રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ ઓડિશાના રાયરંગપુર ખાતે #SKILLTHENATION AI ચેલેન્જનો પ્રારંભ કર્યો અને ઇગ્નુ પ્રાદેશિક કેન્દ્ર અને કૌશલ્ય કેન્દ્રનું વર્ચ્યુઅલ રીતે ઉદ્ઘાટન કર્યું
ભારત જેવા યુવા રાષ્ટ્ર માટે, AI માત્ર એક ટેકનોલોજી નથી, પરંતુ સકારાત્મક પરિવર્તન માટે એક પ્રચંડ તક છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
01 JAN 2026 2:28PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(1 જાન્યુઆરી, 2026) રાષ્ટ્રપતિ ભવન સાંસ્કૃતિક કેન્દ્ર ખાતે આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં MSDE ની SOAR (સ્કિલિંગ ફોર AI રેડીનેસ) પહેલ હેઠળ #SkilltheNation ચેલેન્જ શરૂ કરી. આ પ્રસંગે તેમણે ઓડિશાના રાયરંગપુર ખાતે IGNOU પ્રાદેશિક કેન્દ્ર અને કૌશલ્ય કેન્દ્રનું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું.
સભાને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કૃત્રિમ બુદ્ધિ વિશ્વભરના અર્થતંત્રો અને સમાજોને ફરીથી આકાર આપી રહી છે. તે આપણે શીખવાની, કામ કરવાની, આધુનિક સેવાઓ મેળવવાની અને માનવતાના સૌથી મોટા પડકારોનો સામનો કરવાની રીતને બદલી રહી છે. ભારત જેવા યુવા દેશ માટે, કૃત્રિમ બુદ્ધિ માત્ર એક ટેકનોલોજી નથી, પરંતુ સકારાત્મક પરિવર્તન માટે એક વિશાળ તક છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતનું વિઝન હંમેશા એવું રહ્યું છે કે ટેકનોલોજી લોકોને સશક્ત બનાવે, બધાને એકસાથે લાવે અને સૌ માટે તકોનો વિસ્તાર કરે. સામાજિક, આર્થિક અને ટેકનોલોજીકલ વિભાજનને દૂર કરવા માટે AIનો ઉપયોગ થવો જોઈએ. એ સુનિશ્ચિત કરવું મહત્વપૂર્ણ છે કે તેના લાભો તમામ પૃષ્ઠભૂમિ અને વયના લોકો સુધી પહોંચે, ખાસ કરીને પછાત સમુદાયોના લોકો સુધી.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારતીય અર્થતંત્ર માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ વિકાસના પ્રેરક તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. આગામી દાયકામાં, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ દેશના GDP, રોજગાર અને એકંદર ઉત્પાદકતામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. ડેટા સાયન્સ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ એન્જિનિયરિંગ અને ડેટા એનાલિટિક્સ જેવી કુશળતા દેશના આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પ્રતિભા પૂલના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર, વિવિધ સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ ભાગીદારો અને શિક્ષણવિદો સાથે મળીને, ખાતરી કરી રહી છે કે ભારત માત્ર ટેકનોલોજીને અપનાવે જ નહીં પરંતુ તેનો ઉપયોગ એક જવાબદાર ભવિષ્ય બનાવવા માટે પણ કરે છે. તેમણે દરેકને વિકસિત ભારત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કરવા અપીલ કરી. તેમણે કહ્યું કે આપણે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ અનુસાર ભારતને જ્ઞાન મહાસત્તા અને ટેકનોલોજી-સંચાલિત, સમાવિષ્ટ અને સમૃદ્ધ ભારત બનાવવામાં યોગદાન આપવું જોઈએ.
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત, આ કાર્યક્રમ એઆઈ-સંચાલિત ભવિષ્ય માટે ભારતના કાર્યબળને તૈયાર કરવાની સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતાનો એક ભાગ છે.
રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA LAUNCHES #SKILLTHENATION AI CHALLENGE AND VIRTUALLY INAUGURATES IGNOU REGIONAL CENTRE AND SKILL CENTRE AT RAIRANGPUR, ODISHA
FOR A YOUNG NATION LIKE INDIA, AI IS NOT JUST A TECHNOLOGY, BUT A TREMENDOUS OPPORTUNITY FOR POSITIVE CHANGE: PRESIDENT DROUPADI MURMU
01 JAN 2026 2:28PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu launched the #SkilltheNation challenge under the SOAR (Skilling for AI Readiness) initiative of MSDE, at a function held at the Rashtrapati Bhavan Cultural Centre today (January 1, 2026). She also virtually inaugurated the IGNOU Regional Centre and Skill Centre at Rairangpur, Odisha, on the occasion.
Addressing the gathering, the President said that Artificial Intelligence is reshaping economies and societies worldwide. It is transforming how we learn, how we work, how we access modern services, and how we address humanity's greatest challenges. For a young nation like India, AI is not just a technology, but a tremendous opportunity for positive change.
The President said that India's approach has always been that technology should empower people, promote inclusion, and expand opportunities for all. The use of AI should aim to bridge social, economic, and technological divides. It is essential to ensure that its benefits reach people of all backgrounds and ages, especially those from marginalized communities.
The President was happy to note that students are preparing themselves for a future full of possibilities and opportunities. She urged them to remember that technology, their knowledge and skills should be used to serve society, find solutions to challenges, and empower others. She appreciated the Members of Parliament who have completed AI learning modules. She said that by learning about emerging technologies themselves, they have set an example of leadership through learning.
The President said that Artificial Intelligence is emerging as a growth driver for the Indian economy. In the coming decade, AI will play a significant role in the country's GDP, employment, and overall productivity. Skills such as data science, AI engineering, and data analytics will play a crucial role in developing the country's AI talent pool. She stated that the government, in collaboration with various institutions, industry partners, and academia, is ensuring that India not only adopts technology but also shapes a responsible future through it. She urged all work together with commitment to build a developed India. She said that we should contribute to making India a knowledge superpower in line with the National Education Policy and to building a tech-driven, inclusive, and prosperous India.
This event, being organised by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, is part of the continued commitment of the Government towards preparing India’s workforce for an AI-driven future.
Please click here to see the President's Speech-