ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આણંદ, ગુજરાતમાં ચારુસેટ (CHARUSAT) ના 15માં પદવીદાન સમારોહને સંબોધિત કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા 11 વર્ષમાં ટકાઉ વિકાસની પરંપરા સ્થાપિત થઈ છે
“ચરિત્ર નિર્માણ વગરનું શિક્ષણ અર્થહીન છે” - સરદાર પટેલનું વિધાન દરેક વ્યક્તિના જીવનનો મૂળભૂત મંત્ર હોવો જોઈએ
“હું શું બનીશ?” તે વિચારવાની સાથે યુવાનોએ એ પણ ચોક્કસપણે વિચારવું જોઈએ કે “હું સમાજ અને દેશને શું આપીશ?”
છેલ્લા દાયકામાં ઉચ્ચ શિક્ષણમાં બેઠકોની સંખ્યામાં વધારો, કોર્સ ડિઝાઇન અને શિક્ષણ પછી ઉપલબ્ધ તકોનું વિસ્તરણ જેવા મૂળભૂત પરિવર્તનો આવ્યા છે
2047 સુધીમાં ભારતને વિશ્વમાં દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રથમ બનાવવા માટે જે પ્રયત્નો, સખત મહેનત અને આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે તે યુવા પેઢીના ભવિષ્ય અને આવતીકાલના ભારત માટે છે
જીવનમાં હંમેશા મોટા સપના જુઓ, સમાજ અને દેશના હિત માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાનું વિચારો અને 2047 માં રાષ્ટ્રને મહાન બનાવવાના વિઝન સાથે કામ કરો
ગૃહમંત્રીએ પદવીદાન સમારોહમાં ડિગ્રી મેળવનાર 2129 વિદ્યાર્થીઓને અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ પાઠવી
13 JAN 2026 9:45PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના આણંદ જિલ્લામાં ચરોતર યુનિવર્સિટી ઓફ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી (CHARUSAT) ના 15માં પદવીદાન સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજના પદવીદાન સમારોહ બાદ યુનિવર્સિટીના સ્નાતક વિદ્યાર્થીઓ દેશ, સમાજ, પરિવાર અને પોતાના વિકાસ અને શ્રેષ્ઠતા માટે વિશ્વમાં પગ મૂકશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે યુનિવર્સિટીમાં તેમના અભ્યાસ દરમિયાન, ઇનોવેશન, રિસર્ચ અને શિક્ષણની સાથે સાથે વિદ્યાર્થીઓને મૂલ્ય-આધારિત શિક્ષણ અને રાષ્ટ્રવાદની ભાવના પણ આપવામાં આવી હશે. તેમણે કહ્યું કે સરદાર પટેલનું વિધાન - “ચરિત્ર નિર્માણ વગરનું શિક્ષણ અર્થહીન છે” - આપણા સૌના જીવનનો મૂળભૂત મંત્ર છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે માત્ર શિક્ષણ જ માનવતા, સમાજ કે રાષ્ટ્રનું કલ્યાણ કરી શકતું નથી. જ્યારે જ્ઞાન અને ચરિત્ર સાથે મળે છે ત્યારે જ તે વ્યક્તિ અને સમાજ બંને માટે ખરેખર ઉપયોગી બને છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલે કહ્યું હતું કે શિક્ષણ માત્ર ડિગ્રી મેળવવા કે કૌશલ્ય વધારવા પૂરતું મર્યાદિત નથી. યુવાનો અને વિદ્યાર્થીઓમાં શિસ્ત કેળવવી, તેમનું ચરિત્ર ઘડવું અને તેમને સમાજ પ્રત્યેની તેમની ફરજોથી પરિચિત કરાવવા એ શિક્ષણની જવાબદારી છે. શ્રી શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ચરોતર યુનિવર્સિટીએ આ કાર્ય ખૂબ સારી રીતે કર્યું હશે. તેમણે કહ્યું કે આજે અહીં 2129 વિદ્યાર્થીઓએ તેમની ડિગ્રી મેળવી છે. તેમાંથી 45 વિદ્યાર્થીઓને ગોલ્ડ મેડલ અને 38 વિદ્યાર્થીઓને પીએચડી (PhD) એનાયત કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે તેમને અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્ઞાન ક્ષમતા લાવે છે અને હેતુ વિનાનું જીવન ક્યારેય તેના લક્ષ્યો સુધી પહોંચતું નથી. તેમણે કહ્યું કે જીવનમાં માત્ર એવા જ લોકોએ કંઈક હાંસલ કર્યું છે જેમણે સ્પષ્ટ હેતુ નક્કી કર્યો છે અને તેને પૂર્ણ કરવા માટે પોતાનું સમગ્ર જીવન સમર્પિત કર્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જે વિદ્યાર્થીઓ આજે તેમની ડિગ્રી મેળવી રહ્યા છે તેમણે માત્ર ઉજ્જવળ કારકિર્દી માટે જ નહીં પરંતુ સમાજ અને ભારત માટે કામ કરવાનો સંકલ્પ પણ લેવો જોઈએ. તો જ જીવનનો હેતુ ખરેખર વ્યાખ્યાયિત થશે, અને તે તેમને તે હેતુ પ્રાપ્ત કરવા માટે જરૂરી સખત મહેનત કરવા માટે પ્રેરિત કરશે. હું શું બનીશ તે વિચારવું મહત્વપૂર્ણ છે, પરંતુ હું સમાજ અને દેશને શું આપીશ તે વિચારવું પણ તેટલું જ અનિવાર્ય છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે ડિગ્રી મેળવનારા યુવાનો એવા સમયે સ્નાતક થઈ રહ્યા છે જ્યારે ભારત તેના 'અમૃત કાળ'માં છે. ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષથી 100 વર્ષ સુધીનો સમયગાળો - એટલે કે આ 25 વર્ષ - ભારતના અમૃત કાળ તરીકે ઓળખાઈ રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આઝાદીના પ્રથમ 75 વર્ષમાં આપણે ઘણું હાંસલ કર્યું અને ઘણા ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિ કરી, પરંતુ આઝાદીના 75 થી 100 વર્ષનો ગાળો ભારતનો અમૃત કાળ અને સંકલ્પ કાળ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આપણે દેશમાં ઘણા લક્ષ્યો હાંસલ કર્યા છે. અગિયાર વર્ષ પહેલા, 2014 માં, દેશનું અર્થતંત્ર વિશ્વમાં 11મા ક્રમે હતું. આજે ભારતનું અર્થતંત્ર વિશ્વનું ચોથું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર છે. તેમણે કહ્યું કે 31 ડિસેમ્બર, 2027 સુધીમાં આપણે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની જઈશું. વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થામાં 11મા સ્થાનેથી ચોથા સ્થાને પહોંચવાનો અર્થ છે દેશના યુવાનો માટે અપાર તકો. તેમણે કહ્યું કે દેશમાં એક એવું પ્લેટફોર્મ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે જેના પર ભારતના દીકરા-દીકરીઓ ઉભા રહીને સમગ્ર વિશ્વના યુવાનો સાથે સ્પર્ધા કરી શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા 11 વર્ષોમાં વિવિધ પ્રકારના વિકાસની શરૂઆત કરવામાં આવી છે અને ટકાઉ વિકાસની પરંપરા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. પરિણામે સમગ્ર વિશ્વમાં દેશનું સન્માન વધ્યું છે અને યુવાનો માટે અપાર તકો ખુલી છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત આજે સમગ્ર વિશ્વ માટે મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બની ગયું છે. મોદીજીના નેતૃત્વમાં આ દસ વર્ષમાં અમે ભારતને આગામી 25 વર્ષ માટે વિશ્વની અર્થવ્યવસ્થાની દિશા નક્કી કરવામાં સ્થાપક સભ્ય તરીકે સ્થાપિત કર્યું છે. ગ્રીન ઊર્જામાં આજે સમગ્ર વિશ્વમાં કોઈ ભારતની અવગણના કરી શકે તેમ નથી. સ્પેસમાં વિશ્વ ભારતની અવગણના કરી શકતું નથી. અમે ગ્રીન હાઇડ્રોજનમાં મજબૂત શરૂઆત કરી છે. સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં અમે એવી ગતિએ પ્રગતિ હાંસલ કરી છે જે દિવસે બમણી અને રાત્રે ચોગણી વધે છે. સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદનમાં, શરૂઆત થોડી મોડી થઈ હોવા છતાં, આજે આખું વિશ્વ સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન ક્ષેત્રે ભારતનો વિકાસ જોઈને આશ્ચર્યચકિત છે. ફાર્માસ્યુટિકલ્સમાં, વિશ્વની સાઠ ટકા દવાઓ માત્ર ભારત જ બનાવે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન દેશ સામે એવો સંકલ્પ મૂક્યો હતો કે જ્યારે 15 ઓગસ્ટ 2047 ના રોજ ભારતની આઝાદીના 100 વર્ષ પૂર્ણ થશે ત્યારે ભારત વિશ્વમાં દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રથમ હશે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રયાસ, સખત મહેનત અને આયોજન યુવા પેઢીના ભવિષ્ય માટે અને ભારતના ભવિષ્ય માટે છે. તેમણે કહ્યું કે આ સંકલ્પ હવે માત્ર મોદીજીનો સંકલ્પ નથી રહ્યો; તે દેશના 140 કરોડ લોકોનો સંકલ્પ બની ગયો છે કે 15 ઓગસ્ટ 2047ના રોજ આપણી ભારત માતા વિશ્વમાં સર્વોચ્ચ સ્થાન પર બિરાજમાન હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ચારુસેટમાંથી સ્નાતક થયેલા દરેક વિદ્યાર્થીએ - પછી તે ગ્રેજ્યુએટ હોય, ડોક્ટરેટ હોય કે ડબલ ગ્રેજ્યુએટ હોય - ચોક્કસપણે આ ઉદ્દેશ્ય નક્કી કરવો જોઈએ કે તેઓ 2047 માં મહાન ભારતના નિર્માણ માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરશે. તેમણે કહ્યું કે તેઓ યુવાનોને કેટલીક શીખ આપવા માંગે છે. પ્રથમ - જીવનમાં હંમેશા મોટા સપના જુઓ, નિષ્ફળતાનો ડર દૂર કરો અને અથાક પ્રયત્નો કરવાની હિંમત રાખો; તમે જોયેલા સપના ચોક્કસ સાચા થશે. બીજું - જે યુવાનોએ ટેકનિકલ શિક્ષણ મેળવ્યું છે તેમણે સતત વિચારવું જોઈએ કે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ સમાજ અને દેશના હિત માટે કેવી રીતે થઈ શકે. ત્રીજું - સતત શીખતા રહો અને તમારી અંદરના વિદ્યાર્થીને ક્યારેય મરવા ન દો. ચોથું - સતત શીખવા સિવાય બીજો કોઈ રસ્તો નથી. પાંચમું - ટેકનોલોજીનું જ્ઞાન મેળવવાના બાબતમાં ક્યારેય શોર્ટકટ ન લેવાનો સંકલ્પ લો. અને છઠ્ઠું - દેશથી ઉપર કંઈ નથી. 2047 માં દેશને મહાન બનાવવાના વિઝન સાથે તમારું કાર્ય કરો.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સ્ટાર્ટઅપ સંસ્કૃતિ એ ભારતના યુવાનોનો સહજ સ્વભાવ છે. આજે આપણે સ્ટાર્ટઅપ્સની સંખ્યા અને યુનિકોર્ન સ્ટાર્ટઅપ્સની સંખ્યામાં વિશ્વમાં ત્રીજા ક્રમે છીએ. તેમણે કહ્યું કે ઉચ્ચ શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં છેલ્લા 11 વર્ષોમાં દેશમાં મૂળભૂત પરિવર્તનો આવ્યા છે - જેમ કે બેઠકોની સંખ્યામાં વધારો, કોર્સ ડિઝાઇન અને શિક્ષણ પછી ઉપલબ્ધ તકોની સંખ્યા. તેમણે કહ્યું કે આઝાદીથી લઈને 2014 સુધી ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓની સંખ્યા 51 હજાર હતી; છેલ્લા 10 વર્ષમાં તે 51 હજારથી વધીને 71 હજાર થઈ ગઈ છે. યુનિવર્સિટીઓની સંખ્યા 760 થી વધીને 1391 થઈ છે. કોલેજો 38 હજાર 498 થી વધીને આજે 53 હજાર થઈ છે. મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા 387 થી વધીને 818 થઈ છે. MBBS ની બેઠકો 51 હજારથી વધીને 1 લાખ 29 હજાર થઈ છે. પોસ્ટ-ગ્રેજ્યુએટ સીટો 31 હજારથી વધીને 82 હજાર થઈ છે. તેમણે કહ્યું કે વિઝનરી પ્લાનિંગ સાથે છેલ્લા અગિયાર વર્ષમાં આ દેશમાં ઉચ્ચ શિક્ષણના પાયાને વિસ્તૃત કરવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે. આ ઉચ્ચ શિક્ષણ પ્રણાલીમાંથી સ્નાતક થનારા યુવાનો માટે પણ અપાર તકો ઊભી થતી જોવા મળશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ચરોતરની ધરતીએ ભારતને ઘણું આપ્યું છે. આ ધરતી પર જન્મેલા સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ, વિઠ્ઠલભાઈ પટેલ અને એચ.એમ. પટેલ જેવા રત્નોએ દરેક ક્ષેત્રમાં ભારત માટે મોટું યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે આણંદમાં તાજેતરમાં ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે ત્રિભુવનદાસ પટેલજીએ આ દેશમાં સહકારનો વિચાર સ્થાપિત કર્યો અને સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂક્યો, જે આજે પણ રાષ્ટ્રની જરૂરિયાત છે. તે ત્રિભુવનદાસજી જ હતા જેમણે અમૂલ (Amul) ની સ્થાપના પણ કરી હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે સહકારી ક્ષેત્રમાં આજે અમૂલ વિશ્વની નંબર વન સહકારી સંસ્થા છે. ગુજરાતની વીસ લાખથી વધુ બહેનો તેની સાથે જોડાયેલી છે અને આજે અમૂલનું ટર્નઓવર 1 લાખ કરોડ રૂપિયા છે. તેમણે કહ્યું કે આખું વિશ્વ અમૂલની સફળતાથી સ્તબ્ધ છે. તેમણે જણાવ્યું કે અમૂલનો મુખ્ય વિચાર ચરોતરની આ ધરતીમાંથી ઉદભવ્યો હતો અને તેની સફળતા પણ આ પવિત્ર માટી પર જ પ્રાપ્ત થઈ હતી.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses 15th Convocation Ceremony of CHARUSAT in Anand, Gujarat
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a tradition of sustainable development has been established in the past 11 years
Sardar Patel’s statement – “Education without character building is meaningless” – should be the fundamental maxim of every individual’s life
Along with thinking “What will I become?”, the youth must also necessarily think “What will I give to society and the country?”
In the last decade, fundamental transformations have taken place in higher education – in the increase in the number of seats, course design, and the expansion of opportunities available after education
The effort, hard work, and planning being undertaken to make India first in every field in the world by 2047 is for the future of the young generation and for the India of tomorrow
In life, always dream big, think about using technology for the benefit of society and the country, and work with the vision of making the nation great in 2047
The Home Minister congratulated and extended best wishes to the 2129 students receiving their degrees at the convocation ceremony
13 JAN 2026 9:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the 15th Convocation Ceremony of Charotar University of Science and Technology (CHARUSAT) in Anand district of Gujarat. On this occasion, many dignitaries were present.
The Home Minister Shri Amit Shah said that after today's convocation ceremony, the graduating students of the university will step out into the world for the progress and excellence of the country, society, family, and themselves. He expressed confidence that during their studies at the university, along with education in innovation, research, and academics, the students must have also been imparted value-based education and a sense of nationalism. He stated that Sardar Patel's saying — “Education without character building is meaningless” — is the fundamental maxim of all our lives. Shri Shah said that education alone cannot bring welfare to humanity, society, or the nation. It is only when knowledge and character come together that it becomes truly useful for both the individual and society.
Shri Amit Shah said that Sardar Vallabhbhai Patel had said that education is not limited merely to obtaining a degree or enhancing skills. It is the responsibility of education to instill discipline in the youth and students, to build their character, and to introduce them to their duties towards society. Shri Shah expressed confidence that Charotar University must have performed this task very well. He said that today, 2129 students received their degrees here. Among them, 45 students have been awarded gold medals, and 38 have received PhD degrees. He congratulated and extended best wishes to them.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that knowledge brings capability, and a life without a purpose never reaches its goals. He said that only those people have achieved something in life who determined a clear purpose and dedicated their entire life to fulfilling it. Shri Shah said that the students who are receiving their degrees today must take not only the resolve for a bright career but also the resolve to work for society and India. Only then will the purpose of life be truly defined, and it will inspire them to put in the necessary hard work to achieve that purpose. It is important to think about what I will become, but it is equally essential to consider what I will give to society and the country.
Shri Amit Shah said that the youth receiving degrees today are graduating at a time when India is in its Amrit Kaal. The period from 75 years to 100 years of India's independence—that is, these 25 years—is being recognized as India's Amrit Kaal. He said that in the first 75 years of independence, we achieved a great deal and made progress in many areas, but the period from 75 years to 100 years of independence is India's Amrit Kaal and Sankalp Kaal. Shri Shah said that we have achieved many targets in the country. Eleven years ago, in 2014, the country's economy was ranked 11th in the world. Today, India's economy is the fourth largest economy in the world. He said that by December 31, 2027, we will become the third largest economy in the world. Moving from the 11th position to the 4th position in the global economy means immense opportunities for the country's youth. He said that a platform has been created in the country on which the sons and daughters of India can stand and compete with the youth of the entire world.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, over the past 11 years, various types of development have been initiated and a tradition of sustainable development has been established. As a result, the country's respect has increased across the entire world, and immense opportunities have opened up for the youth. He stated that India has today become a manufacturing hub for the entire world. Under Modiji's leadership, in these ten years, we have established India as a founder member in the area of determining the direction of the world's economy for the coming 25 years. In green energy, no one in the entire world can ignore India today. In space, the world cannot ignore India. We have made a strong beginning in green hydrogen. In defence production, we have achieved progress at a pace that doubles by day and quadruples by night. In semiconductor manufacturing, though the start was a little delayed, today the entire world is astonished to see India's development in the field of semiconductor manufacturing. In pharmaceuticals, only India produces sixty percent of the world's medicines.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi ji, during the Azadi Ka Amrit Mahotsav, placed before the country the resolve that when 100 years of India's independence are completed on 15 August 2047, India will be first in every field in the world. He said that this effort, hard work, and planning is for the future of the young generation and for the future of India. He said that this resolve is no longer just Modi ji's resolve; it has become the resolve of the country's 140 crore people that on 15 August 2047, our Bharat Mata will be seated at the highest position in the world.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that every student graduating from CHARUSAT—whether as a graduate, doctorate, or double graduate—must definitely determine this objective that they will dedicate their life to the creation of a great India in 2047. He said that he wants to impart some teachings to the youth. First – Always dream big in life, remove the fear of failure, and have the courage to put in relentless effort; the dreams you see will surely come true. Second – The youth who have received technical education should constantly think about how technology can be used for the benefit of society and the country. Third – Keep learning continuously and never let the student within you die. Fourth – There is no path other than continuous learning. Fifth – Take a resolve to never take shortcuts in matters of acquiring knowledge of technology. And sixth – There is nothing above the country. Do your work with the vision of making the country great in 2047.
The Home Minister said that the startup culture is the inherent nature of India's youth. Today, we rank third in the world in the number of startups and the number of unicorn startups. Startup culture is the nature of our youth. He said that in the field of higher education, fundamental transformations have taken place in the country over the last 11 years—such as an increase in the number of seats, course design, and the number of opportunities available after education. He said that the number of higher education institutions was 51 thousand from independence until 2014; in the last 10 years, this has increased from 51 thousand to 71 thousand. The number of universities has risen from 760 to 1391. Colleges have increased from 38 thousand 498 to 53 thousand today. The number of medical colleges has gone up from 387 to 818. MBBS seats have increased from 51 thousand to 1 lakh 29 thousand. Post-graduate seats have risen from 31 thousand to 82 thousand. He said that with visionary planning, the work of broadening the base of higher education in this country has been carried out over the past eleven years. The youth who graduate from this higher education system will also find immense opportunities created for them.
Shri Amit Shah said that the land of Charotar has given a great deal to India. Gems like Sardar Vallabhbhai Patel, Vitthalbhai Patel, and H.M. Patel, born on this land, have contributed significantly to India in every field. He mentioned that the Tribhuvan Sahkari University has been recently established in Anand. He said that Tribhuvandas Patel ji established and successfully implemented the idea of cooperation in this country, which remains a need of the nation even today. It was Tribhuvandas ji who also founded Amul. Shri Shah said that in the cooperative sector today, Amul is the world's number one cooperative institution. More than twenty lakh sisters from Gujarat are associated with it, and today Amul's turnover is Rs. one lakh crore. He said that the entire world is astonished by the success of Amul. He stated that the core idea of Amul originated from this land of Charotar, and its success was also achieved on this sacred soil.