ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વાર્ષિક સમીક્ષા 2025: ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય
“2025: ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયે રેકોર્ડબ્રેક PLI રોકાણ અને PM E-DRIVEની સફળતા સાથે ભારતની EV ક્રાંતિને વેગ આપ્યો”
“EV થી લઈને અદ્યતન બેટરી સુધી: MHI એ 2025 માં મેગા મેન્યુફેક્ચરિંગ પુશ સાથે 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' ને શક્તિ આપી”
“PLI, PM E-DRIVE અને e-Bus Sewa: 2025 ભારતની સ્વચ્છ ગતિશીલતાના પરિવર્તન માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ વર્ષ તરીકે ઉભરી આવ્યું”
13 JAN 2026 11:04AM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2025 દરમિયાન ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MHI) ની મુખ્ય પહેલ/સિદ્ધિઓ/કાર્યક્રમો નીચે મુજબ છે.
25,938 કરોડના બજેટ ખર્ચ સાથેની આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય એડવાન્સ્ડ ઓટોમોટિવ ટેકનોલોજી (AAT) ઉત્પાદનો માટે ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવાનો, ખર્ચની અસમર્થતાઓને દૂર કરવાનો અને મજબૂત સપ્લાય ચેઈન બનાવવાનો છે. 15.09.2021 ના ​​રોજ મંજૂર કરાયેલી આ યોજના નાણાકીય વર્ષ 2023-24 થી 2027-28 સુધીના સમયગાળાને આવરી લે છે, જેમાં પ્રોત્સાહન વિતરણ નાણાકીય વર્ષ 2024-25 થી 2028-29 સુધી રહેશે. આ યોજના ઇલેક્ટ્રિક વાહન (EV) અને હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ ઘટકો માટે 13%-18% અને અન્ય AAT ઘટકો માટે 8%-13% પ્રોત્સાહન આપે છે. 82 માન્ય અરજદારો છે, જેમાં 42,500 કરોડનું અંદાજિત રોકાણ, 2,31,500 કરોડનું વધારાનું વેચાણ અને પાંચ વર્ષમાં 1.48 લાખ નોકરીઓનું લક્ષ્ય છે.
• PLI-Auto યોજના હેઠળ, 30.09.2025 સુધીમાં ₹35,657 કરોડનું સંચયી રોકાણ અને ₹32,879 કરોડનું સંચયી નિર્ધારિત વેચાણ પ્રાપ્ત થયું છે. વધુમાં, 48,974 લોકોને રોજગારી મળી છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2023-24 પ્રથમ કામગીરીનું વર્ષ હતું, જેમાં ₹322 કરોડના દાવાઓ નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં વિતરિત કરવામાં આવ્યા હતા અને કામગીરી વર્ષ 2024-25 માટે ₹1,999.94 કરોડના દાવા વિતરિત કરવામાં આવ્યા છે.
• યોજના હેઠળ, 31.12.2025 સુધીમાં, કુલ 13,61,488 એકમો (એટલે કે 10,42,172 ઇલેક્ટ્રિક ટુ-વ્હીલર (e-2W), 2,38,385 ઇલેક્ટ્રિક થ્રી-વ્હીલર (e-3W), 79,540 ઇલેક્ટ્રિક ફોર-વ્હીલર (e-4W) અને 1,391 ઇલેક્ટ્રિક બસો) માટે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે. PLI ઓટો યોજના ફક્ત તે જ ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહિત કરે છે જે ઓછામાં ઓછું 50% ડોમેસ્ટિક વેલ્યુ એડિશન (DVA) પ્રાપ્ત કરે છે.
પીએમ ઈ-ડ્રાઈવ યોજના: પીએમ ઈ-ડ્રાઈવ યોજના 29 સપ્ટેમ્બર, 2024 ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેનો ખર્ચ ₹10,900 રોડ હતો. EMPS-2024ને પીએમ ઈ-ડ્રાઈવ યોજના હેઠળ સમાવિષ્ટ કરવામાં આવ્યું છે. પીએમ ઈ-ડ્રાઈવ યોજના હેઠળ અમલીકરણ સમયગાળો શરૂઆતમાં 1 એપ્રિલ, 2024 થી 31 માર્ચ, 2026 સુધી બે વર્ષનો હતો. ત્યારબાદ ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MHI) એ અમલીકરણ સમયગાળો 31 માર્ચ, 2028 સુધી લંબાવતો એક જાહેરનામું બહાર પાડ્યું. જોકે, E-2W અને E-3W વાહનો માટેની સમયમર્યાદા 31 માર્ચ, 2026 સુધી રાખવામાં આવી છે.
પીએમ ઈ-ડ્રાઈવ યોજનાનો ઉદ્દેશ દેશમાં ઈલેક્ટ્રિક વાહનો (EVs) ને ઝડપથી અપનાવવા,ચાર્જિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્થાપિત કરવા અને EV મેન્યુફેક્ચરિંગ ઈકો-સિસ્ટમ વિકસાવવાનો છે.
ફાળવણીમાં 28 લાખથી વધુ ઇલેક્ટ્રિક વાહનોને પ્રોત્સાહન આપવા સબસિડી માટે 3,679 કરોડનો સમાવેશ થાય છે. આ વાહનોમાં 24.79 લાખ ઇ-ટુ-વ્હીલર, 3.28 લાખ ઇ-થ્રી-વ્હીલર [જેમાં 2.89 લાખ ઇ-થ્રી-વ્હીલર L5 અને 39,034 ઇ-રિક્ષા અને ઇ-કાર્ટનો સમાવેશ થાય છે], ઇ-એમ્બ્યુલન્સ અને 5,643 ઇ-ટ્રકનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત, જાહેર પરિવહન એજન્સીઓ દ્વારા 14,028 ઇ-બસોની જમાવટ માટે 4,391 કરોડ, ઇલેક્ટ્રિક વાહન જાહેર ચાર્જિંગ સ્ટેશનોની પર્યાપ્ત સંખ્યા સ્થાપિત કરવા માટે 2,000 કરોડ, પરીક્ષણ એજન્સીઓના અપગ્રેડેશન માટે 780 કરોડ અને વહીવટી ખર્ચ માટે 50 કરોડનો સમાવેશ થાય છે.
પીએમ ઇ-ડ્રાઇવ યોજના અંતર્ગત થયેલી સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે:
1. 31.12.2025 સુધીમાં રૂપિયા 1,703.32 કરોડના દાવાઓ ચૂકવવામાં આવ્યા છે અને કુલ 21,36,305 ઇલેક્ટ્રિક વાહનો આ યોજના હેઠળ વેચાયા છે.
2. ડિસેમ્બર 2025 માં E-3W (L5) (2,88,809 નંગ) નું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત થયું, જે આયોજિત સમયમર્યાદા કરતાં ઘણું વહેલું હતું.
3. CESL એ પ્રથમ તબક્કામાં 10,900 ઇ-બસ માટે ટેન્ડર પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરી, જે અત્યાર સુધીના સૌથી મોટા ટેન્ડરોમાંનું એક છે, જેમાં પાંચ મેટ્રોપોલિટન શહેરો (દિલ્હી, અમદાવાદ, સુરત, હૈદરાબાદ અને બેંગલુરુ) આવરી લેવામાં આવ્યા છે. કરાર પત્રો જારી કરવા અને કન્સેશન કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવા માટે સંબંધિત શહેરોને દર મોકલવામાં આવ્યા છે.
4. E-ટ્રક, EVPCS અને પરીક્ષણ એજન્સીઓને અપગ્રેડ કરવા માટે માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવી છે.
ઇલેક્ટ્રિક પેસેન્જર કાર (SMEC)ના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાની યોજના
ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MHI) દ્વારા 15 માર્ચ, 2024ના રોજ ઇલેક્ટ્રિક પેસેન્જર કારના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજના (SMEC) ને સૂચિત કરવામાં આવી હતી. તેનો ઉદ્દેશ્ય વૈશ્વિક રોકાણ આકર્ષવાનો, ભારતને ઇલેક્ટ્રિક વાહનો (e-4W) માટે ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે પ્રોત્સાહન આપવાનો અને સ્થાનિક મૂલ્યવર્ધન (DVA) વધારવાનો છે. મંજૂર અરજદારોએ ત્રણ વર્ષમાં ઓછામાં ઓછા 4,150 કરોડ (US$ 500 મિલિયન) નું રોકાણ કરવાની જરૂર પડશે, આ સમયગાળા દરમિયાન 25% DVA અને પાંચ વર્ષમાં 50% DVA પ્રાપ્ત કરવાનો રહેશે. આ યોજના e-4W ને દર વર્ષે 8,000 વાહનો સુધી મર્યાદિત આયાત કરવાની મંજૂરી આપે છે, જેમાં અરજદાર દીઠ કુલ ડ્યુટી મુક્તિ 6,484 કરોડ અથવા પ્રતિબદ્ધ રોકાણ સુધી મર્યાદિત છે. આ પહેલ સ્વદેશી ઉત્પાદન અને રોજગાર સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે "મેક ઇન ઇન્ડિયા" સાથે સુસંગત છે, અને PLI-ઓટો યોજના સાથે પણ જોડાયેલી છે.
પીએમ ઈ-બસ સેવા – ચુકવણી સુરક્ષા પદ્ધતિ (PSM) યોજના:
ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયે ઑક્ટોબર 28, 2024ના રોજ કુલ 3,435.33 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે આ યોજનાને અધિસૂચિત કરી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રોસ કોસ્ટ કરાર (GCC) અથવા સમાન મોડલ હેઠળ ઇ-બસોની ખરીદી અને સંચાલન માટે જાહેર પરિવહન સત્તાધિકારીઓ (PTAs)દ્વારા ચૂકવણીમાં ડિફોલ્ટ થાય તેવા સંજોગોમાં મૂળ સાધન ઉત્પાદકો (OEMs) અને ઓપરેટરો માટે ચુકવણીની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.12 વર્ષ સુધી 38,000 અથવા તેથી વધુ ઇ-બસોને આવરી લેતી આ યોજનામાં, ચુકવણી ન થવાના કિસ્સામાં ભંડોળ પુનઃપ્રાપ્ત કરવા માટે રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (આરબીઆઈ) સાથે એસ્ક્રો એકાઉન્ટ્સ અને ડાયરેક્ટ ડેબિટ મેન્ડેટ્સ (ડીડીએમ) જેવી વ્યવસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે.વિતરિત ભંડોળ મેળવનાર સંસ્થાઓએ 90 દિવસની અંદર તેની પરત ચુકવણી કરવી આવશ્યક છે. ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MHI) એ કન્વર્જન્સ એનર્જી સર્વિસિસ લિમિટેડ (CESL)ને અમલીકરણ એજન્સી તરીકે નિયુક્ત કર્યા છે અને દેખરેખ માટે સંચાલન સમિતિની રચના કરી છે.આ યોજના ઇ-બસો અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપવા ખાનગી રોકાણને ઉત્તેજન આપીને અને જોખમ વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપીને ટકાઉ શહેરી ગતિશીલતાને ટેકો આપે છે. વિગતવાર પ્રમાણભૂત કાર્યપ્રણાલી (SOPs) જારી કરવામાં આવી છે.
15 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (ગુજરાત, કર્ણાટક, રાજસ્થાન, પંજાબ, તેલંગાણા, આંધ્રપ્રદેશ, મધ્યપ્રદેશ, મેઘાલય, મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તરાખંડ, ઓડિશા, જમ્મુ અને કાશ્મીર, પુડુચેરી, આસામ અને મણિપુર) દ્વારા 22 ડિસેમ્બર, 2025 સુધીમાં MHI ની PM ઈ-ડ્રાઈવ યોજના અથવા MoHUA ની PM-eBus સેવા યોજનામાં ભાગ લેતા, સીધા ઉપાડના આદેશો (DDM) ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI) ને સબમિટ કરવામાં આવ્યા છે, જે યોજના હેઠળ ફરજિયાત જરૂરિયાત છે.
એડવાન્સ્ડ કેમિસ્ટ્રી સેલ (ACC) બેટરી સ્ટોરેજ માટે ઉત્પાદન-આધારિત પ્રોત્સાહન (PLI) યોજના: ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય "નેશનલ પ્રોગ્રામ ઓન એડવાન્સ્ડ કેમિસ્ટ્રી સેલ (ACC) બેટરી સ્ટોરેજ" નામની ઉત્પાદન-આધારિત પ્રોત્સાહન (PLI) યોજના અમલમાં મૂકી રહ્યું છે, જેને મે 2021માં 50 GWની સ્થાનિક એડવાન્સ્ડ કેમિસ્ટ્રી સેલ ઉત્પાદન ક્ષમતા સ્થાપિત કરવા માટે 18,100 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ યોજનાનો કુલ સમયગાળો 7 વર્ષ છે, જેમાં શરૂઆતના તબક્કા માટે પ્રથમ 2 વર્ષ અને અમલીકરણ તબક્કા માટે આગામી 5 વર્ષનો સમય આપવામાં આવશે.
કુલ લક્ષ્યાંકિત 50 ગીગાવોટ (એસીસી) ક્ષમતામાંથી, 30 ગીગાવોટ ક્ષમતા ત્રણ લાભાર્થી કંપનીઓને ફાળવવામાં આવી છે, જેમ કે બિડિંગના પ્રથમ રાઉન્ડમાં, મેસર્સ એસીસી એનર્જી સ્ટોરેજ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ (5 ગીગાવોટ), મેસર્સ ઓલા સેલ ટેક્નોલોજીસ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ (20 ગીગાવોટ) અને રિલાયન્સ ન્યૂ એનર્જી બેટરી સ્ટોરેજ લિમિટેડ (5 ગીગાવોટ). બિડિંગના બીજા રાઉન્ડમાં 10 ગીગાવોટ ક્ષમતા એક લાભાર્થી કંપની, મેસર્સ રિલાયન્સ ન્યૂ એનર્જી બેટરી લિમિટેડને ફાળવવામાં આવી છે. બાકીની 10 ગીગાવોટ ક્ષમતા ગ્રીડ સ્કેલ સ્ટેશનરી સ્ટોરેજ એપ્લિકેશન્સ માટે અનામત રાખવામાં આવી છે.
ઓલા સેલ ટેક્નોલોજીસ પ્રાઇવેટ લિમિટેડે 1 GW ની સ્થાપિત ક્ષમતા સાથે ગીગા-સ્કેલ ACC ઉત્પાદન પ્લાન્ટ સ્થાપિત કર્યો છે. કંપનીએ માર્ચ 2024 થી પાયલોટ ઉત્પાદન શરૂ કર્યું છે અને હાલમાં પૂર્ણ-સ્કેલ વ્યાપારી ઉત્પાદન માટે કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા તરફ કામ કરી રહી છે.
આ યોજનાએ 30.10.2025 સુધીમાં 2,878 કરોડનું રોકાણ અને 1,118 લોકોને રોજગારી આકર્ષી છે.
ભારતીય મૂડી માલ ક્ષેત્રમાં સ્પર્ધાત્મકતા વૃદ્ધિ માટેની યોજના - તબક્કો-2
25 જાન્યુઆરી, 2022 ના રોજ, ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MHI) એ સામાન્ય ટેકનોલોજી વિકાસ અને સેવા માળખાગત સુવિધાઓને સહાય પૂરી પાડવા માટે ભારતીય કેપિટલ ગુડ્સ સેક્ટરમાં સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટેની યોજના- તબક્કો- IIને સૂચિત કરી છે. આ યોજના માટે 1207 કરોડની નાણાકીય જોગવાઈ છે, જેમાં 975 કરોડનો બજેટ ટેકો અને ઉદ્યોગનો 232 કરોડનો ફાળો સામેલ છે.મૂડી ચીજવસ્તુ ક્ષેત્રના ઉન્નતીકરણ માટેની યોજના, તબક્કો II હેઠળ, છ ઘટકો છે, એટલે કે:
1. ટેકનોલોજી નવીનતા પોર્ટ દ્વારા ટેકનોલોજીની ઓળખ;
2. ચાર નવા અદ્યતન ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રોની સ્થાપના અને હાલના ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રોની વૃદ્ધિ;
3. મૂડીગત માલસામાન ક્ષેત્રમાં કૌશલ્ય વિકાસને વેગ - કૌશલ્ય સ્તર 6 અને તેથી ઉપર માટે લાયકાત પેકેજોની રચના;
4. ચાર સામાન્ય એન્જિનિયરિંગ સુવિધા કેન્દ્રો (સીઈએફસી) ની સ્થાપના અને હાલના સીઈએફસીનું વિસ્તરણ.
5. વર્તમાન પરિક્ષણ અને પ્રમાણપત્ર કેન્દ્રોનું વિસ્તરણ
6. ટેકનોલોજીના વિકાસ માટે દસ ઉદ્યોગ પ્રવેગકોની સ્થાપના
યોજનાના બીજા તબક્કા હેઠળ, 891 કરોડ 37 લાખના કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ અને 714 કરોડ 64 લાખના સરકારી ફાળા સાથેના કુલ 29 પ્રોજેક્ટ્સને અત્યાર સુધી મંજૂરી આપવામાં આવી છે.આ 29 પ્રોજેક્ટમાં એક્સલન્સના 7 કેન્દ્રો (CoEs), 4 કોમન એન્જિનિયરિંગ ફેસિલિટી કેન્દ્રો (CEFCs), 6 પરીક્ષણ અને પ્રમાણપત્ર કેન્દ્રો, ટેકનોલોજીના વિકાસ માટે 9 ઇન્ડસ્ટ્રી એક્સલરેટર્સ અને કૌશલ્ય સ્તર 6 અને તેથી વધુ માટે ક્વોલિફિકેશન પેક બનાવવાના 3 પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે.
મૂડી માલ યોજનાની સિદ્ધિઓ:
1. પુણે સ્થિત C4i4 એ ભારતીય ઉત્પાદન કંપનીઓ માટે તૈયાર કરાયેલ ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 મેચ્યોરિટી મોડેલ (I4MM) વિકસાવ્યું છે અને આ પહેલના ભાગ રૂપે 50થી વધુ ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 ઉપયોગના કેસોનું સંકલન કર્યું છે. તેણે મુખ્યત્વે ઓટોમોટિવ ક્ષેત્રમાં 100 થી વધુ ડિજિટલ મેચ્યોરિટી મૂલ્યાંકન હાથ ધર્યા છે, 500 થી વધુ સુધારણા પહેલ ઓળખી કાઢી છે, 500 થી વધુ ડિજિટલ ચેમ્પિયનને તાલીમ આપી છે અને સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) ને ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 અપનાવવામાં મદદ કરવા માટે એક મફત ઓનલાઇન સ્વ-મૂલ્યાંકન સાધન શરૂ કર્યું છે.
2. વેલ્ડિંગ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ખાતે એક કોમન એન્જિનિયરિંગ ફેસિલિટી સેન્ટર (CEFC) ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી, જે 9,000 થી વધુ કર્મચારીઓને તાલીમ આપે છે. વધુમાં, વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કૌશલ્યના અંતરને દૂર કરવા માટે ઉચ્ચ-સ્તરની ટેકનોલોજી માટે 58 ક્વોલિફિકેશન પેક્સ (QPs) મંજૂર કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાંથી 48 પૂર્ણ થઈ ગયા છે. વધુમાં, 92,000 થી વધુ વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષણવિદો અને ઉદ્યોગ વ્યાવસાયિકોને ટેકનોલોજી ઇનોવેશન પ્લેટફોર્મ્સ (TIPs) દ્વારા જોડવામાં આવ્યા હતા.
3. આ યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવેલી ટેકનોલોજીઓ ફ્રાન્સ, બેલ્જિયમ, કતાર અને અન્ય દેશો સહિત અનેક નિકાસ બજારોમાં પ્રવેશી છે. IISc બેંગલુરુ ખાતે આર્ટપાર્કે ઓનલાઈન ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ દ્વારા ત્રણ ટેકનોલોજીઓ વિકસાવી અને વ્યાપારીકરણ કર્યું છે. CG યોજનાના પ્રથમ અને બીજા તબક્કાએ કુલ 309.17 કરોડની આવક ઉભી કરી છે. આ યોજનાએ બૌદ્ધિક સંપદાના ક્ષેત્રમાં પણ મજબૂત પરિણામો આપ્યા છે, જેમાં અત્યાર સુધીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય પેટન્ટ સહિત 80 પેટન્ટ ફાઇલ કરવામાં આવ્યા છે અને 18 IPR (બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો) મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
4. CMTI એ ડિજિટલ ટ્વીન, ઓટોમેશન, IoT અને ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 ના ક્ષેત્રોમાં સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો માટે 15 ટેકનોલોજી વિકસાવી છે. IIT દિલ્હીએ ઓટોમેશન, IIoT, સ્માર્ટ સેન્સિંગ, OPC UA અમલીકરણ, મશીન-ટુ-મશીન કોમ્યુનિકેશન, ઓગમેન્ટેડ રિયાલિટી, પાર્ટ ટ્રેકિંગ અને બારકોડ સ્કેનિંગને આવરી લેતા 10 ટેકનોલોજી સોલ્યુશન્સ વિકસાવ્યા છે.
5. યોજના હેઠળ વિકસિત પાંચ ઉત્પાદનો આઇએમટીઇએક્સ 2025માં પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા અને દિલ્હી મશીન ટૂલ્સ એક્સ્પો 2025 માં આ યોજના હેઠળ ચાર ઉત્પાદનો લોન્ચ કરવામાં આવ્યા હતા.
અન્ય પહેલ-
1. ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયે 25.11.2025 ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે "બહુ-ક્ષેત્રીય લાંબા ગાળાની બેટરી સ્ટોરેજ ક્ષમતાની માંગનું એકત્રીકરણ અને આ માંગને પહોંચી વળવા લાંબા ગાળાની કાર્ય યોજનાની તૈયારી"વિષય પર એક ગોળમેજી પરિષદનું આયોજન કર્યું.
2. ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયે નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે "ઈ-મોટર્સમાં વૈકલ્પિક અને ઉભરતી ટેકનોલોજીઓ" વિષય પર એક વિચાર-વિમર્શ સત્રનું આયોજન કર્યું. ઉદ્યોગના નેતાઓ, નિષ્ણાતો અને હિસ્સેદારો ઈ-મોટર્સ માટે ગ્રીન ટેકનોલોજીઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભારતના સ્વચ્છ પરિવહન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા પર ચર્ચા કરવા અને વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે ભેગા થયા.
3. કેન્દ્રીય ભારે ઉદ્યોગ અને સ્ટીલ મંત્રી, શ્રી એચ.ડી. કુમારસ્વામીએ પ્રધાનમંત્રી ઈ-ડ્રાઇવ હેઠળ ઈ-ટ્રક પ્રમોશન યોજના શરૂ કરી. ભારત સરકાર દ્વારા સ્વચ્છ અને ટકાઉ માલ પરિવહન તરફ દેશના સંક્રમણને ટેકો આપવા માટે ઇલેક્ટ્રિક ટ્રકોને ટેકો આપવાની આ પહેલી પહેલ છે.
4. ઉદ્યોગ અને ખનિજ સંસાધન વિભાગના નાયબ મંત્રી, મહામહિમ એન્જિનિયર ખલીલ બિન ઇબ્રાહિમ બિન સલામાના નેતૃત્વમાં સાઉદી અરેબિયાના એક પ્રતિનિધિમંડળે ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયના સચિવ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે મુલાકાત કરી.
13.10.2025 રોજ ઓટોમોબાઈલ અને કેપિટલ ગુડ્સ ક્ષેત્રોમાં ભારત-સાઉદી સહયોગ વધારવા માટેના માર્ગો શોધવા માટે એક બેઠક યોજાઈ હતી, જેમાં રોકાણની તકો, સંયુક્ત સાહસો અને ટેકનોલોજી વિનિમય પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
5. ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયે 2 ઓક્ટોબરથી 31 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન ખાસ ઝુંબેશ 5.0 શરૂ કરી હતી, જેમાં સ્વચ્છતા અને પેન્ડન્સી કેસ ઘટાડવા પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. મંત્રાલયે આ ઝુંબેશમાં નોંધપાત્ર સફળતા મેળવી છે: 1,373 સ્થળોની સફાઈ કરવામાં આવી હતી, 44.40 લાખ ચોરસ ફૂટ જગ્યા સાફ કરવામાં આવી હતી, ભંગાર સામગ્રીના નિકાલથી 9.87 કરોડ રૂપિયાની આવક થઈ હતી, 41,539 ભૌતિક ફાઇલોની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી (જેમાંથી 34,426 ફાઇલો કાઢી નાખવામાં આવી હતી) અને 10.61 લાખ ઇ-ફાઇલોની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી (જેમાંથી 9.51 લાખ ફાઇલો બંધ કરવામાં આવી હતી).
6. માનનીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભૂપતિરાજુ શ્રીનિવાસ વર્માએ ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયના હિન્દી મેગેઝિન "ઉદ્યોગ ભારતી" ની બીજી આવૃત્તિનું વિમોચન કર્યું હતું.

Ministry of Heavy Industries
Year End Review 2025:Ministry of Heavy Industries
“2025: Ministry of Heavy Industries Drives India’s EV Leap with Record PLI Investments and PM E-DRIVE Success”
“From EVs to Advanced Batteries: MHI Powers ‘Make in India’ with Mega Manufacturing Push in 2025”
“PLI, PM E-DRIVE and e-Bus Sewa: 2025 Emerges as a Landmark Year for India’s Clean Mobility Transition”
13 JAN 2026 11:04AM by PIB Delhi
The key initiatives/achievements/events of Ministry of Heavy Industries (MHI) during the year are as under-
The Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Automobile and Auto Components Industry, with a budgetary outlay of Rs. 25,938 crore aims to enhance India’s manufacturing capabilities for Advanced Automotive Technology (AAT) products, overcome cost disabilities and build a robust supply chain. Approved on 15.09.2021 the scheme covers the period FY 2023-24 to FY 2027-28, with incentive disbursements from FY 2024-25 to FY 2028-29. The scheme offers incentives of 13%-18% for Electric Vehicle and Hydrogen Fuel Cell components and 8%-13% for other AAT components. There are 82 approved applicants, with an estimated investment of Rs. 42,500 crore, incremental sales of Rs. Rs. 2,31,500 crore, and
1.48 lakh jobs over five years.
Under the PLI–Auto Scheme, cumulative investment of ₹35,657 crore and cumulative determined sales of ₹32,879 crore has been achieved till 30.09.2025. Further, employment of 48,974 number has been generated.
Under the PLI–Auto Scheme, FY 2023–24 was the first performance year, claims of ₹322 crore were disbursed in FY 2024–25 and for performance year 2024–25, claims of ₹1,999.94 crore has been disbursed.
Under the scheme, till 31.12.2025, incentives have been provided for a total of 13,61,488 units ( i.e. 10,42,172 units of electric two-wheelers (e-2W), 2,38,385 units of electric three- wheelers (e-3W), 79,540 units of electric four-wheelers (e-4W), and 1,391 electric buses (e- buses). PLI Auto scheme incentivises only those products which achieve Domestic Value Addition (DVA) of minimum 50%. As of 31.12.2025, eight (8) applicants under the Champion OEM category have received Domestic Value Addition (DVA) certification for 94 variants, while ten (10) applicants under the Component Champion category have received DVA certification for 37 variants.
PM E-DRIVE Scheme: PM E-DRIVE Scheme has been launched on 29.09.2024 with an outlay of Rs.10,900 crore. The EMPS-2024 has been subsumed under the PM E-DRIVE Scheme, and the implementation period under the PM E-DRIVE scheme was initially for a period of two years i.e. 01.04.2024 till 31.03.2026. Subsequently, MHI notified extension of
the PM E-DRIVE scheme until 31.03.2028. However, terminal date for e-2W and e-3W has been retained at 31.03.2026.
The objective of PM E-DRIVE scheme is to promote faster adoption of electric vehicles (EVs), setting up of charging infrastructure and development of EV manufacturing eco- system in the country.
The allocation includes Rs.3,679 crore for subsidies to incentivize more than 28 lakh EVs including 24.79 lakh e-2Ws, 3.28 lakh e-3Ws [2.89 lakh e-3Ws L5 & 39,034 e-rickshaws & e-carts], e-ambulances and 5,643 e-trucks; Rs.4,391 crore for deployment of 14,028 e-buses by public transport agencies; Rs.2,000 crore for setting up of adequate number of EV public charging stations; Rs.780 crore for upgrading testing agencies and Rs.50 crore towards administrative expenses.
Achievements made under PM E-DRIVE scheme are as under:
1. As of 31.12.2025, claims amounting to Rs.1,703.32 crore have been disbursed and Total 21,36,305 nos. of Electric vehicles have been sold under the scheme.
2. The target for e-3W (L5) (2,88,809 Nos.) was achieved in December 2025, well ahead of the scheme’s terminal date.
3. CESL has concluded the e-Bus tender of 10,900 one the largest so far covering 5 metropolitan cities (Delhi, Ahmedabad, Surat, Hyderabad and Bangalore) in phase 1. The rates discovered are conveyed to respected cities for placement of LoA and signing of Concession Agreement.
4. Guidelines for e-trucks, EVPCS and upgradation of testing agencies have been issued.
The Scheme to Promote Manufacturing of Electric Passenger Cars (SMEC) MHI has notified the Scheme on March 15, 2024 aiming to attract global investments, promote India as a manufacturing hub for electric vehicles (e-4Ws) and boost domestic value addition (DVA). Approved applicants are required to invest a minimum of Rs. 4,150 crore (USD 500 million) within three years, achieving 25% DVA during this period and 50% within five years. The scheme allows limited imports of e-4Ws at reduced customs duty, capped at 8,000 vehicles per year, with a total duty foregone per applicant limited to Rs. 6,484 crore or the committed investment. The initiative aligns with "Make in India," encouraging indigenous manufacturing and employment generation while integrating with the PLI-Auto scheme.
***
TPJ
The PM e-Bus Sewa – Payment Security Mechanism (PSM) Scheme:
MHI has notified the Scheme on October 28, 2024 with a total financial outlay of Rs. 3,435.33 crore, aims to ensure payment security for OEMs/operators in case of default by Public Transport Authorities (PTAs) for e-bus procurement and operations under Gross Cost Contract (GCC) or similar models. Covering 38,000 or more e-buses for up to 12 years, the scheme includes mechanisms such as Escrow Accounts and Direct Debit Mandates (DDM) with RBI to recoup funds in case of non-payment. PTAs are required to repay disbursed funds within 90 days. MHI has designated Convergence Energy Services Limited (CESL) as the implementing agency and formed a Steering Committee for monitoring. The scheme supports sustainable urban mobility by fostering private investment and promoting risk management in e-bus adoption. The detailed Standard Operating Procedures (SOPs) has been issued.
As of 22nd December 2025 the Direct Debit Mandate (DDM), which is an essential requirement under the Scheme, is submitted to Reserve Bank of India (RBI) by 15 State/UTs (Gujarat, Karnataka, Rajasthan, Punjab, Telangana, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Meghalaya, Maharashtra, Uttarakhand, Odisha, J&K, Puducherry, Assam and Manipur), who have participated in either PM E-DRIVE Scheme of MHI or PM-eBus Sewa Scheme of MoHUA.
Production-Linked Incentive (PLI) Scheme for Advance Chemistry Cell (ACC) Battery Storage: The Ministry of Heavy Industries is administering the Production Linked Incentive (PLI) scheme namely “National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery Storage,” approved in May 2021 with a total outlay of Rs. 18,100 crore to establish 50 GWh of domestic Advanced Chemistry Cell manufacturing capacity. Total scheme period is 7 years with first 2 years as gestation period and next 5 years as performance period.
Out of total targeted ACC capacity of 50 GWh, 30 GWh capacity has been awarded during round-1 of the bidding to 3 beneficiary firms viz. M/s ACC Energy Storage Pvt. Ltd. (5 GWh); M/s Ola Cell Technologies Pvt. Ltd. (20 GWh) & Reliance New Energy Battery Storage Ltd. (5 GWh) and 10 GWh capacity has been awarded during round-2 of the bidding to 1 beneficiary firm i.e. M/s Reliance New Energy Battery Ltd. The remaining 10 GWh capacity has been earmarked for Grid Scale Stationary Storage applications.
M/s Ola Cell Technologies Pvt. Ltd. has established a Giga-Scale ACC manufacturing plant with an installed capacity of 1 GWh. Since March 2024, the firm has commenced pilot production and is presently working toward stabilizing operations for full-scale commercial production.
The scheme has attracted an investment of Rs. 2,878 crore and employment of 1,118 till 30.10.2025.
Scheme on Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector- Phase- II
On January 25, 2022, the Ministry of Heavy Industries (MHI) has notified the Scheme on Enhancement of Competitiveness in The Indian Capital Goods Sector- Phase-II for providing assistance to Common Technology Development and Services Infrastructure. The scheme has a financial outlay of Rs. 1207 crores with budgetary support of Rs.975 crore and Industry Contribution of Rs.232 crore. There are six components under the Scheme for Enhancement of Capital Goods Sector Phase II, namely:
1. Identification of Technologies through Technology Innovation Portals;
1. Setting up of four New Advanced Centres of Excellence and augmentation of Existing Centres of Excellence;
2. Promotion of skilling in Capital Goods Sector–creation of Qualification packages for skill levels 6 and above;
3. Setting up of four Common Engineering Facility Centres (CEFCs) and augmentation of existing CEFCs;
4. Augmentation of Existing Testing and Certification Centres;
1. Setting up of ten Industry Accelerators for Technology Development
Under Phase II of the Scheme, a total of 29 projects with project cost of Rs. 891.37 crores and Govt Contribution of Rs. 714.64 crore have been sanctioned so far. These 29 projects include 7 Centres of Excellence (CoEs), 4 Common Engineering Facility Centres (CEFCs), 6 Testing and certification centres, 9 Industry Accelerators for Technology development and 3 projects for Creation of Qualification Packs for skill level 6 and above.
Achievements of Capital Goods Scheme:
1. C4i4, Pune has developed the Industry 4.0 Maturity Model (I4MM) tailored for Indian manufacturing companies and, under this initiative, has compiled over 50 Industry 4.0 use cases, conducted more than 100 digital maturity assessments primarily in the automotive sector, identified over 500 improvement initiatives, trained more than 500 digital champions, and launched a free online self-assessment tool to help MSMEs accelerate the adoption of Industry 4.0.
2. A Common Engineering Facility Centre (CEFC) was established at the Welding Research Institute, under which more than 9,000 personnel were trained. In addition, to address skill gaps across different sectors, 58 Qualification Packs (QPs) for high- end technologies were sanctioned, of which 48 have been completed. Further, over 92,000 students, academia members, and industry professionals were connected through Technology Innovation Platforms (TIPs).
3. Technologies developed under the Scheme have entered export markets, including France, Belgium, Qatar, and other countries. ARTPARK, IISc Bengaluru has developed and commercialized three technologies through online e-commerce platforms. CG Scheme Phases I and II together have generated ₹309.17 crore in revenue. The Scheme has also delivered strong intellectual property outcomes, with 80 patents filed, including International Patents and 18 IPRs granted till date.
4. CMTI developed 15 MSME-oriented technologies in Digital Twin, Automation, IoT, and Industry 4.0 domains. Whereas, IIT Delhi developed 10 technology solutions covering Automation, IIoT, Smart Sensing, OPC UA implementation, Machine-to- Machine communication, Augmented Reality, Part Tracking, and Barcode Scanning.
5. Five products developed under the Scheme were displayed at IMTEX 2025, and four products developed under the Scheme were launched at the Delhi Machine Tools Expo 2025.
Other Initiatives-
1. The Ministry of Heavy Industries organized a Round Table Conference on “Aggregation of Multi-Sectoral Long-Term Battery Storage Capacity Demand and Preparation of a Long-Term Action Plan to meet the demand” at Vigyan Bhawan, New Delhi, on 25.11.2025
1. The Ministry of Heavy Industries organised a Chintan Shivir on “Alternate & Emerging Technologies in E-Motors” at Vigyan Bhawan, New Delhi. The event brings together industry leaders, experts and stakeholders to discuss and deliberate on advancing greener technologies for E-Motors and boosting India’s clean mobility ecosystem.
2. Hon’ble Union Minister of Heavy Industries & Steel Shri H.D. Kumaraswamy launched the Scheme to incentivise e-Trucks under the PM E-DRIVE. This is the first time the Government of India launched support for electric trucks to help the country’s transition to clean and sustainable freight mobility.
3. A delegation led by H.E. Eng. Khalil bin Ibrahim bin Salamah, Vice Minister of Industry and Mineral Resources, Kingdom of Saudi Arabia, held a meeting with Secretary, Ministry of Heavy Industries along with senior officials of MHI on
13.10.205 to explore avenues for enhancing India–Saudi collaboration in the sectors of Automobiles and Capital Goods, with a focus on investment opportunities, joint ventures and technology exchange
1. The Ministry of Heavy Industries implemented the Special Campaign 5.0 from 2nd to 31st October 2025, with a special focus on Swachhata (cleanliness) and pendency reduction. A significant success has been achieved by the Ministry in this campaign: 1,373 sites cleaned, 44.40 lakh sq. ft. of space freed, Rs. 9.87 crore revenue generated from scrap disposal, 41,539 physical files reviewed (34,426 weeded out) and 10.61 lakh e-files reviewed (9.51 lakh closed).
2. The Hon’ble MoS Shri Bhupathiraju Srinivasa Varma released the Second Edition of the Ministry of Heavy Industries’ Hindi magazine “Udyog Bharti”.