రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
గణతంత్ర దినోత్సవాలు-2026: వీర్ గాథ 5.0లో రికార్డు స్థాయిలో పాల్గొన్న 1.92 కోట్ల మంది విద్యార్థులు
తొలిసారిగా, 18 దేశాల్లో సీబీఎస్‌ఈకి అనుబంధంగా ఉన్న 91 పాఠశాలల నుంచి పాల్గొన్న 28,000 మందికి పైగా విద్యార్థులు
కర్తవ్యపథ్‌లో జరిగే కవాతులో ప్రత్యేక అతిథులుగా పాల్గొనేందుకు జాతీయ స్థాయిలో 100 మంది సూపర్ విజేతల ఎంపిక
08 JAN 2026 3:51PM by PIB Hyderabad
గణతంత్ర దినోత్సవాల్లో భాగంగా రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ, విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్తంగా నిర్వహించిన ప్రాజెక్ట్ వీర గాథ 5.0కు విశేష స్పందన లభించింది. ఈ ఏడాది దాదాపు 1.90 లక్షల పాఠశాలల నుంచి సుమారుగా 1.92 కోట్ల మంది విద్యార్థులు పాల్గొన్నారు. 2021లో ప్రారంభమైన నాటి నుంచి ఈ ఏడాది అత్యధిక సంఖ్యలో విద్యార్థులు ఈ కార్యక్రమంలో భాగం పంచుకున్నారు. జాతీయస్థాయిలో 100 మంది విజేతలుగా ఎంపికయ్యారు. ప్రాథమిక దశ (3 నుంచి 5 గ్రేడ్లు) నుంచి 25 మంది, మాధ్యమిక దశ (6 నుంచి 8 గ్రేడ్లు) నుంచి 25 మంది, సెకండరీ స్థాయి (9 నుంచి 10, 11 నుంచి 12 గ్రేడ్ల వరకు సమాన ప్రాతినిధ్యం) నుంచి 50 మంది విజేతలుగా నిలిచారు. సూపర్-100 విజేతల వివరాలు దిగువ లింక్‌లో ఉన్నాయి.
(వీర్ గాథ 5.0 – సూపర్-100 విజేతలు)
విద్యార్థుల భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించేందుకు వినూత్న కార్యక్రమాలను వీర్ గాథ 5.0 ప్రారంభించింది. ఈ కార్యక్రమం 2025 సెప్టెంబర్ 8న ప్రారంభమైంది. వీడియోగ్రఫీ, యాంకరింగ్, రిపోర్టింగ్, స్టోరీ టెల్లింగ్ విభాగాల్లో మొదటిసారి షార్ట్-వీడియో విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టారు. ఇది భారతీయ సైనిక సంప్రదాయాలు, వ్యూహాలు, కార్యక్రమాలు, వీరోచిత గాథలతో సహా సమర పరంపరకు సంబంధించిన వీడియోలను రూపొందించేలా విద్యార్థులను ప్రోత్సహించింది.
కళింగ రాజు ఖారవేల, పృథ్వీ రాజ్ చౌహాన్, ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్, 1857 యుద్ధ వీరులు, గిరిజన తిరుగుబాటు వీరులతో సహా దేశంలోని గొప్ప యోధుల అజేయ స్ఫూర్తిని, సైనిక వ్యూహాల గురించి అధ్యయనం చేసేలా విద్యార్థులను ప్రోత్సహించారు. ఈ వైవిధ్యమైన అంశాల ఎంపిక పోటీలకు వచ్చిన ఎంట్రీల నాణ్యతను పెంపొందించింది. అలాగే భారత చారిత్రక, సాంస్కృతిక వారసత్వంపై అవగాహనను పెంచింది.
విదేశాల్లో ఉన్న సీబీఎస్ఈ అనుబంధ పాఠశాలలు మొదటిసారి ఈ పోటీల్లో పాల్గొన్నాయి. 18 దేశాల్లో ఉన్న 91 పాఠశాలలకు చెందిన 28,005 మంది విద్యార్థులు తమ ఎంట్రీలను సమర్పించారు. భారత దేశ పరాక్రమాన్ని, జాతీయ స్ఫూర్తి గాథలను అంతర్జాతీయ ప్రేక్షకులకు చేరువ చేయడంలో, ఈ కార్యక్రమ పరిధిని అంతర్జాతీయ స్థాయికి చేర్చడంలో సాధించిన ముఖ్యమైన విజయాన్ని ఇది సూచిస్తుంది.
ప్రాంతీయ స్థాయి కార్యక్రమాలను పాఠశాలల నిర్వహించగాు, జాతీయ స్థాయి చర్చలను శౌర్య పురస్కార గ్రహీతలు (ఆఫ్లైన్, ఆన్లైన్ రెండింటిలో) చేపట్టారు. మైగవ్ పోర్టల్ ద్వారా ఉత్తమ ఎంట్రీలను సమర్పించారు. 2025 నవంబర్ 10న పాఠశాల స్థాయి పోటీలు పూర్తయ్యాయి. రాష్ట్ర, జిల్లా స్థాయుల్లో మూల్యాంకనం పూర్తయిన అనంతరం దాదాపు 4,020 ఎంట్రీలు జాతీయస్థాయి పోటీలకు ఎంపికయ్యాయి. వాటిలో 100 ఉత్తమ ఎంట్రీలను సూపర్ - 100 విజేతలుగా ఎంపిక చేశారు. గెలుపొందిన వారిని రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ, విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్తంగా న్యూఢిల్లీలో సత్కరిస్తాయి. ప్రతి విజేతకు రూ.10,000 నగదు బహుమతితో పాటు విశిష్ట అతిథులుగా కర్తవ్యపథ్‌లో జరిగే గణతంత్ర దినోత్సవాలు-2026ను వీక్షించే అవకాశం లభిస్తుంది.
ఈ వంద మంది విజేతలతో పాటుగా రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల స్థాయిలో 8 మందిని (ప్రతి విభాగం నుంచి ఇద్దరు చొప్పున), జిల్లా స్థాయిలో నలుగురిని (విభాగానికి ఒకరు చొప్పున) ఎంపిక చేసి రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత/జిల్లా అధికారులు సత్కరిస్తారు.
75 ఏళ్ల స్వాతంత్ర్యానికి గుర్తుగా నిర్వహించిన ‘ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్’లో భాగంగా ప్రాజెక్ట్ వీర్ గాథ కార్యక్రమాన్ని 2021లో ప్రారంభించారు. శౌర్య పురస్కార గ్రహీతలు చేసిన సాహసాలు, వారి జీవిత కథల గురించి అవగాహన కల్పించడమే ప్రధానోద్దేశంగా ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభమైంది. విద్యార్థుల్లో దేశభక్తి, పౌర విలువలు పెంపొందించేందుకు ఈ కార్యక్రమం తోడ్పడుతుంది. మొదటి విడత నుంచి అయిదో విడత వరకు ప్రాజెక్టు వీర గాథ స్ఫూర్తిదాయక ఉద్యమంగా మారింది. విదేశాల్లో ఉన్న భారతీయ పాఠశాలలకు కూడా చేరుకుంది.
ప్రాజెక్టు వీర్ గాథ ప్రారంభమైన నాటి నుంచి గణనీయమైన వృద్ధిని సాధించింది. మొదటి రెండు సంచికల్లో 25 మంది చొప్పున జాతీయ విజేతలను ఎంపిక చేశారు. మొదటి సంచికలో సుమారు 8 లక్షల మంది విద్యార్థులు పాల్గొనగా రెండో సంచికలో దాదాపు 19 లక్షల మంది పాల్గొన్నారు. మూడో సంచికలో 100 మంది జాతీయ విజేతలను ఎంపిక చేయగా 1.36 కోట్ల మంది విద్యార్థులు పాల్గొన్నారు. వీర్ గాథ 4.0 నాటికి ఈ సంఖ్య 1.76 కోట్లకు చేరుకుంది.

Ministry of Defence
Republic Day Celebrations 2026: Veer Gatha 5.0 witnesses record participation of 1.92 crore students
Over 28,000 students from 91 CBSE-affiliated schools across 18 countries take part for the first time
100 Super-Winners selected at national level; To witness the parade at Kartavya Path as Special Guests
08 JAN 2026 3:51PM by PIB Delhi
Project Veer Gatha 5.0, a joint initiative by the Ministry of Defence and the Ministry of Education as part of Republic Day celebrations, has received an overwhelming response. This year, approx. 1.92 crore students from around 1.90 lakh schools participated in the project, marking the highest-ever participation since the inception in 2021. One hundred (100) winners have been selected at the national level: 25 from the Preparatory Stage (Grades 3-5), 25 from the Middle Stage (Grades 6-8), and 50 from the Secondary Stage (Equal representation from Grades 9-10 and 11-12). The list of Super-100 winners is given below:
(Veer Gatha 5.0 - Super-100 winners)
Launched on September 08, 2025, Veer Gatha 5.0 introduced innovative features to enhance student engagement. For the first time, the initiative incorporated short-video formats such as videography, anchoring, reporting and storytelling, encouraging students to create content centred on Samarik Parampara - India’s rich military traditions, strategies, campaigns and heroic legacies.
Students were also encouraged to explore the indomitable spirit and military strategies of great Indian warriors, including King Kharavela of Kalinga, Prithviraj Chauhan, Chhatrapati Shivaji Maharaj, the warriors of 1857, and leaders of Tribal Uprisings, among others. This diverse array of topics not only enhanced the quality of the entries, but also deepened participants' understanding of India’s historical and cultural legacy.
In a noteworthy expansion, CBSE-affiliated schools abroad joined the initiative for the first time. As many as 28,005 students from 91 schools across 18 countries submitted their entries, marking an important milestone in taking India’s stories of valour and national pride to a global audience, further strengthening the international reach of the initiative.
The project involved schools conducting activities at the local level, nationwide interaction programmes by Gallantry awardees (both offline and online), and the submission of top entries via MyGov portal. The school-level activities concluded on November 10, 2025. Following evaluations at the State and District levels, nearly 4,020 entries were submitted for national-level evaluation, where top 100 entries were selected as SUPER-100 winners. These winners will be felicitated jointly by the Ministry of Defence and Ministry of Education in New Delhi. Each winner will receive a cash prize of Rs 10,000 and the opportunity to witness the Republic Day Parade 2026 at Kartavya Path as special guests.
In addition to the 100 national-level winners, eight winners at the State/UT level (two from each category) and four winners at the district level (one from each category) will be selected and honoured by State/UT/District authorities.
Project Veer Gatha was initiated in 2021 as part of the Azadi Ka Amrit Mahotsav to mark India’s 75th year of Independence. The initiative aims to celebrate the courage of Gallantry awardees by showcasing their heroic deeds and life journeys, while nurturing a sense of patriotism and civic responsibility among students. From Edition 1 through Edition 5, the project has evolved into an inspiring movement, steadily expanding its reach across the nation as well as to Indian schools overseas.
Since its launch, Project Veer Gatha has witnessed impressive growth. The first two editions each recognised 25 national winners, with participation from nearly 08 lakh students in Edition 1 and about 19 lakh in Edition 2. Edition 3 marked a significant achievement, selecting 100 national winners and engaging 1.36 crore students, a figure that rose to 1.76 crore in Veer Gatha 4.0.