ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂಡಮಾನ್‌ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್‌ ದ್ವೀಪಗಳ ಶ್ರೀ ವಿಜಯಪುರಂನಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಸದೀಯ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳು 2029 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸೆಷನ್ಸ್‌ ನ್ಯಾಯಾಲಯದಿಂದ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ವರೆಗೆ ಕಾಲಮಿತಿಯ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ
2021ರಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿಯಾವುದೇ ಮೊಬೈಲ್‌ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ; ಇಂದು, ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 1,000ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ
ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳು ತನಿಖೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿವೆ
ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು 30,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು
2029ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಅಥವಾ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ
ಇ-ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯ-ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪರಿಹಾರವೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ
ಯುಎಪಿಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಡೇಟಾವನ್ನು ಎನ್‌ಐಎ ಡೇಟಾಬೇಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಐದು ಸ್ತಂಭಗಳಾದ ಪೊಲೀಸ್‌, ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು, ಕಾರಾಗೃಹಗಳು, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್‌ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆಧುನೀಕರಿಸಿದೆ
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧ, ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವಂಚನೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಮೂಲಕ ‘ಬೂದು ಪ್ರದೇಶ’ವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ
ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಮರೋಪಾದಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವುದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಗುರಿಗಳಾಗಿವೆ
ಅಪರಾಧ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಬ್ಯೂರೋವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು
ದೇಶದ ಕಾರಾಗೃಹಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಿಗಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಸಮಗ್ರ ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲಮಿತಿಯ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ
ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳು, ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ, ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸ್ಥಳೀಯ ಕಿಟ್‌ಗಳು ಬಹಳ ಉಪಯುಕ್ತವೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ
ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಯು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 2029ರ ವೇಳೆಗೆ ಇದು 35,000 ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ತಜ್ಞರನ್ನು ರೂಪಿಸಲಿದೆ
03 JAN 2026 6:59PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಅಂಡಮಾನ್‌ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್‌ ದ್ವೀಪಗಳ ಶ್ರೀ ವಿಜಯ ಪುರಂನಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಸದೀಯ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸೆಂಟ್ರಲ್‌ ಫೊರೆನ್ಸಿಕ್‌ ಸೈನ್ಸ್‌ ಲ್ಯಾಬೊರೇಟರಿ (ಸಿಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್‌) ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಫೊರೆನ್ಸಿಕ್‌ ಸೈನ್ಸಸ್‌ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ (ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಯು) ಸಭೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ, ಶ್ರೀ ಬಂಡಿ ಸಂಜಯ್‌ ಕುಮಾರ್‌, ಸಂಸದೀಯ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರು, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಯುನ ಉಪಕುಲಪತಿ, ಪೊಲೀಸ್‌ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯೂರೋ (ಬಿಪಿಆರ್‌ ಮತ್ತು ಡಿ) ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ, ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 2019ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸಂಸದೀಯ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯ 12 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ಅವು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ನಂತರ, ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ನ್ಯಾಯ ನೀಡಬೇಕು ಎಂಬುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ನಿಂದ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ವರೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಾವು 2029 ರ ವೇಳೆಗೆ ರಚಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2022 ರಿಂದ ಕೈಗೊಂಡ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ನಿಂದ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಯವರೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ 360 ಡಿಗ್ರಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2020ರಿಂದಲೇ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳು 2024 ರ ಜುಲೈನಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದವು, ಆದರೆ ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ 2020ರಿಂದ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಅವುಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಕಾಣಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ ನಂತರ, ತನಿಖೆಯ ವೇಗ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿಅಪ್ರಾಪ್ತ ಬಾಲಕಿಯ ಮೇಲೆ ಅತ್ಯಾಚಾರ ಎಸಗಿದ ಆರೋಪಿಗೆ ಕೇವಲ 62 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮರಣದಂಡನೆ ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಿಹಾರದ ಸಿವಾನ್‌ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ತ್ರಿವಳಿ ಕೊಲೆ ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿಇಬ್ಬರು ಆರೋಪಿಗಳಿಗೆ ಕೇವಲ 50 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಕರಣಗಳು ನಾವು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಈ ಹಿಂದೆ ನಾವು ಐದು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ತನಿಖೆಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಂತರ, ಕಸ್ಟಡಿ ಸರಪಳಿಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳ ಸೀಮಿತ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಪೊಲೀಸರು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ತನಿಖಾ ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸದ ನಿದರ್ಶನಗಳು, ನುರಿತ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಮಾನದಂಡಗಳ ಕೊರತೆ ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಈಗ ತಮ್ಮ ವರದಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ನ್ಯಾಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ಪ್ರತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ30 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಮಾನದಂಡಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ತಮ ರೂಢಿಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಸುರಕ್ಷಿತ ಡೇಟಾಬೇಸ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ವರ್ಧನೆ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯದತ್ತ ನಾವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇ-ಸಮನ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಇ-ಸಾಕ್ಷ್ಯದಂತಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪೊಲೀಸ್‌, ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು, ಕಾರಾಗೃಹಗಳು, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್‌ ಎಂಬ ಐದು ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನವಾಗಿ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು, ಅವುಗಳ ನಡುವೆ ಡೇಟಾ ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲು ದೃಢವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಏಳು ವರ್ಷ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ನಾವು ಕೇವಲ ಸುತ್ತೋಲೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದಲೂ ಕಸ್ಟಡಿ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪೊಲೀಸರ ವಿರುದ್ಧ ಯಾವುದೇ ಸುಳ್ಳು ಆರೋಪಗಳನ್ನು ಮಾಡದಂತೆ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ವಿಡಿಯೊಗ್ರಫಿಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಈಗ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಮತ್ತು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕಾನೂನು ಆಧಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಇದನ್ನು ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹ ಪುರಾವೆಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧ, ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವಂಚನೆಯನ್ನು ಈ ಹಿಂದೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾವು ಈಗ ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಆ ಮೂಲಕ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಬೂದು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಚಾರಣೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಆರೋಪಿಗಳು ದೇಶದಿಂದ ಪಲಾಯನ ಮಾಡುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲಿನ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇ-ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯ ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನವೆಂಬರ್‌ 2025ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪೊಲೀಸ್‌ ಠಾಣೆಯನ್ನು ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ ಜಾಲ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು (ಸಿಸಿಟಿಎನ್‌ಎಸ್‌) ಗೆ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಪ್ರತಿ ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ ಸೆಂಟ್ರಲ್‌ ಸರ್ವರ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬರಲಿರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿಅಪರಾಧಗಳ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವಿಧಾನ ಬ್ಯೂರೋವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. 7 ಲಕ್ಷ ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ಗಳ ದತ್ತಾಂಶದೊಂದಿಗೆ ಸರಿಸುಮಾರು 36 ಕೋಟಿ ಪರಂಪರೆಯ ದತ್ತಾಂಶವು ಆನ್‌ಲೈನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. 22 ಸಾವಿರ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಇ-ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇ-ಕಾರಾಗೃಹಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಜೈಲುಗಳ 2 ಕೋಟಿ 20 ಲಕ್ಷ ಕೈದಿಗಳ ಡೇಟಾವು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ವರ್ನಲ್ಲಿಲಭ್ಯವಿದೆ. ಇ-ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್‌ನಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 2 ಕೋಟಿ ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್‌ ಪ್ರಕರಣಗಳ ದತ್ತಾಂಶ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಹೊಸ ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಈಗ ಇ-ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್‌ ನಲ್ಲಿಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇ-ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್‌ನಲ್ಲಿ30 ಲಕ್ಷ 54 ಸಾವಿರ ಪ್ರಕರಣಗಳ ದತ್ತಾಂಶ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಪೊಲೀಸರು ಅದನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಆಟೋಮೇಟೆಡ್‌ ಫಿಂಗರ್‌ಪ್ರಿಂಟ್‌ ಐಡೆಂಟಿಫಿಕೇಶನ್‌ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ (ಎನ್‌ಎಎಫ್‌ಐಎಸ್‌) ನಲ್ಲಿ1 ಕೋಟಿ 21 ಲಕ್ಷ ಬೆರಳಚ್ಚುಗಳು ಲಭ್ಯವಿದ್ದು, ಇದು ಪ್ರಕರಣಗಳ ತನಿಖೆಯಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. 9 ಲಕ್ಷ 44 ಸಾವಿರ ಮಾದಕವಸ್ತು ಅಪರಾಧಗಳ ದತ್ತಾಂಶ ಆನ್‌ ಲೈನ್‌ ನಲ್ಲಿಲಭ್ಯವಿದೆ. ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ 3 ಲಕ್ಷ 65 ಸಾವಿರ ಅಪರಾಧಗಳ ಡೇಟಾವನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು (ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ) ಕಾಯ್ದೆ (ಯುಎಪಿಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಡೇಟಾವನ್ನು ಎನ್‌ಐಎ ಡೇಟಾಬೇಸ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶದಲ್ಲಿ7 ಸಿಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್‌ಗಳು (ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು) ಇದ್ದು, 8 ಹೊಸ ಸಿಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಯು ಅಥವಾ ಸಿಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್‌ ಇಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯ ಅಥವಾ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳ ಎಫ್‌.ಎಸ್‌.ಎಲ್‌.ಗಳು, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವ್ಯಾನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಅಂದಾಜು 1,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಅನುದಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇ-ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಐಟಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 143 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ.
2029 ರ ವೇಳೆಗೆ 35 ಸಾವಿರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಯುನಲ್ಲಿ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 3-4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿನಾವು ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಯು ಶೇ. 100 ರಷ್ಟು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಯುನ 14 ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಪ್ರಸ್ತುತ 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ16 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಈ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಯು ಇದುವರೆಗೆ 46 ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿದೆ. ಅದರಲ್ಲಿ 30 ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು 2024ರಲ್ಲೇ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 96 ದೇಶಗಳು ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಯು ನೊಂದಿಗೆ 103 ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ 117 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಯುನೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ. ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ, ಸಮಗ್ರ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ರಚನೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಗುಪ್ತಚರದಲ್ಲಿಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್‌ನ ನಿರಂತರ ನವೀಕರಣವನ್ನು ಸಹ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ, ತ್ವರಿತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಉತ್ತಮ ಆರಂಭಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಕಾಣಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chairs a meeting of the Parliamentary Consultative Committee of the Ministry of Home Affairs at Sri Vijaya Puram in Andaman and Nicobar Islands
Three new Criminal Laws enacted under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi will ensure time-bound justice from the Sessions Court to the Supreme Court by 2029
In 2021, there were no mobile forensic labs in the country; today, the number has reached 1,000
New criminal laws are accelerating investigations and increasing the conviction rate
An investment of ₹30,000 crore will be made to establish a network of forensic labs across the country in the next five years
By 2029, every state in the country will have a forensic university or a Central Forensic Lab
e-FIR and zero-FIR are proving to be a great relief for the poor and women
Data on all terrorism cases registered under UAPA is being separately recorded in the NIA database
Modi government has completely modernized all five pillars of the justice system – police, courts, prisons, forensics and prosecution
Modi government has reduced the ‘Grey Area’ by defining cybercrime, organized crime, terrorism and digital fraud
AI-based analysis of forensic results and disposal of pending cases in a mission mode are the goals of the Modi government
A Modus Operandi Bureau will soon be established for crime mapping
Integrated video conferencing portal developed for the country's prisons and courts is making the justice system more time-bound, transparent and effective
The indigenous kits for narcotics, sexual assault, cybercrime, and food testing developed by NFSU are proving to be very useful
NFSU has achieved 100% placement so far, and by 2029, it will produce 35,000 forensic experts
03 JAN 2026 6:59PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired a meeting of the Parliamentary Consultative Committee of the Ministry of Home Affairs at Sri Vijaya Puram in Andaman and Nicobar Islands. The subject of the meeting was Central Forensic Science Laboratory (CFSL) and National Forensic Sciences University (NFSU). The Union Ministers of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai, Shri Bandi Sanjay Kumar, members of the Parliamentary Consultative Committee, Union Home Secretary, Vice Chancellor of NFSU, Director General of the Bureau of Police Research and Development (BPR&D), and other senior officials were present in the meeting.
Addressing the meeting, Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Ministry of Home Affairs has held 12 meetings of the Parliamentary Consultative Committee from 2019 until now, which have yielded good results. He said that it is Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision that after the new criminal laws are fully implemented, justice should be delivered on time. Shri Shah said that we will create such a system by 2029 in which the entire judicial process—from FIR to the Supreme Court—can be completed within three years. He mentioned that the reforms undertaken since 2022 have been efforts in this very direction. The Home Minister said that to turn the vision of completing the entire process from FIR to Supreme Court justice within three years into reality, the Ministry of Home Affairs is doing 360-degree monitoring of these efforts and is working to address any shortcomings.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Government of India has been focusing and working on forensics since 2020 itself to enhance and expand forensic capabilities for the process of delivering justice. He said that the new criminal laws came into effect from July 2024, but we had already begun the work of implementing them from the perspective of forensics starting in 2020, and positive results are now being seen.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that after the introduction of the New Criminal Laws, there has been an increase in the speed of investigations and the conviction rate. He said that in West Bengal, the accused in the rape of a minor girl was sentenced to death in just 62 days. In a triple murder case in Siwan district of Bihar, two accused were sentenced in only 50 days. Shri Shah said that these cases prove that we are getting positive results, but there is a need to further strengthen the system.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that earlier we faced five challenges, which included a major technology gap in forensic investigations, the limited quality of evidence due to Chain of Custody issues, instances where police did not submit forensic investigation reports to the courts, a shortage of skilled professionals and forensic laboratories, and the lack of nationwide standards. He said that in accordance with the provisions of the new laws, forensic laboratories will now send their reports directly to the court and provide a copy to the police. Shri Shah said that the Government of India and state governments are going to invest 30 thousand crore rupees over the next five years to build a network of forensic laboratories across the country. Along with this, a scientific mechanism has been established to address the lack of nationwide standards. He mentioned that by sharing best practices and shortcomings, a nationwide standard will be determined.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we have taken steps towards scientific reforms, the development of secure databases, technology and human resource capacity building, empowerment of institutions, and better coordination between the central and state governments. He said that the new criminal laws have given importance to technology. Reforms such as e-Summons and e-Sakshya have been introduced. He said that by fully modernizing the five pillars—namely police, courts, prisons, forensics, and prosecution—concrete steps have been taken to store data electronically, enable data interoperability among them, and conduct continuous analysis based on Artifical Intelligence (AI). He mentioned that forensic visits have been made mandatory in all criminal cases where the punishment is seven years or more.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that we have strengthened the Chain of Custody not merely through circulars, but from a judicial perspective. The videography of seizures has been made mandatory so that no false allegations can be leveled against the police. He said that digital and electronic evidence has now been clearly defined. By providing a decisive legal basis to digital and forensic evidence, it has been established as admissible proof. He said that cybercrime, organized crime, terrorism, and digital fraud were not clearly defined earlier, but we have now explicitly defined them, thereby reducing grey areas for the courts. The implementation of Trial In Absentia will curb the tendency of accused persons fleeing the country. He mentioned that crimes against women and children have also been given priority in the new criminal laws. He said that e-FIR and Zero FIR represent a major relief for the poor and women.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that by November 2025, every police station in the country has been brought online on the Crime and Criminal Tracking Network and Systems (CCTNS). He said that today every FIR is available on the central server. In the coming days, a Modus Operandi Bureau will also be established for the mapping of crimes. Approximately 36 crore legacy data along with the data of 7 lakh FIRs is available online. 22 thousand courts have been connected to e-Courts. In e-Prisons, the data of 2 crore 20 lakh prisoners from jails across the country is available on the central server. In e-Prosecution, data of approximately 2 crore prosecution cases is available. In the new prosecution system, information of all cases is now being made available in e-Prosecution. Data of 30 lakh 54 thousand cases is available on e-Forensics so that the police can use it. On the National Automated Fingerprint Identification System (NAFIS), 1 crore 21 lakh fingerprints are available, which is helping the police in investigation of cases. Data of 9 lakh 44 thousand Narco offenders is also available online. Data of 3 lakh 65 thousand criminals involved in human trafficking has been made online. He said that data of all terrorism cases registered under the Unlawful Activities (Prevention) Act (UAPA) is also being separately recorded in the NIA database.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that currently there are 7 CFSLs (Central Forensic Science Laboratories) in the country, while 8 new CFSLs are being established. He said that there will be no state or Union Territory left without either an NFSU or a CFSL. He said that to strengthen the states' FSLs, forensic vans, and regional laboratories, we have provided a grant of approximately Rs. 1,000 crore. Shri Shah said that guidelines have been issued for the standardization of forensic science departments. The IT platform for e-Forensics has also been launched, and 143 laboratories across the country, including CFSLs, have already been connected to it.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that by 2029, 35 thousand students will be studying forensics at NFSU, and within 3-4 years we will reach saturation level. He said that NFSU has 100 percent placement. The Home Minister said that so far, 14 campuses of NFSU have been established, and this university is currently running more than 100 training programs. He mentioned that in the past 4 years, more than 16 thousand officers have been trained, and the target has been set to nearly triple this number in the next 4 years.
Union Home Minister said that NFSU has so far registered 46 patents, out of which 30 were registered just in 2024. He said that 96 countries have signed 103 MoUs with NFSU. Additionally, 117 organizations from the central and state governments have also entered into agreements with NFSU. Shri Amit Shah said that in the long-term roadmap, work has been undertaken to create an integrated forensic structure, and we are promoting innovation. In the coming times, we will also do good work in forensic intelligence. Along with this, AI-based analysis of forensic results and the continuous updating of software will also be carried out.
The Home Minister said that after the implementation of the three new criminal laws, good initial results are being seen from the efforts to deliver quick outcomes.