations (FFPOs) for undertaking deep-sea fishing operations and managing technologically advanced vessels. The EEZ Rules will not only facilitate deep-sea fishing but will also contribute to enhancing seafood exports by emphasizing value addition, traceability, and certification.
1. Integrated Aquaparks: Under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana, the Department of Fisheries has approved the development of 11 Integrated Aquaparks across various States. The total sanctioned cost for these projects stands at ₹682.60 crore.
1. The Department of Fisheries, MoFAH&D, has rolled out a special component with outlay of Rs. 364 crore under PMMSY to ensure safety and security of fishers while at sea by providing 1 lakh fishing vessels with indigenously developed transponders free of cost to enable two-way communication for fishers for sending alerts during any emergency and cyclones and information on potential fishing zones.
1. World Fisheries Day 2025:
1. The Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying (MoFAH&D) celebrated the World Fisheries Day 2025 with the theme India’s Blue Transformation: Strengthening Value Addition in Seafood Exports on 21st November 2025, at Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi.
2. On the occasion of world fisheries Day 2025 the Department of Fisheries Launched series of landmark initiatives and projects namely National Framework on Traceability in Fisheries and Aquaculture 2025, Release SOP for Mariculture, Release SOP on Development and Management of Smart and Integrated Fishing Harbours, SOP on Development of Minimum Basic Infrastructure at Notified Marine Fish Landing Centres, Guidelines for Reservoir Fisheries Management and Compendium of Coastal Aquaculture Guidelines
1. On National Fish Farmer Day 2025 on 10th July 2025, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj Shri Rajeev Ranjan Singh alias Lalan Singh unveiled key initiatives including:
1. Release of the ICAR Training Calendar
2. Guidelines on seed certification and hatchery operations
3. Notification of 17 new fisheries production and processing clusters.
1. Seafood Exports:
1. India’s seafood exports touched an all-time high in value during the financial year 2024-25 to Rs 62,408 crore (US$ 7,453.73 million), increasing by 3.11% as compared to Rs. 60,523.89 crore (US$ 7381.89 million) in 2023-24.
2. Since April 2025, the United States has sharply increased tariffs on Indian seafood, raising duties in phases to a cumulative 58.26% on shrimp exports, which account for nearly 90% of India’s seafood exports to the US. Despite this shock, India’s seafood sector showed strong resilience and adaptability. - Comparison of April–October 2024 (pre-tariff) vs April–October 2025 (post-tariff) data indicate continued growth, with overall seafood exports rising by 21% in value (₹35,107.6 crore to ₹42,322.3 crore) and 12% in quantity (9.62 lakh MT to 10.73 lakh MT). Frozen shrimp exports also increased by 17% in value and 6% in volume.
3. India exports over 350 seafood products to 130 countries, with aquaculture contributing 62% of export value, India is emerging as a hub for high value, processed seafood.
4. Value-added exports contributing nearly 11% to the India’s export basket has shown a substantial growth of 56% from Rs 4863.40 crore to Rs 7589.93 crore in the past 5 years.
5. The Department of Fisheries has held ministerial- and secretarial-level discussions with global counterparts, foreign missions, and industry stakeholders to strengthen bilateral cooperation, enhance seafood trade, attract investment and promote value-added exports, including initiatives such as the investors’ meets and high-level engagements.
6. Hon’ble Union Ministers Shri Rajiv Ranjan Singh and Shri Piyush Goyal chaired a stakeholder consultation on boosting Indian exports, with focus on seafood exports, market access, value chain strengthening, deep-sea mining opportunities, and the India–US Bilateral Trade Agreement, with emphasis on the fisheries sector.