കൃഷി മന്ത്രാലയം
സ്വയംപര്യാപ്ത ഗ്രാമങ്ങൾക്ക് വികസിത ഭാരതം - ജി റാം ജി നിയമം അടിത്തറ പാകുന്നു: ഈറോഡിൽ കർഷകരുമായും തൊഴിലാളികളുമായും നടത്തിയ ആശയവിനിമയത്തിനിടെ കേന്ദ്ര കൃഷിമന്ത്രി ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ.
05 JAN 2026 7:04PM by PIB Thiruvananthpuram
സ്വയംപര്യാപ്ത (ആത്മനിർഭർ) ഗ്രാമങ്ങൾ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള സുപ്രധാന ചുവടുവെയ്പ്പാണ്‌ 'വികസിത ഭാരതം - ജി റാം ജി' നിയമമെന്ന് കേന്ദ്ര കൃഷി, കർഷകക്ഷേമ, ഗ്രാമവികസന മന്ത്രി ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ തിങ്കളാഴ്ച തമിഴ്‌നാട്ടിലെ ഈറോഡിൽ പറഞ്ഞു. ഈറോഡിലെ തൊഴിലാളികളേയും കർഷകരേയും അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, കേന്ദ്ര മന്ത്രി ഈ അഭിലാഷ സംരംഭത്തിൻ്റെ വിവിധ വ്യവസ്ഥകളെക്കുറിച്ച് വിശദീകരിച്ചു. തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നത് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വിപുലീകരിക്കുന്നതിനും ഗ്രാമങ്ങളിൽ സ്വയംപര്യാപ്തത പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള മൂർത്തമായ ശ്രമമാണ് ഈ നിയമമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പൊതുജന പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെ മാത്രമേ വികസിതവും സമൃദ്ധവുമായ ഗ്രാമങ്ങൾ എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാനാകൂ എന്ന് ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
മുൻപത്തെ സംവിധാനത്തിന് കീഴിൽ, മഹാത്മാഗാന്ധി തൊഴിലുറപ്പ് പദ്ധതി (MGNREGA) 100 ദിവസത്തെ തൊഴിൽ ഉറപ്പ് നല്കിയിരുന്നുവെങ്കിലും പല സ്ഥലങ്ങളിലും കൃത്യസമയത്ത് ജോലി ലഭ്യമായിരുന്നില്ലെന്നും വേതനം നല്കുന്നതിൽ കാലതാമസം നേരിട്ടിരുന്നുവെന്നും കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ ചൗഹാൻ പറഞ്ഞു. ഇതൊരു ഗൗരവകരമായ ആശങ്കയാണെന്ന് വിശേഷിപ്പിച്ച അദ്ദേഹം, അത്തരം പോരായ്മകൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനും അഴിമതി ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനുമായാണ് 'വികസിത ഭാരതം - ജി റാം ജി' നിയമത്തിലൂടെ കേന്ദ്ര സർക്കാർ പരിഷ്കാരങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നതെന്ന് വ്യക്തമാക്കി.
പുതിയ നിയമപ്രകാരം, തൊഴിലുറപ്പ് കാലാവധി 100 ദിവസത്തിൽ നിന്ന് 125 ദിവസമായി വർദ്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. നിശ്ചിത കാലയളവിനുള്ളിൽ ജോലി നല്കാൻ സാധിച്ചില്ലെങ്കിൽ തൊഴിലാളികൾക്ക് തൊഴിലില്ലായ്മ വേതനത്തിന് അർഹതയുണ്ടാകുമെന്നും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. അതുപോലെ, വേതനം നല്കുന്നതിൽ 15 ദിവസത്തിൽ കൂടുതൽ കാലതാമസം നേരിട്ടാൽ കുടിശ്ശികയോടൊപ്പം പലിശയും നല്കും. ഫീൽഡ് തലത്തിലുള്ള ജീവനക്കാർക്ക് യഥാസമയം ശമ്പളം നല്കുന്നത് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും സംവിധാനം കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമമാക്കുന്നതിനുമായി ഭരണപരമായ ചെലവ് ആറ് ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് ഒൻപത് ശതമാനമായി വർദ്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ശ്രീ ചൗഹാൻ പറഞ്ഞു.
പുതിയ നിയമപ്രകാരം ഗ്രാമസഭകൾക്ക് കൂടുതൽ അധികാരം നല്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും, തങ്ങളുടെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ എന്തൊക്കെ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തണമെന്ന് ഇനി മുതൽ ഗ്രാമസഭകൾ തീരുമാനിക്കുമെന്നും കേന്ദ്രമന്ത്രി പറഞ്ഞു. വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട തീരുമാനങ്ങൾ ഇനി ചെന്നൈയിലോ ഡൽഹിയിലോ ഇരുന്നല്ല എടുക്കുകയെന്നും, മറിച്ച് ഗ്രാമതലത്തിൽ തന്നെയായിരിക്കുമെന്നും ശ്രീ ചൗഹാൻ വ്യക്തമാക്കി.
ഈ പദ്ധതി സംബന്ധിച്ച് ചിലർ മനഃപൂർവ്വം തെറ്റായ വിവരങ്ങൾ പ്രചരിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ പറഞ്ഞു. തൊഴിലാളികൾക്കും ജീവനക്കാർക്കുമുള്ള പണം നേരിട്ട് അവരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് എത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനും അഴിമതിക്ക് യാതൊരു പഴുതും നല്കാതിരിക്കാനുമാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഈ പദ്ധതിയിൽ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഈറോഡിലെ മഞ്ഞൾ നഗരത്തിനായുള്ള പരിശോധനാ ലബോറട്ടറിയുടെ പ്രഖ്യാപനം
കേന്ദ്ര കൃഷി, കർഷകക്ഷേമ മന്ത്രി ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ ഈറോഡിലെ പ്രശസ്തമായ മഞ്ഞൾ മാർക്കറ്റ് സന്ദർശിക്കുകയും മഞ്ഞൾ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന കർഷകരുമായും വ്യാപാരികളുമായും സംവദിക്കുകയും ചെയ്തു. സന്ദർശന വേളയിൽ, ഈറോഡിലെ 'മഞ്ഞൾ നഗര' ത്തിൽ ഒരു പരിശോധനാ ലബോറട്ടറി സ്ഥാപിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രഖ്യാപിക്കുകയും ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഇന്ത്യൻ കാർഷിക ഗവേഷണ കൗൺസിലിന് (ICAR) ആവശ്യമായ നിർദ്ദേശങ്ങൾ നല്കുകയും ചെയ്തു. ഗുണനിലവാര പരിശോധന, സർട്ടിഫിക്കേഷൻ, മഞ്ഞളിൻ്റെ മികച്ച വിപണനം എന്നിവയിലൂടെ ഈ സൗകര്യം കർഷകരെ സഹായിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഈറോഡിൽ മഞ്ഞൾ ബോർഡിൻ്റെ ഒരു പ്രാദേശിക ഓഫീസ് സ്ഥാപിക്കുമെന്നും കേന്ദ്ര മന്ത്രി ഉറപ്പുനല്കി. ഈ വിഷയം വാണിജ്യ മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലാണെങ്കിലും, കൃഷിമന്ത്രി എന്ന നിലയിൽ, ഇക്കാര്യത്തിൽ താൻ വ്യക്തിപരമായി മുൻകൈയെടുക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇത് മഞ്ഞൾ കർഷകർക്ക് നയപരമായ പിന്തുണയും, മെച്ചപ്പെട്ട വിപണി പ്രവേശനവും, പുതിയ കയറ്റുമതി അവസരങ്ങളും നല്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
വനിതാ കർഷകരുമായി സംവദിച്ചു
കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ കാർഷിക മേഖലയിൽ നടക്കുന്ന നൂതന പ്രവർത്തനങ്ങൾ അവലോകനം ചെയ്തു. കാർഷിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ പ്രദർശിപ്പിച്ച നൂറിലധികം സ്റ്റാളുകൾ അദ്ദേഹം സന്ദർശിക്കുകയും ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ, അവയുടെ ഗുണനിലവാരം, ഭാവി സാധ്യതകൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് കർഷകരുമായും സംരംഭകരുമായും സംവദിക്കുകയും ചെയ്തു. ആയിരത്തിലധികം വരുന്ന വനിതാ കർഷകരുമായി ശ്രീ ചൗഹാൻ ചർച്ചകൾ നടത്തി. കൂടാതെ വിവിധ കർഷക സംഘടനകളുടെ പ്രതിനിധികളുമായും പുരോഗമന കർഷകരുമായും അദ്ദേഹം കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. ഈ അവസരത്തിൽ സംഘടിപ്പിച്ച സാംസ്കാരിക പരിപാടികളിലും അദ്ദേഹം പങ്കുചേർന്നു.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Viksit Bharat –G Ram G Act lays the foundation for self-reliant villages:
Agriculture Minister Shivraj Singh Chouhan during interaction with farmers and workers in Erode
No one will be allowed to siphon off the money meant for labourers and workers: Union Agriculture Minister Shivraj Singh Chouhan
ICAR directed to set up a laboratory for turmeric testing in Erode
05 JAN 2026 7:04PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan on Monday said in Erode, Tamil Nadu, that the ‘Viksit Bharat – G Ram G’ law is a significant step towards building self-reliant (Atmanirbhar) villages. Addressing workers and labourers in Erode, the Union Minister explained various provisions of this ambitious initiative, and said that the law is a concrete effort to strengthen employment generation, expand basic facilities, and promote self-sufficiency in villages. Shri Shivraj Singh Chouhan expressed confidence that the goal of developed and prosperous villages would be achieved only through public participation.
Union Minister Shri Chouhan said that under the earlier system, MGNREGA provided a guarantee of 100 days of employment, but in many places, neither was work available on time nor were wages paid promptly. Terming this a serious concern, he said that to address such shortcomings and eliminate corruption, the government introduced reforms through the ‘Viksit Bharat – G Ram G’ law.
He said that under the new law, the employment guarantee has been increased from 100 days to 125 days. If work is not provided within the stipulated period, workers will be entitled to unemployment allowance. Similarly, if there is a delay of more than 15 days in the payment of wages, interest will also be paid. Shri Chouhan said that administrative expenditure has been increased from 6 per cent to 9 per cent to ensure timely payment of salaries to field-level staff and to make the system more effective.
The Union Minister said that Gram Sabhas have been empowered under the new law, and village assemblies will now decide for themselves which development works should be undertaken in their villages. Shri Chouhan made it clear that decisions related to development will no longer be taken in Chennai or Delhi, but at the village level itself.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that some people are deliberately spreading misinformation about the scheme. He stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has brought changes to the scheme to ensure that money meant for labourers and workers reaches their bank accounts directly, leaving no scope for corruption.
Announcement of a testing laboratory for Turmeric City in Erode
Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan visited the famous turmeric market in Erode and interacted with turmeric-producing farmers and traders. During the visit, he announced the establishment of a testing laboratory in ‘Turmeric City’ in Erode, and issued necessary directions to the Indian Council of Agricultural Research (ICAR). He said this facility would help farmers through quality testing, certification, and better marketing of turmeric.
The Union Minister also assured the establishment of a regional office of the Turmeric Board in Erode. He said that while the subject falls under the Ministry of Commerce, as the Agriculture Minister, he would personally take the initiative in this regard. He added that this would provide turmeric farmers with policy support, improved market access, and new export opportunities.
Shri Chouhan said that the need for cold storage facilities in the Erode region is extremely important. He noted that cold storages can be established under various central government schemes and that the Tamil Nadu government would be requested to utilise RKVY (Rashtriya Krishi Vikas Yojana) funds for this purpose. He also assured action to curb turmeric brought through smuggling and said that a meeting would be held in Delhi to find concrete solutions to all these issues. Emphasising that good quality seed is the foundation of agriculture, he also stressed the need for seed development through ICAR.
Interaction with women farmers
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan also reviewed innovations taking place in the agriculture sector. He inspected more than 100 stalls showcasing agricultural products and interacted with farmers and entrepreneurs regarding their products, quality, and future potential. Shri Chouhan held discussions with over 1,000 women farmers and also met representatives of various farmer organisations and progressive farmers. In addition, he participated in cultural programmes organised on the occasion.