उपराष्ट्रपती कार्यालय
उपराष्ट्रपतींनी मकर संक्रांती, पोंगल, लोहडी, माघ बिहू, कानुमा, उत्तरायण, तुसू परब आणि सुगीच्या इतर सणांनिमित्त देशवासियांना शुभेच्छा दिल्या
13 JAN 2026 9:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 जानेवारी 2026
देशभरात साजऱ्या होत असलेल्या मकर संक्रांत, पोंगल, लोहडी, माघ बिहू, कानुमा, उत्तरायण, तुसू परब आणि इतर सुगीच्या सणांनिमित्त मी माझ्या बंधू-भगिनींना, विशेषत: शेतकरी समुदायाला हार्दिक शुभेच्छा देतो.
आपल्या देशाच्या वेगवेगळ्या प्रदेशात वेगवेगळ्या नावांनी आणि रीतिरिवाजांनी साजरे होणारे हे सण, ऋतू बदल, सूर्याचे उत्तरायण आणि अनेक महिन्यांचे समर्पण आणि कठोर परिश्रमातून वाढवलेल्या पिकांच्या कापणीचे प्रतीक आहे. एकत्रितपणे, हे सण शेती आणि निसर्गाशी असलेले भारताचे चिरस्थायी सांस्कृतिक बंध प्रतिबिंबित करतात आणि आपल्या समृद्ध विविधतेला आधार देणाऱ्या एकतेवर प्रकाश टाकतात.
भारताचा कृषी वारसा त्याच्या अर्थव्यवस्थेचा, संस्कृतीचा आणि सामाजिक जीवनाचा पाया आहे.
कृषी क्षेत्राला बळकटी देण्यासाठी आणि शेतकऱ्यांचे जीवनमान सुधारण्यासाठी भारताने दूरगामी उपक्रम हाती घेतले आहेत. उत्पन्नाची सुरक्षा सुनिश्चित करणे, संस्थात्मक कर्जाचा विस्तार, मातीचे आरोग्य सुधारणे, सिंचन वाढवणे, पीक विम्याला प्रोत्साहन देणे, डिजिटल तंत्रज्ञानाचा अवलंब आणि बाजारपेठेतील प्रवेश सुधारणे या उद्देशाने हाती घेतलेल्या उपाययोजनांचे शेतकऱ्यांना सक्षम बनवण्यात आणि शेतीला अधिक लवचिक आणि शाश्वत बनवण्यात सहाय्य झाले आहे. हे प्रयत्न शेतकऱ्यांना विकासाच्या केंद्रस्थानी ठेवण्याच्या आणि शेतीला भारताच्या आर्थिक आणि सामाजिक प्रगतीचा आधारस्तंभ म्हणून मान्यता देण्याच्या देशाच्या वचनबद्धतेची खात्री देत आहेत.
या मंगल प्रसंगी, आपण आपल्या शेतकरी समुदायाला पाठबळ देण्याच्या , आपल्या सांस्कृतिक परंपरांचे जतन करण्याच्या आणि समावेशक, लवचिक आणि समृद्ध भारताच्या निर्मितीसाठी एकत्र येऊन काम करण्याच्या आपल्या संकल्पाचा पुनरुच्चार करूया.
मी सर्व नागरिकांना आनंद, उत्तम आरोग्य आणि समृद्धीसाठी शुभेच्छा देतो.
जय हिंद! भारत माता की जय!

Vice President's Secretariat
Vice-President’s Greetings to the Nation on the occasions of Makar Sankranti, Pongal, Lohri, Magh Bihu, Kanuma, Uttarayan, Tusu Parab and other harvest festivals
13 JAN 2026 6:40PM by PIB Delhi
I extend my warm greetings and best wishes to my brothers and sisters, particularly our farming community, on the joyous occasions of Makar Sankranti, Pongal, Lohri, Magh Bihu, Kanuma, Uttarayan, Tusu Parab and other harvest festivals celebrated across the country around this time,.
Observed under different names and customs in different regions of our country, these festivals herald the change of seasons, the Sun’s northward journey, and the harvest of crops nurtured through months of dedication and hard work. Together, they reflect India’s enduring civilisational bond with agriculture and nature, and highlight the unity that underpins our rich diversity.
This season reminds me of the profound wisdom of Thiruvalluvar, who extolled the primacy of agriculture and the dignity of the farmer:
சுழன்றும்ஏர்ப் பின்னது உலகம் அதனால்
உழந்தும் உழவே தலை.”
These timeless words affirm that, despite all progress, the world ultimately depends on the plough, making agriculture the foremost of all pursuits.
India’s agricultural heritage has been the foundation of its economy, culture and social life.
India has undertaken far-reaching initiatives to strengthen agriculture and improve the lives of farmers. Measures aimed at ensuring income security, expanding institutional credit, promoting soil health, enhancing irrigation, encouraging crop insurance, leveraging digital technology, and improving market access have helped empower farmers and make agriculture more resilient and sustainable. These efforts reaffirm the nation’s commitment to placing farmers at the centre of development and recognising agriculture as a cornerstone of India’s economic and social progress.
On these auspicious occasions, let us renew our resolve to support our farming communities, preserve our cultural traditions, and work together for an inclusive, resilient and prosperous India.
I wish all citizens happiness, good health and prosperity.
Jai Hind. Long Live Mother Bharat