મંત્રીમંડળ સચિવાલય
PRAGATI @ 50: સક્રિય અને ટેકનોલોજી-આધારિત શાસનને સંસ્થાકીય બનાવવું
02 JAN 2026 7:30PM by PIB Ahmedabad
કેબિનેટ સચિવ અને અન્ય વિભાગીય સચિવોએ આજે પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં PRAGATI મિકેનિઝમ (પ્રો-એક્ટિવ ગવર્નન્સ એન્ડ ટાઇમલી ઇમ્પ્લીમેન્ટેશન)ના પરિણામો વિશે મીડિયાને માહિતગાર કર્યા હતા.
બ્રીફિંગ દરમિયાન, કેબિનેટ સચિવે PRAGATI સંચાલિત ઇકોસિસ્ટમ હેઠળ સંરચિત પ્રોજેક્ટ અને ઇશ્યૂ એસ્કેલેશન મિકેનિઝમ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે વિવિધ સ્તરો અને રાજ્ય સરકારોમાં સમસ્યાઓના વ્યવસ્થિત મોનિટરિંગ અને ઉકેલને સક્ષમ બનાવે છે.
કેબિનેટ સચિવે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે શરૂઆતમાં મંત્રાલય સ્તરે સમસ્યાઓનું નિરાકરણ કરવામાં આવે છે, જ્યારે જટિલ અને ગંભીર સમસ્યાઓને ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા માટે નિર્ધારિત સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સ દ્વારા આગળ વધારવામાં આવે છે, જે માનનીય પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં યોજાતી PRAGATI બેઠકોમાં પરિણમે છે.
એસ્કેલેશન ફ્રેમવર્ક આંતર-મંત્રાલય સંકલિત કાર્યવાહી, સમયસર નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા અને રાષ્ટ્રીય મહત્વના પ્રોજેક્ટ્સમાં અમલીકરણના અવરોધોના કેન્દ્રિત ઉકેલની ખાતરી આપે છે. કેબિનેટ સચિવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે PRAGATI ઉચ્ચતમ સ્તરે ઝીણવટભરી દેખરેખ અને સમીક્ષા દ્વારા જવાબદારી નક્કી કરવા અને પ્રોજેક્ટના અમલીકરણને વેગ આપવા માટે એક અસરકારક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
પ્રેઝન્ટેશન લિંક: https://pmiic-local-files.s3.ap-south-1.amazonaws.com/1767360837863-Press_Conference_02.01.2026__v5_PDF.pdf
ઓક્સફોર્ડ સેડ બિઝનેસ સ્કૂલ સ્ટડી લિંક: https://ora.ox.ac.uk/objects/uuid:34268453-91fb-4dd3-b052-90fbb52fe247/files/s1j92g9820

Cabinet Secretariat
PRAGATI @ 50: Institutionalizing Proactive and Tech-Enabled Governance
02 JAN 2026 7:30PM by PIB Delhi
The Cabinet Secretary and the other Departmental Secretaries today briefed the media on the outcomes of the PRAGATI mechanism (Pro-Active Governance and Timely Implementation) chaired by Prime Minister.
During the briefing, the Cabinet Secretary highlighted the structured Project and Issue Escalation Mechanism under PRAGATI led ecosystem, which enables systematic monitoring and resolution of issues across multiple levels and State Governments.
Cabinet Secretary highlighted that initially issues are addressed at the Ministry level, while complex and critical issues are escalated through defined institutional mechanisms for higher-level review, culminating at PRAGATI meetings chaired by the Hon’ble Prime Minister.
The escalation framework ensures coordinated inter-ministerial action, timely decision-making, and focused resolution of implementation bottlenecks in projects of national importance. The Cabinet Secretary underscored that PRAGATI continues to serve as an effective platform for driving accountability and accelerating project implementation through close monitoring and review at the highest level.
Presentation Link: https://pmiic-local-files.s3.ap-south-1.amazonaws.com/1767360837863-Press_Conference_02.01.2026__v5_PDF.pdf
Oxford Said Business School Study Link: https://ora.ox.ac.uk/objects/uuid:34268453-91fb-4dd3-b052-90fbb52fe247/files/s1j92g9820