ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸੰਚਾਰ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਵੌਇਸ ਓਵਰ ਵਾਈ-ਫਾਈ (ਵੀਓ ਵਾਈ-ਫਾਈ- VoWiFi) ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ
01 JAN 2026 12:18PM by PIB Chandigarh
ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ְਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਭਾਰਤ ਸੰਚਾਰ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ) ਨੇ ਵੌਇਸ ਓਵਰ ਵਾਈ-ਫਾਈ (ਵੀਓ ਵਾਈ-ਫਾਈ) ਸੇਵਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਕੌਲਿੰਗ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾਪੂਰਵਕ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਰਵਿਸ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਕਲ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਉਪਬਲਧ ਹੈ ਜੋ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸੇਵਾ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਕਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਵੀਓ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਵੌਇਸ ਕਾਲ ਅਤੇ ਸੁਨੇਹੇ ਭੇਜਣੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਰਾਂ, ਦਫਤਰਾਂ, ਬੇਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਮੋਬਾਈਲ ਸਿਗਨਲ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਵੀਓ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਆਈਐੱਮਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਹੈ ਜੋ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਰਵਿਘਨ ਹੈਂਡਓਵਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕਾਲ ਗਾਹਕ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਫੋਨ ਡਾਇਲਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਲਈ ਤੀਸਰੇ ਪੱਖ ਦੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸੇਵਾ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਮੋਬਾਈਲ ਕਵਰੇਜ ਸੀਮਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਬਸ਼ਰਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਭਾਰਤ ਫਾਈਬਰ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਸੇਵਾ ਜਿਹੀ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ। ਬੀਓ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਦਬਾਅ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਾਈ-ਫਾਈ ਕਾਲਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਵਾਧੂ ਚਾਰਜ ਲਏ ਬਿਨਾ ਮੁਫ਼ਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਵੀਓ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਵੀਓ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ֯ਤੇ ਸਮਰਥਿਤ ਹੈ। ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੈਂਡਸੈੱਟ ਦੀ ਸੈਟਿੰਗਸ ਵਿੱਚ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਕਾਲਿੰਗ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਸਮਰੱਥ (ਇਨੇਬਲ) ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਡਿਵਾਇਸ ਸੰਗਤਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ, ਗਾਹਕ ਨੇੜਲੇ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਗਾਹਕ ਕਸਟਮਰ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ‘ਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਹੈਲਪਲਾਈਨ -18001503 ‘ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Communications
BSNL Launches Voice over WiFi (VoWiFi) Services Nationwide Across All Circles
01 JAN 2026 12:18PM by PIB Delhi
On New Year Bharat Sanchar Nigam Limited (BSNL), India's premier state-owned telecommunications provider, is delighted to announce the nationwide rollout of Voice over WiFi (VoWiFi), also known as Wi-Fi Calling. This advanced service is now available to all BSNL customers across every telecom circle in the country, ensuring seamless and high-quality connectivity even in challenging environments.
The service is now available to BSNL customers across all telecom circles in the country. VoWiFi enables customers to make and receive voice calls and messages over a Wi-Fi network, ensuring clear and reliable connectivity in areas with weak mobile signal such as homes, offices, basements, and remote locations.
VoWiFi is an IMS-based service that supports seamless handovers between Wi-Fi and mobile networks. Calls are made using the customer’s existing mobile number and phone dialer, without the need for third-party applications.
The service is particularly beneficial in rural and remote areas where mobile coverage may be limited, provided a stable Wi-Fi connection is available, including BSNL Bharat Fiber or other broadband services. VoWiFi also helps reduce network congestion and is offered free of cost, with no additional charges for Wi-Fi calls.
The launch of VoWiFi is an important step in BSNL’s network modernization programme and its commitment to improving connectivity across the country, especially in underserved areas.
VoWiFi is supported on most modern smartphones. Customers only need to enable Wi-Fi Calling in their handset settings. For device compatibility and support, customers may visit the nearest BSNL customer service centre or contact the BSNL helpline – 18001503.