अर्थ मंत्रालय
वित्तीय सेवा विभागाच्या सचिवांच्या अध्यक्षतेखाली आंतर-विभागीय समितीची बैठक
भारतात शाखा, प्रतिनिधी कार्यालये किंवा उपकंपन्या सुरू करण्यासाठी इच्छुक असलेल्या परदेशी बँकांच्या प्रस्तावांवर विचार
02 JAN 2026 2:13PM by PIB Mumbai
वित्तीय सेवा विभागाचे सचिव एम. नागराजू यांनी आज आंतर-विभागीय समिती (आयडीसीची) बैठकीचे अध्यक्षस्थान भूषविले. या बैठकीस गृह मंत्रालय, परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय, वाणिज्य विभाग आणि भारतीय रिझर्व्ह बँक यांचे प्रतिनिधी उपस्थित होते. आरबीआयकडून आलेल्या प्रस्तावांवर विचार करण्यासाठी ही बैठक बोलावण्यात आली होती.
भारतात शाखा, प्रतिनिधी कार्यालये किंवा उपकंपन्या सुरू करण्याची इच्छा असलेल्या परदेशी बँकांचे हे प्रस्ताव होते.
सविस्तर चर्चेनंतर समितीने सादर केलेल्या प्रस्तावांना बैठकीत मान्यता मिळाली. आयडीसी या समितीत वित्तीय सेवा विभाग हा प्रमुख विभाग म्हणून परदेशी व देशांतर्गत बँकांकडून आलेले प्रस्ताव तपासतो. अंतिम निर्णय घेण्यापूर्वी ही समिती गृह मंत्रालय, परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय आणि वाणिज्य विभाग यांच्याशी सल्लामसलत करते. त्यामुळे सुरक्षा, राजकीय आणि आर्थिक दृष्टिकोनातून आवश्यक सूचना मिळू शकतात.

Ministry of Finance
Secretary, DFS chairs Inter-Departmental Committee Meeting
Proposals of foreign banks desirous of opening branches/ representative offices/subsidiaries in India considered in the meeting
02 JAN 2026 2:13PM by PIB Delhi
The Secretary of Department of Financial Services, Shri M Nagaraju chaired the Inter-Departmental Committee (IDC) meeting today. It was attended by member ministries/departments i.e. Ministry of Home Affairs (MHA), Ministry of External Affairs (MEA), Department of Commerce (DoC) and the Reserve Bank of India (RBI). The meeting was convened to consider proposals received from RBI in respect of foreign banks desirous of opening their branches/ representative offices/subsidiaries in India.
During the meeting, after due deliberations, the Committee recommended the proposals placed before it.
IDC is a committee wherein the Department of Financial Services (DFS), as the nodal Department, evaluates proposals received from foreign and domestic banks. Before reaching a consensus, the committee consults the proposal with member ministries/departments i.e. MHA, MEA & DoC seeking their inputs in the matter from security, political and economic angles respectively.