ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ₹373 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಶ್ರೀ ವಿಜಯಪುರಂನಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ವೀರ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಸ್ಮಾರಕ ಮತ್ತು ಸೆಲ್ಯುಲಾರ್ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಶಾಶ್ವತ ಜ್ವಾಲೆಯು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಹೋರಾಟ, ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಹುತಾತ್ಮತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳನ್ನು 'ಶಹೀದ್' ಮತ್ತು 'ಸ್ವರಾಜ್' ಎಂದು ಹೆಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೇತಾಜಿಯವರನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ದುಃಖವನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಮತ್ತು ಹಿಂಸೆಯನ್ನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ಅನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಕೂಬಾ ಡೈವಿಂಗ್ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ
ಗ್ರೇಟ್ ನಿಕೋಬಾರ್ ಯೋಜನೆಯು ಈ ದ್ವೀಪವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸರಕು ಕೇಂದ್ರ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭದ್ರತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು ನಮ್ಮ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ, ಕಡಲ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿವೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಈ ದ್ವೀಪದ ಪರಂಪರೆ, ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ
ಈ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಖಜಾನೆಯ ಮೇಲೆ ದೊಡ್ಡ ಹೊರೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿತ್ತು; ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಇದು ದೇಶದ ಖಜಾನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ಶ್ರೀ ವಿಜಯಪುರಂ ಪುರಸಭೆಯಿಂದ 98% ಮನೆಗಳಿಂದ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್‌ ನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಯಶಸ್ಸಾಗಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಶ್ರೀ ವಿಜಯಪುರಂನಲ್ಲಿ ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ವಸ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
03 JAN 2026 7:45PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಶ್ರೀ ವಿಜಯಪುರಂನಲ್ಲಿ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಆಡಳಿತದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಹಾಗೂ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರಾಯ್, ಶ್ರೀ ಬಂಡಿ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಅಡ್ಮಿರಲ್ ಡಿ ಕೆ ಜೋಶಿ (ನಿವೃತ್ತ) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್, ಇತರ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಶ್ರೀ ವಿಜಯಪುರಂನಲ್ಲಿ ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದ ಅನೇಕ ಹುತಾತ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಬ್ರಿಟಿಷರು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಸೆಲ್ಯುಲಾರ್ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿ ಕಳೆದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಜನರು ತಮ್ಮ ಕೊನೆಯುಸಿರೆಳೆದರು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳನ್ನು ಗಲ್ಲಿಗೇರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಸ್ಮಾರಕ ಮತ್ತು ಸೆಲ್ಯುಲಾರ್ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿ ಬೆಳಗಿದ ಶಾಶ್ವತ ಜ್ವಾಲೆಯು ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ಆತ್ಮಗಳು ಇಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ್ದನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಈ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಮೊದಲು ಹಾರಿಸಿದವರು ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಮಾತುಗಳ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಮತ್ತು ಗೌರವಾರ್ಥವಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಎರಡು ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಶಹೀದ್ ಮತ್ತು ಸ್ವರಾಜ್ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಿದರು. ಈ ದ್ವೀಪ ಸಮೂಹದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದ್ವೀಪಕ್ಕೂ ಭಾರತೀಯ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ವೀರರ ಹೆಸರಿಡುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಭೂಮಿ ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೂ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಇಲ್ಲಿಯೇ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ದುಃಖವನ್ನು ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ, ಒಂಟಿತನವನ್ನು ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಹಿಂಸೆಯನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಈ ದ್ವೀಪವನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳನ್ನು ಖಜಾನೆಯ ಮೇಲೆ ದೊಡ್ಡ ಹೊರೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿತ್ತು; ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಇದು ದೇಶದ ಖಜಾನೆಗೆ ಬಹು ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದ ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಣವನ್ನು ಭಾರತ ಮಾತೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂಕಲ್ಪದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಒಂಬತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ, ₹373 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಈ ದ್ವೀಪಕ್ಕೆ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ₹229 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಸಮಗ್ರ ಕಮಾಂಡ್ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರ ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ₹33 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಹಂತ-I ಉದ್ಘಾಟನೆ, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ₹50 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಇತರ ಆರು ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯೂ ಇಂದು ನಡೆಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ ದ್ವೀಪಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯ ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಆಗಲಿರುವ ಮೂಲಭೂತ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಕಾನೂನು ಬೆಂಬಲದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಪಡೆಯಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಈ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ವಕೀಲರು, ಯುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೋಡಬೇಕು ಎಂದರು.
ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ಸಂಕೇತಗಳಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪೋರ್ಟ್ ಬ್ಲೇರ್ ಅನ್ನು ಶ್ರೀ ವಿಜಯಪುರಂ ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಹೆಸರನ್ನು ಇಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ, ಕಡಲ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಅವು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ದ್ವೀಪವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೇ ಆಗಿರಲಿ, ಅದು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಥವಾ ಪರಿಸರ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಥವಾ ಕೃಷಿ, ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳು ಅಥವಾ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ, ಯಾವುದೇ ವಲಯ ಆಗಿರಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರೇಟ್ ನಿಕೋಬಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ಯೋಜನೆಯು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಭೂಪಟದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭದ್ರತೆಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಒಂದು ದಶಕದ ನಂತರ, ಈ ಸ್ಥಳವು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಹೆಚ್ಚು ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ಕೂಬಾ ಡೈವಿಂಗ್‌ ಗಾಗಿ ಐ.ಎಸ್‌.ಒ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸ್ಕೂಬಾ ಡೈವಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಾಹಸ ಜಲ ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ತಾಣವಾಗಿ ಈ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ 'ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಗಿಡ (ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್)' ಎಂಬ ಮನವಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಇಲ್ಲಿ 2.4 ಮಿಲಿಯನ್ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಪರಿಸರದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ವಿಜಯಪುರಂ ಪುರಸಭೆಯಿಂದ 98% ಮನೆಗಳಿಂದ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಗ್ರಹವು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್‌ ನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಯಶಸ್ಸಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 11ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಿಂದ 4ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಜಿಗಿದು ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಇನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು 3ನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರವು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿದೆ, ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸದಿಂದ ಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜನರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ವ್ಯಾಪಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದಾರೆ, ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಪ್ರಥಮ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 130 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯರು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಳಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು, ದೇಶವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today inaugurated and laid the foundation stone for various development projects worth ₹373 crore of the Andaman and Nicobar UT Government in Sri Vijaya Puram
The memorial of Veer Savarkar and the eternal flame established in the Cellular Jail are sending a message to the entire world about the struggle, sacrifice, and martyrdom of the freedom fighters
Prime Minister Shri Narendra Modi ji honored Netaji by naming the islands of Andaman and Nicobar as ‘Shaheed’ and ‘Swaraj’
Andaman and Nicobar, where freedom fighters transformed suffering into strength and torture into a resolve for independence, is a pilgrimage site for every Indian
Modi government is making Andaman and Nicobar an international scuba diving destination
The Great Nicobar project will make this island a global cargo hub, a tourism center and a very important pillar of India's strategic security
Andaman and Nicobar Islands are becoming a center of our sovereignty, maritime power and economic activities
Modi government is developing Andaman and Nicobar while protecting the environment and preserving its heritage, making it a contributor to a developed India
The previous government considered Andaman and Nicobar a burden on the exchequer; under the Modi government, it will contribute to the country's treasury
The collection of waste from 98% of the houses by the Sri Vijaya Puram Municipal Council is a historic success of the Swachh Bharat Mission
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated an exhibition based on the three new laws in Sri Vijaya Puram
03 JAN 2026 7:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated and laid the foundation stone for various development projects of the Andaman and Nicobar Administration at Sri Vijaya Puram. On this occasion, the Union Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai, Shri Bandi Sanjay Kumar, Lieutenant Governor of Andaman and Nicobar Islands, Admiral D K Joshi (Retd.) and the Union Home Secretary, Shri Govind Mohan, along with several other dignitaries, were present. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah also inaugurated an exhibition based on the three new laws in Sri Vijaya Puram.
In his address on the occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that on this very land, many martyred freedom fighters who fought for India’s independence spent years of their lives in the Cellular Jail built by the British. He said that many people breathed their last here, strengthening India’s freedom struggle, and many brave souls were hanged. He said that today, the memorial of Veer Savarkar and the eternal flame lit in the Cellular Jail tell the entire world that many great souls sacrificed their lives here. Shri Shah said that Netaji Subhas Chandra Bose was the first to hoist the Tricolour at this place of free India, and in his memory and honour of his words, Prime Minister Shri Narendra Modi named two islands as Shaheed and Swaraj. He said that Prime Minister Modi has undertaken the task of naming every island in this archipelago after heroes of the Indian freedom struggle. He said that this land is a pilgrimage site for every citizen of free India, because it was here that our freedom fighters endured suffering as strength, solitude as resolve, and torture as the path to freedom, ultimately achieving independence.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has transformed this island into a strategic power. He said that he previous government considered Andaman and Nicobar a burden on the exchequer; under the Modi government, it will contribute to the country's treasury. He said that this transformation witnessed over the past 11 years is the result of a resolve to dedicate oneself to the service of the nation, considering every particle of the country as Mother India. He said that in line with this vision, nine major development projects were inaugurated and the foundation stone for two projects was laid here today, and in a single day, development works worth ₹373 crore were gifted to this island. Shri Shah said that these development projects include an Integrated Command and Control Centre with a cost of ₹229 crore. He said that the inauguration of Phase-I of the district hospital at a cost of ₹33 crore, the inauguration of a Forensic Science Laboratory, and the inauguration of six other schemes at a cost of ₹50 crore also took place today. Union Home Minister said that through these development projects, a new chapter in the development of our islands is beginning today.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that an exhibition showcasing three new criminal laws was also inaugurated here today. He said that everyone should visit this exhibition so that they can gain an understanding of the fundamental changes that will take place in the criminal justice system in the coming days, and of the legal backing to technology. He said that all lawyers here, young students, especially women, should see this exhibition.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has launched a nationwide campaign to free the country from symbols of colonial rule, and that is why Port Blair has been renamed Sri Vijaya Puram, and the islands have been named after our brave freedom fighters. He said that today, the Andaman and Nicobar Islands are, in a way, emerging as a centre of our freedom, sovereignty, maritime power, and economic activities. He said that while the Andaman and Nicobar Islands offer immense potential for the blue economy and tourism, they also reflect the memories of freedom fighters from every region of the country. Shri Shah said that the Modi Government is committed to making this island an integral part of a developed India, while preserving its heritage, protecting the environment, and strengthening security.
Union Home Minister said that be it tourism or environment, fisheries or agriculture, MSMEs or clean energy, development has started taking place here in every sector. He said that the upcoming project in Great Nicobar will make the Andaman and Nicobar Islands an important global trade hub and a centre of strategic security on the world map. He said that a decade after the completion of this project, this place will become one of the most visited destinations by tourists in the world.
Shri Amit Shah said that by upgrading the Andaman and Nicobar Islands in accordance with ISO standards for scuba diving, several steps have been taken to develop the place as a global destination for scuba diving and adventure water sports. He said that under Prime Minister Modi’s appeal of ‘Ek Ped Maa Ke Naam’, 2.4 million trees have been planted here, showing concern for the environment. He said that collection of waste from 98% of the houses by the Sri Vijaya Puram Municipal Council is a historic success of the Swachh Bharat Mission. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, India has risen from the world’s 11th largest economy to the 4th position, and in just two years, the country will reach the 3rd position. Shri Shah said that the nation is witnessing economic growth, becoming a global manufacturing hub, becoming more secure, and moving forward by revitalizing traditions and drawing strength from its culture and history. He said that under Prime Minister Modi’s leadership, the people of India have brought about wide-ranging changes across every sector, ushering in a new chapter of holistic development.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi has taken a resolve, and also inspired 130 crore Indians to take a pledge, that at the time of the centenary of Independence, India will be number one in the world in every field. He said that to achieve this goal, Aatmanirbhar Bharat and the use of indigenous products by Indians are extremely important. He said that to become a developed nation, the country must become self-reliant in every sector, and every Indian must also take a pledge to use indigenous products.