ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಚರ್ಚಾ ಪತ್ರ 2.0 ಬಿಡುಗಡೆ: ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸರಪಳಿ ಆಧಾರಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಐಐಪಿ) ಅಳವಡಿಕೆ
13 JAN 2026 5:47PM by PIB Bengaluru
ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಒ.ಎಸ್‌.ಪಿ.ಐ.) ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಐಐಪಿ) ಯ ಮೂಲ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ, ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿದೆ, ಹೊಸ ದತ್ತಾಂಶ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ತಜ್ಞರು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಬಳಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ನಂತರ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ, ಐಐಪಿಯನ್ನು ಸ್ಥಿರ-ಬೇಸ್‌ ಲಾಸ್ಪಿಯರ್ಸ್‌ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಂಕಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ವಲಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ತೂಕವು ಮೂಲ-ವರ್ಷದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯವರೆಗೆ ಬದಲಾಗದೆ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಬೇಡಿಕೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲವು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಇತರವು ಕ್ಷೀಣಿಸುತ್ತವೆ ಅಥವಾ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದೊಳಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಅಥವಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ರೇಖೆಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸ್ಥಿರ ತೂಕಗಳು ಕ್ರಮೇಣ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ಐಐಪಿಯ ಸಂಕಲನದ ಸರಪಳಿ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವು ಇತ್ತೀಚಿನ ಉತ್ಪಾದನಾ ರಚನೆಯನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ತೂಕದ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಇಳಿಕೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮೂಲಕ ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ತಮ ನಿಖರತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ, ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಚರ್ಚಾ ಪತ್ರ 2.0: ಸರಪಳಿ ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಐಐಪಿ) ಅಳವಡಿಕೆ ಎಂಬ ಚರ್ಚಾ ಪತ್ರವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಇದು ಸರಪಳಿ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ತಜ್ಞರು, ಶಿಕ್ಷ ಣ ತಜ್ಞರು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Release of Discussion Paper 2.0: Adoption of Chain-Based Index of Industrial Production (IIP)
13 JAN 2026 5:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) is undertaking the base revision exercise of the Index of Industrial Production (IIP). In the process, MoSPI is revisiting methodologies, exploring new data sources and incorporating changes after comprehensive consultations with the experts, academicians, users and other stakeholders.
Traditionally, the IIP has been compiled using a fixed-base Laspeyres framework, in which sectoral and industry weights remain unchanged until a base-year revision. However, with production shifts in response to demand, technology, and policy changes, some industries expand, while others decline or disappear, and entirely new industries or production lines within an industry emerge. Therefore, fixed weights become progressively less relevant and thus affects the efficacy of the indices. The chain-based method of compilation of IIP offers better accuracy by capturing these changes by allowing the increase and decrease in weights annually to correctly reflect a more recent production structure.
To facilitate stakeholder engagement on this topic, MoSPI has prepared a Discussion Paper 2.0: Adoption of Chain-Based Index of Industrial Production (IIP) which outlines the proposed methodology for chain-linked indices. MoSPI invites views and comments from experts, academicians, Central government Ministries/ departments, State governments, financial institutions and other stakeholders on the proposed methodology.