ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
నూతన సంవత్సరం సందర్భంగా ఉపరాష్ట్రపతి సందేశం
01 JAN 2026 3:31PM by PIB Hyderabad
నూతన సంవత్సరం 2026కు మనం స్వాగతం పలుకుతున్న క్రమంలో, నేను దేశ విదేశాల్లో ని మన సోదరీసోదరులకు నేను హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు, అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
ఆత్మవిశ్వాసం, ఉమ్మడి సంకల్పం, దేశాభిమానాలు మరో సారి పుంజుకున్న సంవత్సరంగా 2025 సంవత్సరాన్ని జ్ఞాపకం పెట్టుకుంటారు. సార్వభౌమత్వాన్నీ, సురక్షనూ కాపాడుకోవడం మొదలు వివిధ రంగాల్లో ప్రపంచ శ్రేణిలో భారత స్థితిని బలపరచడం వరకూ.. లక్ష్యం పట్ల ఏకత్వం, స్పష్టమైన దృష్టికోణంతో దేశం ముందడుగు వేసింది.
భారత్ తన పౌరులను కాపాడుకోవడానికి ఎంతటి దృఢసంకల్పాన్ని కనబరుస్తుందో ఆపరేషన్ సిందూర్ స్పష్టంగా నిరూపించింది.. జయం ఎప్పటికీ న్యాయానిదీ, సురక్షదేనని ఉగ్రవాదులకూ, వారికి కొమ్ము కాసే వారికీ బలమైన సందేశాన్ని కూడా ఇచ్చింది.. మన సార్వభౌమత్వానికి ఎలాంటి ముప్పును తలపెట్టినా దృఢమైన, నిర్ణయాత్మకమైన చర్యలు ఉండి తీరుతాయని కూడా ఇది స్పష్టం చేసింది.
పార్లమెంటు ఈ సంవత్సరం చరిత్రాత్మక చట్టాల్ని ఆమోదించింది. ఈ చట్టాలు వికసిత్ భారత్ దిశగా దేశం దృఢంగా కదులుతోందని సూచిస్తున్నాయి. వందే మాతరం 150వ సంవత్సర స్మరణోత్సవం కూడా ఈ సంవత్సరంలో మరో విశిష్ట సందర్భం.
దేశ ప్రజలు అనేక చరిత్రాత్మక సందర్భాల్ని పూర్తి శ్రద్ధతో జరుపుకొన్నారు.. వాటిలో గురు తేగ్ బహాదుర్ జీ అమరత్వాన్ని పొంది 350 ఏళ్లు పూర్తి అయినందుకు గుర్తుగా నిర్వహించిన ఉత్సవం, భగవాన్ బిర్సా ముండా జీ, సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ జీ 150వ జయంతి, డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ 125వ జయంతిలతో పాటు శ్రీ అటల్ బీహారీ వాజ్‌పేయీ జీ శత జయంతి వంటివి ఉన్నాయి.
సాంస్కృతిక, ఆధ్యాత్మిక, నాగరికత దృష్ట్యా చూసినా కూడా అనేక ముఖ్య విజయాలకు 2025 సంవత్సరం సాక్షిగా నిలిచింది. రామ మందిరంలో ధ్వజారోహణ కార్యక్రమం, మహాకుంభ్ వైభవోపేత నిర్వహణ ప్రపంచ దృష్టిని భారత చైతన్యవంత వారసత్వం వైపు ఆకర్షించాయి.
ఈ గౌరవంలో మరో అంశం జత కలిసింది.. దీపావళిని యునెస్కో అమూర్త సాంస్కృతిక వారసత్వ సూచీలో చేర్చింది. ఇది చీకటిపై వెలుగు, అజ్ఞానంపై జ్ఞానం, అధర్మంపై ధర్మం గెలుస్తూ ఉంటాయన్న సార్వజనిక విలువలను పునరుద్ఘాటిస్తోంది.
కాశీ తమిళ్ సంగమం వంటి కార్యక్రమాలు భారత సాంస్కృతిక ఏకత్వాన్నీ, నాగరికతా బంధాల్నీ మరింత పటిష్ఠపరిచాయి.
సైన్సు, టెక్నాలజీ, అంతరిక్ష రంగాల్లో 2025లో భారత్ సాధించిన విజయాలు ప్రపంచ నవకల్పన కూడలిగా మన దేశానికి ఉన్న స్థానాన్ని మరింత బలోపేతం చేశాయి.
ఇస్రో నాయకత్వంలో సఫలమైన స్పేడెక్స్ మిషన్.. ఉపగ్రహాల డాకింగ్ సామర్థ్యాల్ని చాటిచెప్పింది. ఎల్‌వీఎమ్ 3-ఎం6 ప్రయోగం భారీ బరువును రోదసిలోకి మోసుకుపోయే విషయంలో భారత్ అంతకంతకూ తన సామర్థ్యాన్ని పెంచుకుంటోందని నిరూపించింది.
భారతీయ అంతరిక్ష యాత్రికుడు శ్రీ శుభాంశు శుక్లా అంతర్జాతీయ అంతరిక్ష కేంద్రానికి చేపట్టిన సాహసయాత్ర.. మనిషి అంతరిక్ష యాత్ర విషయంలో నానాటికీ పెరుగుతున్న భారత్ ఆకాంక్షలను సూచించిన ఒక ముఖ్య ఘట్టంగా నిలిచింది.
క్రీడాజగతిలో.. దేశం గర్వించే అనేక క్షణాల్ని 2025వ సంవత్సరం అందించింది.
ఐసీసీ చాంపియన్స్ ట్రోఫీని మన పురుషుల క్రికెట్ జట్టు ఒడిసిపట్టింది. కాగా ఐసీసీ మహిళల క్రికెట్ ప్రపంచ కప్పును మొదటిసారి గెలుచుకొని భారతీయ మహిళా క్రికెట్ జట్టు చరిత్రను లిఖించింది.
ఖో ఖో ప్రపంచ కప్‌లో పురుషుల, మహిళల టైటిళ్లను రెండిటినీ భారతే చేజిక్కించుకుంది.
భారతీయ మహిళలు, పారా-అథ్లెట్లు ప్రధాన అంతర్జాతీయ చాంపియన్‌షిప్‌లలో అసాధారణ ప్రదర్శనతో దేశానికి సదా స్ఫూర్తిని అందిస్తున్నారు.
దివ్య దేశ్‌ముఖ్ మహిళల చదరంగం ప్రపంచ కప్ విజేతగా నిలిచారు.. శీతల్ దేవి పారా-ఆర్చరీ ప్రపంచ టైటిల్‌ను గెలిచారు.. ఈ ఘనతలు వ్యక్తిగత శ్రేష్ఠత్వానికి నిదర్శనాలు. మరో వైపు, మహిళల బ్లయిండ్ టీ20 ప్రపంచ కప్‌ ఆటల పోటీలో భారత్ గెలుపు ఉమ్మడి విజయానికి ప్రతీకగా ఉంది.
మనం 2026వ సంవత్సరంలోకి ప్రవేశిస్తున్న సందర్భంలో.. ఈ కింద పేర్కొన్న అయిదు ప్రతిజ్ఞల్నీ స్వీకరించాల్సిందిగా భారతదేశ భావి సంరక్షకులైన మన యువతీయువకులకు నేను పిలుపునిస్తున్నాను.
1. మత్తుమందు తో పాటు అన్ని విధాలైన వ్యసనాల నుంచీ పూర్తిగా విముక్తులం అవుతాం.. క్రమశిక్షణ, స్పష్టత, లక్ష్యంతో కూడిన జీవనాన్ని గడుపుతాం.
2. సాంకేతిక విజ్ఞానాన్ని బాధ్యతయుతంగానూ, నైతికతతోనూ అనుసరిస్తాం.. నవకల్పననీ, డిజిటల్ పరికరాలనీ దేశ నిర్మాణానికీ, సమ్మిళిత అభివృద్ధి సాధనకీ ఉపయోగిస్తాం.
3. యోగా, క్రీడలతో పాటు చురుకైన, సమతూకంతో కూడిన జీవనశైలిని అలవరుచుకొని శారీరక, మానసిక ఆరోగ్య రక్షణపై దృష్టిని కేంద్రీకరిస్తాం.
4. రాజ్యాంగ విలువలనీ, సమగ్రతనీ, సామాజిక సద్భావననీ పరిరక్షిస్తాం.. భారత్‌లో ప్రజాస్వామ్య పునాదులను బలోపేతం చేస్తాం.
5. సేవ, పనిలో శ్రేష్ఠత్వం, భారత్ ఆదర్శాల పట్ల నిబద్ధత.. వీటిని అవలంబిస్తూ దేశ పురోగతికి నిస్వార్థంగా తోడ్పడుతాం.
ఈ విలువలు మనకు మార్గాన్ని చూపుతుండగా మన యువతీయువకుల శక్తి నుంచి స్ఫూర్తి పొందుతూ, మన సుసంపన్న సాంస్కృతిక పరంపరతో మమేకమవుతూ భారత్‌ను 2047వ సంవత్సరానికల్లా ‘వికసిత్ భారత్‌’లా తీర్చిదిద్దే దిశగా మన దేశం ముందుకు ముందుకు సాగిపోతూనే ఉంటుంది.
కొత్త ఏడాది మనందరికీ శాంతినీ, సమృద్ధినీ, పురోగతినీ ప్రసాదించుగాక.
మీ అందరికీ నూతన సంవత్సరం 2026 ఆరోగ్యప్రదం, సమృద్ధం, సంతోషకరంగా మారాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
జై హింద్. భారత మాతకు సదా జయమగు గాక.

Vice President's Secretariat
VICE-PRESIDENT’S MESSAGE ON THE OCCASION OF THE NEW YEAR
01 JAN 2026 3:31PM by PIB Delhi
As we welcome the New Year 2026, I extend my warm greetings and best wishes to my brothers and sisters in India and across the world.
The year 2025 will be remembered as a year of renewed confidence, collective resolve and national pride. From safeguarding our sovereignty and security to strengthening India’s global standing across diverse fields, the nation moved forward with unity of purpose and clarity of vision.
Operation Sindoor underscored India’s determination to protect its citizens and sent a strong message to terrorists and their sponsors that justice and security will prevail, and that any threat to our sovereignty will be met with firm and resolute action.
During the year, Parliament enacted historic legislations reflecting the nation’s determined march towards Viksit Bharat, while also witnessing significant deliberations, including the commemoration of the 150th year of VandeMataram.
The nation solemnly observed several landmark occasions, including the 350th anniversary of the martyrdom of Guru Tegh Bahadur Ji; the 150th birth anniversaries of Bhagwan Birsa Munda Ji and Sardar Vallabhbhai Patel Ji; the 125th birth anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee; and the 100th birth anniversary of Shri Atal Bihari Vajpayee Ji.
The year also witnessed major cultural, spiritual and civilisational milestones. The Dhwajarohan ceremony at the Ram Mandir and the grand Mahakumbh drew global attention to India’s living heritage.
Adding to this pride, Diwali was inscribed on the Intangible Cultural Heritage List of UNESCO, reaffirming the universal values of light over darkness, knowledge over ignorance, and dharma over adharma.
Initiatives such as Kashi Tamil Sangamam further strengthened India’s cultural unity and civilisational bonds.
India’s achievements in science, technology and space during 2025 further strengthened its position as a global innovation hub.
Under the leadership of the ISRO, the successful SPADEX mission demonstrated satellite docking capabilities, while the LVM 3-M6 launch showcased India’s growing heavy-lift capacity.
The mission of Indian astronaut Shubhanshu Shukla to the International Space Station marked a significant step in India’s expanding human spaceflight ambitions.
In the field of sports, 2025 brought many moments of national pride.
Our Men’s Cricket Team lifted the ICC Champions Trophy, while the Indian Women’s Cricket Team created history by winning the ICC Women’s Cricket World Cup for the first time.
India also won both the men’s and women’s titles at the Kho Kho World Cup.
India’s daughters and para-athletes continued to inspire the nation through outstanding performances at major international championships.
Individual excellence was exemplified by Divya Deshmukh emerging as the Women’s Chess World Cup Champion and Sheetal Devi clinching the para-archery world title, while collective achievement was reflected in India’s victory at the Women’s Blind T20 World Cup.
As we step into 2026, I call upon the youth of India, the custodians of the nation’s future, to take the following five pledges for Bharat Mata on this New Year:
1. To remain completely free from drugs and all forms of addiction, and to lead lives rooted in discipline, clarity and purpose.
2. To adopt technology responsibly and ethically, using innovation and digital tools for nation-building and inclusive development.
3. To focus on physical and mental health, by embracing yoga, sports and an active, balanced lifestyle.
4. To uphold constitutional values, integrity and social harmony, and to strengthen the foundations of India’s democracy.
5. To contribute selflessly to the progress of the nation, through service, excellence in work and commitment to the ideals of Bharat.
Guided by these values, inspired by the energy of our youth and rooted in our rich cultural ethos, India will continue its determined march towards the vision of Viksit Bharat@2047.
May the New Year bring peace, prosperity and progress to each one of us.
I wish you all a healthy, wealthy and Happy New Year 2026.
Jai Hind ! Long Live Mother Bharat!