ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎನ್‌.ಸಿ.ಓ.ಆರ್‌.ಡಿ.ಯ 9ನೇ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಎನ್‌ಸಿಬಿಯ ಅಮೃತಸರ ಕಚೇರಿಯನ್ನೂ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ
2026 ರ ಮಾರ್ಚ್‌ 31ರಿಂದ, ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ, ಭಾರತವನ್ನು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತವಾಗಿಸುವತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗಲು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು
ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳು ಅದರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ 2029 ರವರೆಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು
ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಸವಾಲು ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮಾದಕವಸ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವ ಪಿತೂರಿಯಾಗಿದೆ
ಯುವಕರ ಆರೋಗ್ಯ, ಅವರ ಆಲೋಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅತೃಪ್ತಿ ಎಲ್ಲವೂ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ
ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಈ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ, ನಿರಂತರ ಜಾಗೃತಿಯೊಂದೇ ನಮ್ಮನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಿಸಬಹುದು
ಮಾದಕವಸ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಮುರಿಯಲು ನಿರ್ದಯ ವಿಧಾನ, ಬೇಡಿಕೆ ಕಡಿತಕ್ಕೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಹಾನಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮಾನವೀಯ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು
ಔಷಧಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವವರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಮೃದುತ್ವ ಇರಬಾರದು, ಆದರೆ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವವರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾನವೀಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು - ಇದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸ್ಪಷ್ಟ ನೀತಿಯಾಗಿದೆ
ಆಜ್ಞೆ, ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು, ಮುಖ್ಯವಾದುದು ನಡೆದ ಸಭೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ
ಮಾದಕವಸ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದ ಕಿಂಗ್‌ಪಿನ್‌ಗಳು, ಫೈನಾನ್ಸಿಯರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ಮಾರ್ಗಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿರಬೇಕು
ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್‌ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಚಾರ್ಜ್‌ಶೀಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು
ಔಷಧ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಪಾವತಿ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿಬದಲಾವಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ, ಅಪರಾಧಗಳು ಹೊಸ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ; ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಸಹ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆ ಮಿಷನ್‌ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ, ಆಯ್ದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಶಾಶ್ವತ ತಂಡವನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ, ಅದು ಗುಪ್ತಚರ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮೂಲಕ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಮನ್ವಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ
ಈ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿಹೋರಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವಿರುವ ಶಾಶ್ವತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ
ರಾಜ್ಯಗಳ ಡಿಜಿಪಿಗಳು ಮತ್ತು ಐಜಿಪಿಗಳು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ನಾಶಕ್ಕೆ ದೃಢವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು
09 JAN 2026 9:33PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮಾದಕವಸ್ತು ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರದ (ಎನ್‌ಸಿಒಆರ್‌ಡಿ) 9ನೇ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಅಮೃತಸರದಲ್ಲಿ ಮಾದಕವಸ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಬ್ಯೂರೋ (ಎನ್‌ಸಿಬಿ) ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಎನ್‌ಸಿಬಿ ಹೈಬ್ರಿಡ್‌ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳು 2029ರವರೆಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದರ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಲಮಿತಿಯ ಪರಿಶೀಲನಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸವಾಲು ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮಾದಕವಸ್ತು-ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಇದು ದೇಶದ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಹಾಳುಮಾಡುವ ಪಿತೂರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯುವಕರ ಆರೋಗ್ಯ, ಅವರ ಆಲೋಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅತೃಪ್ತಿ ಎಲ್ಲವೂ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ 31ರಿಂದ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ತಂಭಗಳ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗುವುದು, ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 2019ರಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಸಿಒಆರ್‌ಡಿ ಪುನರ್‌ ಸಂಘಟನೆಯ ನಂತರ, ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿಯಂತ್ರಣದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ನಾವು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಮೂರು ಹಂತದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೇವೆ. ಔಷಧ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ಕಡೆಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ನಿರ್ದಯ ವಿಧಾನ, ಬೇಡಿಕೆ ಕಡಿತದ ಕಡೆಗೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಹಾನಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಕಡೆಗೆ ಮಾನವೀಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌.ಸಿ.ಓ.ಆರ್‌.ಡಿ. ಸಭೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಅದನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಔಷಧಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಅಥವಾ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವವರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಇರಬಾರದು ಎಂಬ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನವು ಬಹಳ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಮಾನವೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಜ್ಞೆ, ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಈ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ, ಸಭೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಬದಲು, ನಾವು ಅವುಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು. ಮಾದಕವಸ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದ ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮಾರ್ಗಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ವಿಷಯವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ (ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್‌) ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಚಾರ್ಜ್‌ಶೀಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ದರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಡೀ ಮಾದಕವಸ್ತು ಜಾಲವನ್ನು ತನಿಖೆ ಮಾಡಲು ಮೇಲಿನಿಂದ ಕೆಳಗೆ ಮತ್ತು ಕೆಳಗಿನಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆ ವಿಧಾನವು ಅತ್ಯಂತ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2004ರಿಂದ 2013ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ40,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ 26 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಡ್ರಗ್ಸ್‌ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದು, 2014ರಿಂದ 2025 ರವರೆಗೆ 1 ಲಕ್ಷ 71 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ 1 ಕೋಟಿ 11 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಶ್ಲೇಷಿತ ಔಷಧಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ನಮ್ಮ ಅಭಿಯಾನವು ಉತ್ತೇಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾದ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಾವು 11 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. 2020 ರಲ್ಲಿ10,770 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿಅಫೀಮು ಬೆಳೆ ನಾಶವಾಯಿತು ಮತ್ತು 2025 ರ ನವೆಂಬರ್‌ ವೇಳೆಗೆ 40 ಸಾವಿರ ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿಬೆಳೆಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿಆಯಾ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮಾರ್ಚ್‌ 31ರೊಳಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಮೇಲೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಿಂದ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಎಲ್ಲಾ ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಹೋರಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ’ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ’ ವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಯುವಕರನ್ನು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಎಲ್ಲಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿರಂತರ ಜಾಗೃತಿಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ನಮ್ಮನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಹೋರಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವಿರುವ ಶಾಶ್ವತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು (ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್‌) ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವ ವೇಗ ನಿಧಾನವಾಗಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅದನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪೊಲೀಸ್‌ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ಸಮಯೋಚಿತ ನಾಶಕ್ಕೆ ದೃಢವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2047ರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ನಂಬರ್‌ ಒನ್‌ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು, ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳಿಂದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಹೋರಾಟವು ಪ್ರಸ್ತುತ ನಾವು ಗೆಲ್ಲುವ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಉಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌.ಸಿ.ಓ.ಆರ್‌.ಡಿ. ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ನೇತೃತ್ವದ ಅಪೆಕ್ಸ್‌ ಮಟ್ಟದ ಎನ್‌.ಸಿ.ಓ.ಆರ್‌.ಡಿ ಸಮಿತಿ, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ನೇತೃತ್ವದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಮಟ್ಟದ ಎನ್‌.ಸಿ.ಓ.ಆರ್‌.ಡಿ ಸಮಿತಿ, ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ನೇತೃತ್ವದ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಎನ್‌.ಸಿ.ಓ.ಆರ್‌.ಡಿ ಸಮಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಪ್ರೇಟ್‌ಗಳ ನೇತೃತ್ವದ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಎನ್‌.ಸಿ.ಓ.ಆರ್‌.ಡಿ. ಸಮಿತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾಲ್ಕು ಹಂತದ ರಚನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಪಿಡುಗಿನ ಸವಾಲನ್ನು ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎನ್‌ಸಿಒಆರ್‌ಡಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು 2016 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs 9th Apex-Level Meeting of NCORD in New Delhi
Union Home Minister also inaugurated NCB’s Amritsar Office
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the past 11 years, we have achieved considerable success in the fight against drugs
From March 31, 2026, for a period of three years, a collective campaign will be carried out on all fronts across the country against drugs, to move rapidly towards making India drug-free
In fight against drugs, all departments of the Government of India should establish a roadmap up to 2029 along with its monitoring mechanism, so that the drug problem can be comprehensively addressed
The challenge of the drug problem is linked more to the issue of narco-terrorism than to law and order, and it is a conspiracy to destroy the country’s future generations
The health of the youth, their ability to think and perform, and the growing discontent in society are all linked to this problem
In this fight against drugs, continuous awareness alone can keep us safe
The goal of a drug-free India will be achieved only through a ruthless approach to break the drug supply chain, a strategic approach for demand reduction, and a humane approach for harm reduction
There should be no leniency towards those who manufacture and sell drugs, but a humane approach should be adopted towards those who have begun using drugs—this is the clear policy of the Government of India
We must move forward by strengthening command, compliance, and accountability, what matters is not the number of meetings held, but the review of outcomes and the assessment of impact
Strict action taken against the kingpins, financiers, and logistics routes of the drug trade should be a key focus of our review
Our goal should be to increase the conviction rate by ensuring the use of FSL and the timely filing of charge sheets
There has also been a change in drug distribution and payment models, with criminals adopting new innovations; therefore, we too must update and adapt our strategies from time to time
Every state police force will, in mission mode, constitute a permanent team of selected officers that will be better coordinated through intelligence and AI
We want to put in place a permanent system that is capable of fighting this battle
The DGPs and IGPs of the states should take concrete steps for the destruction of drugs
09 JAN 2026 9:33PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired the 9th Apex-Level Meeting of the Narco-Coordination Centre (NCORD) at Vigyan Bhawan in New Delhi today. Union Home Minister also inaugurated Narcotics Control Bureau (NCB) Office at Amritsar on the occasion. The meeting, being organized in hybrid mode by NCB was attended by key stakeholders from Central Government Ministries and Departments and representatives from state governments as well as Drug Law Enforcement Agencies.
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah said that in the fight against drugs, all departments of the Government of India should prepare a roadmap up to 2029 and establish a time-bound review mechanism for its implementation. He said that this challenge is linked more to the issue of narco-terror than to law and order, and most importantly, it is a conspiracy to ruin the coming generations of the country. Shri Shah said that the health of the youth, their ability to think and perform, and the growing discontent in society are all linked to this problem.
The Home Minister said that from March 31, 2026, we will all together launch a three-year collective campaign against this problem, in which the working methodology of all pillars against drug abuse will be defined, targets will be set, and time-bound reviews will be conducted.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the past 11 years, we have achieved considerable success in the fight against drugs, and after the reorganization of NCORD in 2019, we have also ensured the path to complete control over this problem. Now we have gained speed and will move forward with a three-pronged plan of action. He said that only by adopting a collective ruthless approach towards the drug supply chain, a strategic approach towards demand reduction, and a humane approach towards harm reduction, will we be able to achieve the goal of a drug-free India.
Union Home Minister said that there has been an increase in the number of NCORD meetings, but there is a need to increase it further. He said that district-level and state-level meetings should be held regularly. Shri Shah said that the Government of India's approach is very clear that there should be no compassion towards those who manufacture or sell drugs. He said that we should move forward with a humanitarian perspective towards the victims of drugs.
The Home Minister said that we must proceed in this fight only by strengthening command, compliance, and accountability. Now, instead of the number of meetings, we should review their outcomes. He said that strict action taken against the kingpins of the drug trade, financiers, and logistics routes should be the subject of our review. Shri Shah also said that we should include the utilization of Forensic Science Labs (FSL) and increasing the rate of timely filing of charge sheets and securing convictions in our targets. He said that a top-to-bottom and bottom-to-top approach is extremely essential for investigating the entire drug network.
Shri Amit Shah said that during 2004 to 2013, drugs worth ₹40,000 crore, amounting to 26 lakh kilograms, were seized, whereas from 2014 to 2025, drugs worth ₹1 lakh 71 thousand crore, amounting to 1 crore 11 lakh kilograms, have been seized. Shri Shah said that our campaign against synthetic drugs has been encouraging. We have also achieved an 11-fold increase in the quantity of drugs disposed of. He said that in 2020, opium crop on 10,770 acres of land was destroyed, and by November 2025, crops on 40 thousand acres of land have been destroyed.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah has directed all departments to prepare a roadmap by March 31 according to their respective responsibilities in dealing with the drug problem, establish a monitoring mechanism, and focus completely on it, so that a comprehensive solution to this problem can be achieved. He said that in the next three years, we have to fight on all fronts against drugs across the country and make India a ‘Drug-Free India’, and make every effort to protect the country's youth from drugs. He said that only continuous awareness can keep us safe. He said that we want to create such a permanent system that is capable of fighting this battle.
Shri Amit Shah said that Forensic Science Laboratories (FSL) have a very important role in the fight against drugs. States where the pace of destroying seized drugs is slow will have to speed it up. He appealed to all state Directors Generals of Police to prepare a roadmap in their states and take concrete steps for the timely destruction of drugs.
Union Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set the goal of making India number one in the world in every field by 2047, when the centenary of independence is celebrated. To create such an India, it is the responsibility of all of us to provide complete protection to the young generation from drugs. Shri Shah said that the fight is currently at such a stage that we can win it. The Home Minister said that we will carry out the task of saving the country's next generations with top priority.
The NCORD mechanism has a four-tier structure with Apex Level NCORD Committee, which is headed by Union Home Secretary, Executive Level NCORD Committee, which is headed by Special Secretary, Ministry of Home Affairs, State Level NCORD Committees, headed by Chief Secretaries of States and District Level NCORD Committees – headed by District Magistrates. The NCORD mechanism was established in 2016 to enhance coordination between the States, the Ministry of Home Affairs and concerned stakeholders in addressing the challenge of the drug menace in a holistic manner.