Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs 9th Apex-Level Meeting of NCORD in New Delhi
Union Home Minister also inaugurated NCB’s Amritsar Office
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the past 11 years, we have achieved considerable success in the fight against drugs
From March 31, 2026, for a period of three years, a collective campaign will be carried out on all fronts across the country against drugs, to move rapidly towards making India drug-free
In fight against drugs, all departments of the Government of India should establish a roadmap up to 2029 along with its monitoring mechanism, so that the drug problem can be comprehensively addressed
The challenge of the drug problem is linked more to the issue of narco-terrorism than to law and order, and it is a conspiracy to destroy the country’s future generations
The health of the youth, their ability to think and perform, and the growing discontent in society are all linked to this problem
In this fight against drugs, continuous awareness alone can keep us safe
The goal of a drug-free India will be achieved only through a ruthless approach to break the drug supply chain, a strategic approach for demand reduction, and a humane approach for harm reduction
There should be no leniency towards those who manufacture and sell drugs, but a humane approach should be adopted towards those who have begun using drugs—this is the clear policy of the Government of India
We must move forward by strengthening command, compliance, and accountability, what matters is not the number of meetings held, but the review of outcomes and the assessment of impact
Strict action taken against the kingpins, financiers, and logistics routes of the drug trade should be a key focus of our review
Our goal should be to increase the conviction rate by ensuring the use of FSL and the timely filing of charge sheets
There has also been a change in drug distribution and payment models, with criminals adopting new innovations; therefore, we too must update and adapt our strategies from time to time
Every state police force will, in mission mode, constitute a permanent team of selected officers that will be better coordinated through intelligence and AI
We want to put in place a permanent system that is capable of fighting this battle
The DGPs and IGPs of the states should take concrete steps for the destruction of drugs
09 JAN 2026 9:33PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired the 9th Apex-Level Meeting of the Narco-Coordination Centre (NCORD) at Vigyan Bhawan in New Delhi today. Union Home Minister also inaugurated Narcotics Control Bureau (NCB) Office at Amritsar on the occasion. The meeting, being organized in hybrid mode by NCB was attended by key stakeholders from Central Government Ministries and Departments and representatives from state governments as well as Drug Law Enforcement Agencies.
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah said that in the fight against drugs, all departments of the Government of India should prepare a roadmap up to 2029 and establish a time-bound review mechanism for its implementation. He said that this challenge is linked more to the issue of narco-terror than to law and order, and most importantly, it is a conspiracy to ruin the coming generations of the country. Shri Shah said that the health of the youth, their ability to think and perform, and the growing discontent in society are all linked to this problem.
The Home Minister said that from March 31, 2026, we will all together launch a three-year collective campaign against this problem, in which the working methodology of all pillars against drug abuse will be defined, targets will be set, and time-bound reviews will be conducted.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the past 11 years, we have achieved considerable success in the fight against drugs, and after the reorganization of NCORD in 2019, we have also ensured the path to complete control over this problem. Now we have gained speed and will move forward with a three-pronged plan of action. He said that only by adopting a collective ruthless approach towards the drug supply chain, a strategic approach towards demand reduction, and a humane approach towards harm reduction, will we be able to achieve the goal of a drug-free India.
Union Home Minister said that there has been an increase in the number of NCORD meetings, but there is a need to increase it further. He said that district-level and state-level meetings should be held regularly. Shri Shah said that the Government of India's approach is very clear that there should be no compassion towards those who manufacture or sell drugs. He said that we should move forward with a humanitarian perspective towards the victims of drugs.
The Home Minister said that we must proceed in this fight only by strengthening command, compliance, and accountability. Now, instead of the number of meetings, we should review their outcomes. He said that strict action taken against the kingpins of the drug trade, financiers, and logistics routes should be the subject of our review. Shri Shah also said that we should include the utilization of Forensic Science Labs (FSL) and increasing the rate of timely filing of charge sheets and securing convictions in our targets. He said that a top-to-bottom and bottom-to-top approach is extremely essential for investigating the entire drug network.
Shri Amit Shah said that during 2004 to 2013, drugs worth ₹40,000 crore, amounting to 26 lakh kilograms, were seized, whereas from 2014 to 2025, drugs worth ₹1 lakh 71 thousand crore, amounting to 1 crore 11 lakh kilograms, have been seized. Shri Shah said that our campaign against synthetic drugs has been encouraging. We have also achieved an 11-fold increase in the quantity of drugs disposed of. He said that in 2020, opium crop on 10,770 acres of land was destroyed, and by November 2025, crops on 40 thousand acres of land have been destroyed.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah has directed all departments to prepare a roadmap by March 31 according to their respective responsibilities in dealing with the drug problem, establish a monitoring mechanism, and focus completely on it, so that a comprehensive solution to this problem can be achieved. He said that in the next three years, we have to fight on all fronts against drugs across the country and make India a ‘Drug-Free India’, and make every effort to protect the country's youth from drugs. He said that only continuous awareness can keep us safe. He said that we want to create such a permanent system that is capable of fighting this battle.
Shri Amit Shah said that Forensic Science Laboratories (FSL) have a very important role in the fight against drugs. States where the pace of destroying seized drugs is slow will have to speed it up. He appealed to all state Directors Generals of Police to prepare a roadmap in their states and take concrete steps for the timely destruction of drugs.
Union Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set the goal of making India number one in the world in every field by 2047, when the centenary of independence is celebrated. To create such an India, it is the responsibility of all of us to provide complete protection to the young generation from drugs. Shri Shah said that the fight is currently at such a stage that we can win it. The Home Minister said that we will carry out the task of saving the country's next generations with top priority.
The NCORD mechanism has a four-tier structure with Apex Level NCORD Committee, which is headed by Union Home Secretary, Executive Level NCORD Committee, which is headed by Special Secretary, Ministry of Home Affairs, State Level NCORD Committees, headed by Chief Secretaries of States and District Level NCORD Committees – headed by District Magistrates. The NCORD mechanism was established in 2016 to enhance coordination between the States, the Ministry of Home Affairs and concerned stakeholders in addressing the challenge of the drug menace in a holistic manner.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర హోం,సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అధ్యక్షతన న్యూఢిల్లీలో మాదక ద్రవ్యాల నిరోధక సమన్వయ కేంద్రం (ఎన్‌కార్డ్) తొమ్మిదో ఉన్నత స్థాయి సమావేశం
ఎన్‌సీబీ అమృత్‌సర్‌ కార్యాలయాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్ర హోంమంత్రి
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, గత 11 ఏళ్లలో
మాదక ద్రవ్యాల వ్యతిరేక పోరాటంలో గణనీయమైన విజయం: శ్రీ అమిత్ షా
మాదక ద్రవ్యాల సమస్యకు సమగ్ర పరిష్కారం కోసం భారత్ ప్రభుత్వంలోని అన్ని విభాగాలు 2029 వరకూ
అమలు చేసే రోడ్‌మ్యాప్‌ను, దానికి అనుసంధానమైన పర్యవేక్షణ విధానాన్ని రూపొందించడం ముఖ్యం
మాదక ద్రవ్యాల నివారణ శాంతిభద్రతలతో కంటే నార్కో టెర్రరిజం సమస్యతో
ఎక్కువగా ముడిపడి ఉంది... ఇది దేశ భవిష్యత్ తరాలను నాశనం చేసే కుట్ర
యువత ఆరోగ్యం, వారి ఆలోచనా సామర్థ్యం, పని చేసే శక్తి, సమాజంలో
పెరుగుతున్న అసంతృప్తి... ఇవన్నీ ఈ సమస్యతో ఉన్నాయి
మాదక ద్రవ్యాల వ్యతిరేక పోరాటంలో నిరంతర అవగాహనే రక్ష
మాదక ద్రవ్యాల సరఫరా వ్యవస్థను నిర్దాక్షిణ్యంగా ఛేదించే దృక్పథం, డిమాండ్ తగ్గింపునకు వ్యూహాత్మక చర్యలు,
హాని తగ్గింపునకు మానవీయ దృక్పథం ద్వారా మాత్రమే డ్రగ్స్ రహిత భారత్ లక్ష్యం సాధ్యం
మాదకద్రవ్యాలను తయారు చేసి, విక్రయించే వారి పట్ల ఎలాంటి కనికరం చూపరాదు..
బాధితుల పట్ల మానవతా దృక్పథంతో వ్యవహరించాలి - ఇది భారత ప్రభుత్వ స్పష్టమైన విధానం
ఆదేశం, నిబంధనల అమలు, జవాబుదారీతనంతో ముందుకు సాగాలి…
జరిగిన సమావేశాల సంఖ్య ముఖ్యం కాదు, ఫలితాల సమీక్ష, ప్రభావం అంచనా ముఖ్యం.
డ్రగ్ వ్యాపారానికి నాయకత్వం వహించే ముఠా పెద్దలు, ఆర్థిక సహకారం అందించే వర్గాలు, సరఫరా మార్గాలపై తీసుకున్న కఠిన చర్యలను మనం ప్రధానంగా సమీక్షించాలి
ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ ల్యాబ్ (ఎఫ్ఎస్ఎల్) వినియోగం, సకాలంలో చార్జిషీట్‌ల దాఖలు ద్వారా
శిక్షల రేటును పెంచడం మన లక్ష్యం కావాలి.
నేరస్తులు కొత్త ఆవిష్కరణలను అనుసరించడంతో డ్రగ్స్ సరఫరా, చెల్లింపుల విధానాలు మారాయి….
వాటిని ఎదుర్కోవడానికి మనం కూడా మన వ్యూహాలను కాలానుగుణంగా నవీకరించుకోవాలి
రాష్ట్ర పోలీసు బలగాలన్నీ నిర్దిష్ట లక్ష్య సాధనతో ఎంపిక చేసిన అధికారులతో కూడిన శాశ్వత బృందాలను ఏర్పాటు చేయాలి: వాటిని నిఘా, కృత్రిమ మేధ వ్యవస్థలతో మెరుగ్గా సమన్వయం చేయాలి
డ్రగ్స్ పై సమర్థంగా పోరాడగలిగే శాశ్వత వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయాలనుకుంటున్నాం
డ్రగ్స్ నిర్మూలనకు రాష్ట్రాల డీజీపీలు, ఐజీపీలు పటిష్టమైన చర్యలు తీసుకోవాలి
09 JAN 2026 9:33PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో ఈ రోజు జరిగిన నార్కో-కోఆర్డినేషన్ సెంటర్ (ఎన్సీఓఆర్డీ) తొమ్మిదో ఉన్నత స్థాయి సమావేశానికి కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అధ్యక్షత వహించారు. కేంద్ర హోం మంత్రి ఈ సందర్భంగా నార్కోటిక్స్ కంట్రోల్ బ్యూరో (ఎన్‌సీబీ) అమృత్‌సర్‌ కార్యాలయాన్ని కూడా ప్రారంభించారు. నార్కోటిక్స్ కంట్రోల్ బ్యూరో హైబ్రిడ్ మోడ్‌లో నిర్వహించిన ఈ సమావేశంలో కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ప్రతినిధులు, మాదక ద్రవ్యాల నియంత్రణ సంస్థల నుంచి కీలక భాగస్వాములు హాజరయ్యారు.
మాదక ద్రవ్యాల వ్యతిరేక పోరాటంలో భారత ప్రభుత్వంలోని అన్ని శాఖలు 2029 వరకూ ఒక కార్యాచరణ ప్రణాళికను సిద్ధం చేయాలని, దాని అమలుకు కాలపరిమితి గల సమీక్షా విధానాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఆదేశించారు. ఈ సవాలు శాంతి భద్రతల సమస్య కంటే మాదక ద్రవ్యాల సంబంధిత ఉగ్రవాదానికి (నార్కో-టెర్రర్) ఎక్కువగా ముడిపడి ఉందని ఆయన అన్నారు. మరీ ముఖ్యంగా, ఇది దేశంలోని రాబోయే తరాలను నాశనం చేసే కుట్ర అని ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. యువత ఆరోగ్యం, ఆలోచించగలిగే, ప్రదర్శించ గలిగే వారి సామర్థ్యం, సమాజంలో పెరుగుతున్న అసంతృప్తి ఈ సమస్యతో ముడిపడి ఉన్నాయని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు.
ఈ సమస్యపై 2026 మార్చి 31 నుంచి కేంద్రం, రాష్ట్రాలు కలసి మూడేళ్ల సామూహిక ప్రచారాన్ని ప్రారంభిస్తాయని, ఇందులో మాదకద్రవ్యాల దుర్వినియోగానికి వ్యతిరేకంగా అన్ని విభాగాలకు పనితీరు పద్ధతులను, లక్ష్యాలను నిర్దేశించడం, సమయానుకూలంగా సమీక్షలు నిర్వహించడం జరుగుతుందని హోం మంత్రి చెప్పారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, గత 11 ఏళ్లలో మాదక ద్రవ్యాల వ్యతిరేక పోరాటంలో గణనీయమైన విజయం సాధించామని, 2019లో ఎన్‌కార్డ్ పునర్వ్యవస్థీకరణ తరువాత, ఈ సమస్యపై సంపూర్ణ నియంత్రణకు మార్గం కూడా సుగమం చేశామని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. ఇప్పుడు ఇంకా వేగం పెంచామని, మూడు అంచెల కార్యాచరణ ప్రణాళికతో ముందుకు వెడుతున్నామని తెలిపారు. మాదక ద్రవ్యాల సరఫరా వ్యవస్థలపై సమష్టిగా కఠినమైన దృష్టి పెట్టడంతో పాటు, వాటి డిమాండ్ తగ్గించేందుకు వ్యూహాత్మక చర్యలు, అలాగే వాటి వల్ల హాని జరక్కుండా నిరోధించడానికి మానవీయ కోణాన్ని అనుసరించడం ద్వారా మాదక ద్రవ్యాల రహిత భారత్ లక్ష్యాన్ని సాధించగలమని ఆయన తెలిపారు.
ఎన్‌కార్డ్ సమావేశాల సంఖ్య పెరిగిందని హోం మంత్రి చెప్పారు, కానీ దానిని మరింత పెంచాల్సిన అవసరం ఉందని పేర్కొన్నారు. జిల్లా స్థాయి, రాష్ట్ర స్థాయి సమావేశాలు క్రమం తప్పకుండా జరగాలని ఆయన అన్నారు. మాదక ద్రవ్యాలను తయారు చేసే లేదా అమ్మే వారి పట్ల ఎటువంటి కనికరం చూపరాదనే భారత ప్రభుత్వ విధానం చాలా స్పష్టంగా ఉందని శ్రీ షా చెప్పారు. మాదక ద్రవ్యాల బాధితుల పట్ల మానవతా దృక్పథంతో మనం ముందుకు సాగాలని ఆయన అన్నారు.
ఈ పోరాటంలో ఆదేశాలు, నిబంధనల అమలు, జవాబుదారీతనంతో మాత్రమే మనం ముందుకు సాగాలని హోం మంత్రి చెప్పారు. ఇప్పుడు, సమావేశాల సంఖ్యకు బదులుగా, వాటి ఫలితాలను మనం సమీక్షించాలని, మాదక ద్రవ్యాల వ్యాపారంలోని ముఖ్య సూత్రధారులు, డబ్బు సరఫరాదారులు, సరఫరా మార్గాలపై కఠిన చర్యలు తీసుకోవడం మన సమీక్షకు ప్రధాన అంశం కావాలని ఆయన అన్నారు. ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ ల్యాబ్ (ఎఫ్ఎస్ఎల్) లను ఉపయోగించడం, చార్జ్ షీట్లను సమయానికి దాఖలు చేయడం త్వరగా తీర్పులను పొందడం వంటి అంశాలను కూడా మన లక్ష్యాల్లో చేర్చాలని. మొత్తం మాదక ద్రవ్యాల నెట్‌వర్క్‌ను పరిశీలించడానికి పై స్థాయి నుంచి కింది స్థాయికి, కింది స్థాయి నుంచి పై స్థాయికి ఉండే విధానాన్ని అనుసరించడం అత్యంత అవసరమని ఆయన చెప్పారు.
2004 నుంచి 2013 వరకూ, రూ. 40,000 కోట్ల విలువైన 26 లక్షల కిలోగ్రాముల మాదక ద్రవ్యాలు పట్టుబడగా, 2014 నుంచి 2025 వరకూ, రూ. లక్ష 71 వేల కోట్ల విలువైన కోటి 11 లక్షల కిలోగ్రాముల మాదక ద్రవ్యాలు పట్టుబడ్డాయని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. సింథటిక్ డ్రగ్స్‌కు వ్యతిరేకంగా ప్రభుత్వ ఉద్యమం ప్రోత్సాహకరంగా ఉందని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు. మాదక ద్రవ్యాలను ధ్వంసం చేసిన పరిమాణంలో కూడా 11 రెట్ల పెరుగుదలను సాధించామని, 2020లో 10,770 ఎకరాల భూమిలో ఉన్న నల్లమందు పంటను నాశనం చేశామని, 2025 నవంబర్ నాటికి 40 వేల ఎకరాల భూమిలో ఉన్న పంటను నాశనం చేశామని ఆయన అన్నారు.
మాదకద్రవ్యాల సమస్య సమగ్ర పరిష్కారానికి వారి వారి బాధ్యతల ప్రకారం మార్చి 31 లోగా ఒక రోడ్‌మ్యాప్‌ను సిద్ధం చేయాలని, పర్యవేక్షణ యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని, దానిపై పూర్తిగా దృష్టి పెట్టాలని అన్ని విభాగాలను శ్రీ శ్రీ అమిత్ షా ఆదేశించారు.
రాబోయే మూడేళ్లలో, దేశవ్యాప్తంగా మాదక ద్రవ్యాలకు వ్యతిరేకంగా అన్ని రంగాల్లో పోరాడి, భారతదేశాన్ని డ్రగ్ రహిత ఇండియాగా మార్చాలని, దేశ యువతను మాదక ద్రవ్యాల నుంచి కాపాడటానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేయాలని ఆయన అన్నారు. నిరంతర అవగాహన మాత్రమే మనలను సురక్షితంగా ఉంచగలదని ఆయన చెప్పారు. ఈ పోరాటం చేయగల శాశ్వత వ్యవస్థను మనం సృష్టించాలని ఆయన అన్నారు.
మాదక ద్రవ్యాల వ్యతిరేక పోరాటంలో ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ ల్యాబొరేటరీస్ చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. స్వాధీనం చేసుకున్న మాదక ద్రవ్యాలను ధ్వంసం చేసే వేగం తక్కువగా ఉన్న రాష్ట్రాలు ఆ వేగాన్ని పెంచాలని కోరారు. మాదక ద్రవ్యాలను సకాలంలో ధ్వంసం చేయడానికి నిర్దిష్ట చర్యలు తీసుకోవాలని ఆయన అన్ని రాష్ట్రాల పోలీస్ డైరెక్టర్ జనరళ్లను కోరారు.
స్వాతంత్ర్య శతాబ్ది ఉత్సవాలు జరుపుకునే 2047 నాటికి, ప్రపంచంలో భారతదేశాన్ని ప్రతి రంగంలో నెంబర్ వన్ గా తయారు చేయాలనే లక్ష్యాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిర్దేశించారని కేంద్ర హోం మంత్రి చెప్పారు. అటువంటి భారతదేశాన్ని సృష్టించడానికి యువతకు మాదక ద్రవ్యాల నుంచి సంపూర్ణ రక్షణ కల్పించడం మన అందరి బాధ్యత అని అన్నారు. ఈ పోరాటం ప్రస్తుతం మనం గెలవగల దశలో ఉందని శ్రీ షా చెప్పారు. దేశంలోని రాబోయే తరాలను కాపాడే పనిని అత్యంత ప్రాధాన్యతతో నిర్వహిస్తామని హోం మంత్రి చెప్పారు.
ఎన్‌కార్డ్ యంత్రాంగం నాలుగు అంచెల నిర్మాణాన్ని కలిగి ఉంది. కేంద్ర హోం కార్యదర్శి అధ్యక్షత వహించే అపెక్స్ స్థాయి ఎన్‌కార్డ్ కమిటీ, హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేక కార్యదర్శి అధ్యక్షత వహించే ఎగ్జిక్యూటివ్ స్థాయి ఎన్‌కార్డ్ కమిటీ, రాష్ట్రాల ప్రధాన కార్యదర్శులు అధ్యక్షత వహించే రాష్ట్ర స్థాయి ఎన్‌కార్డ్ కమిటీలు, జిల్లా మేజిస్ట్రేట్లు అధ్యక్షత వహించే జిల్లా స్థాయి ఎన్‌కార్డ్ కమిటీలు. మాదక ద్రవ్యాల సమస్యను సంపూర్ణంగా పరిష్కరించడంలో రాష్ట్రాలు, కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ, సంబంధిత భాగస్వాముల మధ్య సమన్వయాన్ని మెరుగుపరచడానికి ఎన్‌కార్డ్ విధానాన్ని 2016లో ఏర్పాటు చేశారు.