Lok Sabha Secretariat
28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC) New Delhi, 14-16 January 2026
12 JAN 2026 6:15PM by PIB Delhi
New Delhi, 12 January 2026: Parliament of India is hosting the 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC) at New Delhi from 14-16 January 2026
.Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister of India, has kindly agreed to inaugurate this Conference on 15 January 2026 in the historic Central Hall of Samvidhan Sadan, Parliament House Complex, New Delhi at 1030 AM.
Hon’ble Prime Minister had also inaugurated the 9th G20 Parliamentary Speakers (P20) Summit, the last inter-parliamentary conference that the Parliament of India had hosted in October 2023.
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla is the Chairperson of this Conference.
Overview of CSPOC
The Conference of Speakers and Presiding Officers of Commonwealth (CSPOC) was created in 1969 as an initiative of then Speaker of the House of Commons of Canada, the Honourable Lucien Lamoureux.
Since its inception, Canada has provided CSPOC with a secretariat to support its activities.
CSPOC brings together Speakers and Presiding Officers of 53 national parliaments (list enclosed) of sovereign states of the Commonwealth.
CSPOC is an independent group with no formal affiliation with the Commonwealth Parliamentary Association (CPA), the Commonwealth Secretariat or the Commonwealth Heads of Government (CHOGM). However, its membership is the same as that of CPA.
The stated aims of this Conference are to:
• Maintain, foster, and encourage impartiality and fairness on the part of Speakers and Presiding Officers of Parliaments.
• Promote knowledge and understanding of parliamentary democracy in its various forms; and
• Develop parliamentary institutions.
CSPOC operates on a two-year cycle, holding a conference of the full membership every two years, usually early in January, and a meeting of the Standing Committee at the same time the intervening year.
Decision to host 28th CSPOC in India
The decision to host the 28th CSPOC in India was taken, in consultation with MEA, during 25th CSPOC held in Ottawa from 5 to 9 January 2020. Shri Om Birla, Hon'ble Speaker, Lok Sabha had led an Indian Parliamentary Delegation (IPD) to this conference.
It was at the conclusion of the previous conference, 27th edition of CSPOC hosted by the Parliament of Uganda at Kampala from 4-6 January 2024, that Shri Harivansh, Hon’ble Deputy Chairman of Rajya Sabha and leader of IPD to that conference, had taken over from Uganda as the host of 28th edition of CSPOC to be held in India in 2026.
Programme of 28th CSPOC
Details of the Programme are as under:
Standing Committee Meeting – 14 January 2026
The Standing Committee oversees CSPOC activities. It is composed of 15 members, with 5 members constituting a quorum.
As the Chairperson of the 28th CSPOC, Lok Sabha Speaker will be chairing the meeting of CSPOC Standing Committee on 14 January 2026 at the Sangeeti Conference Hall in Red Fort in Delhi at 7.30 pm.
Before the meeting, there will be a show around of Red Fort for the Speakers and Presiding Officers who form part of the Standing Committee and those who would have reached Delhi by then (about 40 of them).
A light and sound programme has been arranged for them at the Red Fort.
Following the Standing Committee Meeting, Lok Sabha Speaker will host a dinner in their honour at the Red Fort premises at 7.30 pm.
Inauguration of 28th CSPOC – 15 January 2026
The inaugural Ceremony of the 28th CSPOC will be held at the historic Central Hall of Samvidhan Sadan, Parliament House Complex, New Delhi at 1030 AM.
Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister of India, has kindly agreed to inaugurate this conference and deliver the keynote address on this occasion. Following the inaugural ceremony, Hon’ble Prime Minister will interact informally with the Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth and Automatous Parliaments and there will be a group photo of Speakers and Presiding Officers with Hon’ble Prime Minister.
Topics of the Conference
The 28th CSPOC will focus on the following agenda topics:
Topics for the four workshop sessions
• AI in Parliament: Balancing innovation, Oversight and Adaptation.
• Social media and its impact on Parliamentarians.
• Innovative strategies to enhance public understanding of Parliament and citizen’s participation beyond voting.
• Security, Health and wellbeing of Members of Parliament and parliamentary officials.
On 15 January 2026, the first two topics will be discussed.
On 16 January 2026, the remaining two topics will be discussed.
Topics for the Special Plenary Session
The Role of Speakers and Presiding Officers in maintaining strong democratic institutions.
Apart from the chairing the Plenary Meetings on 15 and 16 January 2026, Lok Sabha Speaker will also have the opportunity to chair the Lightning Round, Special Plenary and the Closing Plenary. He will also deliver the keynote Address on the topic of Special Plenary: The Role of Speakers and Presiding Officers in maintaining strong democratic institutions.
Previous CSPOC in India
The Parliament of India has, so far, hosted CSPOC thrice:
• 2nd CSPOC in New Delhi in 1971.
• 8th CSPOC in New Delhi from 6 to 8 January 1986.
• 20th CSPOC in New Delhi from 4 to 8 January 2010. Vigyan Bhawan, New Delhi was the venue of 20th edition of CSPOC from 4-8 January 2010.Dr. Manmohan Singh, the then Prime Minister of India, had inaugurated the 2010 CSPOC and delivered the keynote address.
Reception of Delegates
Arrangements have been made for the welcome of Speakers and Presiding Officers of Commonwealth and Autonomous Parliaments and the accompanying delegates and upon their arrival in Delhi. They will be accorded traditional welcome in accordance with our motto of Atithi Devo Bhav.
Chairperson of CSPOC
At the conclusion of each Conference, when the venue of the next Conference has been agreed upon, the Speaker or Presiding Officer hosting that Conference shall assume the Chair of the Standing Committee.
Accordingly, Lok Sabha Speaker has been the Chairperson of CSPOC since the end of 27th CSPOC in Uganda in January 2024.
At the end of the 28th CSPOC in Delhi on 16 January 2026, Lok Sabha Speaker will hand over the Chair of CSPOC will hand over the Chair to The Rt Hon Sir Lindsay Hoyle, Speaker of the UK House of Commons.
CSPOC Participants
CSPOC is attended by Speakers and Presiding Officers of Parliaments of 53 Commonwealth countries (list enclosed).
These include 23 Bicameral Parliaments and 30 Unicameral Parliaments.
• Total number of Speakers/Presiding Officers - 76
• Total number of Clerks/Secretaries General - 71
Other participants usually include Presiding Officers of 14 semi-autonomous parliaments, Secretary General, CPA and accompanying officials. The 14 semi-autonomous parliaments that are regularly invited as observers to each CSPOC are: Alderney, Anguilla, British Virgin Islands, Cayman Islands, Cook Islands, Falkland Islands, Gibraltar, Guernsey, Isle of Man, Jersey, Montserrat, Niue, St Helena South Atlantic, and Turks and Caicos.
Lok Sabha Speaker chairs CSPOC Standing Committee Meeting at Guernsey, January 2025
As the host of the 28th CSPOC, Lok Sabha Speaker had the honour of chairing the Standing Committee meeting held in Guernsey on 10 January 2025.
The purpose of this meeting was to finalize the dates and agenda topics of the 28th CSPOC to be held in India in January 2026.
Dates of 28th CSPOC
In keeping with the practice of hosting CSPOC in the month of January, the 28th CSPOC is being hosted by the Parliament of India from 14-16 January 2026.
The inauguration ceremony of 28th CSPOC will be held on Thursday, 15 January 2026.
The Conference will broadly consist of the following meetings:
• Day 1- Arrivals and meeting of the Standing Committee (consists of 15 Presiding Officers), Wednesday, 14 January 2026.
• Day 2 - Inaugural ceremony followed by the Opening Plenary for Workshop Topics A and B, followed by the parallel Workshop Sessions on Topics A and B, Cultural Programme and Banquet Dinner hosted by Lok Sabha Speaker for visiting Speakers and Presiding Officers and other invitees, Thursday, 15 January 2026.
• Day 3 - Opening Plenary for Workshop Topics C and D followed by the parallel Workshop Sessions on Topics C and D, Lunch hosted by Vice President of India, A Lightning Round, Special Plenary Session and the Closing Plenary, Friday, 16 January 2026.
• Day 4 & 5 - post-conference tour to Jaipur, 17-18 January 2026.
• Return to Delhi on 18 January 2026 and departure of delegations to their respective countries.
Venue of 28th CSPOC
• Parliament House Complex, New Delhi.
• Inaugural Ceremony and the Plenaries will take place at the historic Central Hall of the Samvidhan Sadan.
• Workshop Sessions will be held at the Lok Sabha Chamber, Rajya Sabha Chamber and Chamber of Princes in the Samvidhan Sadan.
• The CSPOC Standing Committee Meeting on 14 January is slated to be held in the premises of Red Fort in Delhi followed by a dinner. Prior to the Standing Committee meeting, the Speakers and Presiding Officers who are Members of Standing Committee and others who would be in Delhi by that time will have a tour of Red Fort and they will also witness the Light & Sound Programme there.
Special Invitees to 28th CSPOC
• Hon. Dr. Tulia Ackson, President of Inter-Parliamentary Union (IPU)
• Hon. Dr. Christopher Kalila, Chairperson, Commonwealth-Parliamentary Association
Post-conference tour to Jaipur
As part of the CSPOC tradition, a post-conference tour to Jaipur will be organised for the visiting delegates on 17-18 January 2026.
Lok Sabha Speaker has made elaborate arrangements for delegates with the support of the Government of Rajasthan.
The delegates will travel to Jaipur by Air on 17 January and return to Delhi on 18 January.
28th CSPOC at a glance in numbers (as on 6 January 2026)
• Total number of Speakers and Presiding Officers from CSPOC countries and Autonomous Parliaments who have confirmed their participation: 59
• Including Lok Sabha Speaker and Deputy Chairman of Rajya Sabha: 61
• Of the 61 Speakers and Presiding Officers who have confirmed their participation, 44 are Speakers and 15 are Deputy Speakers.
• Of the 44 Speakers, 41 Speakers are from CSPOC Countries and 4 from Speakers from Autonomous Parliaments.
• Total number of CSPOC Countries represented including India: 41 - Antigua and Barbuda, Australia, Belize, Botswana, Cameroon, Canada, Dominica, Fiji, Guyana, Ghana, Grenada, Jamaica, Kenya, Kiribati, Lesotho, Malawi, Malaysia, Maldives, Malta, Mauritius, Mozambique, Namibia, Nauru, Nigeria, Papua New Guinea, Rwanda, Saint Kitts and Nevis, Seychelles, Sierra Leone, Singapore, Solomon Islands, South Africa, Sri Lanka, St. Lucia, Tanzania, The Bahamas, Tonga, Trinidad and Tobago, Tuvalu, United Kingdom, Zambia.
• Number of Semi-autonomous Parliaments represented: 4 - Guernsey, Isle of Man, Jersey, Montserrat
• Special Invitees - confirmed participation
o Hon. Dr. Tulia Ackson, President of Inter-Parliamentary Union (IPU)
o Hon. Dr. Christopher Kalila, Chairperson, Commonwealth-Parliamentary Association (CPA)
• CSPOC Countries not represented
1. Barbados
2. Bermuda
3. Cyprus
4. New Zealand
5. Uganda
6. Saint Vincent and Grenadines
7. Vanuatu
8. Eswatini
• Confirmation awaited from CSPOC Countries
1. Samoa
• Semi-Autonomous Parliaments not represented
1. British Virgin Islands
2. Falkland Islands
3. Gibraltar
4. Niue
5. St. Helena
• Confirmation awaited from Semi-Autonomous Parliaments
1. Alderney
2. Anguilla
3. Cayman Islands
4. Cook Islands
5. Turks and Caicos
• Total number of delegates - 229
• Number of Secretaries-General - 40
• MPs – 11
• Diplomats – 8
• Accompanying Officials- 96
• Delegates who have opted for post-conference tour – 184
Last Inter-parliamentary conference hosted by Parliament of India
• The 9th G20 Parliamentary Speakers' Summit (P20) in October 2023 was the last inter-parliamentary conference hosted by the Parliament of India.
• It was inaugurated by Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister of India.
• Yashobhoomi at Dwarka, New Delhi was its venue.
• To put it in context, P20 had participation from 20 G20 Members plus 8 invitee countries. The CSPOC has 53 Commonwealth countries plus 14 Autonomous Parliaments.
CSPOC Member Parliaments
AFRICA REGION
(18 Countries)
• BOTSWANA
• CAMEROON
• GHANA
• KENYA
• KINGDOM OF ESWATINI
• LESOTHO
• MALAWI
• MAURITIUS
• MOZAMBIQUE
• NAMIBIA
• NIGERIA
• RWANDA
• SEYCHELLES
• SIERRA LEONE
• SOUTH AFRICA
• TANZANIA
• UGANDA
• ZAMBIA
ASIA REGION
(4 Countries)
• BANGLADESH
· MALDIVES
· PAKISTAN
• SRI LANKA
AUSTRALIA/NEWZEALAND REGION
(2 Countries)
• AUSTRALIA
• NEW ZEALAND
BRITISH ISLES AND MEDITERRANEAN REGION
(3 Countries)
• CYPRUS
· MALTA
• UNITED KINGDOM
CANADA REGION
(1 Country)
• Canada
CARIBBEAN, AMERICA AND ATLANTIC REGION
(13 Countries)
• ANTIGUA AND BARBUDA
· BAHAMAS
· BARBADOS
· BELIZE
· BERMUDA
· DOMINICA
· GRENADA
· GUYANA
· JAMAICA
· SAINT KITTS AND NEVIS
· SAINT LUCIA
· SAINT VINCENT AND THE GRENADINES
• TRINIDAD AND TOBAGO
PACIFIC REGION
(9 Countries)
• FIJI ISLANDS
· KIRIBATI
· NAURU
· PAPUA NEW GUINEA
· SAMOA
· SOLOMON ISLANDS
· TONGA
· TUVALU
• VANUATU
SOUTHEAST ASIA REGION
(2 Countries)
• MALAYSIA
• SINGAPORE
INDIA REGION
• INDIA

ലോക്സഭാ സെക്രട്ടേറിയേറ്റ്
കോമൺ‌വെൽത്തിലെ സ്പീക്കർമാരുടെയും പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാരുടെയും 28-ാമത് സമ്മേളനം (CSPOC) ന്യൂഡൽഹിയിൽ 2026 ജനുവരി 14-16 വരെ നടക്കും
12 JAN 2026 6:15PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹിയിൽ 2026 ജനുവരി 14-16 തീയതികളിൽ നടക്കുന്ന കോമൺ‌വെൽത്ത് സ്പീക്കർമാരുടെയും പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാരുടെയും 28-ാമത് സമ്മേളനത്തിന് (CSPOC) ഇന്ത്യൻ പാർലമെൻ്റ് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കും.
2026 ജനുവരി 15 ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ പാർലമെൻ്റ് ഹൗസ് കോംപ്ലക്സിലെ സംവിധാൻ സദനിലെ ചരിത്രപ്രസിദ്ധമായ സെൻട്രൽ ഹാളിൽ രാവിലെ 10.30 ന് ഈ സമ്മേളനം പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും.
2023 ഒക്ടോബറിൽ ഇന്ത്യൻ പാർലമെൻ്റ് ആതിഥേയത്വം വഹിച്ച അവസാന ഇൻ്റർ-പാർലമെൻ്ററി സമ്മേളനമായ 9-ാമത് G20 പാർലമെൻ്ററി സ്പീക്കേഴ്‌സ് (P20) ഉച്ചകോടിയും പ്രധാനമന്ത്രിയാണ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തത്.
ലോക്സഭാ സ്പീക്കർ ശ്രീ ഓം ബിർളയാണ് ഈ സമ്മേളനത്തിൻ്റെ അധ്യക്ഷൻ.
CSPOC യെക്കുറിച്ച്:
1969-ൽ കാനഡയിലെ ഹൗസ് ഓഫ് കോമൺസ് സ്പീക്കറായ ലൂസിയൻ ലാമ്യൂറക്സ് മുൻകൈയെടുത്താണ് കോമൺവെൽത്ത് സ്പീക്കർമാരുടെയും പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാരുടെയും സമ്മേളനം (CSPOC) രൂപീകരിച്ചത്.
തുടക്കം മുതൽ, കാനഡ CSPOC യുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് പിന്തുണ നൽകുന്നതിനായി ഒരു സെക്രട്ടേറിയറ്റ് സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്.
കോമൺവെൽത്തിലെ പരമാധികാര രാജ്യങ്ങളായ 53 ദേശീയ പാർലമെൻ്റുകളുടെ (പട്ടിക ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു) സ്പീക്കർമാരും പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാരും ഒരുമിച്ച് ചേരുന്ന സമ്മേളനമാണ് CSPOC.
കോമൺവെൽത്ത് പാർലമെൻ്ററി അസോസിയേഷൻ (CPA), കോമൺവെൽത്ത് സെക്രട്ടേറിയറ്റ് അല്ലെങ്കിൽ കോമൺവെൽത്ത് ഹെഡ്സ് ഓഫ് ഗവൺമെൻ്റ് (CHOGM) എന്നിവയുമായി ഔപചാരിക ബന്ധമില്ലാത്ത ഒരു സ്വതന്ത്ര ഗ്രൂപ്പാണ് CSPOC. എങ്കിലും, അതിൻ്റെ അംഗത്വം CPA യുടെ അംഗത്വത്തിന് തുല്യമാണ്.
ഈ സമ്മേളനത്തിൻ്റെ പ്രഖ്യാപിത ലക്ഷ്യങ്ങൾ ഇവയാണ്:
•പാർലമെൻ്റുകളുടെ സ്പീക്കർമാരുടെയും പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാരുടെയും ഭാഗത്തുനിന്ന് നിഷ്പക്ഷതയും നീതിയും ഉറപ്പാക്കുക, നിലനിർത്തുക, പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക.
•പാർലമെ ൻ്ററി ജനാധിപത്യത്തിൻ്റെ വിവിധ രൂപങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള അറിവും ധാരണയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക; കൂടാതെ
പാർലമെൻ്ററി സ്ഥാപനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുക.
രണ്ട് വർഷത്തെ കാലയളവിലാണ് സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സി പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. സാധാരണയായി ജനുവരി ആദ്യം എല്ലാ അംഗങ്ങളും പങ്കെടുക്കുന്ന ഒരു സമ്മേളനവും, അടുത്തവർഷം അതേ സമയത്ത് സ്റ്റാൻഡിംഗ് കമ്മിറ്റി യോഗവും നടത്തപ്പെടുന്നു.
28-ാമത് സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സി ഇന്ത്യയിൽ ആതിഥേയത്വം വഹിക്കാനുള്ള തീരുമാനം:
2020 ജനുവരി 5 മുതൽ 9 വരെ ഒട്ടാവയിൽ നടന്ന 25-ാമത് സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സിയിൽ, വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയവുമായി കൂടിയാലോചിച്ചാണ് 28-ാമത് സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സി യ്ക്ക് ഇന്ത്യ ആതിഥേയത്വം വഹിക്കാനുള്ള തീരുമാനം എടുത്തത്. ലോക്‌സഭാ സ്പീക്കർ ശ്രീ ഓം ബിർള ഈ സമ്മേളനത്തിൽ ഇന്ത്യൻ പാർലമെൻ്ററി പ്രതിനിധി സംഘത്തെ (ഐപിഡി) നയിച്ചു.
2024 ജനുവരി 4 മുതൽ 6 വരെ കമ്പാലയിൽ ഉഗാണ്ട പാർലമെൻ്റ് ആതിഥേയത്വം വഹിച്ച CSPOC യുടെ 27-ാമത് പതിപ്പിൻ്റെ അവസാനത്തിലാണ്, രാജ്യസഭാ ഡെപ്യൂട്ടി ചെയർമാനും ആ സമ്മേളനത്തിലെ IPD യുടെ നേതാവുമായ ശ്രീ ഹരിവംശ്, 2026 ൽ ഇന്ത്യയിൽ നടക്കാനിരിക്കുന്ന CSPOC യുടെ 28-ാമത് പതിപ്പിൻ്റെ ആതിഥേയനായി ഉഗാണ്ടയിൽ നിന്ന് ചുമതലയേറ്റു വാങ്ങിയത്.
28-ാമത് CSPOC യിലെ പരിപാടി:
പരിപാടിയുടെ വിശദാംശങ്ങൾ താഴെ പറയുന്നവയാണ്:
സ്റ്റാൻഡിംഗ് കമ്മിറ്റി യോഗം - 2026 ജനുവരി 14
CSPOC പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് മേൽനോട്ടം വഹിക്കുന്നത് സ്റ്റാൻഡിംഗ് കമ്മിറ്റിയാണ്. ഇതിൽ 15 അംഗങ്ങളുണ്ട്, 5 അംഗങ്ങൾ അടങ്ങുന്നതാണ് ഒരു കോറം.
28-ാമത് CSPOC യുടെ അധ്യക്ഷൻ എന്ന നിലയിൽ, ലോക്‌സഭാ സ്പീക്കർ 2026 ജനുവരി 14 ന് വൈകുന്നേരം 7.30 ന് ഡൽഹിയിൽ ചുവപ്പ് കോട്ടയിലെസംഗീതി കോൺഫറൻസ് ഹാളിൽ നടക്കുന്ന CSPOC സ്റ്റാൻഡിംഗ് കമ്മിറ്റി യോഗത്തിൽ അധ്യക്ഷത വഹിക്കും.
യോഗത്തിന് മുമ്പ്, സ്റ്റാൻഡിങ് കമ്മിറ്റിയിലെ അംഗങ്ങളായ സ്പീക്കർമാർ, പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാർ, ഡൽഹിയിൽ എത്തിയിരിക്കുന്ന മറ്റു അംഗങ്ങൾ ( ഏകദേശം 40 പേർ ) എന്നിവർക്ക് വേണ്ടി ചുവപ്പ് കോട്ടയിൽ പ്രത്യേക പ്രദർശനം ഉണ്ടായിരിക്കും.
ചുവപ്പു കോട്ടയിൽ അവർക്കായി ഒരു ദൃശ്യ -ശബ്ദ പരിപാടി ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ട്.
സ്റ്റാൻഡിങ് കമ്മിറ്റി യോഗത്തിന് ശേഷം, ഈ അംഗങ്ങളോടുള്ള ബഹുമാനാർത്ഥം ലോക്‌സഭാ സ്പീക്കർ വൈകുന്നേരം 7.30 ന് ചുവപ്പ് കോട്ട പരിസരത്ത് അത്താഴവിരുന്ന് സംഘടിപ്പിക്കും.
28-ാമത് സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സിയുടെ ഉദ്ഘാടനം - 2026 ജനുവരി 15:
28-ാമത് സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സിയുടെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങ് ന്യൂഡൽഹിയിൽ പാർലമെൻ്റ് ഹൗസ് കോംപ്ലക്സിലെ സംവിധാൻ സദൻ്റെ ചരിത്രപ്രസിദ്ധമായ സെൻട്രൽ ഹാളിൽ രാവിലെ 10.30 ന് നടക്കും.
ഈ സമ്മേളനം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്ന പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി, മുഖ്യപ്രഭാഷണവും നടത്തും. ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിനുശേഷം, പ്രധാനമന്ത്രി കോമൺ‌വെൽത്ത്, സ്വയംഭരണ പാർലമെൻ്റുകളുടെ സ്പീക്കർമാരുമായും പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാരുമായും അനൗപചാരികമായി സംവദിക്കും.കൂടാതെ പ്രധാനമന്ത്രിയോടൊപ്പം സ്പീക്കർമാരുടെയും പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാരുടെയും ഗ്രൂപ്പ് ഫോട്ടോയെടുപ്പും ഉണ്ടായിരിക്കും.
സമ്മേളനത്തിൻ്റെ വിഷയങ്ങൾ:
28-ാമത് സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സി ഇനിപ്പറയുന്ന അജണ്ട വിഷയങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും:
നാല് ശില്പശാല സെഷനുകൾക്കുള്ള വിഷയങ്ങൾ
•പാർലമെൻ്റിൽ നിർമിതബുദ്ധി: നൂതനാശയങ്ങളെ സന്തുലിതമാക്കൽ, മേൽനോട്ടം, പൊരുത്തപ്പെടുത്തൽ.
•സാമൂഹിക മാധ്യമങ്ങളും പാർലമെൻ്റേറിയൻമാരിൽ അവയുടെ സ്വാധീനവും.
•വോട്ടിംഗിനപ്പുറം പാർലമെൻ്റിനെയും പൗരന്മാരുടെ പങ്കാളിത്തത്തെയും കുറിച്ചുള്ള പൊതുജന ധാരണ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള നൂതന തന്ത്രങ്ങൾ.
പാർലമെൻ്റ് അംഗങ്ങളുടെയും പാർലമെൻ്ററി ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെയും സുരക്ഷ, ആരോഗ്യം, ക്ഷേമം.
2026 ജനുവരി 15 ന്, ആദ്യത്തെ രണ്ട് വിഷയങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യും.
2026 ജനുവരി 16 ന്, ശേഷിക്കുന്ന രണ്ട് വിഷയങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യും.
പ്രത്യേക പ്ലീനറി സെഷനുള്ള വിഷയങ്ങൾ:
ശക്തമായ ജനാധിപത്യ സംവിധാനം നിലനിർത്തുന്നതിൽ സ്പീക്കർമാരുടെയും പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാരുടെയും പങ്ക്.
2026 ജനുവരി 15, 16 തീയതികളിൽ നടക്കുന്ന പ്ലീനറി യോഗങ്ങൾക്ക് അധ്യക്ഷത വഹിക്കുന്നതിനു പുറമേ, ലോക്‌സഭാ സ്പീക്കർക്ക് ദ്രുത റൗണ്ട്, പ്രത്യേക പ്ലീനറി, സമാപന പ്ലീനറി എന്നിവയിൽ അധ്യക്ഷത വഹിക്കാനുള്ള അവസരവും ലഭിക്കും. ശക്തമായ ജനാധിപത്യ സ്ഥാപനങ്ങൾ നിലനിർത്തുന്നതിൽ സ്പീക്കർമാരുടെയും പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാരുടെയും പങ്ക് എന്ന വിഷയത്തിൽ പ്രത്യേക പ്ലീനറി സെഷനിൽ അദ്ദേഹം മുഖ്യപ്രഭാഷണം നടത്തും.
ഇന്ത്യയിലെ മുൻ സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സി യോഗങ്ങൾ:
ഇന്ത്യൻ പാർലമെൻ്റ് ഇതുവരെ മൂന്ന് തവണ സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സിക്ക് ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്:
1971 ൽ ന്യൂഡൽഹിയിൽ രണ്ടാമത് സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സി.
1986 ജനുവരി 6 മുതൽ 8 വരെ ന്യൂഡൽഹിയിൽ എട്ടാമത് സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സി.
2010 ജനുവരി 4 മുതൽ 8 വരെ ന്യൂഡൽഹിയിൽ 20-ാമത് സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സി.-
2010 ജനുവരി 4 മുതൽ 8 വരെ സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സിയുടെ 20-ാമത് പതിപ്പിൻ്റെ വേദി ന്യൂഡൽഹിയിലെ വിജ്ഞാൻ ഭവൻ ആയിരുന്നു. അന്നത്തെ പ്രധാനമന്ത്രിയായിരുന്ന ഡോ. മൻ‌മോഹൻ സിംഗ് 2010 ലെ സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും മുഖ്യ പ്രഭാഷണം നടത്തുകയും ചെയ്തു.
പ്രതിനിധികളുടെ സ്വീകരണം:
കോമൺ‌വെൽത്ത്, സ്വയംഭരണ പാർലമെൻ്റുകളുടെ സ്പീക്കർമാർ, പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാർ, ഒപ്പമുള്ള പ്രതിനിധികൾ എന്നിവരെ ഡൽഹിയിൽ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ട്. അതിഥി ദേവോ ഭവ എന്ന നമ്മുടെ മുദ്രാവാക്യത്തിന് അനുസൃതമായി അവർക്ക് പരമ്പരാഗത രീതിയിൽ സ്വീകരണം നൽകും.
CSPOC യുടെ അധ്യക്ഷൻ
ഓരോ സമ്മേളനത്തിൻ്റെയും അവസാനം, അടുത്ത സമ്മേളനത്തിൻ്റെ വേദി തീരുമാനിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, ആ സമ്മേളനത്തിൻ്റെ അധ്യക്ഷനായ സ്പീക്കറോ പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസറോ സ്റ്റാൻഡിംഗ് കമ്മിറ്റിയുടെ അധ്യക്ഷ സ്ഥാനം ഏറ്റെടുക്കും.
അതനുസരിച്ച്, 2024 ജനുവരിയിൽ ഉഗാണ്ടയിൽ നടന്ന 27-ാമത് CSPOC യുടെ അവസാനം മുതൽ ലോക്‌സഭാ സ്പീക്കർ CSPOC യുടെ അധ്യക്ഷനാണ്.
2026 ജനുവരി 16 ന് ഡൽഹിയിൽ നടക്കുന്ന 28-ാമത് CSPOC യുടെ അവസാനം, ലോക്‌സഭാ സ്പീക്കർ CSPOC യുടെ അധ്യക്ഷ സ്ഥാനം യുകെ ഹൗസ് ഓഫ് കോമൺസ് സ്പീക്കർ സർ ലിൻഡ്സെ ഹോയലിന് കൈമാറും.
CSPOC പങ്കാളികൾ
53 കോമൺ‌വെൽത്ത് രാജ്യങ്ങളിലെ പാർലമെൻ്റുകളുടെ സ്പീക്കർമാരും പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാരും CSPOC യിൽ പങ്കെടുക്കുന്നു (പട്ടിക ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു).
ഇതിൽ 23 ദ്വിസഭാ പാർലമെൻ്റുകളും 30 ഏകസഭാ പാർലമെൻ്റകളും ഉൾപ്പെടുന്നു.
ആകെ സ്പീക്കർമാരുടെയും/പ്രസിഡിംഗ് ഓഫീസർമാരുടെയും എണ്ണം - 76
ക്ലെർക്ക്‌മാരുടെയും/സെക്രട്ടറി ജനറൽമാരുടെയും ആകെ എണ്ണം - 71
മറ്റ് പങ്കാളികളിൽ 14 അർദ്ധ സ്വയംഭരണ പാർലമെൻ്റകളുടെ പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാർ, സെക്രട്ടറി ജനറൽ, സിപിഎ, അനുഗമിക്കുന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ എന്നിവരും ഉൾപ്പെടുന്നു. ഓരോ സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സിയിലേക്കും നിരീക്ഷകരായി പതിവായി ക്ഷണിക്കപ്പെടുന്ന 14 അർദ്ധ സ്വയംഭരണ പാർലമെൻ്റുകൾ ഇവയാണ്: ആൽഡെർണി, ആൻഗ്വില, ബ്രിട്ടീഷ് വിർജിൻ ദ്വീപുകൾ, കെയ്മാൻ ദ്വീപുകൾ, കുക്ക് ദ്വീപുകൾ, ഫാക്ക്‌ലാൻഡ് ദ്വീപുകൾ, ജിബ്രാൾട്ടർ, ഗ്വേൺസി, ഐൽ ഓഫ് മാൻ, ജേഴ്‌സി, മോണ്ട്സെറാത്ത്, നിയു, സെൻ്റ് ഹെലീന സൗത്ത് അറ്റ്ലാ ൻ്റിക്, ടർക്ക്സ്, കൈക്കോസ്.
2025 ജനുവരിയിൽ ഗ്വേൺസിയിൽ നടന്ന സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സി സ്റ്റാൻഡിംഗ് കമ്മിറ്റി യോഗത്തിൽ ലോക്‌സഭാ സ്പീക്കർ അധ്യക്ഷത വഹിച്ചു
28-ാമത് സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സിയുടെ ആതിഥേയൻ എന്ന നിലയിൽ, 2025 ജനുവരി 10-ന് ഗ്വേൺസിയിൽ നടന്ന സ്റ്റാൻഡിംഗ് കമ്മിറ്റി യോഗത്തിൽ അധ്യക്ഷനാകാനുള്ള ബഹുമതി ലോക്‌സഭാ സ്പീക്കർക്ക് ലഭിച്ചു.
2026 ജനുവരിയിൽ ഇന്ത്യയിൽ നടക്കുന്ന 28-ാമത് സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സിയുടെ തീയതികളും അജണ്ട വിഷയങ്ങളും അന്തിമമാക്കുക എന്നതായിരുന്നു ഈ യോഗത്തിൻ്റെ ലക്ഷ്യം.
28-ാമത് സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സിയുടെ തീയതികൾ
ജനുവരി മാസത്തിൽ സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സി സംഘടിപ്പിക്കുന്ന പതിവ് പാലിച്ചുകൊണ്ട്, 28-ാമത് CSPOC 2026 ജനുവരി 14 മുതൽ 16 വരെ നടക്കും. ഇന്ത്യൻ പാർലമെൻ്റ് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കും
28-ാമത് സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സി യുടെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങ് 2026 ജനുവരി 15 വ്യാഴാഴ്ച നടക്കും.
സമ്മേളനത്തിൽ ഈ യോഗങ്ങൾ ഉൾപ്പെടും:
ദിവസം 1- സ്റ്റാൻഡിംഗ് കമ്മിറ്റി യോഗം (15 പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാർ ഉൾപ്പെടുന്നു), 2026 ജനുവരി 14 ബുധനാഴ്ച.
ദിവസം 2 - ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങ് തുടർന്ന് എ, ബി എന്നീ വിഷയങ്ങളിലെ ശില്പശാലകളുടെ ആരംഭപ്ലീനറി സെഷൻ . തുടർന്ന് എ, ബി എന്നീ വിഷയങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള സമാന്തര ശില്പശാല സെഷനുകൾ. സാംസ്കാരിക പരിപാടി, സന്ദർശക സ്പീക്കർമാർക്കും പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാർക്കും മറ്റ് ക്ഷണിതാക്കൾക്കുമായി ലോക്സഭാ സ്പീക്കർ ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്ന അത്താഴ വിരുന്ന്- 2026 ജനുവരി 15,വ്യാഴാഴ്ച.
ദിവസം 3 - സി, ഡി എന്നീ ശില്പശാല വിഷയങ്ങൾക്കായുള്ള ഉദ്ഘാടന പ്ലീനറി.തുടർന്ന് സി, ഡി എന്നീ വിഷയങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള സമാന്തര ശില്പശാല സെഷനുകൾ. ഇന്ത്യൻ ഉപരാഷ്ട്രപതി ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്ന ഉച്ചഭക്ഷണ വിരുന്ന്, ഒരു ദ്രുത റൗണ്ട്, പ്രത്യേക പ്ലീനറി സെഷൻ, സമാപന പ്ലീനറി സമ്മേളനം -2026 ജനുവരി 16 വെള്ളിയാഴ്ച,
4 & 5 ദിവസങ്ങൾ - 2026 ജനുവരി 17-18 തീയതികളിൽ ജയ്പൂരിലേക്ക് സമ്മേളനാനന്തര പര്യടനം
2026 ജനുവരി 18 ന് ഡൽഹിയിലേക്ക് മടങ്ങുകയും പ്രതിനിധി സംഘങ്ങൾ അതത് രാജ്യങ്ങളിലേക്കുള്ള മടക്ക യാത്ര ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്യും.
28-ാമത് സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സിയുടെ വേദി
•പാർലമെൻ്റ ് ഹൗസ് കോംപ്ലക്സ്, ന്യൂഡൽഹി.
•സംവിധാൻ സദൻ്റെ ചരിത്രപ്രസിദ്ധമായ സെൻട്രൽ ഹാളിലാണ് ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങും പ്ലീനറിസമ്മേളനങ്ങളും നടക്കുക.
•സംവിധാൻ സദനിലെ ലോക്‌സഭാ ചേംബർ, രാജ്യസഭാ ചേംബർ, ചേംബർ ഓഫ് പ്രിൻസസ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ ശില്പശാല സെഷനുകൾ നടക്കും.
•ജനുവരി 14-ന് ഡൽഹിയിലെ ചുവപ്പ് കോട്ടയുടെ പരിസരത്ത് സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സി സ്റ്റാൻഡിംഗ് കമ്മിറ്റി യോഗം നടക്കും. തുടർന്ന് അത്താഴ വിരുന്ന് നടക്കും. സ്റ്റാൻഡിംഗ് കമ്മിറ്റി യോഗത്തിന് മുമ്പ്, സ്റ്റാൻഡിംഗ് കമ്മിറ്റി അംഗങ്ങളായ സ്പീക്കർമാർ, പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാർ, ആ സമയത്ത് ഡൽഹിയിൽ ഉണ്ടായിരിക്കുന്ന മറ്റുള്ള അംഗങ്ങൾ എന്നിവർ ചുവപ്പ്കോട്ട സന്ദർശിക്കുകയും അവിടെ ദൃശ്യ- പ്രകാശ പരിപാടി വീക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യും.
28-ാമത് സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സിയുടെ പ്രത്യേക ക്ഷണിതാക്കൾ
• ഡോ. ടുലിയ ആക്‌സൺ, ഇൻ്റർ-പാർലമെൻ്ററി യൂണിയൻ (ഐപിയു) പ്രസിഡൻ്റ്
• ഡോ. ക്രിസ്റ്റഫർ കലില- കോമൺ‌വെൽത്ത്-പാർലമെൻ്റ റി അസോസിയേഷൻ ചെയർപേഴ്‌സൺ
സമ്മേളനത്തിന് ശേഷം ജയ്പൂരിലേക്കുള്ള പര്യടനം:
CSPOC പാരമ്പര്യത്തിൻ്റെ ഭാഗമായി, 2026 ജനുവരി 17-18 തീയതികളിൽ സന്ദർശക പ്രതിനിധികൾക്കായി ജയ്പൂരിലേക്ക് പര്യടനം സംഘടിപ്പിക്കും
രാജസ്ഥാൻ ഗവണ്മെൻ്റിൻ്റെ പിന്തുണയോടെ പ്രതിനിധികൾക്കായി ലോക്സഭാ സ്പീക്കർ വിപുലമായ ക്രമീകരണങ്ങൾ ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ജനുവരി 17 ന് വിമാനമാർഗം ജയ്പൂരിലേക്ക് യാത്ര ചെയ്യുന്ന പ്രതിനിധികൾ ജനുവരി 18 ന് ഡൽഹിയിലേക്ക് മടങ്ങും.
28-ാമത് CSPOC ഒറ്റനോട്ടത്തിൽ (2026 ജനുവരി 6 ലെ കണക്കനുസരിച്ച്)
•സി‌എസ്‌പി‌ഒ‌സി രാജ്യങ്ങളിലെയും സ്വയംഭരണ പാർലമൻ്റ ുകളിലെയും പങ്കാളിത്തം സ്ഥിരീകരിച്ച സ്പീക്കർമാരുടെയും പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാരുടെയും ആകെ എണ്ണം: 59
•ലോക്സഭാ സ്പീക്കറും രാജ്യസഭാ ഡെപ്യൂട്ടി ചെയർമാനും ഉൾപ്പെടെ: 61
•പങ്കാളിത്തം സ്ഥിരീകരിച്ച 61 സ്പീക്കർമാരിൽ 44 പേർ സ്പീക്കർമാരും 15 പേർ ഡെപ്യൂട്ടി സ്പീക്കർമാരുമാണ്.
•44 സ്പീക്കർ മാരിൽ, 41 പേർ CSPOC രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരും 4 പേർ സ്വയംഭരണ പാർലമെൻ്റുകളിൽ നിന്നുള്ള സ്പീക്കർമാരാണ്
•ഇന്ത്യ ഉൾപ്പെടെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന ആകെ CSPOC രാജ്യങ്ങളുടെ എണ്ണം: 41 - ആൻ്റ ിഗ്വ & ബാർബുഡ, ഓസ്‌ട്രേലിയ, ബെലീസ്, ബോട്‌സ്വാന, കാമറൂൺ, കാനഡ, ഡൊമിനിക്ക, ഫിജി, ഗയാന, ഘാന, ഗ്രെനഡ, ജമൈക്ക, കെനിയ, കിരിബതി, ലെസോത്തോ, മലാവി, മലേഷ്യ, മാലദ്വീപ്, മാൾട്ട, മൗറീഷ്യസ്, മൊസാംബിക്, നമീബിയ, നൗറു, നൈജീരിയ, പപ്പുവ ന്യൂ ഗിനിയ, റുവാണ്ട, സെൻ്റ ്കിറ്റ്‌സ് ആൻഡ് നെവിസ്, സീഷെൽസ്, സിയറ ലിയോൺ, സിംഗപ്പൂർ, സോളമൻ ദ്വീപുകൾ, ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക, ശ്രീലങ്ക, സെൻ്റ ് ലൂസിയ, ടാൻസാനിയ, ബഹാമാസ്, ടോംഗ, ട്രിനിഡാഡ് & ടൊബാഗോ, തുവാലു, യുണൈറ്റഡ് കിംഗ്ഡം, സാംബിയ.
പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന അർദ്ധ സ്വയംഭരണ പാർലമെൻ്റ ുകളുടെ എണ്ണം: 4 - ഗ്വേൺസി, ഐൽ ഓഫ് മാൻ, ജേഴ്‌സി, മോണ്ട്സെറാത്ത്
പ്രത്യേക ക്ഷണിതാക്കൾ - പങ്കാളിത്തം സ്ഥിരീകരിച്ചവർ
•ഡോ. ടുലിയ ആക്സൺ, ഇന്റർ-പാർലമെന്ററി യൂണിയൻ (ഐപിയു) പ്രസിഡൻ്റ ്
• ഡോ. ക്രിസ്റ്റഫർ കലില, ചെയർപേഴ്‌സൺ, കോമൺ‌വെൽത്ത്-പാർലമെൻ്റ റി അസോസിയേഷൻ (CPA)
പ്രതിനിധികൾ പങ്കെടുക്കാത്ത CSPOC രാജ്യങ്ങൾ
1.ബാർബഡോസ്
2.ബെർമുഡ
3.സൈപ്രസ്
4.ന്യൂസിലാൻഡ്
5.ഉഗാണ്ട
6.സെൻ്റ് വിൻസെൻ്റ ് ആൻഡ് ഗ്രനേഡൈൻസ്
7.വാനുവാതു
8.എസ്വാറ്റിനി
സ്ഥിരീകരണം കാത്തിരിക്കുന്ന CSPOC രാജ്യങ്ങൾ
1.സമോവ
പ്രതിനിധികൾ പങ്കെടുക്കാത്ത അർദ്ധ സ്വയംഭരണ പാർലമെൻ്റ ുകൾ
1.ബ്രിട്ടീഷ് വിർജിൻ ദ്വീപുകൾ
2.ഫാക്ക്‌ലാൻഡ് ദ്വീപുകൾ
3.ജിബ്രാൾട്ടർ
4.ന്യൂ
5.സെൻ്റ ് ഹെലീന
അർദ്ധ സ്വയംഭരണ പാർലമെൻ്റ ുകളിൽ നിന്ന് സ്ഥിരീകരണം കാത്തിരിക്കുന്നവ
1.ആൽഡെർണി
2.ആംഗ്വില
3.കേമാൻ ദ്വീപുകൾ
4.കുക്ക് ദ്വീപുകൾ
5.ടർക്സ് & കൈക്കോസ്
•ആകെ പ്രതിനിധികളുടെ എണ്ണം - 229
•സെക്രട്ടറി ജനറൽമാരുടെ എണ്ണം - 40
•എംപിമാർ – 11
•നയതന്ത്രജ്ഞർ – 8
•അനുഗമിക്കുന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ – 96
•സമ്മേളനാനന്തര പര്യടനം തിരഞ്ഞെടുത്ത പ്രതിനിധികൾ – 184
ഇന്ത്യൻ പാർലമെൻ്റ ് സംഘടിപ്പിച്ച അവസാന ഇൻ്റ ർ-പാർലമെന്ററി സമ്മേളനം
2023 ഒക്ടോബറിൽ നടന്ന 9-ാമത് G20 പാർലമെൻ്റ റി സ്പീക്കേഴ്‌സ് ഉച്ചകോടി (P20) ആയിരുന്നു ഇന്ത്യൻ പാർലമെൻ്റ ് ആതിഥേയത്വം വഹിച്ച അവസാന ഇൻ്റർ-പാർലമെൻ്ററി സമ്മേളനം.
ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയാണ് ഇത് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തത്.ന്യൂഡൽഹിയിൽ ദ്വാരകയിലെ യശോഭൂമി ആയിരുന്നു അതിൻ്റെ വേദി.
ചുരുക്കത്തിൽ P20-യിൽ 20 G20 അംഗങ്ങളും 8 ക്ഷണിക്കപ്പെട്ട രാജ്യങ്ങളും പങ്കെടുത്തു. CSPOC-യിൽ 53 കോമൺ‌വെൽത്ത് രാജ്യങ്ങളും 14 സ്വയംഭരണ പാർലമെൻ്റ ുകളും ഉണ്ട്.
കൂടുതല്‍ വിവരങ്ങള്‍ക്ക് ഈ ലിങ്കില്‍ ക്ലിക്ക് ചെയ്യുക: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2214356&reg=3&lang=1