ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਨੰਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ CHARUSAT ਦੇ 15ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਪਰੰਪਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਈ ਹੈ
ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦਾ ਕਥਨ - "ਚਰਿੱਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਅਰਥਹੀਣ ਹੈ" - ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
"ਮੈਂ ਕੀ ਬਣਾਂਗਾ" ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ,"ਮੈਂ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੀ ਦੇਵਾਂਗਾ" ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਨੌਜਵਾਨ
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਕੋਰਸ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਪਲਬਧ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਆਈਆਂ ਹਨ
2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਬਪ੍ਰਥਮ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨ, ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਹੈ।
ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੋ, ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਲੇ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ, ਅਤੇ 2047 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੋ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 2129 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
13 JAN 2026 9:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਨੰਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਚਰੋਤਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (CHARUSAT) ਦੇ 15ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼, ਸਮਾਜ, ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੌਰਾਨ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੁੱਲ-ਅਧਾਰਤ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਭਾਵਨਾ ਵੀ ਸਿਖਾਈ ਗਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦਾ ਕਥਨ - "ਚਰਿੱਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਬੇਕਾਰ ਹੈ" - ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਹੀ ਮਨੁੱਖਤਾ, ਸਮਾਜ ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ। ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਚਰਿੱਤਰ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਹੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਬਣਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਸਿਰਫ਼ ਡਿਗਰੀਆਂ ਜਾਂ ਹੁਨਰ ਵਧਾਉਣ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ । ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਰਿੱਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਚਰੋਤਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਇਹ ਕੰਮ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ 2,129 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇੱਥੋਂ ਡਿਗਰੀਆਂ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 45 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਸੋਨੇ ਦੇ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 38 ਨੇ ਪੀਐਚਡੀ ਦੀਆਂ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਆਨ ਯੋਗਤਾ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਜੀਵਨ ਕਦੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਉਹੀ ਲੋਕ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਇਸਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਡਿਗਰੀਆਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉੱਜਵਲ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਦੋਂ ਹੀ ਜੀਵਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਉਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਸੋਚਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਕੀ ਬਣਾਂਗਾ, ਪਰ ਇਹ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੀ ਦੇਵਾਂਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਏ ਹਨ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਤੋਂ 100 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ, 25 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਤੋਂ 100 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਟੀਚੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਗਿਆਰਾਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, 2014 ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 11ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਸੀ। ਅੱਜ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚੌਥੇ ਸਥਾਨ ਦੀ ਇਕੌਨੋਮੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 31 ਦਸੰਬਰ, 2027 ਨੂੰ, ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵਾਂਗੇ। 11ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਚੌਥੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੇਟੇ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਗਾਮੀ 25 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫਾਊਂਡਰ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਅੱਜ, ਦੁਨੀਆ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ। ਦੁਨੀਆ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ। ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਦਿਨ-ਦੁੱਗਣੀ ਰਾਤ-ਚੌਗੁਣੀ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ, ਪਰ ਅੱਜ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਹੈਰਾਨ ਹੈ। ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿੱਚ, ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ 60% ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੰਕਲਪ ਰੱਖਿਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ 15 ਅਗਸਤ, 2047 ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯਤਨ, ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਹੁਣ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਨਾ ਰਹਿ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 15 ਅਗਸਤ, 2047 ਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ CHARUSAT ਤੋਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ, ਡਾਕਟਰੇਟ ਜਾਂ ਡਬਲ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋ ਕੇ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਹ ਉਦੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਉਹ 2047 ਵਿੱਚ ਮਹਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਚਨਾ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸਬਕ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ: ਪਹਿਲਾਂ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੋ, ਅਸਫਲਤਾ ਦੇ ਡਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਰੱਖਣ; ਦੇਖੇ ਗਏ ਸੁਪਨੇ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ। ਦੂਜਾ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਤੀਜਾ, ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਦੇ ਰਹੋ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਮਰਨ ਨਾ ਦਿਓ। ਚੌਥਾ, ਸਿੱਖਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਈ ਹੋਰ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪੰਜਵਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਗਿਆਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਸ਼ੌਰਟਕੱਟ ਨਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਓ, ਅਤੇ ਛੇਵਾਂ, ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਉਪਰ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। 2047 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰੋ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਲਚਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹੈ। ਅੱਜ, ਅਸੀਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਯੂਨੀਕੋਰਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹਾਂ। ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਲਚਰ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਬਦਲਾਅ ਆਏ ਹਨ - ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਕੋਰਸ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਵਰਗੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਬਦਲਾਅ ਆਏ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ 2014 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 51 ਹਜ਼ਾਰ ਸੀ ਅੱਜ ਸਿਰਫ਼ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 51 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 71 ਹਜ਼ਾਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ 760 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 1,391 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਕਾਲਜ 38,498 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 53,000 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 387 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 818 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਐਮਬੀਬੀਐਸ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 51 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਇੱਕ ਲੱਖ 29 ਹਜ਼ਾਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 31 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 82 ਹਜ਼ਾਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨਾਲ, ਪਿਛਲੇ ਗਿਆਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋ ਕੇ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਰੋਤਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਜਨਮੇ, ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਵਿੱਠਲਭਾਈ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਐੱਚ.ਐੱਮ. ਪਟੇਲ ਵਰਗੇ ਨਵਰਤਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਨੰਦ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨਦਾਸ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਫਲ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸਦੀ ਅੱਜ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੋੜ ਹੈ। ਅਮੂਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨਦਾਸ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਮੂਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭੈਣਾ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਮੂਲ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਅਮੂਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਹੈਰਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮੂਲ ਦਾ ਮੂਲ ਵਿਚਾਰ ਚਰੋਤਰ ਦੀ ਇਸ ਭੂਮੀ ਨੇ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ 'ਤੇ ਮਿਲੀ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses 15th Convocation Ceremony of CHARUSAT in Anand, Gujarat
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a tradition of sustainable development has been established in the past 11 years
Sardar Patel’s statement – “Education without character building is meaningless” – should be the fundamental maxim of every individual’s life
Along with thinking “What will I become?”, the youth must also necessarily think “What will I give to society and the country?”
In the last decade, fundamental transformations have taken place in higher education – in the increase in the number of seats, course design, and the expansion of opportunities available after education
The effort, hard work, and planning being undertaken to make India first in every field in the world by 2047 is for the future of the young generation and for the India of tomorrow
In life, always dream big, think about using technology for the benefit of society and the country, and work with the vision of making the nation great in 2047
The Home Minister congratulated and extended best wishes to the 2129 students receiving their degrees at the convocation ceremony
13 JAN 2026 9:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the 15th Convocation Ceremony of Charotar University of Science and Technology (CHARUSAT) in Anand district of Gujarat. On this occasion, many dignitaries were present.
The Home Minister Shri Amit Shah said that after today's convocation ceremony, the graduating students of the university will step out into the world for the progress and excellence of the country, society, family, and themselves. He expressed confidence that during their studies at the university, along with education in innovation, research, and academics, the students must have also been imparted value-based education and a sense of nationalism. He stated that Sardar Patel's saying — “Education without character building is meaningless” — is the fundamental maxim of all our lives. Shri Shah said that education alone cannot bring welfare to humanity, society, or the nation. It is only when knowledge and character come together that it becomes truly useful for both the individual and society.
Shri Amit Shah said that Sardar Vallabhbhai Patel had said that education is not limited merely to obtaining a degree or enhancing skills. It is the responsibility of education to instill discipline in the youth and students, to build their character, and to introduce them to their duties towards society. Shri Shah expressed confidence that Charotar University must have performed this task very well. He said that today, 2129 students received their degrees here. Among them, 45 students have been awarded gold medals, and 38 have received PhD degrees. He congratulated and extended best wishes to them.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that knowledge brings capability, and a life without a purpose never reaches its goals. He said that only those people have achieved something in life who determined a clear purpose and dedicated their entire life to fulfilling it. Shri Shah said that the students who are receiving their degrees today must take not only the resolve for a bright career but also the resolve to work for society and India. Only then will the purpose of life be truly defined, and it will inspire them to put in the necessary hard work to achieve that purpose. It is important to think about what I will become, but it is equally essential to consider what I will give to society and the country.
Shri Amit Shah said that the youth receiving degrees today are graduating at a time when India is in its Amrit Kaal. The period from 75 years to 100 years of India's independence—that is, these 25 years—is being recognized as India's Amrit Kaal. He said that in the first 75 years of independence, we achieved a great deal and made progress in many areas, but the period from 75 years to 100 years of independence is India's Amrit Kaal and Sankalp Kaal. Shri Shah said that we have achieved many targets in the country. Eleven years ago, in 2014, the country's economy was ranked 11th in the world. Today, India's economy is the fourth largest economy in the world. He said that by December 31, 2027, we will become the third largest economy in the world. Moving from the 11th position to the 4th position in the global economy means immense opportunities for the country's youth. He said that a platform has been created in the country on which the sons and daughters of India can stand and compete with the youth of the entire world.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, over the past 11 years, various types of development have been initiated and a tradition of sustainable development has been established. As a result, the country's respect has increased across the entire world, and immense opportunities have opened up for the youth. He stated that India has today become a manufacturing hub for the entire world. Under Modiji's leadership, in these ten years, we have established India as a founder member in the area of determining the direction of the world's economy for the coming 25 years. In green energy, no one in the entire world can ignore India today. In space, the world cannot ignore India. We have made a strong beginning in green hydrogen. In defence production, we have achieved progress at a pace that doubles by day and quadruples by night. In semiconductor manufacturing, though the start was a little delayed, today the entire world is astonished to see India's development in the field of semiconductor manufacturing. In pharmaceuticals, only India produces sixty percent of the world's medicines.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi ji, during the Azadi Ka Amrit Mahotsav, placed before the country the resolve that when 100 years of India's independence are completed on 15 August 2047, India will be first in every field in the world. He said that this effort, hard work, and planning is for the future of the young generation and for the future of India. He said that this resolve is no longer just Modi ji's resolve; it has become the resolve of the country's 140 crore people that on 15 August 2047, our Bharat Mata will be seated at the highest position in the world.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that every student graduating from CHARUSAT—whether as a graduate, doctorate, or double graduate—must definitely determine this objective that they will dedicate their life to the creation of a great India in 2047. He said that he wants to impart some teachings to the youth. First – Always dream big in life, remove the fear of failure, and have the courage to put in relentless effort; the dreams you see will surely come true. Second – The youth who have received technical education should constantly think about how technology can be used for the benefit of society and the country. Third – Keep learning continuously and never let the student within you die. Fourth – There is no path other than continuous learning. Fifth – Take a resolve to never take shortcuts in matters of acquiring knowledge of technology. And sixth – There is nothing above the country. Do your work with the vision of making the country great in 2047.
The Home Minister said that the startup culture is the inherent nature of India's youth. Today, we rank third in the world in the number of startups and the number of unicorn startups. Startup culture is the nature of our youth. He said that in the field of higher education, fundamental transformations have taken place in the country over the last 11 years—such as an increase in the number of seats, course design, and the number of opportunities available after education. He said that the number of higher education institutions was 51 thousand from independence until 2014; in the last 10 years, this has increased from 51 thousand to 71 thousand. The number of universities has risen from 760 to 1391. Colleges have increased from 38 thousand 498 to 53 thousand today. The number of medical colleges has gone up from 387 to 818. MBBS seats have increased from 51 thousand to 1 lakh 29 thousand. Post-graduate seats have risen from 31 thousand to 82 thousand. He said that with visionary planning, the work of broadening the base of higher education in this country has been carried out over the past eleven years. The youth who graduate from this higher education system will also find immense opportunities created for them.
Shri Amit Shah said that the land of Charotar has given a great deal to India. Gems like Sardar Vallabhbhai Patel, Vitthalbhai Patel, and H.M. Patel, born on this land, have contributed significantly to India in every field. He mentioned that the Tribhuvan Sahkari University has been recently established in Anand. He said that Tribhuvandas Patel ji established and successfully implemented the idea of cooperation in this country, which remains a need of the nation even today. It was Tribhuvandas ji who also founded Amul. Shri Shah said that in the cooperative sector today, Amul is the world's number one cooperative institution. More than twenty lakh sisters from Gujarat are associated with it, and today Amul's turnover is Rs. one lakh crore. He said that the entire world is astonished by the success of Amul. He stated that the core idea of Amul originated from this land of Charotar, and its success was also achieved on this sacred soil.