ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે શ્રી વિજયપુરમમાં અંદામાન અને નિકોબાર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારના ₹373 કરોડના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
સેલ્યુલર જેલમાં સ્થાપિત વીર સાવરકરનું સ્મારક અને અખંડ જ્યોત સમગ્ર વિશ્વને સ્વતંત્રતા સેનાનીઓના સંઘર્ષ, ત્યાગ અને શહાદતનો સંદેશ આપી રહી છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ અંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓને ‘શહીદ’ અને ‘સ્વરાજ’ નામ આપીને નેતાજીનું સન્માન કર્યું
જ્યાં સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ વેદનાને શક્તિમાં અને યાતનાને સ્વતંત્રતાના સંકલ્પમાં બદલી નાખી હતી, તે અંદામાન અને નિકોબાર દરેક ભારતીય માટે તીર્થસ્થળ છે
મોદી સરકાર અંદામાન અને નિકોબારને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્કુબા ડાઇવિંગ ડેસ્ટિનેશન બનાવી રહી છે
ગ્રેટ નિકોબાર પ્રોજેક્ટ આ ટાપુને વૈશ્વિક કાર્ગો હબ, પ્રવાસન કેન્દ્ર અને ભારતની વ્યૂહાત્મક સુરક્ષાનો અત્યંત મહત્વનો સ્તંભ બનાવશે
અંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ આપણી સાર્વભૌમત્વ, દરિયાઈ શક્તિ અને આર્થિક પ્રવૃત્તિઓનું કેન્દ્ર બની રહ્યા છે
મોદી સરકાર પર્યાવરણનું રક્ષણ કરીને અને તેના વારસાને જાળવી રાખીને અંદામાન અને નિકોબારનો વિકાસ કરી રહી છે, જે તેને વિકસિત ભારતમાં યોગદાનકર્તા બનાવશે
અગાઉની સરકાર અંદામાન અને નિકોબારને તિજોરી પર બોજ માનતી હતી; મોદી સરકાર હેઠળ, તે દેશની તિજોરીમાં યોગદાન આપશે
શ્રી વિજયપુરમ મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલ દ્વારા 98% ઘરોમાંથી કચરો એકઠો કરવો એ સ્વચ્છ ભારત મિશનની ઐતિહાસિક સફળતા છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે શ્રી વિજયપુરમમાં ત્રણ નવા કાયદાઓ પર આધારિત પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
03 JAN 2026 7:45PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે શ્રી વિજયપુરમમાં અંદામાન અને નિકોબાર પ્રશાસનના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય, શ્રી બંડી સંજય કુમાર, અંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર એડમિરલ ડી. કે. જોશી (નિવૃત્ત) અને કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન સહિત અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે શ્રી વિજયપુરમમાં ત્રણ નવા કાયદાઓ પર આધારિત પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ જ ભૂમિ પર ભારતની આઝાદી માટે લડનારા અનેક શહીદ સ્વતંત્રતા સેનાનીઓએ અંગ્રેજો દ્વારા બનાવવામાં આવેલી સેલ્યુલર જેલમાં તેમના જીવનના વર્ષો વિતાવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે અનેક લોકોએ અહીં અંતિમ શ્વાસ લીધા, ભારતની આઝાદીની લડતને મજબૂત કરી અને અનેક વીર આત્માઓને ફાંસી આપવામાં આવી. તેમણે કહ્યું કે આજે સેલ્યુલર જેલમાં વીર સાવરકરનું સ્મારક અને પ્રજ્વલિત અખંડ જ્યોત સમગ્ર વિશ્વને જણાવે છે કે અહીં અનેક મહાન આત્માઓએ પોતાના જીવનનું બલિદાન આપ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝે આઝાદ ભારતના આ સ્થળે સૌપ્રથમ ત્રિરંગો લહેરાવ્યો હતો અને તેમની યાદમાં અને તેમના શબ્દોના સન્માનમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બે ટાપુઓના નામ શહીદ અને સ્વરાજ રાખ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ દ્વીપસમૂહના દરેક ટાપુનું નામ ભારતીય સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામના નાયકો પર રાખવાનું કાર્ય હાથ ધર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ ભૂમિ આઝાદ ભારતના દરેક નાગરિક માટે તીર્થસ્થળ છે, કારણ કે અહીં જ આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ વેદનાને શક્તિ તરીકે, એકાંતને સંકલ્પ તરીકે અને યાતનાને આઝાદીના માર્ગ તરીકે સહન કરી હતી અને અંતે આઝાદી મેળવી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ ટાપુને વ્યૂહાત્મક શક્તિમાં બદલી નાખ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે અગાઉની સરકાર અંદામાન અને નિકોબારને તિજોરી પર બોજ માનતી હતી; મોદી સરકાર હેઠળ, તે દેશની તિજોરીમાં યોગદાન આપશે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં જોવા મળેલો આ બદલાવ દેશના દરેક કણને ભારત માતા માનીને રાષ્ટ્રની સેવામાં પોતાની જાતને સમર્પિત કરવાના સંકલ્પનું પરિણામ છે. તેમણે કહ્યું કે આ વિઝનને અનુરૂપ આજે અહીં નવ મોટા વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને બે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો અને એક જ દિવસમાં આ ટાપુને ₹373 કરોડના વિકાસ કાર્યોની ભેટ આપવામાં આવી હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સમાં ₹229 કરોડના ખર્ચ સાથે ઈન્ટિગ્રેટેડ કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટરનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે ₹33 કરોડના ખર્ચે જિલ્લા હોસ્પિટલના ફેઝ-1નું ઉદ્ઘાટન, ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરીનું ઉદ્ઘાટન અને ₹50 કરોડના ખર્ચે અન્ય છ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન પણ આજે કરવામાં આવ્યું હતું. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા આજે આપણા ટાપુઓના વિકાસમાં એક નવો અધ્યાય શરૂ થઈ રહ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે અહીં ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓને પ્રદર્શિત કરતા પ્રદર્શનનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે દરેકે આ પ્રદર્શનની મુલાકાત લેવી જોઈએ જેથી કરીને તેઓ આગામી દિવસોમાં ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીમાં આવનારા મૂળભૂત ફેરફારો અને ટેકનોલોજીને મળેલા કાયદાકીય સમર્થન વિશે સમજ મેળવી શકે. તેમણે કહ્યું કે અહીંના તમામ વકીલો, યુવાન વિદ્યાર્થીઓ અને ખાસ કરીને મહિલાઓએ આ પ્રદર્શન જોવું જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશને વસાહતી શાસનના પ્રતીકોમાંથી મુક્ત કરવા માટે દેશવ્યાપી અભિયાન શરૂ કર્યું છે અને તેથી જ પોર્ટ બ્લેયરનું નામ બદલીને શ્રી વિજયપુરમ રાખવામાં આવ્યું છે અને ટાપુઓના નામ આપણા બહાદુર સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ પર રાખવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આજે અંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ એક રીતે આપણી સ્વતંત્રતા, સાર્વભૌમત્વ, દરિયાઈ શક્તિ અને આર્થિક પ્રવૃત્તિઓના કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે અંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ બ્લુ ઇકોનોમી અને પ્રવાસન માટે અપાર સંભાવનાઓ પ્રદાન કરે છે, સાથે જ તે દેશના દરેક પ્રદેશના સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓની યાદોને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદી સરકાર આ ટાપુને વિકસિત ભારતનો અભિન્ન અંગ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, સાથે જ તેના વારસાને જાળવી રાખવા, પર્યાવરણનું રક્ષણ કરવા અને સુરક્ષાને મજબૂત કરવા માટે પણ પ્રતિબદ્ધ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે પ્રવાસન હોય કે પર્યાવરણ, મત્સ્યઉદ્યોગ હોય કે કૃષિ, MSMEs હોય કે સ્વચ્છ ઊર્જા, અહીં દરેક ક્ષેત્રમાં વિકાસ થવા લાગ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ગ્રેટ નિકોબારમાં આગામી પ્રોજેક્ટ અંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓને વિશ્વના નકશા પર એક મહત્વપૂર્ણ વૈશ્વિક વેપાર હબ અને વ્યૂહાત્મક સુરક્ષાનું કેન્દ્ર બનાવશે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયાના એક દાયકા પછી આ સ્થળ વિશ્વના પ્રવાસીઓ દ્વારા સૌથી વધુ મુલાકાત લેવાયેલા સ્થળોમાંનું એક બની જશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સ્કુબા ડાઇવિંગ માટે ISO ધોરણો અનુસાર અંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓને અપગ્રેડ કરીને આ સ્થળને સ્કુબા ડાઇવિંગ અને એડવેન્ચર વોટર સ્પોર્ટ્સ માટે વૈશ્વિક ગંતવ્ય તરીકે વિકસાવવા માટે અનેક પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીની ‘એક પેડ મા કે નામ’ ની અપીલ હેઠળ અહીં 24 લાખ વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા છે, જે પર્યાવરણ પ્રત્યેની ચિંતા દર્શાવે છે. તેમણે કહ્યું કે શ્રી વિજયપુરમ મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલ દ્વારા 98% ઘરોમાંથી કચરો એકઠો કરવો એ સ્વચ્છ ભારત મિશનની ઐતિહાસિક સફળતા છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત વિશ્વની 11મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થામાંથી ચોથા સ્થાને પહોંચ્યું છે અને માત્ર બે વર્ષમાં દેશ ત્રીજા સ્થાને પહોંચી જશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે રાષ્ટ્ર આર્થિક વૃદ્ધિ જોઈ રહ્યું છે, વૈશ્વિક ઉત્પાદન હબ બની રહ્યું છે, વધુ સુરક્ષિત બની રહ્યું છે અને પરંપરાઓને પુનર્જીવિત કરીને અને તેની સંસ્કૃતિ અને ઇતિહાસમાંથી શક્તિ મેળવીને આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં ભારતના લોકોએ દરેક ક્ષેત્રમાં વ્યાપક પરિવર્તન લાવીને સર્વાંગી વિકાસના નવા અધ્યાયની શરૂઆત કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સંકલ્પ લીધો છે અને 130 કરોડ ભારતીયોને પણ પ્રતિજ્ઞા લેવા પ્રેરિત કર્યા છે કે આઝાદીના શતાબ્દી સમયે ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં વિશ્વમાં પ્રથમ ક્રમે હશે. તેમણે કહ્યું કે આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે આત્મનિર્ભર ભારત અને ભારતીયો દ્વારા સ્વદેશી ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા માટે દેશે દરેક ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનવું જોઈએ અને દરેક ભારતીયએ સ્વદેશી ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરવાની પ્રતિજ્ઞા પણ લેવી જોઈએ.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today inaugurated and laid the foundation stone for various development projects worth ₹373 crore of the Andaman and Nicobar UT Government in Sri Vijaya Puram
The memorial of Veer Savarkar and the eternal flame established in the Cellular Jail are sending a message to the entire world about the struggle, sacrifice, and martyrdom of the freedom fighters
Prime Minister Shri Narendra Modi ji honored Netaji by naming the islands of Andaman and Nicobar as ‘Shaheed’ and ‘Swaraj’
Andaman and Nicobar, where freedom fighters transformed suffering into strength and torture into a resolve for independence, is a pilgrimage site for every Indian
Modi government is making Andaman and Nicobar an international scuba diving destination
The Great Nicobar project will make this island a global cargo hub, a tourism center and a very important pillar of India's strategic security
Andaman and Nicobar Islands are becoming a center of our sovereignty, maritime power and economic activities
Modi government is developing Andaman and Nicobar while protecting the environment and preserving its heritage, making it a contributor to a developed India
The previous government considered Andaman and Nicobar a burden on the exchequer; under the Modi government, it will contribute to the country's treasury
The collection of waste from 98% of the houses by the Sri Vijaya Puram Municipal Council is a historic success of the Swachh Bharat Mission
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated an exhibition based on the three new laws in Sri Vijaya Puram
03 JAN 2026 7:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated and laid the foundation stone for various development projects of the Andaman and Nicobar Administration at Sri Vijaya Puram. On this occasion, the Union Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai, Shri Bandi Sanjay Kumar, Lieutenant Governor of Andaman and Nicobar Islands, Admiral D K Joshi (Retd.) and the Union Home Secretary, Shri Govind Mohan, along with several other dignitaries, were present. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah also inaugurated an exhibition based on the three new laws in Sri Vijaya Puram.
In his address on the occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that on this very land, many martyred freedom fighters who fought for India’s independence spent years of their lives in the Cellular Jail built by the British. He said that many people breathed their last here, strengthening India’s freedom struggle, and many brave souls were hanged. He said that today, the memorial of Veer Savarkar and the eternal flame lit in the Cellular Jail tell the entire world that many great souls sacrificed their lives here. Shri Shah said that Netaji Subhas Chandra Bose was the first to hoist the Tricolour at this place of free India, and in his memory and honour of his words, Prime Minister Shri Narendra Modi named two islands as Shaheed and Swaraj. He said that Prime Minister Modi has undertaken the task of naming every island in this archipelago after heroes of the Indian freedom struggle. He said that this land is a pilgrimage site for every citizen of free India, because it was here that our freedom fighters endured suffering as strength, solitude as resolve, and torture as the path to freedom, ultimately achieving independence.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has transformed this island into a strategic power. He said that he previous government considered Andaman and Nicobar a burden on the exchequer; under the Modi government, it will contribute to the country's treasury. He said that this transformation witnessed over the past 11 years is the result of a resolve to dedicate oneself to the service of the nation, considering every particle of the country as Mother India. He said that in line with this vision, nine major development projects were inaugurated and the foundation stone for two projects was laid here today, and in a single day, development works worth ₹373 crore were gifted to this island. Shri Shah said that these development projects include an Integrated Command and Control Centre with a cost of ₹229 crore. He said that the inauguration of Phase-I of the district hospital at a cost of ₹33 crore, the inauguration of a Forensic Science Laboratory, and the inauguration of six other schemes at a cost of ₹50 crore also took place today. Union Home Minister said that through these development projects, a new chapter in the development of our islands is beginning today.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that an exhibition showcasing three new criminal laws was also inaugurated here today. He said that everyone should visit this exhibition so that they can gain an understanding of the fundamental changes that will take place in the criminal justice system in the coming days, and of the legal backing to technology. He said that all lawyers here, young students, especially women, should see this exhibition.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has launched a nationwide campaign to free the country from symbols of colonial rule, and that is why Port Blair has been renamed Sri Vijaya Puram, and the islands have been named after our brave freedom fighters. He said that today, the Andaman and Nicobar Islands are, in a way, emerging as a centre of our freedom, sovereignty, maritime power, and economic activities. He said that while the Andaman and Nicobar Islands offer immense potential for the blue economy and tourism, they also reflect the memories of freedom fighters from every region of the country. Shri Shah said that the Modi Government is committed to making this island an integral part of a developed India, while preserving its heritage, protecting the environment, and strengthening security.
Union Home Minister said that be it tourism or environment, fisheries or agriculture, MSMEs or clean energy, development has started taking place here in every sector. He said that the upcoming project in Great Nicobar will make the Andaman and Nicobar Islands an important global trade hub and a centre of strategic security on the world map. He said that a decade after the completion of this project, this place will become one of the most visited destinations by tourists in the world.
Shri Amit Shah said that by upgrading the Andaman and Nicobar Islands in accordance with ISO standards for scuba diving, several steps have been taken to develop the place as a global destination for scuba diving and adventure water sports. He said that under Prime Minister Modi’s appeal of ‘Ek Ped Maa Ke Naam’, 2.4 million trees have been planted here, showing concern for the environment. He said that collection of waste from 98% of the houses by the Sri Vijaya Puram Municipal Council is a historic success of the Swachh Bharat Mission. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, India has risen from the world’s 11th largest economy to the 4th position, and in just two years, the country will reach the 3rd position. Shri Shah said that the nation is witnessing economic growth, becoming a global manufacturing hub, becoming more secure, and moving forward by revitalizing traditions and drawing strength from its culture and history. He said that under Prime Minister Modi’s leadership, the people of India have brought about wide-ranging changes across every sector, ushering in a new chapter of holistic development.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi has taken a resolve, and also inspired 130 crore Indians to take a pledge, that at the time of the centenary of Independence, India will be number one in the world in every field. He said that to achieve this goal, Aatmanirbhar Bharat and the use of indigenous products by Indians are extremely important. He said that to become a developed nation, the country must become self-reliant in every sector, and every Indian must also take a pledge to use indigenous products.