ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
28ನೇ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಸಂಸತ್ತುಗಳ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನ (ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ) ನವದೆಹಲಿ, 14-16 ಜನವರಿ 2026
12 JAN 2026 6:15PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿ, 12 ಜನವರಿ 2026: ಭಾರತದ ಸಂಸತ್ತು 28ನೇ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಸಂಸತ್ತುಗಳ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು (ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ) 2026ರ ಜನವರಿ 14 ರಿಂದ 16 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 15 ಜನವರಿ 2026 ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 10:30ಕ್ಕೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ ಭವನದ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿರುವ ಸಂವಿಧಾನ ಸದನದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲು ಸಮ್ಮತಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಂಸತ್ತು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕೊನೆಯ ಅಂತರ-ಸಂಸದೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವಾದ 9ನೇ ಜಿ20 ಸಂಸದೀಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ (ಪಿ20) ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದರು.
ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಸಿ.ಎಸ್‌.ಪಿ.ಒ.ಸಿ. ನ ಅವಲೋಕನ
ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಸಂಸತ್ತುಗಳ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು (ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ) 1969ರಲ್ಲಿ ಕೆನಡಾದ ಹೌಸ್ ಆಫ್ ಕಾಮನ್ಸ್‌ನ ಆಗಿನ ಸ್ಪೀಕರ್ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಲೂಸಿಯನ್ ಲ್ಯಾಮೌರೆಕ್ಸ್ ಅವರ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ, ಕೆನಡಾವು ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್‌ ನ ಸಾರ್ವಭೌಮ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ 53 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸತ್ತುಗಳ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು (ಪಟ್ಟಿ ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ) ಒಂದೆಡೆ ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ. ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಒಂದು ಸ್ವತಂತ್ರ ಗುಂಪಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಸಂಸದೀಯ ಸಂಘ (ಸಿಪಿಎ), ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಅಥವಾ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ (ಸಿ ಎಚ್‌ ಒ ಜಿ ಎಂM) ಜೊತೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಅಧಿಕೃತ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದರ ಸದಸ್ಯತ್ವವು ಸಿಪಿಎಯಂತೆಯೇ ಇರುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಘೋಷಿತ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
• ಸಂಸತ್ತಿನ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಕಡೆಯಿಂದ ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಪೋಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು.
• ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ವಿವಿಧ ರೂಪಗಳ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು; ಮತ್ತು
• ಸಂಸದೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು.
ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಚಕ್ರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ (ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಜನವರಿ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ) ಪೂರ್ಣ ಸದಸ್ಯತ್ವದ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಮತ್ತು ವರ್ಷದ ಮಧ್ಯಂತರದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ 28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಆಯೋಜಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ 28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಆಯೋಜಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು 2020 ರ ಜನವರಿ 5 ರಿಂದ 9 ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟಾವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 25ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮಾಲೋಚನೆಯೊಂದಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು. ಲೋಕಸಭೆಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸದೀಯ ನಿಯೋಗದ (ಐಪಿಡಿ) ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಉಗಾಂಡದ ಸಂಸತ್ತು 2024 ರ ಜನವರಿ 4-6 ರವರೆಗೆ ಕಂಪಾಲಾದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಹಿಂದಿನ 27ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಮುಕ್ತಾಯದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪಸಭಾಪತಿ ಮತ್ತು ಆ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗದ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದ ಶ್ರೀ ಹರಿವಂಶ್ ಅವರು 2026 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ 28ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ನ ಆತಿಥೇಯರಾಗಿ ಉಗಾಂಡದಿಂದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು.
28ನೇ CSPOC ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿ ಸಭೆ – 14 ಜನವರಿ 2026
ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯು ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಇದು 15 ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, 5 ಸದಸ್ಯರು ಕೋರಂ ಅನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಾರೆ. 28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರು 14 ಜನವರಿ 2026 ರಂದು ಸಂಜೆ 7:30 ಕ್ಕೆ ದೆಹಲಿಯ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಸಂಗೀತಿ ಸಮ್ಮೇಳನ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸಭೆಯ ಮೊದಲು, ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರಾಗಿರುವ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಹಾಗೂ ಅಷ್ಟರೊಳಗೆ ದೆಹಲಿಗೆ ತಲುಪಿರುವವರಿಗೆ (ಸುಮಾರು 40 ಮಂದಿ) ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಸುತ್ತಲೂ ಪ್ರವಾಸ ಏರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅವರಿಗಾಗಿ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಧ್ವನಿ ಮತ್ತು ಬೆಳಕು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆಯ ನಂತರ, ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಸಂಜೆ 7:30ಕ್ಕೆ ಅವರ ಗೌರವಾರ್ಥವಾಗಿ ಔತಣಕೂಟವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಯ ಉದ್ಘಾಟನೆ – 15 ಜನವರಿ 2026
28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ ಭವನದ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂವಿಧಾನ ಸದನದ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 10:30 ಕ್ಕೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲು ಸಮ್ಮತಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದ ನಂತರ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸತ್ತುಗಳ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಛಾಯಾಚಿತ್ರ ತೆಗೆಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ವಿಷಯಗಳು
28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ:
ನಾಲ್ಕು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳ ವಿಷಯಗಳು:
• ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೃತಕಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ): ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಸಮತೋಲನ.
• ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂಸದರ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪ್ರಭಾವ.
• ಸಂಸತ್ತಿನ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಮತದಾನವನ್ನು ಮೀರಿ ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನವೀನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು.
• ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಭದ್ರತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ.
15 ಜನವರಿ 2026 ರಂದು, ಮೊದಲ ಎರಡು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
16 ಜನವರಿ 2026 ರಂದು, ಉಳಿದ ಎರಡು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ವಿಶೇಷ ಸಮಗ್ರ ಅಧಿವೇಶನದ ವಿಷಯ
ಬಲವಾದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಪಾತ್ರ.
15 ಮತ್ತು 16 ಜನವರಿ 2026 ರಂದು ಸಮಗ್ರ ಅಧಿವೇಶನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರು ತ್ವರಿತ ಸಂವಾದ ಅಧಿವೇಶನ, ವಿಶೇಷ ಸಮಗ್ರ ಸಭೆ ಮತ್ತು ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ವಿಶೇಷ ಸಮಗ್ರ ಅಧಿವೇಶನದ ವಿಷಯವಾದ 'ಬಲವಾದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಪಾತ್ರ'ದ ಕುರಿತು ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣವನ್ನೂ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಹಿಂದಿನ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಗಳು
ಭಾರತದ ಸಂಸತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಮೂರು ಬಾರಿ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ:
• 1971 ರಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 2ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ.
• 1986 ರ ಜನವರಿ 6 ರಿಂದ 8 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 8ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ.
• 2010 ರ ಜನವರಿ 4 ರಿಂದ 8 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 20ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ. ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನವು 20ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿತ್ತು. ಅಂದಿನ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರಾದ ಡಾ. ಮನಮೋಹನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು 2010ರ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದರು.
ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸ್ವಾಗತ ‌
ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸತ್ತುಗಳ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಬರುವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ದೆಹಲಿಗೆ ಆಗಮಿಸಿದಾಗ ಅವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ 'ಅತಿಥಿ ದೇವೋ ಭವ' ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದಂತೆ ಅವರಿಗೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಪ್ರತಿ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಾಗ, ಆ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸುವ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅಥವಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅದರಂತೆ, ಜನವರಿ 2024 ರಲ್ಲಿ ಉಗಾಂಡದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 27ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಯ ಅಂತ್ಯದಿಂದ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರು ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿದ್ದಾರೆ. 16 ಜನವರಿ 2026 ರಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ನಂತರ, ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರು ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಯುಕೆ ಹೌಸ್ ಆಫ್ ಕಾಮನ್ಸ್‌ನ ಸ್ಪೀಕರ್ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸರ್ ಲಿಂಡ್ಸೆ ಹಾಯ್ಲ್ ಅವರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು
ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಯಲ್ಲಿ 53 ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ದೇಶಗಳ ಸಂಸತ್ತುಗಳ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ (ಪಟ್ಟಿ ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ). ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 23 ದ್ವಿಸದನ ಸಂಸತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು 30 ಏಕಸದನ ಸಂಸತ್ತುಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು/ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ - 76
ಕ್ಲರ್ಕ್‌ಗಳು/ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ - 71
ಇತರ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ 14 ಅರೆ-ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸತ್ತುಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಿಪಿಎ (ಸಿಪಿಎ) ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸೇರಿರುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಗೆ ವೀಕ್ಷಕರಾಗಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗುವ 14 ಅರೆ-ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸತ್ತುಗಳೆಂದರೆ: ಅಲ್ಡರ್ನಿ, ಆಂಗ್ವಿಲ್ಲಾ, ಬ್ರಿಟಿಷ್ ವರ್ಜಿನ್ ಐಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್, ಕೇಮನ್ ಐಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್, ಕುಕ್ ಐಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್, ಫಾಕ್ಲ್ಯಾಂಡ್ ಐಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್, ಗಿಬ್ರಾಲ್ಟರ್, ಗುರ್ನಸಿ, ಐಲ್ ಆಫ್ ಮ್ಯಾನ್, ಜರ್ಸಿ, ಮಾಂಟ್ಸೆರಾಟ್, ನಿಯು, ಸೇಂಟ್ ಹೆಲೆನಾ ಸೌತ್ ಅಟ್ಲಾಂಟಿಕ್ ಮತ್ತು ಟರ್ಕ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಕೈಕೋಸ್.
ಜನವರಿ 2025 ರಲ್ಲಿ ಗುರ್ನಸಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ವಹಿಸಿದ್ದರು
28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಯ ಆತಿಥೇಯರಾಗಿ, ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರು 10 ಜನವರಿ 2025 ರಂದು ಗುರ್ನಸಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸುವ ಗೌರವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಜನವರಿ 2026 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ 28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ನ ದಿನಾಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವುದು ಈ ಸಭೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು.
28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ದಿನಾಂಕಗಳು
ಜನವರಿ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಆಯೋಜಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, 28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಅನ್ನು ಭಾರತದ ಸಂಸತ್ತು 14-16 ಜನವರಿ 2026 ರವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. 28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವು ಗುರುವಾರ, 15 ಜನವರಿ 2026 ರಂದು ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ:
ದಿನ 1: ಆಗಮನ ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆ (15 ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ), ಬುಧವಾರ, 14 ಜನವರಿ 2026.
ದಿನ 2: ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ, ನಂತರ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ವಿಷಯ ಎ ಮತ್ತು ಬಿ ಗಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನ, ನಂತರ ಎ ಮತ್ತು ಬಿ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಸಮಾನಾಂತರ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಹಾಗೂ ಇತರ ಆಹ್ವಾನಿತರಿಗಾಗಿ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರಿಂದ ಔತಣಕೂಟ, ಗುರುವಾರ, 15 ಜನವರಿ 2026.
ದಿನ 3: ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ವಿಷಯ ಸಿ ಮತ್ತು ಡಿ ಗಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನ, ನಂತರ ಸಿ ಮತ್ತು ಡಿ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಸಮಾನಾಂತರ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಂದ ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಭೋಜನ, ತ್ವರಿತ ಸಂವಾದ ಸಭೆ, ವಿಶೇಷ ಸಮಗ್ರ ಅಧಿವೇಶನ ಮತ್ತು ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನ, ಶುಕ್ರವಾರ, 16 ಜನವರಿ 2026.
ದಿನ 4 ಮತ್ತು 5: ಸಮ್ಮೇಳನದ ನಂತರದ ಜೈಪುರ ಪ್ರವಾಸ, 17-18 ಜನವರಿ 2026.
18 ಜನವರಿ 2026 ರಂದು ದೆಹಲಿಗೆ ಮರಳುವುದು ಮತ್ತು ನಿಯೋಗಗಳು ತಮ್ಮ ದೇಶಗಳಿಗೆ ನಿರ್ಗಮಿಸುವುದು.
28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಸ್ಥಳ
ಸಂಸತ್ ಭವನ ಸಂಕೀರ್ಣ, ನವದೆಹಲಿ.
• ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಸಭೆಗಳು ಸಂವಿಧಾನ ಸದನದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿವೆ.
• ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಸಂವಿಧಾನ ಸದನದ ಲೋಕಸಭಾ ಚೇಂಬರ್, ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಚೇಂಬರ್ ಮತ್ತು ಚೇಂಬರ್ ಆಫ್ ಪ್ರಿನ್ಸಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿವೆ.
• ಜನವರಿ 14 ರಂದು ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಯು ದೆಹಲಿಯ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ನಂತರ ಔತಣಕೂಟವಿರುತ್ತದೆ. ಸಭೆಯ ಮೊದಲು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಪ್ರವಾಸ ಮತ್ತು ಧ್ವನಿ ಮತ್ತು ಬೆಳಕು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಇರುತ್ತದೆ.
28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಯ ವಿಶೇಷ ಆಹ್ವಾನಿತರು
• ಅಂತರ-ಸಂಸದೀಯ ಒಕ್ಕೂಟದ (ಐಪಿಯು) ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಡಾ. ತುಲಿಯಾ ಅಕ್ಸನ್.
• ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಸಂಸದೀಯ ಸಂಘದ (ಸಿಪಿಎ) ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಡಾ. ಕ್ರಿಸ್ಟೋಫರ್ ಕಲಿಲಾ.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ನಂತರದ ಜೈಪುರಕ್ಕೆ ಪ್ರವಾಸ
ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗಾಗಿ 17-18 ಜನವರಿ 2026 ರಂದು ಜೈಪುರ ಪ್ರವಾಸವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಜನವರಿ 17 ರಂದು ವಿಮಾನದ ಮೂಲಕ ಜೈಪುರಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣ ಬೆಳೆಸಿ ಜನವರಿ 18 ರಂದು ದೆಹಲಿಗೆ ಮರಳುತ್ತಾರೆ.
ಸಂಖ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿ 28ನೇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ (6 ಜನವರಿ 2026 ರಂತೆ)
• ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿರುವ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸತ್ತುಗಳ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ: 59
• ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ: 61
• ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿರುವ 61 ಜನರಲ್ಲಿ, 44 ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು 15 ಉಪ ಸ್ಪೀಕರ್‌ ಗಳಿದ್ದಾರೆ.
• 44 ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಲ್ಲಿ, 41 ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ದೇಶಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ನಾಲ್ವರು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸತ್ತುಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
• ಭಾರತವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ದೇಶಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ: 41 - ಆಂಟಿಗುವಾ ಮತ್ತು ಬಾರ್ಬುಡಾ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಬೆಲೀಜ್, ಬೋಟ್ಸ್ವಾನಾ, ಕ್ಯಾಮರೂನ್, ಕೆನಡಾ, ಡೊಮಿನಿಕಾ, ಫಿಜಿ, ಗಯಾನಾ, ಘಾನಾ, ಗ್ರೆನಡಾ, ಜಮೈಕಾ, ಕೀನ್ಯಾ, ಕಿರಿಬಾಟಿ, ಲೆಸೊಥೊ, ಮಲಾವಿ, ಮಲೇಷ್ಯಾ, ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್, ಮಾಲ್ಟಾ, ಮಾರಿಷಸ್, ಮೊಜಾಂಬಿಕ್, ನಮೀಬಿಯಾ, ನೌರು, ನೈಜೀರಿಯಾ, ಪಪುವಾ ನ್ಯೂ ಗಿನಿ, ರುವಾಂಡಾ, ಸೇಂಟ್ ಕಿಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ನೆವಿಸ್, ಸೀಶೆಲ್ಸ್, ಸಿಯೆರಾ ಲಿಯೋನ್, ಸಿಂಗಾಪುರ, ಸೊಲೊಮನ್ ದ್ವೀಪಗಳು, ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ, ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ಸೇಂಟ್ ಲೂಸಿಯಾ, ಟಾಂಜಾನಿಯಾ, ಬಹಾಮಾಸ್, ಟೊಂಗಾ, ಟ್ರಿನಿಡಾಡ್ ಮತ್ತು ಟೊಬಾಗೊ, ಟುವಾಲು, ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್, ಜಾಂಬಿಯಾ.
• ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಅರೆ-ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸತ್ತುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ: 4 - ಗುರ್ನಸಿ, ಐಲ್ ಆಫ್ ಮ್ಯಾನ್, ಜರ್ಸಿ, ಮಾಂಟ್ಸೆರಾಟ್.
• ವಿಶೇಷ ಆಹ್ವಾನಿತರು - ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದವರು:
o ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಡಾ. ತುಲಿಯಾ ಅಕ್ಸನ್, ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಐಪಿಯು
o ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಡಾ. ಕ್ರಿಸ್ಟೋಫರ್ ಕಲಿಲಾ, ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಸಿಪಿಎ
• ಪ್ರತಿನಿಧಿಸದ ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ದೇಶಗಳು:
1. ಬಾರ್ಬಡೋಸ್
2. ಬರ್ಮುಡಾ
3. ಸೈಪ್ರಸ್
4. ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್
5. ಉಗಾಂಡಾ
6. ಸೇಂಟ್ ವಿನ್ಸೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಗ್ರೆನಡೈನ್ಸ್
7. ವನುವಾಟು
8. ಎಸ್ವಾಟಿನಿ
• ದೃಢೀಕರಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಯಲಾಗುತ್ತಿರುವ ದೇಶಗಳು:
1. ಸಮೋವಾ
ಪ್ರತಿನಿಧಿಸದ ಅರೆ-ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸತ್ತುಗಳು:
1. ಬ್ರಿಟಿಷ್ ವರ್ಜಿನ್ ಐಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್
2. ಫಾಕ್ಲ್ಯಾಂಡ್ ಐಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್
3. ಗಿಬ್ರಾಲ್ಟರ್
4. ನಿಯು
5. ಸೇಂಟ್ ಹೆಲೆನಾ
ದೃಢೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿರುವ ಅರೆ-ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸತ್ತುಗಳು:
1. ಅಲ್ಡರ್ನಿ
2. ಆಂಗ್ವಿಲ್ಲಾ
3. ಕೇಮನ್ ಐಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್
4. ಕುಕ್ ಐಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್
5. ಟರ್ಕ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಕೈಕೋಸ್
• ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ - 229
• ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ - 40
• ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು – 11
• ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕರು – 8
• ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು - 96
• ಸಮ್ಮೇಳನದ ನಂತರದ ಪ್ರವಾಸವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು – 184
ಭಾರತದ ಸಂಸತ್ತು ಆಯೋಜಿಸಿದ ಕೊನೆಯ ಅಂತರ-ಸಂಸದೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ
• ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ 9ನೇ ಜಿ20 ಸಂಸದೀಯ ಸ್ಪೀಕರ್‌ಗಳ ಶೃಂಗಸಭೆಯು (P20) ಭಾರತದ ಸಂಸತ್ತು ಆಯೋಜಿಸಿದ ಕೊನೆಯ ಅಂತರ-ಸಂಸದೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವಾಗಿದೆ.
• ಇದನ್ನು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
• ನವದೆಹಲಿಯ ದ್ವಾರಕಾದಲ್ಲಿರುವ ಯಶೋಭೂಮಿ ಇದರ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿತ್ತು.
• ಹೋಲಿಕೆಗಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಪಿ20 ರಲ್ಲಿ 20 ಜಿ20 ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು 8 ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಯು 53 ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು 14 ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸತ್ತುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ ಸದಸ್ಯ ಸಂಸತ್ತುಗಳು
ಆಫ್ರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶ
(18 ದೇಶಗಳು)
• ಬೋಟ್ಸ್ವಾನಾ
• ಕ್ಯಾಮರೂನ್
• ಘಾನಾ
• ಕೀನ್ಯಾ
• ಕಿಂಗಡಮ್‌ ಆಫ್‌ ಎಸ್ವಾಟಿನಿ
• ಲೆಸೊಥೊ
• ಮಲಾವಿ
• ಮಾರಿಷಸ್
• ಮೊಜಾಂಬಿಕ್
• ನಮೀಬಿಯಾ
• ನೈಜೀರಿಯಾ
• ರುವಾಂಡಾ
• ಸೀಶೆಲ್ಸ್
• ಸಿಯೆರಾ ಲಿಯೋನ್
• ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ
• ತಾಂಜಾನಿಯಾ
• ಉಗಾಂಡಾ
• ಜಾಂಬಿಯಾ
ಏಷ್ಯಾ ಪ್ರದೇಶ
(4 ದೇಶಗಳು)
• ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ
· ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್
· ಪಾಕಿಸ್ತಾನ
• ಶ್ರೀಲಂಕಾ
ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ/ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಪ್ರದೇಶ
(2 ದೇಶಗಳು)
• ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ
• ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್
ಬ್ರಿಟಿಷ್ ದ್ವೀಪಗಳು ಮತ್ತು ಮೆಡಿಟರೇನಿಯನ್ ಪ್ರದೇಶ
(3 ದೇಶಗಳು)
• ಸೈಪ್ರಸ್
· ಮಾಲ್ಟಾ
• ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್
ಕೆನಡಾ ಪ್ರದೇಶ
(1 ದೇಶ)
· ಕೆನಡಾ
ಕೆರಿಬಿಯನ್, ಅಮೆರಿಕ ಮತ್ತು ಅಟ್ಲಾಂಟಿಕ್ ಪ್ರದೇಶ
(13 ದೇಶಗಳು)
• ಆಂಟಿಗುವಾ ಮತ್ತು ಬಾರ್ಬುಡಾ
• ಬಹಾಮಾಸ್
• ಬಾರ್ಬಡೋಸ್
• ಬೆಲೀಜ್
• ಬರ್ಮುಡಾ
• ಡೊಮಿನಿಕಾ
• ಗ್ರೆನಡಾ
• ಗಯಾನಾ
• ಜಮೈಕಾ
• ಸೇಂಟ್ ಕಿಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ನೆವಿಸ್
• ಸೇಂಟ್ ಲೂಸಿಯಾ
• ಸೇಂಟ್ ವಿನ್ಸೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಗ್ರೆನಡೈನ್ಸ್
• ಟ್ರಿನಿಡಾಡ್ ಮತ್ತು ಟೊಬಾಗೊ
ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶ
(9 ದೇಶಗಳು)
ಫಿಜಿ ದ್ವೀಪಗಳು
· ಕಿರಿಬಾಟಿ
· ನೌರು
· ಪಪುವಾ ನ್ಯೂ ಗಿನಿ
· ಸಮೋವಾ
· ಸೊಲೊಮನ್ ದ್ವೀಪಗಳು
· ಟೊಂಗಾ
· ಟುವಾಲು
· ವನುವಾಟು
ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾ ಪ್ರದೇಶ
(2 ದೇಶಗಳು)
• ಮಲೇಷ್ಯಾ
• ಸಿಂಗಾಪುರ
ಭಾರತ ಪ್ರದೇಶ
• ಭಾರತ

Lok Sabha Secretariat
28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC) New Delhi, 14-16 January 2026
12 JAN 2026 6:15PM by PIB Delhi
New Delhi, 12 January 2026: Parliament of India is hosting the 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC) at New Delhi from 14-16 January 2026
.Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister of India, has kindly agreed to inaugurate this Conference on 15 January 2026 in the historic Central Hall of Samvidhan Sadan, Parliament House Complex, New Delhi at 1030 AM.
Hon’ble Prime Minister had also inaugurated the 9th G20 Parliamentary Speakers (P20) Summit, the last inter-parliamentary conference that the Parliament of India had hosted in October 2023.
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla is the Chairperson of this Conference.
Overview of CSPOC
The Conference of Speakers and Presiding Officers of Commonwealth (CSPOC) was created in 1969 as an initiative of then Speaker of the House of Commons of Canada, the Honourable Lucien Lamoureux.
Since its inception, Canada has provided CSPOC with a secretariat to support its activities.
CSPOC brings together Speakers and Presiding Officers of 53 national parliaments (list enclosed) of sovereign states of the Commonwealth.
CSPOC is an independent group with no formal affiliation with the Commonwealth Parliamentary Association (CPA), the Commonwealth Secretariat or the Commonwealth Heads of Government (CHOGM). However, its membership is the same as that of CPA.
The stated aims of this Conference are to:
• Maintain, foster, and encourage impartiality and fairness on the part of Speakers and Presiding Officers of Parliaments.
• Promote knowledge and understanding of parliamentary democracy in its various forms; and
• Develop parliamentary institutions.
CSPOC operates on a two-year cycle, holding a conference of the full membership every two years, usually early in January, and a meeting of the Standing Committee at the same time the intervening year.
Decision to host 28th CSPOC in India
The decision to host the 28th CSPOC in India was taken, in consultation with MEA, during 25th CSPOC held in Ottawa from 5 to 9 January 2020. Shri Om Birla, Hon'ble Speaker, Lok Sabha had led an Indian Parliamentary Delegation (IPD) to this conference.
It was at the conclusion of the previous conference, 27th edition of CSPOC hosted by the Parliament of Uganda at Kampala from 4-6 January 2024, that Shri Harivansh, Hon’ble Deputy Chairman of Rajya Sabha and leader of IPD to that conference, had taken over from Uganda as the host of 28th edition of CSPOC to be held in India in 2026.
Programme of 28th CSPOC
Details of the Programme are as under:
Standing Committee Meeting – 14 January 2026
The Standing Committee oversees CSPOC activities. It is composed of 15 members, with 5 members constituting a quorum.
As the Chairperson of the 28th CSPOC, Lok Sabha Speaker will be chairing the meeting of CSPOC Standing Committee on 14 January 2026 at the Sangeeti Conference Hall in Red Fort in Delhi at 7.30 pm.
Before the meeting, there will be a show around of Red Fort for the Speakers and Presiding Officers who form part of the Standing Committee and those who would have reached Delhi by then (about 40 of them).
A light and sound programme has been arranged for them at the Red Fort.
Following the Standing Committee Meeting, Lok Sabha Speaker will host a dinner in their honour at the Red Fort premises at 7.30 pm.
Inauguration of 28th CSPOC – 15 January 2026
The inaugural Ceremony of the 28th CSPOC will be held at the historic Central Hall of Samvidhan Sadan, Parliament House Complex, New Delhi at 1030 AM.
Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister of India, has kindly agreed to inaugurate this conference and deliver the keynote address on this occasion. Following the inaugural ceremony, Hon’ble Prime Minister will interact informally with the Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth and Automatous Parliaments and there will be a group photo of Speakers and Presiding Officers with Hon’ble Prime Minister.
Topics of the Conference
The 28th CSPOC will focus on the following agenda topics:
Topics for the four workshop sessions
• AI in Parliament: Balancing innovation, Oversight and Adaptation.
• Social media and its impact on Parliamentarians.
• Innovative strategies to enhance public understanding of Parliament and citizen’s participation beyond voting.
• Security, Health and wellbeing of Members of Parliament and parliamentary officials.
On 15 January 2026, the first two topics will be discussed.
On 16 January 2026, the remaining two topics will be discussed.
Topics for the Special Plenary Session
The Role of Speakers and Presiding Officers in maintaining strong democratic institutions.
Apart from the chairing the Plenary Meetings on 15 and 16 January 2026, Lok Sabha Speaker will also have the opportunity to chair the Lightning Round, Special Plenary and the Closing Plenary. He will also deliver the keynote Address on the topic of Special Plenary: The Role of Speakers and Presiding Officers in maintaining strong democratic institutions.
Previous CSPOC in India
The Parliament of India has, so far, hosted CSPOC thrice:
• 2nd CSPOC in New Delhi in 1971.
• 8th CSPOC in New Delhi from 6 to 8 January 1986.
• 20th CSPOC in New Delhi from 4 to 8 January 2010. Vigyan Bhawan, New Delhi was the venue of 20th edition of CSPOC from 4-8 January 2010.Dr. Manmohan Singh, the then Prime Minister of India, had inaugurated the 2010 CSPOC and delivered the keynote address.
Reception of Delegates
Arrangements have been made for the welcome of Speakers and Presiding Officers of Commonwealth and Autonomous Parliaments and the accompanying delegates and upon their arrival in Delhi. They will be accorded traditional welcome in accordance with our motto of Atithi Devo Bhav.
Chairperson of CSPOC
At the conclusion of each Conference, when the venue of the next Conference has been agreed upon, the Speaker or Presiding Officer hosting that Conference shall assume the Chair of the Standing Committee.
Accordingly, Lok Sabha Speaker has been the Chairperson of CSPOC since the end of 27th CSPOC in Uganda in January 2024.
At the end of the 28th CSPOC in Delhi on 16 January 2026, Lok Sabha Speaker will hand over the Chair of CSPOC will hand over the Chair to The Rt Hon Sir Lindsay Hoyle, Speaker of the UK House of Commons.
CSPOC Participants
CSPOC is attended by Speakers and Presiding Officers of Parliaments of 53 Commonwealth countries (list enclosed).
These include 23 Bicameral Parliaments and 30 Unicameral Parliaments.
• Total number of Speakers/Presiding Officers - 76
• Total number of Clerks/Secretaries General - 71
Other participants usually include Presiding Officers of 14 semi-autonomous parliaments, Secretary General, CPA and accompanying officials. The 14 semi-autonomous parliaments that are regularly invited as observers to each CSPOC are: Alderney, Anguilla, British Virgin Islands, Cayman Islands, Cook Islands, Falkland Islands, Gibraltar, Guernsey, Isle of Man, Jersey, Montserrat, Niue, St Helena South Atlantic, and Turks and Caicos.
Lok Sabha Speaker chairs CSPOC Standing Committee Meeting at Guernsey, January 2025
As the host of the 28th CSPOC, Lok Sabha Speaker had the honour of chairing the Standing Committee meeting held in Guernsey on 10 January 2025.
The purpose of this meeting was to finalize the dates and agenda topics of the 28th CSPOC to be held in India in January 2026.
Dates of 28th CSPOC
In keeping with the practice of hosting CSPOC in the month of January, the 28th CSPOC is being hosted by the Parliament of India from 14-16 January 2026.
The inauguration ceremony of 28th CSPOC will be held on Thursday, 15 January 2026.
The Conference will broadly consist of the following meetings:
• Day 1- Arrivals and meeting of the Standing Committee (consists of 15 Presiding Officers), Wednesday, 14 January 2026.
• Day 2 - Inaugural ceremony followed by the Opening Plenary for Workshop Topics A and B, followed by the parallel Workshop Sessions on Topics A and B, Cultural Programme and Banquet Dinner hosted by Lok Sabha Speaker for visiting Speakers and Presiding Officers and other invitees, Thursday, 15 January 2026.
• Day 3 - Opening Plenary for Workshop Topics C and D followed by the parallel Workshop Sessions on Topics C and D, Lunch hosted by Vice President of India, A Lightning Round, Special Plenary Session and the Closing Plenary, Friday, 16 January 2026.
• Day 4 & 5 - post-conference tour to Jaipur, 17-18 January 2026.
• Return to Delhi on 18 January 2026 and departure of delegations to their respective countries.
Venue of 28th CSPOC
• Parliament House Complex, New Delhi.
• Inaugural Ceremony and the Plenaries will take place at the historic Central Hall of the Samvidhan Sadan.
• Workshop Sessions will be held at the Lok Sabha Chamber, Rajya Sabha Chamber and Chamber of Princes in the Samvidhan Sadan.
• The CSPOC Standing Committee Meeting on 14 January is slated to be held in the premises of Red Fort in Delhi followed by a dinner. Prior to the Standing Committee meeting, the Speakers and Presiding Officers who are Members of Standing Committee and others who would be in Delhi by that time will have a tour of Red Fort and they will also witness the Light & Sound Programme there.
Special Invitees to 28th CSPOC
• Hon. Dr. Tulia Ackson, President of Inter-Parliamentary Union (IPU)
• Hon. Dr. Christopher Kalila, Chairperson, Commonwealth-Parliamentary Association
Post-conference tour to Jaipur
As part of the CSPOC tradition, a post-conference tour to Jaipur will be organised for the visiting delegates on 17-18 January 2026.
Lok Sabha Speaker has made elaborate arrangements for delegates with the support of the Government of Rajasthan.
The delegates will travel to Jaipur by Air on 17 January and return to Delhi on 18 January.
28th CSPOC at a glance in numbers (as on 6 January 2026)
• Total number of Speakers and Presiding Officers from CSPOC countries and Autonomous Parliaments who have confirmed their participation: 59
• Including Lok Sabha Speaker and Deputy Chairman of Rajya Sabha: 61
• Of the 61 Speakers and Presiding Officers who have confirmed their participation, 44 are Speakers and 15 are Deputy Speakers.
• Of the 44 Speakers, 41 Speakers are from CSPOC Countries and 4 from Speakers from Autonomous Parliaments.
• Total number of CSPOC Countries represented including India: 41 - Antigua and Barbuda, Australia, Belize, Botswana, Cameroon, Canada, Dominica, Fiji, Guyana, Ghana, Grenada, Jamaica, Kenya, Kiribati, Lesotho, Malawi, Malaysia, Maldives, Malta, Mauritius, Mozambique, Namibia, Nauru, Nigeria, Papua New Guinea, Rwanda, Saint Kitts and Nevis, Seychelles, Sierra Leone, Singapore, Solomon Islands, South Africa, Sri Lanka, St. Lucia, Tanzania, The Bahamas, Tonga, Trinidad and Tobago, Tuvalu, United Kingdom, Zambia.
• Number of Semi-autonomous Parliaments represented: 4 - Guernsey, Isle of Man, Jersey, Montserrat
• Special Invitees - confirmed participation
o Hon. Dr. Tulia Ackson, President of Inter-Parliamentary Union (IPU)
o Hon. Dr. Christopher Kalila, Chairperson, Commonwealth-Parliamentary Association (CPA)
• CSPOC Countries not represented
1. Barbados
2. Bermuda
3. Cyprus
4. New Zealand
5. Uganda
6. Saint Vincent and Grenadines
7. Vanuatu
8. Eswatini
• Confirmation awaited from CSPOC Countries
1. Samoa
• Semi-Autonomous Parliaments not represented
1. British Virgin Islands
2. Falkland Islands
3. Gibraltar
4. Niue
5. St. Helena
• Confirmation awaited from Semi-Autonomous Parliaments
1. Alderney
2. Anguilla
3. Cayman Islands
4. Cook Islands
5. Turks and Caicos
• Total number of delegates - 229
• Number of Secretaries-General - 40
• MPs – 11
• Diplomats – 8
• Accompanying Officials- 96
• Delegates who have opted for post-conference tour – 184
Last Inter-parliamentary conference hosted by Parliament of India
• The 9th G20 Parliamentary Speakers' Summit (P20) in October 2023 was the last inter-parliamentary conference hosted by the Parliament of India.
• It was inaugurated by Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister of India.
• Yashobhoomi at Dwarka, New Delhi was its venue.
• To put it in context, P20 had participation from 20 G20 Members plus 8 invitee countries. The CSPOC has 53 Commonwealth countries plus 14 Autonomous Parliaments.
CSPOC Member Parliaments
AFRICA REGION
(18 Countries)
• BOTSWANA
• CAMEROON
• GHANA
• KENYA
• KINGDOM OF ESWATINI
• LESOTHO
• MALAWI
• MAURITIUS
• MOZAMBIQUE
• NAMIBIA
• NIGERIA
• RWANDA
• SEYCHELLES
• SIERRA LEONE
• SOUTH AFRICA
• TANZANIA
• UGANDA
• ZAMBIA
ASIA REGION
(4 Countries)
• BANGLADESH
· MALDIVES
· PAKISTAN
• SRI LANKA
AUSTRALIA/NEWZEALAND REGION
(2 Countries)
• AUSTRALIA
• NEW ZEALAND
BRITISH ISLES AND MEDITERRANEAN REGION
(3 Countries)
• CYPRUS
· MALTA
• UNITED KINGDOM
CANADA REGION
(1 Country)
• Canada
CARIBBEAN, AMERICA AND ATLANTIC REGION
(13 Countries)
• ANTIGUA AND BARBUDA
· BAHAMAS
· BARBADOS
· BELIZE
· BERMUDA
· DOMINICA
· GRENADA
· GUYANA
· JAMAICA
· SAINT KITTS AND NEVIS
· SAINT LUCIA
· SAINT VINCENT AND THE GRENADINES
• TRINIDAD AND TOBAGO
PACIFIC REGION
(9 Countries)
• FIJI ISLANDS
· KIRIBATI
· NAURU
· PAPUA NEW GUINEA
· SAMOA
· SOLOMON ISLANDS
· TONGA
· TUVALU
• VANUATU
SOUTHEAST ASIA REGION
(2 Countries)
• MALAYSIA
• SINGAPORE
INDIA REGION
• INDIA