Ministry of Youth Affairs and Sports
A healthy body is the foundation of strong leadership: Dr. Mansukh Mandaviya during 56th Fit India Sundays on Cycle in New Delhi
500 young delegates from Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2026 join cycling enthusiasts at the Delhi event
56th Edition of Sundays on Cycle held at 15,000 locations across the country
11 JAN 2026 4:31PM by PIB Delhi
Fit India’s flagship mass fitness movement, Sundays on Cycle (SoC), made a vibrant comeback in the national capital on Sunday, with more than 1000 people, including 500 Young Leaders, participating in a fitness festival, followed by a Cycle Rally, beating the 6 degree winter cold at 7 AM. The cycling rally was led by Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, who was joined by tennis legend Leander Paes and Badminton legend Pullela Gopichand, along with up and coming international wrestler Shivani Pawar.
The Young Leaders from across the country who are here to participate in the four-day Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2026- a national platform meant to identify and promote youngsters who want to be part of public life - took centre stage as special invitees in the 56th edition of Fit India Sundays on Cycle. This edition was held across 15000 locations, with Bhopal organising a mega event which was graced by Madhya Pradesh’s Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Vishvas Kailash Sarang, who flagged off the cycling rally alongside actress Payal Rohatgi and a distinguished line-up of athletes, including Olympian judoka Garima Choudhary.
Speaking at the Delhi event, Dr. Mandaviya said, “A healthy body is the foundation of strong leadership. Cycling teaches us powerful leadership lessons—it tells us when to pedal fast, when to slow down, and most importantly, how to maintain balance to keep moving forward in life."
Appreciating the Union Minister's vision of launching the Sundays on Cycle initiative, Gopichand said, "It is motivating to see a Minister not just putting so much thought to make fitness a part of everyday life, but also leading the entire movement from the front. The fact that he himself participates in this event on Sunday morning after a hard week's work speaks volumes about his commitment to creating a Fit India." Echoing his sentiments, Gopichand added, "Today we have fun on our fingertips so we have forgotten to have fun in nature, to step out and be part of the outside world, so I appreciate those who have turned up here today."
Speaking about the importance of creating community fitness campaigns such as Fit India, Leander Paes said, "No one can do fitness alone, you need to motivate each other and be part of the community because fitness is not just about having a strong body but also a fit mind which can be achieved when we participate in community events as this one. I congratulate the Union Sports Minister for creating something so unique, and the fact that this is happening parallely across the country is phenomenal."
Adding to the festive atmosphere, the morning featured an enthusiastic Zumba session, calming yoga practices, and captivating electric Mallakhamb and rope-skipping performances by athletes, drawing loud applause from the crowd. Fit India Ambassadors Timsy Bector and Divya Ahuja joined in the fun and also shared important fitness tips for winter, stressing on the need for continued exercises and easy warm-ups at home, even for those who are aged and cannot step out of home.
In Bhopal, Sports Minister Shri. Vishvas Kailash Sarang echoed the mantra of 'Fit India, Hit India' given by Prime Minister Shri Narendra Modi. "I congratulate the Union Ministry of Youth Affairs and Sports and the Sports Authority of India for giving out the nationwide message of fitness through this cycling movement."
Indian actress Payal Rohatgi, who attended the Bhopal event spoke of how an event like Fit India Sundays on Cycle is creating the much-needed awareness around fitness. "If our population imbibes this healthy lifestyle, we will get more sportspersons and Olympians in the long run. The fact that our Union Sports Minister is an avid cyclist and has consistently participated in the Sundays on Cycle event himself is incredible," Rohatgi said.
Also present during the event were cricketer Aniket Umashankar Verma, junior hockey international Abdul Ahad, footballer Vishal Joon, canoe sprint athlete Jaspreet Singh, judokas Shraddha Kadubal Chopade, Yash Ganghas and young Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardee Yogita Mandavi. Their presence added sporting inspiration to an event that has steadily evolved into a people’s movement.
Indeed, the 56th edition dedicated to Young Leaders, who were joined by citizens, athletes and fitness enthusiasts, reinforces the message that physical fitness is integral to nation-building and leadership and that Fit India Sundays on Cycle has become an integral part of the Viksit Bharat journey. The Fit India Sundays on Cycle is supported by the Cycling Federation of India, Yogasana Bharat, My Bharat, Fit India Cycling Clubs as regular partners.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
સ્વસ્થ શરીર એ મજબૂત નેતૃત્વનો પાયો છે: નવી દિલ્હીમાં 56મા 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' દરમિયાન ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ 2026ના 500 યુવા પ્રતિનિધિઓ દિલ્હીની ઇવેન્ટમાં સાયકલિંગ ઉત્સાહીઓ સાથે જોડાયા
દેશભરમાં 15,000 સ્થળોએ 'સન્ડેઝ ઓન સાયકલ'ની 56મી આવૃત્તિનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
11 JAN 2026 4:31PM by PIB Ahmedabad
ફિટ ઇન્ડિયાના ફ્લેગશિપ માસ ફિટનેસ આંદોલન, 'સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' (SoC)એ રવિવારે રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં જીવંત વાપસી કરી હતી, જેમાં 500 યુવા નેતાઓ સહિત 1000થી વધુ લોકોએ ફિટનેસ ફેસ્ટિવલમાં ભાગ લીધો હતો, ત્યારબાદ સાયકલ રેલી યોજાઈ હતી, જેમાં સવારે 7 વાગ્યે 6 ડિગ્રીની શિયાળાની ઠંડીને માત આપી હતી. સાયકલિંગ રેલીનું નેતૃત્વ કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કર્યું હતું, જેમનામાં ટેનિસ દિગ્ગજ લિએન્ડર પેસ અને બેડમિન્ટન દિગ્ગજ પુલેલા ગોપીચંદ, તેમજ ઉભરતી આંતરરાષ્ટ્રીય કુસ્તીબાજ શિવાની પવાર જોડાયા હતા.
દેશભરના યુવા નેતાઓ જેઓ અહીં ચાર દિવસીય 'વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ 2026' માં ભાગ લેવા માટે આવ્યા છે - જે જાહેર જીવનનો ભાગ બનવા માંગતા યુવાનોને ઓળખવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટેનું રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ છે - તેઓ ફિટ ઇન્ડિયા 'સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' ની 56મી આવૃત્તિમાં વિશેષ આમંત્રિત તરીકે મુખ્ય કેન્દ્રમાં રહ્યા હતા. આ આવૃત્તિનું આયોજન 15,000 સ્થળોએ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ભોપાલમાં એક મેગા ઇવેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેની શોભા મધ્ય પ્રદેશના યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી વિશ્વાસ કૈલાશ સારંગે વધારી હતી, જેમણે અભિનેત્રી પાયલ રોહતગી અને ઓલિમ્પિયન જુડોકા ગરિમા ચૌધરી સહિતના પ્રતિષ્ઠિત એથ્લેટ્સની હરોળ સાથે સાયકલિંગ રેલીને લીલી ઝંડી આપી હતી.
દિલ્હીમાં કાર્યક્રમને સંબોધતા ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું, “સ્વસ્થ શરીર એ મજબૂત નેતૃત્વનો પાયો છે. સાયકલિંગ આપણને નેતૃત્વના શક્તિશાળી પાઠ શીખવે છે - તે આપણને કહે છે કે ક્યારે ઝડપથી પેડલ મારવું, ક્યારે ધીમા પડવું અને સૌથી અગત્યનું, જીવનમાં આગળ વધતા રહેવા માટે સંતુલન કેવી રીતે જાળવવું.”
કેન્દ્રીય મંત્રીની 'સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' પહેલ શરૂ કરવાના વિઝનની પ્રશંસા કરતા ગોપીચંદે કહ્યું, "એક મંત્રીને માત્ર ફિટનેસને રોજિંદા જીવનનો ભાગ બનાવવા માટે આટલું બધું વિચારતા જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર આંદોલનનું નેતૃત્વ કરતા જોવું તે પ્રેરણાદાયી છે. હકીકત એ છે કે તેઓ પોતે આખા અઠવાડિયાની સખત મહેનત પછી રવિવારે સવારે આ ઇવેન્ટમાં ભાગ લે છે તે 'ફિટ ઇન્ડિયા' બનાવવા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતા વિશે ઘણું બધું કહી જાય છે." પોતાની લાગણીઓ વ્યક્ત કરતા ગોપીચંદે ઉમેર્યું, "આજે આપણી પાસે આંગળીના ટેરવે મનોરંજન છે તેથી આપણે પ્રકૃતિમાં મજા માણવાનું, બહાર નીકળવાનું અને બહારની દુનિયાનો ભાગ બનવાનું ભૂલી ગયા છીએ, તેથી જેઓ આજે અહીં આવ્યા છે તેમની હું પ્રશંસા કરું છું."
ફિટ ઇન્ડિયા જેવા સામુદાયિક ફિટનેસ અભિયાનો બનાવવાની જરૂરિયાત વિશે બોલતા લિએન્ડર પેસે કહ્યું, "કોઈ પણ એકલા ફિટનેસ કરી શકતું નથી, તમારે એકબીજાને પ્રોત્સાહિત કરવાની અને સમુદાયનો ભાગ બનવાની જરૂર છે કારણ કે ફિટનેસ માત્ર મજબૂત શરીર હોવા વિશે નથી પરંતુ ફિટ મન વિશે પણ છે જે જ્યારે આપણે આના જેવી સામુદાયિક ઇવેન્ટ્સમાં ભાગ લઈએ છીએ ત્યારે પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. હું કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીને આટલું અનોખું કંઈક બનાવવા બદલ અભિનંદન આપું છું, અને હકીકત એ છે કે આ સમગ્ર દેશમાં સમાંતર રીતે થઈ રહ્યું છે તે અદ્ભુત છે."
તહેવાર જેવા વાતાવરણમાં ઉમેરો કરતા, સવારમાં ઉત્સાહી ઝુમ્બા સત્ર, શાંત યોગ અભ્યાસ અને રમતવીરો દ્વારા મનમોહક ઇલેક્ટ્રિક મલ્લખંભ અને દોરડા કૂદના પ્રદર્શનો યોજાયા હતા, જેને પ્રેક્ષકો તરફથી જોરદાર તાળીઓ મળી હતી. ફિટ ઇન્ડિયા એમ્બેસેડર્સ ટીમસી બેક્ટર અને દિવ્યા આહુજા આ મજામાં જોડાયા હતા અને શિયાળા માટે મહત્વની ફિટનેસ ટિપ્સ પણ શેર કરી હતી, જેમાં સતત કસરત અને ઘરે સરળ વોર્મ-અપની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, તે લોકો માટે પણ જેઓ વૃદ્ધ છે અને ઘરની બહાર નીકળી શકતા નથી.
ભોપાલમાં, રમતગમત મંત્રી શ્રી વિશ્વાસ કૈલાશ સારંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા આપવામાં આવેલા 'ફિટ ઇન્ડિયા, હિટ ઇન્ડિયા' ના મંત્રનો પડઘો પાડ્યો હતો. "હું કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય અને સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયાને આ સાયકલિંગ આંદોલન દ્વારા દેશવ્યાપી ફિટનેસનો સંદેશ આપવા બદલ અભિનંદન આપું છું."
ભારતીય અભિનેત્રી પાયલ રોહતગી, જેઓ ભોપાલની ઇવેન્ટમાં હાજર રહ્યા હતા, તેમણે વાત કરી હતી કે કેવી રીતે 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' જેવી ઇવેન્ટ ફિટનેસની આસપાસ ખૂબ જ જરૂરી જાગૃતિ પેદા કરી રહી છે. રોહતગીએ કહ્યું, "જો આપણી વસ્તી આ તંદુરસ્ત જીવનશૈલી અપનાવે, તો આપણને લાંબા ગાળે વધુ રમતવીરો અને ઓલિમ્પિયન મળશે. હકીકત એ છે કે આપણા કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી પોતે એક ઉત્સાહી સાયકલિસ્ટ છે અને સતત 'સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' ઇવેન્ટમાં ભાગ લે છે તે અવિશ્વસનીય છે."
આ પ્રસંગે ક્રિકેટર અનિકેત ઉમાશંકર વર્મા, જુનિયર હોકી ઇન્ટરનેશનલ અબ્દુલ અહદ, ફૂટબોલર વિશાલ જૂન, કેનો સ્પ્રિન્ટ એથ્લેટ જસપ્રીત સિંહ, જુડોકાસ શ્રદ્ધા કડુબલ ચોપાડે, યશ ગાંગસ અને યુવા પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર વિજેતા યોગિતા માંડવી પણ હાજર રહ્યા હતા. તેમની હાજરીએ આ ઇવેન્ટમાં સ્પોર્ટિંગ પ્રેરણા ઉમેરી હતી જે ધીમે ધીમે જન આંદોલનમાં વિકસી રહી છે.
ખરેખર, યુવા નેતાઓને સમર્પિત 56મી આવૃત્તિ, જેમાં નાગરિકો, રમતવીરો અને ફિટનેસ ઉત્સાહીઓ જોડાયા હતા, તે સંદેશને વધુ મજબૂત બનાવે છે કે શારીરિક તંદુરસ્તી એ રાષ્ટ્ર નિર્માણ અને નેતૃત્વ માટે અભિન્ન છે અને 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' એ વિકસિત ભારતની યાત્રાનો એક અભિન્ન ભાગ બની ગયો છે. ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલને સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા, યોગાસન ભારત, માય ભારત (My Bharat), ફિટ ઇન્ડિયા સાયકલિંગ ક્લબ્સ દ્વારા નિયમિત ભાગીદારો તરીકે સમર્થન આપવામાં આવે છે.