Ministry of Statistics & Programme Implementation
Release of Discussion Paper 2.0: Adoption of Chain-Based Index of Industrial Production (IIP)
13 JAN 2026 5:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) is undertaking the base revision exercise of the Index of Industrial Production (IIP). In the process, MoSPI is revisiting methodologies, exploring new data sources and incorporating changes after comprehensive consultations with the experts, academicians, users and other stakeholders.
Traditionally, the IIP has been compiled using a fixed-base Laspeyres framework, in which sectoral and industry weights remain unchanged until a base-year revision. However, with production shifts in response to demand, technology, and policy changes, some industries expand, while others decline or disappear, and entirely new industries or production lines within an industry emerge. Therefore, fixed weights become progressively less relevant and thus affects the efficacy of the indices. The chain-based method of compilation of IIP offers better accuracy by capturing these changes by allowing the increase and decrease in weights annually to correctly reflect a more recent production structure.
To facilitate stakeholder engagement on this topic, MoSPI has prepared a Discussion Paper 2.0: Adoption of Chain-Based Index of Industrial Production (IIP) which outlines the proposed methodology for chain-linked indices. MoSPI invites views and comments from experts, academicians, Central government Ministries/ departments, State governments, financial institutions and other stakeholders on the proposed methodology.

આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
ચર્ચા પેપર 2.0નું વિમોચન: ચેઇન-આધારિત ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP) અપનાવવાની પ્રક્રિયા
13 JAN 2026 5:47PM by PIB Ahmedabad
સાંખ્ચિકી અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI) ઇન્ડેક્સ ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ પ્રોડક્શન (IIP)ના બેઝ રિવીઝન (આધાર વર્ષ સુધારણા) ની કામગીરી કરી રહ્યું છે. આ પ્રક્રિયામાં, MoSPI નિષ્ણાતો, શિક્ષણવિદો, વપરાશકર્તાઓ અને અન્ય હિતધારકો સાથે વ્યાપક પરામર્શ કર્યા પછી પદ્ધતિઓની પુનઃવિચારણા કરી રહ્યું છે, નવા ડેટા સ્ત્રોતો શોધી રહ્યું છે અને ફેરફારોનો સમાવેશ કરી રહ્યું છે.
પરંપરાગત રીતે, IIP નું સંકલન ફિક્સ્ડ-બેઝ લાસ્પાયર્સ (Laspeyres) ફ્રેમવર્કનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવે છે, જેમાં બેઝ-યર રિવિઝન ન થાય ત્યાં સુધી ક્ષેત્રીય અને ઉદ્યોગના ભારાંક (weights) યથાવત રહે છે. જોકે, માંગ, ટેકનોલોજી અને નીતિગત ફેરફારોના પ્રતિભાવમાં ઉત્પાદન શિફ્ટ થવા સાથે, કેટલાક ઉદ્યોગો વિસ્તરે છે, જ્યારે અન્ય ઘટે છે અથવા અદૃશ્ય થઈ જાય છે, અને ઉદ્યોગની અંદર સંપૂર્ણપણે નવા ઉદ્યોગો અથવા ઉત્પાદન લાઇનો ઉભરી આવે છે. તેથી, નિશ્ચિત ભારાંક (fixed weights) ક્રમશઃ ઓછા પ્રસ્તુત બને છે અને આમ સૂચકાંકોની અસરકારકતાને અસર કરે છે. IIP ના સંકલનની ચેઇન-બેઝ્ડ (સાંકળ-આધારિત) પદ્ધતિ તાજેતરના ઉત્પાદન માળખાને યોગ્ય રીતે પ્રતિબિંબિત કરવા માટે વાર્ષિક ધોરણે ભારાંકમાં વધારો અને ઘટાડો કરવાની મંજૂરી આપીને આ ફેરફારોને કેપ્ચર કરીને વધુ સારી સચોટતા પ્રદાન કરે છે.
આ વિષય પર હિતધારકોની સંલગ્નતાને સુવિધાજનક બનાવવા માટે, MoSPI એ 'ડિસ્કશન પેપર 2.0: એડોપ્શન ઓફ ચેઇન-બેઝ્ડ ઇન્ડેક્સ ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ પ્રોડક્શન (IIP)' તૈયાર કર્યું છે જે ચેઇન-લિંક્ડ ઇન્ડેક્સ માટે સૂચિત પદ્ધતિની રૂપરેખા આપે છે. MoSPI નિષ્ણાતો, શિક્ષણવિદો, કેન્દ્ર સરકારના મંત્રાલયો/વિભાગો, રાજ્ય સરકારો, નાણાકીય સંસ્થાઓ અને અન્ય હિતધારકો પાસેથી સૂચિત પદ્ધતિ પર મંતવ્યો અને ટિપ્પણીઓ આમંત્રિત કરે છે.