PIB Backgrounder
सोमनाथ स्वाभिमान पर्व
हजारो वर्षांची अखंड श्रद्धा आणि सभ्यतागत अस्मितेचा अभिमान
10 JAN 2026 9:42AM by PIB Mumbai
• सोमनाथ स्वाभिमान पर्व (8-11 जानेवारी, 2026) हे 1026 साली महमूद गझनवीने सोमनाथ मंदिरावर केलेल्या पहिल्या हल्ल्याच्या 1000 वर्षांच्या पूर्तीनिमित्त आयोजित करण्यात आले आहे.
• हा पर्व भारताच्या संस्कृतीचा चिरस्थायी आत्मा आणि समृद्ध सांस्कृतिक व आध्यात्मिक वारसा साजरा करतो.
• पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 10-11 जानेवारी, 2026 रोजी या महत्त्वपूर्ण कार्यक्रमांमध्ये सहभागी होण्यासाठी सोमनाथला भेट देणार आहेत.
• सोमनाथ मंदिराला दरवर्षी 92 ते 97 लाख भाविक भेट देतात.
• सोमनाथमध्ये महिला महत्त्वाची भूमिका बजावतात. सोमनाथ मंदिर ट्रस्टच्या 906 कर्मचाऱ्यांपैकी 262 महिला आहेत; एकूण सुमारे 363 महिलांना मंदिरामुळे रोजगार मिळतो, ज्यातून वार्षिक सुमारे 9 कोटी रुपयांची कमाई होते.
प्रस्तावना
सौराष्ट्रे सोमनाथं च श्रीशैले मल्लिकार्जुनम् ।
उज्जयिन्यां महाकालम्ॐकारममलेश्वरम्”
द्वादश ज्योतिर्लिंग स्तोत्राच्या या पहिल्या श्लोकात गुजरातमध्ये असलेल्या सोमनाथ मंदिराचा उल्लेख बारा पवित्र ज्योतिर्लिंगांच्या अगदी सुरुवातीला केला आहे, जो भारताच्या आध्यात्मिक वारशातील त्याचे महत्वाचे स्थान दर्शवतो. हे या सांस्कृतिक विश्वासाचे प्रतीक आहे की सोमनाथ आणि भारताच्या आध्यात्मिक भूगोलाचा पाया आहे. गुजरातमध्ये वेरावळजवळ प्रभास पाटन येथे असलेले सोमनाथ मंदिर हे केवळ एक पूजास्थान नसून, भारताच्या सांस्कृतिक सातत्याचे एक जिवंत प्रतीक आहे.
शतकानुशतके सोमनाथने लाखो लोकांची श्रद्धा आणि प्रार्थना आकर्षित केली. विध्वंसाच्या उद्देशाने आलेल्या, भक्तीची भावना नसलेल्या आक्रमणकर्त्यांनी त्याला वारंवार लक्ष्य केले. तरीही, सोमनाथची गाथा कोट्यवधी समर्पित भक्तांच्या अदम्य धैर्य, श्रद्धा आणि निश्चयाने ओळखली जाते.
स्वाभिमान पर्व : सामूहिक अभिमानाची राष्ट्रीय अभिव्यक्ती
सोमनाथ स्वाभिमान पर्वाचे आयोजन 8 जानेवारी ते 11 जानेवारी 2026 या कालावधीत करण्यात येत असून, जानेवारी 1026 मध्ये सोमनाथ मंदिरावर झालेल्या पहिल्या नोंदवलेल्या आक्रमणाला एक हजार वर्षे पूर्ण होत असल्याच्या निमित्ताने हा राष्ट्रीय स्तरावरील स्मरणोत्सव साजरा केला जात आहे.
हा उपक्रम विध्वंसाच्या स्मृती म्हणून नव्हे, तर जिद्द, श्रद्धा आणि सभ्यतागत आत्मसन्मानाला अभिवादन करण्यासाठी संकल्पित करण्यात आला आहे. शतकानुशतके सोमनाथवर वारंवार आक्रमणे झाली, ज्यामागील उद्देश भक्ती नव्हे तर विध्वंस होता. मात्र प्रत्येक वेळी देवी अहिल्याबाई होळकर यांच्यासारख्या भक्तांच्या सामूहिक संकल्पशक्तीतून हे मंदिर पुन्हा उभे राहिले. या अखंड पुनर्निर्माणाच्या परंपरेमुळे सोमनाथ हे भारताच्या सभ्यतागत सातत्याचे सामर्थ्यवान प्रतीक बनले आहे.
वर्ष 2026 हे वर्ष स्वातंत्र्यानंतर 11 मे 1951 रोजी सध्याचे सोमनाथ मंदिर भक्तांसाठी पुन्हा खुले करण्यात आले, त्या घटनेच्या पंच्याहत्तर वर्षांच्या पूर्ततेशीही जुळून येते. हे दोन्ही ऐतिहासिक टप्पे एकत्रितपणे‘सोमनाथ स्वाभिमान पर्वा' चा मूलाधार ठरतात.
चार दिवस चालणाऱ्या या पर्वकाळात सोमनाथ हे आध्यात्मिक साधना, सांस्कृतिक चिंतन आणि राष्ट्रीय स्मरणाचे केंद्र बनले आहे. या उपक्रमाचे प्रमुख वैशिष्ट्य म्हणजे 72 तास अखंड ओंकार जप, जो एकता, सामूहिक श्रद्धा आणि आत्मिक ऐक्याचे प्रतीक आहे. यासोबतच मंदिरनगरीत भक्तिसंगीत, आध्यात्मिक प्रवचने तसेच विविध सांस्कृतिक कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात आले आहे. सोमनाथ स्वाभिमान पर्व हे भारताच्या सनातन सभ्यतागत प्रवासातील अभिमान, स्मरण आणि आत्मविश्वासाचे सामूहिक प्रतीक म्हणून उभे राहिले आहे.
ऐतिहासिक पार्श्वभूमी : सहस्रकांची जिद्द
सोमनाथचा ऐतिहासिक वारसा प्राचीन भारतीय परंपरेत खोलवर रुजलेला आहे. सोमनाथ वसलेले प्रभास तीर्थ हे भगवान शिव आणि चंद्रदेवांच्या उपासनेशी संबंधित मानले जाते. परंपरेनुसार चंद्रदेवांनी याच स्थळी भगवान शिवांची आराधना केली आणि त्यांच्या शापातून मुक्ती मिळवली. त्यामुळे या तीर्थस्थळाला अत्यंत महान आध्यात्मिक महत्त्व प्राप्त झाले आहे.
शतकानुशतके सोमनाथने अनेक पुनर्निर्माणाचे टप्पे अनुभवले असून, प्रत्येक टप्प्यात त्या काळातील श्रद्धा, कलात्मकता आणि साधनसंपत्तीचे प्रतिबिंब दिसून येते. प्राचीन नोंदींमध्ये विविध कालखंडांत वेगवेगळ्या साहित्याचा वापर करून येथे मंदिरे उभारली गेल्याचा उल्लेख आढळतो, जो पुनर्निर्मिती आणि सातत्याचे प्रतीक आहे. सोमनाथच्या इतिहासातील सर्वात अस्थिर आणि संघर्षमय कालखंडाची सुरुवात अकराव्या शतकात झाली.
जानेवारी 1026 मध्ये गझनीचा महमूद याने सोमनाथावर पहिला नोंदवलेला हल्ला केला. यानंतरच्या दीर्घ कालखंडात शतकानुशतके हे मंदिर वारंवार उद्ध्वस्त झाले आणि पुन्हा उभे राहिले. तरीही सोमनाथ लोकांच्या सामूहिक स्मृतीतून कधीही लोप पावला नाही. मंदिराच्या विध्वंस आणि पुनरुज्जीवनाचा हा प्रवास जागतिक इतिहासात अद्वितीय आहे. यावरून सोमनाथ हे केवळ दगडांचे बांधकाम केलेली वास्तु नसून श्रद्धा, ओळख आणि सभ्यतागत अभिमानाचे सजीव प्रतीक होते.
कार्तिक सुद 1, दिवाळीच्या दिवशी म्हणजेच 12 नोव्हेंबर 1947 रोजी सरदार वल्लभभाई पटेल यांनी सोमनाथच्या अवशेषांना भेट दिली आणि मंदिर पुनर्निर्माणाचा दृढ संकल्प व्यक्त केला. सोमनाथचे पुनर्स्थापन हे भारताचा सांस्कृतिक आत्मविश्वास पुनःप्रस्थापित करण्यासाठी अत्यावश्यक आहे, या विश्वासावर त्यांची दृष्टी आधारित होती. जनसहभाग आणि राष्ट्रीय संकल्पनेतून या मंदिराचे पुनर्निर्माण करण्यात आले. कैलास महामेरू प्रसाद स्थापत्यशैलीत उभारलेले सध्याचे सोमनाथ मंदिर 11 मे 1951 रोजी तत्कालीन राष्ट्रपती डॉ. राजेंद्र प्रसाद यांच्या उपस्थितीत विधिवत प्रतिष्ठापित करण्यात आले. हा सोहळा केवळ मंदिराच्या पुनःउद्घाटनाचा नसून, भारताच्या सभ्यतागत आत्मसन्मानाच्या पुनःस्थापनेचा ऐतिहासिक क्षण ठरला.
वर्ष 1951 मध्ये पुनर्निर्मित सोमनाथ मंदिर भक्तांसाठी पुन्हा खुले करण्यात आले, त्या घटनेच्या 50 वर्षांच्या पूर्तीनिमित्त 31 ऑक्टोबर 2001रोजी आयोजित कार्यक्रमाला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी उपस्थित होते. याप्रसंगी सोमनाथ मंदिराच्या पुनर्निर्माणात सरदार वल्लभभाई पटेल, के. एम. मुन्शी तसेच इतर अनेकांनी बजावलेल्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेवर प्रकाश टाकण्यात आला. हा कार्यक्रम सरदार वल्लभभाई पटेल यांच्या 125व्या जयंती वर्षानिमित्तही आयोजित करण्यात आला होता. यावेळी तत्कालीन पंतप्रधान अटलबिहारी वाजपेयी, तत्कालीन गृहमंत्री लालकृष्ण अडवाणी तसेच अन्य मान्यवर उपस्थित होते.
वर्ष 2026 मध्ये देश 1951 मधील त्या ऐतिहासिक सोहळ्याच्या 75 वर्षांची पूर्तता साजरी करत आहे. हा सोहळा केवळ सोमनाथ मंदिराच्या पुनःउद्घाटनाचा नव्हता, तर भारताच्या सभ्यतागत आत्मसन्मानाच्या पुनःप्रत्ययाचे प्रतीक होता. साडेसात दशकांनंतरही सोमनाथ नवचैतन्याने उभा असून, आपल्या सामूहिक राष्ट्रीय संकल्पशक्तीचे चिरस्थायी सामर्थ्य प्रतिबिंबित करतो.
सोमनाथ मंदिर : वैभव, श्रद्धा आणि सजीव वारसा
सोमनाथ मंदिर भगवान शिवाच्या 12आद्य ज्योतिर्लिंगांपैकी पहिले मानले जाते. सध्याच्या मंदिर संकुलात गर्भगृह, सभामंडप आणि नृत्यमंडप यांचा समावेश असून, हे संकुल अरबी समुद्राच्या सान्निध्यात भव्यतेने उभे आहे. मंदिराच्या शिखराची उंची 150 फूट असून त्याच्या शिखरावर 10 टन वजनाचा कलश विराजमान आहे. 27 फूट उंच ध्वजदंड मंदिराची अढळ ओळख दर्शवतो. संपूर्ण संकुलात 1,666 सोन्याचा मुलामा दिलेले कलश आणि 14,200 ध्वज असून, ते पिढ्यान्‌पिढ्यांच्या श्रद्धा व कलाकौशल्याचे प्रतीक आहेत.
सोमनाथ मंदिर आजही अत्यंत सक्रिय उपासनेचे केंद्र राहिले आहे. येथे दर वर्षी भाविकांच्या भेटी सतत उच्च प्रमाणात राहतात, जे 92 ते 97 लाखांदरम्यान असतात (2020 मध्ये सुमारे 98 लाख भाविकांनी दर्शन घेतले). बिल्व पूजनासारख्या विधींमध्ये 13.77 लाखांहून अधिक भाविक सहभागी होतात, तर 2025 मधील महा शिवरात्री
साठी 3.56लाख भाविक उपस्थित होते. सांस्कृतिक उपक्रमांमुळे भक्तांना सोमनाथच्या इतिहासाशी जोडण्यात महत्त्वाचा वाटा राहिला आहे. 2003 मध्ये सुरू केलेल्या लाईट आणि साऊंड शो ला 2017मध्ये 3 डी लेसर तंत्रज्ञान आणि कथनासह सुधारण्यात आले, आणि मागील तीन वर्षांत 10 लाखांहून अधिक लोकांनी या शो चा अनुभव घेतला. 'वंदे सोमनाथ कला महोत्सव'सारख्या कार्यक्रमांमुळे सुमारे 1500 वर्षांपूर्वीच्या नृत्यपरंपरांचे पुनरुज्जीवन झाले आहे. श्री सोमनाथ ट्रस्टच्या अध्यक्ष आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली सोमनाथ मंदिराने पुनरुज्जीवनाचा नवीन टप्पा गाठला आहे. प्रशासन सुधारणा, पायाभूत सुविधा उन्नती आणि वारसा संवर्धनाच्या प्रयत्नांमुळे मंदिराचे आध्यात्मिक आणि सांस्कृतिक केंद्र म्हणून स्थान अधिक मजबूत झाले आहे.
सोमनाथ स्वाभिमान पर्व आध्यात्मिक वातावरण आणि पदयात्रा
सोमनाथ स्वाभिमान पर्वाच्या शुभारंभापूर्वी सोमनाथमध्ये एका अनोख्या आध्यात्मिक उत्साहाचे वातावरण पाहायला मिळाले. गिरनार तीर्थक्षेत्र आणि इतर अनेक पवित्र केंद्रांतील साधू संतांनी शंख चौक ते सोमनाथ मंदिरापर्यंत भव्य पदयात्रा काढली.
या मिरवणुकीत भगवान शंकराला अत्यंत प्रिय असलेले डमरू, विविध पारंपारिक वाद्ये आणि भक्तिसंगीताचे सूर उमटले होते. सिद्धिविनायक ढोल पथकाच्या सुमारे 75 वादकांनी या मिरवणुकीत उत्साहाने सहभाग घेतला होता, त्यांच्या वादनाने संपूर्ण परिसर तालात आणि आध्यात्मिक ऊर्जेने भारून गेला होता. मंदिर परिसराच्या कानाकोपऱ्यात हर हर महादेवचा जयघोष घुमत होता.
या पदयात्रेत सहभागी झालेल्या साधू संतांनी आणि इतर प्रतिष्ठित मान्यवरांनी अत्यंत श्रद्धेने प्रार्थना केली. फुलांच्या वर्षावाने या पदयात्रेचे स्वागत करण्यात आले, ज्यामुळे संपूर्ण मंदिर संकुलाचा परिसराला एक दैवी आणि भव्य स्वरुप लाभले होते. तिथे उपस्थित असलेल्या सर्व भाविकांना या आध्यात्मिक वातावरणाने एका सखोल आत्मिक समाधानाचा अनुभव आला.
सोमनाथमधील महिला सक्षमीकरण आणि शाश्वतता
2018 मध्ये स्वच्छ आयकॉनिक प्लेस अर्थात स्वच्छ आदर्श ठिकाण म्हणून घोषित झालेल्या सोमनाथमध्ये, शाश्वततेच्या संदर्भात अनेक नवोन्मेषी पद्धतींचा अवलंब केला गेला. मंदिरात देवा चरणी अर्पण केलेली फुले फेकून न देता, त्यापासून गांडूळ खत तयार केले जाते आणि हेच खत तिथल्या 1,700 बिल्व वृक्षांचे खाद्य म्हणून वापरले जाते. मिशन लाईफ अंतर्गत प्लास्टिक कचऱ्याचे रूपांतर पेव्हर ब्लॉक्समध्ये केले जाते आणि दर महिन्याला अशा 4,700 ब्लॉक्सची निर्मिती केली जाते. पावसाचे पाणी साठवण्याच्या यंत्रणेद्वारे दरमहा सुमारे 30 लाख लिटर सांडपाण्यावर प्रक्रिया केली जाते.
या परिसरात 72,000 स्क्वेअर फूट क्षेत्रावर 7,200 झाडांचे मियावाकी जंगल पसरलेले आहे. हे जंगल दरवर्षी वातावरणातील सुमारे 93,000 किलोग्रॅम कार्बन डायऑक्साइड शोषून घेते. मंदिरात पूजेसाठी वापरले जाणारे शुद्ध केलेले अभिषेकाचे जल सोमगंगाजल या नावाने बाटल्यांमध्ये भरले जाते, डिसेंबर 2024 पर्यंत 1.13 लाख पेक्षा जास्त कुटुंबांना या पद्धतीचा लाभ घेतला आहे.
सोमनाथ हे महिला सक्षमीकरणाचे एक भक्कम केंद्र म्हणूनही उदयाला आले आहे. सोमनाथ मंदिर ट्रस्टच्या एकूण 906 कर्मचाऱ्यांपैकी 262 कर्मचारी महिला आहेत. विशेष म्हणजे बिल्व वनाचे संपूर्ण व्यवस्थापन महिलांद्वारेच पाहिले जाते. 65 महिला प्रसाद वाटपाच्या कामात तर 30 महिला मंदिरातील भोजन व्यवस्थेच्या सेवेत कार्यरत आहेत. इथे एकूण 363 महिलांना रोजगार मिळाला असून, या माध्यमातून या सगळ्यांना वार्षिक सुमारे 9 कोटी रुपयांचं उत्पन्न मिळते. ही वस्तुस्थितीतून या मंदिर संकुलातून साधली जाणारी आत्मनिर्भरता आणि सन्मानाचीच प्रचिती येते.
पंतप्रधानांचा दौरा आणि संबंधित कार्यक्रम
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या 08 ते 11 जानेवारी 2026 दरम्यानच्या नियोजित दौऱ्यामुळे सोमनाथ स्वाभिमान पर्वाला आता राष्ट्रीय महत्त्व प्राप्त झाले आहे. 10 जानेवारी 2026 रोजी पंतप्रधान सोमनाथमध्ये उपस्थित राहून स्वाभिमान पर्वाच्या निमित्ताने आयोजित महत्त्वाच्या आध्यात्मिक कार्यक्रमांमध्ये सहभागी होतील. संध्याकाळी ते मंदिर परिसरात सुरू असलेल्या 72 तासांच्या अखंड ओंकार जप कार्यक्रमात सहभागी होतील. हा कार्यक्रम निरंतर श्रद्धा, एकता आणि संस्कृतिक सामर्थ्याचे प्रतीक असणार आहे. त्याच संध्याकाळी पंतप्रधान स्वाभिमान पर्वाच्या सोहळ्याचा भाग म्हणून आयोजित केलेला ड्रोन शो देखील पाहणार आहेत.
11 जानेवारी 2026 रोजी पंतप्रधान शौर्य यात्रेचे नेतृत्व करणार आहेत. ही शौर्य यात्रा म्हणजे शतकानुशतके सामना कराव्या लागलेल्या संकटांनंतरही सोमनाथचे अस्तित्व टिकवून ठेवणाऱ्या धाडसाचे, बलिदानाचे आणि अदम्य भावनेचे प्रतीक असणार आहे. या यात्रेनंतर पंतप्रधान सोमनाथ मंदिरात जाऊन पूजा करणार आहेत.
त्यानंतर पंतप्रधान सोमनाथमधील जनसमुदायाला संबोधित करतील. आपल्या भाषणात ते या मंदिराचे नागरी सांस्कृतिक महत्त्व, स्वाभिमान पर्वाचे मोल आणि सोमनाथशी जोडलेली श्रद्धा, लवचिकता आणि स्वाभिमानाचा चिरंतन संदेश यावर आपले विचार मांडतील. पंतप्रधानांच्या या कार्यक्रमांमधील सहभागातून सोमनाथ स्वाभिमान पर्वाचे राष्ट्रीय महत्त्वच अधोरेखित होणार आहे, त्यासोबतच भारताच्या आध्यात्मिक आणि सांस्कृतिक वारशाच्या जतनाच्या वचनबद्धतेलाही बळकटी मिळणार आहे. पंतप्रधानांच्या या दौऱ्यामुळे भारताच्या नागरी संस्कृतीतील सातत्यपूर्णता आणि सामूहिक विश्वासार्हतेचे जिवंत प्रतीक सोमनाथची महत्वाची भूमिका ठळकपणे अधोरेखित होणार आहे.
सारांश
सोमनाथ स्वाभिमान पर्वामुळे भारताच्या नागरी सांस्कृतिक आत्मविश्वासाला नवी उभारी मिळणार आहे. या पर्वाच्या माध्यमातून विनाशाचे नाही तर लवचिकतेचा, तसेच भीतीचा नाही तर श्रद्धेचा सन्मान केला जाणार आहे. सौराष्ट्राच्या समुद्रकिनाऱ्यावर उभे असलेले सोमनाथ मंदिर जगभरातील भारतीयांना प्रेरणा देत आले आहे, यासोबतच विघातक शक्ती इतिहासजमा होतात, मात्र सदाचार, एकता आणि स्वाभिमानावर आधारलेली श्रद्धा चिरकाल टिकून राहते या तत्वाचेही हे मंदिर स्मरण करून देते. म्हणूनच तर पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सोमनाथचे आध्यात्मिक सार मांडणारा, खाली नमूद केलेला एक संस्कृत श्लोकही सामायिक केला आहे :
आदिनाथेन शर्वेण सर्वप्राणिहिताय वै।
आद्यतत्त्वान्यथानीयं क्षेत्रमेतन्महाप्रभम्।
प्रभासितं महादेवि यत्र सिद्ध्यन्ति मानवाः॥
याचा अर्थ असा की, आदिनाथ स्वरूपातील भगवान शंकरांनी सर्व प्राण्यांच्या कल्याणासाठी आपल्या शाश्वत तत्त्वाच्या माध्यमातून प्रभास खंड म्हणून ओळखले जाणारे हे अत्यंत शक्तिशाली आणि पवित्र क्षेत्र निर्माण केले. दैवी प्रकाशाने न्हाऊन निघालेली ही पवित्र भूमी म्हणजे मानवाला आध्यात्मिक पूर्णत्व, पुण्य आणि मोक्ष प्राप्त करून देणारे ठिकाण आहे.
संदर्भ :
1. https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154536&ModuleId=3&reg=3&lang=2
2. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2122423&reg=3&lang=2
3. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212756&reg=3&lang=2
4. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212686&reg=3&lang=1
5. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212293&reg=3&lang=1
6. https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2212686&reg=3&lang=2
7. https://www.newsonair.gov.in/hm-amit-shah-appeals-to-nation-to-join-somnath-swabhiman-parv/
8. https://somnath.org/
9. https://somnath.org/jay-somnath
10. https://somnath.org/somnath-darshan/
11. https://somnath.org/social-activities/
12. https://girsomnath.nic.in/about-district/history
13. माहिती आणि जनसंपर्क संचालनालय, गुजरात
पीडीएफ पाहण्यासाठी इथे क्लिक करा.

PIB Backgrounder
Somnath Swabhiman Parv
A Thousand Years of Deep-rooted Faith and Civilisational Pride
10 JAN 2026 9:42AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Somnath Swabhiman Parv (8–11 January, 2026) commemorates 1,000 years since the first attack by Mahmud of Ghazni on the Somnath Temple in 1026.
• The Parv celebrates the enduring spirit of India’s civilisation and rich cultural and spiritual heritage.
• Prime Minister Narendra Modi to visit Somnath on 10–11 January, 2026 to participate in key commemorative events.
• Somnath temple draws 92–97 lakh devotees annually.
• Women play a central role at Somnath. The Somnath Temple Trust employs 262 women among 906 employees; in total around 363 women get employment generating about ₹9 crore annually through the temple
Introduction
सौराष्ट्रे सोमनाथं च श्रीशैले मल्लिकार्जुनम् ।
उज्जयिन्यां महाकालम्ॐकारममलेश्वरम्”
This opening verse of the Dwadasha Jyotirlinga Stotram places Somnath in Gujarat, at the very beginning of the twelve sacred Jyotirlingas, signifying its place in India’s spiritual- heritage. It reflects the civilisational belief that Somnath is the foundation of Bharat’s spiritual geography. Located at Prabhas Patan near Veraval in Gujarat, Somnath is not merely a place of worship but a living symbol of India’s civilisational continuity.
For centuries, Somnath drew the reverence and prayers of millions. It was repeatedly targeted by invaders whose intent was destruction, not devotion. Yet, Somnath’s story is defined by the indomitable courage, faith and resolve of crores of dedicated followers.
Swabhiman Parv: A National Expression of Collective Pride
The Somnath Swabhiman Parv is being organised from 8 January to 11 January 2026 as a national commemoration marking one thousand years since the first recorded attack on the Somnath Temple in January 1026.
The observance has been conceived not as a remembrance of destruction, but as a tribute to resilience, faith and civilisational self-respect. Over centuries, Somnath was repeatedly targeted by invaders whose objective was demolition rather than devotion. Each time, however, the temple was rebuilt through the collective resolve of devotees like Devi Ahilya Bai Holkar. This unbroken cycle of revival has made Somnath a powerful symbol of India’s civilisational continuity.
The year 2026 also coincides with seventy-five years since the present Somnath Temple was reopened to devotees on 11 May 1951, following Independence. These two milestones together form the foundation of the Somnath Swabhiman Parv.
During the four-day Parv, Somnath has been transformed into a centre of spiritual activity, cultural reflection and national remembrance. A central feature of the observance is the 72-hour Akhand Omkar chanting, symbolising, unity and collective faith. Alongside this, devotional music, spiritual discourses and cultural programmes are being organised throughout the temple town.
The Somnath Swabhiman Parv stands as a collective expression of pride, remembrance and confidence in India’s Sanatan civilisational journey.
Historical Context: A Millennium of Resilience
The historical roots of Somnath extend deep into ancient Indian tradition. Prabhas Tirtha, where Somnath is located, is associated with Lord Shiva and the worship performed by Chandra, the Moon God. According to tradition, Chandra worshipped Lord Shiva here and was relieved of his curse, giving the site immense spiritual significance.
Over centuries, Somnath witnessed multiple phases of construction, each reflecting the devotion, artistry and resources of its time. Ancient accounts describe successive temples being built here, using different materials, symbolising renewal and continuity. The most turbulent phase of Somnath’s history began in the eleventh century.
In January 1026, Somnath faced its first recorded attack by Mahmud of Ghazni. This marked the beginning of a long period during which the temple was repeatedly destroyed and rebuilt over the centuries. Despite this, Somnath never ceased to exist in the collective consciousness of the people. The cycle of the temple’s devastation and revival is unparalleled in world history. It demonstrates that Somnath was never merely a structure of stone, but a living embodiment of belief, identity and civilisational pride.
On Kartak Sud 1, Diwali day i.e. 12 November 1947, Sardar Vallabhbhai Patel visited the ruins of Somnath and expressed his determination to rebuild the temple. His vision was rooted in the belief that the restoration of Somnath was essential to restoring India’s cultural confidence. The reconstruction was undertaken with public participation and national resolve. The present temple, built in the Kailash Mahameru Prasad architectural style, was consecrated on 11 May 1951 in the presence of the then President Rajendra Prasad. The ceremony marked not just the reopening of a temple, but the reaffirmation of India’s civilisational self-respect.
Hon’ble Prime Minister Narendra Modi attended the programme held on 31 October 2001, marking 50 years since the rebuilt Somnath Temple was reopened in the year 1951. The occasion highlighted the pivotal role played by Sardar Vallabhbhai Patel, K. M. Munshi and several others in the reconstruction of the temple. The programme also coincided with the 125th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel and was attended by the then Prime Minister Atal Bihari Vajpayee, the then Home Minister Lal Krishna Advani, and other dignitaries.
In 2026, the nation marks 75 years since the historic ceremony of 1951, which signified not only the reopening of the Somnath Temple but also the reaffirmation of India’s civilisational self-respect. Seven and a half decades later, Somnath stands rejuvenated, reflecting the enduring strength of our collective national resolve.
Somnath Temple: Grandeur, Faith and Living Heritage
Somnath is revered as the first among the 12 Aadi Jyotirlingas of Lord Shiva. The present temple complex comprises the Garbhagriha (sanctum sanctorum), Sabhamandap (assembly hall) and Nrityamandap (dance hall), rising majestically alongside the Arabian Sea. The temple is crowned by a 150-foot Shikhar, with a 10-tonne Kalash at its summit. The Dhwajdand (flagpole), standing 27-foot tall, marks the temple’s unwavering identity. The complex is adorned with 1,666 gold-plated Kalash and 14,200 Dhwajas, symbolising generations of devotion and craftsmanship.
Somnath continues to be a centre of active worship. Annual footfall remains consistently high, ranging between 92 and 97 lakh devotees (Nearly 98 lakh Pilgrims visited the temple in 2020). Rituals such as Bilva Pooja attract over 13.77 lakh devotees, while Maha Shivratri 2025 witnessed 3.56 lakh devotees. Cultural initiatives have played an important role in connecting devotees with Somnath’s history. The Light and Sound Show, launched in 2003 and enhanced in 2017 with narration and 3D laser technology, has attracted over 10 lakh visitors in the last three years. Programmes such as the Vande Somnath Kala Mahotsav have revived dance traditions dating back nearly 1,500 years. Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, who also serves as the Chairperson of the Shri Somnath Trust, Somnath has entered a new phase of revival. Governance reforms, infrastructure upgrades and heritage preservation efforts have strengthened the temple’s role as a spiritual and cultural centre.
Spiritual Build-up and Padayatra
Ahead of the Somnath Swabhiman Parv, Somnath has witnessed an atmosphere of unique spiritual enthusiasm. Saints from Girnar Tirthkshetra and other sacred centres undertook a Padayatra from Shankh Chowk to the Somnath Temple.
The procession resonated with the sound of Lord Shiva’s beloved Damru, traditional instruments and devotional music. Nearly 75 drummers of the Siddhivinayak Dhol Group participated, creating a rhythmic and spiritually charged environment. Chants of “Har Har Mahadev” echoed across the temple precincts.
Saints and distinguished participants offered their prayers with profound reverence. The Padayatra was welcomed with floral showers, transforming the temple complex into a scene of divine grandeur. Devotees in attendance experienced a deep sense of spiritual fulfilment.
Women Empowerment and Sustainability at Somnath
Declared a “Swachh Iconic Place” in 2018, Somnath has adopted innovative sustainability practices. Temple flowers are converted into vermicompost nourishing 1,700 Bilva trees. Plastic waste is transformed into paver blocks under Mission LiFE, with 4,700 blocks produced monthly. Rainwater harvesting systems treat nearly 30 lakh litres of sewage water per month.
A Miyawaki forest of 7,200 trees, spread over 72,000 square feet, absorbs about 93,000 kilograms of carbon dioxide annually. Purified Abhishek water is bottled as Somgangajal, benefiting over 1.13 lakh families as of December 2024.
Somnath has also emerged as a strong centre of women empowerment. Out of 906 employees of the Somnath Temple Trust, 262 are women. The Bilva Van is managed entirely by women. 65 women are engaged in prasad distribution and 30 women are engaged in temple dining services. Overall, 363 women receive employment, earning approximately ₹9 crore annually and, reflecting the economic self-reliance and dignity emanating from the temple complex.
Prime Minister’s Visit and Associated Events
The Somnath Swabhiman Parv is attaining national significance with the visit of Prime Minister Narendra Modi between 8 to 11 January 2026.
On 10 January 2026, the Prime Minister is set to be in Somnath and participate in key spiritual events marking the Swabhiman Parv. In the evening, he will take part in the Omkar Mantra chanting at the temple premises, joining the ongoing 72-hour Akhand Omkar chanting – which symbolises continuity of faith, unity and civilisational strength. On the same evening, the Prime Minister will also witness the drone show organised as part of the Swabhiman Parv celebrations.
On 11 January 2026, the Prime Minister will lead the Shaurya Yatra, a symbolic procession organised as part of the Somnath Swabhiman Parv. The Shaurya Yatra represents courage, sacrifice and the indomitable spirit that preserved Somnath through centuries of adversity. Following the Yatra, the Prime Minister will offer prayers at the Somnath Temple.
Later, Prime Minister will address the gathering at Somnath, where he will reflect on the civilisational importance of the temple, the significance of the Swabhiman Parv and the enduring message of faith, resilience and self-respect associated with Somnath.
The Prime Minister’s participation in these events underscores the national importance of Somnath Swabhiman Parv and reinforces the commitment to preserving and celebrating India’s spiritual and cultural heritage. The visit also highlights Somnath’s role as a living and enduring symbol of India’s civilisational continuity and collective confidence.
Conclusion
Somnath Swabhiman Parv reaffirms India’s civilisational confidence. It honours resilience over destruction, faith over fear. Standing on the shores of Saurashtra, the Somnath Temple continues to inspire Indians all over the world, reminding everyone that while forces of destruction fade into history, faith rooted in righteousness, unity and self-respect endures forever. The following Sanskrit verse, shared by Prime Minister Narendra Modi, highlights the spiritual essence of Somnath:
आदिनाथेन शर्वेण सर्वप्राणिहिताय वै।
आद्यतत्त्वान्यथानीयं क्षेत्रमेतन्महाप्रभम्।
प्रभासितं महादेवि यत्र सिद्ध्यन्ति मानवाः॥
Meaning - Lord Shiva, in his form as Adinath, for the welfare of all beings, manifested this sacred and supremely powerful region known as Prabhas Khanda through his eternal principle. Bathed in divine radiance, this holy land is the place where human beings attain spiritual perfection, virtue, and liberation, Moksha.
References:
1. https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154536&ModuleId=3&reg=3&lang=2
2. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2122423&reg=3&lang=2
3. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212756&reg=3&lang=2
4. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212686&reg=3&lang=1
5. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212293&reg=3&lang=1
6. https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2212686&reg=3&lang=2
7. https://www.newsonair.gov.in/hm-amit-shah-appeals-to-nation-to-join-somnath-swabhiman-parv/
8. https://somnath.org/
9. https://somnath.org/jay-somnath
10. https://somnath.org/somnath-darshan/
11. https://somnath.org/social-activities/
12. https://girsomnath.nic.in/about-district/history
13. DIPR, Gujarat
Click here to see pdf