ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਮਿਆਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 50,000 ਦੇ ਪਾਰ : ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ
07 JAN 2026 4:03PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। 31 ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 50,373 ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਮਿਆਰ (NQAS) – ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਗੁਣਵੱਤਾ ਢਾਂਚਾ ਹੈ।
ਐੱਨਕਿਊਏਐੱਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਸ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 50,000 ਦੇ ਪਾਰ ਹੋਣਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਐੱਨਕਿਊਏਐੱਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ 2015 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 10 ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ-ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਪ-ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ-PHCs, AAM-UPHCs, ਅਤੇ ਏਏਐੱਮ-ਉਪ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। NQAS ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਮੁਲਾਂਕਣਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਸੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ 6,506 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਦਸੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ 22,786 ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ 50,373 ਹੋ ਗਈ – ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਘਾਤਕ ਸਕੇਲ-ਅਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 48,663 ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (SHC, PHC, UPHC) ਅਤੇ 1,710 ਸੈਕੰਡਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ (CHC, SDH, DH) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ (ਯੂਐੱਚਸੀ) ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ 2017 ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (NQAS) ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ, ਮੁਲਾਂਕਣਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪੂਲ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ, ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਧਾਰ ਵਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
50,000 ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰਨਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ, ਅਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ "ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ" ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰ (NQAS) ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਇੱਕ ਅਣਿੱਖੜਵਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਗੁਣ ਬਣ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 50% ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ NQAS ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅੰਤਰਿਮ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
India crosses a historic milestone 50,000 NQAS Certifications: A Quantum Leap in Quality in Public Healthcare
07 JAN 2026 4:03PM by PIB Delhi
The Government of India has achieved a landmark milestone in its journey to strengthen the quality of public healthcare services. As of 31st December 2025, a total of 50,373 public health facilities across all States and Union Territories have been certified under the National Quality Assurance Standards (NQAS) – a comprehensive quality framework established by the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW).
This achievement marks a proud moment for India’s public health system as the nation crosses the 50,000 mark for NQAS certifications, reinforcing the Government’s unwavering commitment to quality, safety, and patient-centred care. It represents a significant step forward in ensuring equitable access to high-quality healthcare for all citizens, particularly the poor, vulnerable, and marginalised populations.
The NQAS journey began in 2015 with just 10 certified healthcare facilities, initially focusing on District Hospitals to ensure safe, patient-centric, and quality-assured services. Over time, the framework was systematically expanded to Sub-District Hospitals, Community Health Centres, Ayushman Arogya Mandir–PHCs, AAM–UPHCs, and AAM–Sub Health Centres, enabling quality assurance across all levels of public healthcare. The introduction of Virtual Assessments for NQAS certification has rapidly expanded quality coverage across India’s public health system. Certified facilities increased from 6,506 in December 2023 to 22,786 in December 2024, and further to 50,373 by December 2025—reflecting an exponential scale-up within one year. This includes 48,663 Ayushman Arogya Mandirs (SHC, PHC, UPHC) and 1,710 secondary care facilities (CHC, SDH, DH), underscoring the institutionalisation of quality across all levels of public healthcare.
India’s pursuit of Universal Health Coverage (UHC), guided by the National Health Policy 2017, emphasises the provision of quality, affordable healthcare without financial hardship. The rapid scale-up of NQAS reflects the adoption of multi-pronged acceleration strategies, including continuous capacity building, digital innovations, substantial increase in pool of assessors, and continuous quality improvement mechanisms.
Crossing 50,000 NQAS certification is a testament to India’s collective resolve to build a resilient, self-reliant, and high-quality public health system. This achievement embodies the spirit of Aatmanirbhar Bharat and the guiding principles of “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayaas”, reaffirming that quality healthcare is central to India’s development.
The Government of India remains committed to sustaining and further expanding NQAS certification, ensuring that quality becomes an intrinsic and enduring attribute of public healthcare delivery across the country. In this direction, the nation has set an interim goal of achieving NQAS certification for at least 50% of public healthcare facilities by March 2026, further reinforcing its resolve to institutionalise quality, safety, and patient-centred care at scale.