ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜನವರಿ 9 ರಿಂದ 12ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ಯುವ ನಾಯಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದದ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಜನವರಿ 12ರಂದು ವಿಬಿವೈಎಲ್‌ಡಿ 2026ರಲ್ಲಿ ಯುವ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಐಕಾನ್‌ಗಳಿಂದ ಒಳನೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಯುವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು
ವಿಬಿವೈಎಲ್‌ಡಿ 2026 ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯುವ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ
08 JAN 2026 7:59PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು 2026 ರ ಜನವರಿ 09-12ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್‌ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದದ (ವಿಬಿವೈಎಲ್‌ಡಿ 2026) ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಉತ್ಸವದಿಂದ ಮರುಕಲ್ಪಿಸಲಾದ ಈ ಸಂವಾದವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047ರ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲು ನವೀನ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಯುವ ನಾಯಕರಿಗೆ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಯುವಕರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಐಕಾನ್‌ಗಳ ನಡುವೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಯುವ ನಾಯಕರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ವಿಬಿಐಎಲ್‌ಡಿ 2026 15-29 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಯುವಜನರಿಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯುವ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಸಂವಾದವು ಭಾರತದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಂತರ್ಗತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ-ಆಧಾರಿತ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಚಾಲೆಂಜ್‌ ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್‌ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದದ ಕೇಂದ್ರ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ನಾಲ್ಕು ಹಂತದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಮೈ ಭಾರತ್‌ ಮತ್ತು ಮೈಗೌ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌-ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ 2025), ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 50.42 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಇದರ ನಂತರ ಪ್ರಬಂಧ ಸವಾಲು (ಅಕ್ಟೋಬರ್‌-ನವೆಂಬರ್‌ 2025) ನಡೆಯಿತು. ಇದು ಹತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿಎರಡು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿತು. ಮೂರನೇ ಹಂತ, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ವಿಷನ್‌ ಡೆಕ್‌ (ಪಿಪಿಟಿ) ಚಾಲೆಂಜ್‌ (ನವೆಂಬರ್‌-ಡಿಸೆಂಬರ್‌ 2025), ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದ ಗುಣಗಳು, ದೃಷ್ಟಿಯ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಚಾಲೆಂಜ್‌ ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ವಿಬಿವೈಎಲ್‌ಡಿ 2026 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಷಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲಿ1,500 ಕಿರುಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ಯುವ ನಾಯಕರು 2026 ರ ಜನವರಿ 9ರಿಂದ 12ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್‌ ಫಿನಾಲೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು 10 ಗುರುತಿಸಲಾದ ಥೀಮ್‌ ಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
• ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ
• ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ: ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಕೀಲಿಕೈ
• ಫಿಟ್‌ ಇಂಡಿಯಾ, ಹಿಟ್‌ ಇಂಡಿಯಾ
• ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ನವೋದ್ಯಮ ರಾಜಧಾನಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು
• ಭಾರತದ ಮೃದು ಶಕ್ತಿ: ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಭಾವ
• ಸಂಪ್ರದಾಯದೊಂದಿಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ: ಆಧುನಿಕ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣ
• ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ: ಮೇಕ್‌ ಇನ್‌ ಇಂಡಿಯಾ, ಮೇಕ್‌ ಫಾರ್‌ ದಿ ವರ್ಲ್ಡ್‌
• ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
• ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣ
• ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು
ಇದಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ಆಗಿದ್ದು, ಭಾಷಣ, ಕಥೆ ಬರವಣಿಗೆ, ಚಿತ್ರಕಲೆ, ಜಾನಪದ ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ನೃತ್ಯ, ಕಾವ್ಯ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ವಿಬಿವೈಎಲ್‌ಡಿ 2026 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತಂಡಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತವೆ.
ವಿಬಿವೈಎಲ್‌ಡಿಯ ಈ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ಪ್ರಮುಖ ಹೊಸ ಲಂಬಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಮೊದಲನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿಸಾಮಾಜಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿನ್ಯಾಸ ಸವಾಲು ಡಿಸೈನ್‌ ಫಾರ್‌ ಭಾರತ್‌ ಸೇರಿವೆ; ಟೆಕ್‌ ಫಾರ್‌ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ - ಹ್ಯಾಕ್‌ ಫಾರ್‌ ಎ ಸೋಷಿಯಲ್‌ ಕಾಸ್‌, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬಹು-ಹಂತದ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌; ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ತಿಳಿಯಿರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಬಿಮ್‌ಸ್ಟೆಕ್‌ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಯುವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ.
ವಿಬಿವೈಎಲ್‌ಡಿ 2026 ರ ಸಮಾರೋಪವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್‌ ಚಾಲೆಂಜ್‌ ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ನ 1,500 ಯುವಕರು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ನ 1,000, 100 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು 400 ವಿಶೇಷ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 3,000 ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಚರ್ಚೆಗಳು, ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯಗಳು ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಗಳ ರೋಮಾಂಚಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತವೆ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಯುವಕರನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ದಿನವಾರು ಅವಲೋಕನ: ವಿಬಿವೈಎಲ್‌ಡಿ 2026
2026 ಜನವರಿ 9:
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ 2026 ಓರಿಯಂಟೇಶನ್‌ ಅಧಿವೇಶನದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಚರ್ಚೆಗಳು, ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಧ್ವನಿ ಮತ್ತು ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅಧಿವೇಶನವು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಪಲ್ಲವಿ ಜೈನ್‌ ಗೋವಿಲ್‌ ಅವರ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ನಂತರ ಯುವ ಸಮೂಹ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಮೈ ಭಾರತ್‌ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ರಕ್ಷಾ ನಿಖಿಲ್‌ ಖಡ್ಸೆ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದು, ಸಂವಾದದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
2026 ಜನವರಿ 10 :
ವಿಬಿವೈಎಲ್‌ಡಿ 2026 ಸಮಗ್ರ ಅಧಿವೇಶನದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಸಲಹೆಗಾರ ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್‌ ದೋವಲ್‌ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದ ನಂತರ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಡೊಮೇನ್‌ ತಜ್ಞರು, ಅಭ್ಯಾಸಕಾರರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಾಯಕರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಚರ್ಚೆಗಳು ಪರಿಹಾರ-ಆಧಾರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳು, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಒಳನೋಟಗಳು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್‌ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಪ್ರವಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಮತ್ತು ಗ್ರಂಥಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪ್ರಯಾಣದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
2026 ಜನವರಿ 11:
ಈ ದಿನ ಇಸ್ರೋ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳು ಮೈ ಭಾರತ್‌ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತ ಚಾಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ವಿಜ್ಞಾನ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣದ ಮೂಲಕ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸಂಜೆಯು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಮ್ಮಿಳನವಾದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಬಣ್ಣಗಳು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಖ್ಯಾತ ಕ್ರಿಕೆಟರ್‌ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ಕ್ರಿಕೆಟ್‌ ತಂಡದ ನಾಯಕಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಹರ್ಮನ್‌ ಪ್ರೀತ್‌ ಕೌರ್‌ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಡೊಮೇನ್‌ ತಜ್ಞರಿಗೆ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು ಸಹ ದಿನದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ.
2026 ಜನವರಿ 12 :
ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಜನ್ಮದಿನದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ದಿನವಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುವ ಅಂತಿಮ ದಿನವು ಸಂವಾದದ ಮುಕ್ತಾಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ದಿನವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದ್ದು, ವೇದಿಕೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಯುವ ನೇತೃತ್ವದ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಯುವಜನರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದು, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಉನ್ನತ ನಾಯಕರಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಯುವ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಟೌನ್‌ ಹಾಲ್‌ ಶೈಲಿಯ ಸಂವಾದವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಭವ್ಯ ಸರ್ವಸದಸ್ಯರ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ಕಡೆಗೆ ಭಾರತದ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯುತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಯುವ ನಾಯಕರು ಹತ್ತು ಉನ್ನತ ಪ್ರಭಾವದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ 2026 ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಯುವಕರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಪಾಲುದಾರರನ್ನಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂವಾದ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಾಯಕತ್ವದೊಂದಿಗೆ ನೇರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ, ವೇದಿಕೆಯು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047ರ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Second Edition of Viksit Bharat Young Leaders’ Dialogue to Bring Together Young Leaders from Across India in New Delhi from 9th-12th January
Prime Minister Narendra Modi to Interact with Young Leaders at VBYLD 2026 on 12th January, commemorating National Youth Day
Youth delegates to gain insights and mentorship from national and global icons
VBYLD 2026 to Spotlight Youth Ideas on Ten Key National Themes Driving the Vision of Viksit Bharat@2047
08 JAN 2026 7:59PM by PIB Delhi
In a major initiative to amplify youth participation in India’s development journey, the Department of Youth Affairs, under the leadership of Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, is organising the second edition of the Viksit Bharat Young Leaders’ Dialogue (VBYLD 2026) from 09–12 January 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi.
Reimagined from the National Youth Festival, the Dialogue aims to provide a dynamic national platform for young leaders to present innovative ideas and solutions for achieving Viksit Bharat@2047. The event will facilitate meaningful engagement between youth, policymakers, and national and global icons, enabling young leaders to actively contribute to shaping the nation’s future.
VBYLD 2026 aims to nurture youth leadership by providing a national platform for young people aged 15–29 years to translate their ideas for Viksit Bharat into action. The Dialogue fosters inclusive participation, innovation, and solution-oriented thinking aligned with India’s long-term development vision.
The Viksit Bharat Challenge Track forms the central pillar of the Viksit Bharat Young Leaders’ Dialogue and is being conducted through a structured four-stage process. The first stage, the Digital Quiz (September–October 2025), hosted on the MY Bharat and MyGov platforms, witnessed participation from more than 50.42 lakh youth from all States and Union Territories.
This was followed by the Essay Challenge (October–November 2025), which received over two lakh submissions across ten national priority themes. The third stage, the State-level Vision Deck (PPT) Challenge (November–December 2025), further shortlisted participants based on their leadership qualities, clarity of vision, and collaborative abilities.
The Challenge Track will culminate in the National Championship during VBYLD 2026, where 1,500 shortlisted young leaders will present their ideas at the grand finale to be held in New Delhi from 9–12 January 2026.
Participants will engage in thematic presentations and competitions focusing on 10 identified themes which are:
• Youth in Democracy and Government for Viksit Bharat
• Women-Led Development: The Key to Viksit Bharat
• Fit Bharat, Hit Bharat
• Making India the Start-Up Capital of the World
• Bharat’s Soft Power: Cultural Diplomacy and Global Influence
• Innovation with Tradition: Building a Modern Bharat
• Aatmanirbhar Bharat: Make in India, Make for the World
• Enhancing Productivity through Smart and Sustainable Agriculture
• Building a Sustainable and Green Viksit Bharat
• Building a Future-Ready Workforce for Viksit Bharat
Complementing this is the Cultural & Design Track, spanning district, state, and national levels, featuring competitions in declamation, story writing, painting, folk music and dance, poetry, and innovation. The best teams from each State and UT will compete at the national level during VBYLD 2026.
This second edition of VBYLD introduces key new verticals, while retaining the core vision of the first. These include “Design for Bharat,” a national design challenge addressing social, cultural, and economic challenges; “Tech for Viksit Bharat – Hack for a Social Cause,” a multi-stage hackathon promoting technology-driven solutions; and international participation, with youth delegates from the Know India Programme and BIMSTEC nations coming together at Bharat Mandapam.
The culmination of VBYLD 2026 will bring together nearly 3,000 participants, including 1,500 youth from the Viksit Bharat Challenge Track, 1,000 from the Cultural & Design Track, 100 international delegates, and 400 special attendees. Their collective deliberations, presentations, and cultural exchanges will create a vibrant national ecosystem of ideas and commitments, reinforcing youth as key partners in building a Viksit Bharat@2047.
Day-Wise Overview: VBYLD 2026
9th January 2026:
The Viksit Bharat Young Leaders’ Dialogue 2026 will commence with an Orientation Session, setting the tone and direction for the ensuing three days of deliberations, engagement, and collaboration. The session will feature a welcome address by Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary, Ministry of Youth Affairs & Sports, followed by a felicitation of MY Bharat Volunteers in recognition of their contribution to youth engagement initiatives. A keynote address will be delivered by Smt. Raksha Nikhil Khadse, Minister of State for Youth Affairs & Sports, outlining the vision and objectives of the Dialogue.
10th January 2026:
VBYLD 2026 will commence with a Plenary Session, to be graced by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, and Shri Ajit Doval, National Security Advisor, along with senior officials of the Ministry of Youth Affairs and Sports.
Following the inaugural session, participants will take part in theme-based deliberations across the ten national priority themes, under the guidance of eminent domain experts, practitioners, and public leaders. These deliberations aim to foster solution-oriented discussions, practical insights, and actionable recommendations aligned with the vision of Viksit Bharat@2047.
Running concurrently, the Viksit Bharat Exhibition will showcase initiatives from Central Ministries, highlighting opportunities in education, skilling, entrepreneurship, innovation, and culture.
Participants will also visit the Prime Ministers’ Museum and Library for a guided tour in the afternoon, gaining insights into India’s leadership and democratic journey.
11th January 2026:
The day will feature ISRO astronauts in an open fireside chat with MY Bharat volunteers, inspiring young minds through their journeys in science, innovation, and national service, and highlighting the role of space technology in building a Viksit Bharat.
The evening will culminate in the “Colors of Viksit Bharat” cultural showcase, a vibrant fusion of traditional and contemporary performances celebrating India’s rich heritage. Eminent cricketer and captain of the Indian National Women’s Cricket Team, Ms. Harmanpreet Kaur, will also grace the event.
Theme-wise presentations to domain experts will also continue during the course of the day.
12th January 2026:
The final day,which is observed as National Youth Day to commemorate the birth anniversary of Swami Vivekananda, will mark the defining culmination of the Dialogue. The day will witness the participation of the Prime Minister Shri Narendra Modi, underscoring the national significance of the platform and the Government’s commitment to youth-led nation-building. The Prime Minister will interact with the young participants, giving them the opportunity to present their ideas for nation-building directly to the top leadership of the nation.
The programme will feature a Grand Plenary Session led by Prime Minister, including a Town Hall-style interaction with young leaders. This flagship engagement is expected to inspire and energise the youth to actively contribute to India’s transformative journey towards Viksit Bharat@2047.
During the programme, young leaders will deliver ten high-impact presentations, each representing one of the national priority themes, before the Prime Minister and Union Ministers.
The Viksit Bharat Young Leaders’ Dialogue 2026 reinforces youth as central stakeholders in India’s development journey. Through dialogue, innovation, and direct engagement with national leadership, the platform advances collective efforts towards achieving Viksit Bharat@2047.