ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം വർഷാന്ത്യ അവലോകനം 2025 : പൊതുമേഖലാ സംരംഭ വകുപ്പ്
31 DEC 2025 4:00PM by PIB Thiruvananthpuram
2025-ൽ, ധനകാര്യ മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലുള്ള പൊതുമേഖലാ സംരംഭ വകുപ്പ് (Department of Public Enterprises), അതിന്റെ പ്രവർത്തന, നയ സംരംഭങ്ങളിൽ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലുകൾ പിന്നിട്ടു.
2025-ലെ നേട്ടങ്ങളുടെ ഒരു പ്രധാന സവിശേഷത, തിരഞ്ഞെടുത്ത കേന്ദ്ര പൊതുമേഖലാ സംരംഭങ്ങളിലും (CPSE-കൾ) മറ്റ് സ്ഥാപനങ്ങളിലും മൂലധനച്ചെലവിന്റെ (CAPEX) ശക്തമായ നിരീക്ഷണവും നിർവഹണവുമായിരുന്നു. തിരഞ്ഞെടുത്ത CPSE-കൾ (വാർഷിക മൂലധനം ₹100 കോടിയോ അതിൽ കൂടുതലോ കണക്കാക്കിയിട്ടുള്ളവ), റെയിൽവേ ബോർഡ്, ദേശീയ പാത അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ (NHAI), ഡൽഹി മെട്രോ റെയിൽ കോർപ്പറേഷൻ (DMRC), ദാമോദർ വാലി കോർപ്പറേഷൻ (DVC) തുടങ്ങിയ മറ്റ് ഗവണ്മെന്റ് സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവ 2025–26 കാലയളവിലെ മൂലധന നേട്ടങ്ങൾ 2025 സെപ്റ്റംബർ അവസാനം വരെയുള്ളത് സമാഹരിച്ചു. 2025 ഏപ്രിൽ–സെപ്റ്റംബർ കാലയളവിൽ, ഈ സ്ഥാപനങ്ങൾ ₹3.85 ലക്ഷം കോടി മൂലധനം നേടി. ഇത് 2025–26 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ വാർഷിക ബജറ്റ് എസ്റ്റിമേറ്റായ ₹7.85 ലക്ഷം കോടിയുടെ 49.1% പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു.
CPSE-കളുടെ ഒരു സമഗ്ര സമീപനത്തിലൂടെ 'ഇൻഡസ്ട്രി 4.0' സാങ്കേതികവിദ്യകൾ സ്വീകരിക്കുന്നത് ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിന് ശില്പശാലകളുടെ ഒരു പരമ്പര സംഘടിപ്പിക്കാൻ പൊതുമേഖലാ സംരംഭ വകുപ്പ് (DPE) മുൻകൈ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. പൊതുമേഖലയിൽ ഉൽപ്പാദനക്ഷമത, കാര്യക്ഷമത, നൂതനാശയം എന്നിവയിൽ നവീകരണം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ ഉയർന്നുവരുന്ന ഇൻഡസ്ട്രി 4.0 സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ പ്രാധാന്യത്തെ കുറിച്ചാണ് ഈ ശില്പശാലകൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരിക്കുന്നത്. നിർമിത ബുദ്ധി(AI), ഡിജിറ്റൽ ട്വിൻ, 3D പ്രിന്റിംഗ് തുടങ്ങിയ സാങ്കേതികവിദ്യകളെക്കുറിച്ചും വ്യവസായങ്ങളെ പരിവർത്തനം ചെയ്യുന്നതിൽ അവയുടെ സാധ്യതയുള്ള പങ്കിനെക്കുറിച്ചും CPSE-കളുടെ മുന്നോട്ടുള്ള പ്രയാണത്തെക്കുറിച്ചും ശില്പശാലയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നവരെ ബോധവൽക്കരിച്ചു.
രണ്ട് CPSE-കൾക്ക് നവരത്‌ന പദവി
ഈ വർഷം, പൊതു സംരംഭക വകുപ്പ് (ഡി‌പി‌ഇ) രണ്ട് സി‌പി‌എസ്‌ഇകൾക്ക്- ഇന്ത്യൻ റെയിൽ‌വേ കാറ്ററിംഗ് ആൻഡ് ടൂറിസം കോർപ്പറേഷൻ ലിമിറ്റഡ് (ഐ‌ആർ‌സി‌ടി‌സി), ഇന്ത്യൻ റെയിൽ‌വേ ഫിനാൻസ് കോർപ്പറേഷൻ ലിമിറ്റഡ് (ഐ‌ആർ‌എഫ്‌സി) എന്നിവയ്ക്ക് നവരത്‌ന പദവി നൽകി.
സൂക്ഷ്മ, ചെറുകിട സംരംഭങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള സംഭരണം
സൂക്ഷ്മ, ചെറുകിട സംരംഭങ്ങളെ (MSE) പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി സൃഷ്ടിച്ച നയപരമായ ഇടപെടലുകൾക്ക് അനുസൃതമായി, CPSE-കൾ ഈ സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 2025 നവംബർ വരെയുള്ള കാലയളവിൽ MSE-കളിൽ നിന്ന് നിർബന്ധിത 25% എന്നതിന് മുകളിൽ ഏകദേശം 47.21% സമാഹരിച്ചു.

Ministry of Finance
Ministry of Finance Year Ender 2025 : Department of Public Enterprises (DPE)
31 DEC 2025 4:00PM by PIB Delhi
In 2025, the Department of Public Enterprises (DPE), under the Ministry of Finance, marked significant milestones in its operational and policy initiatives.
A key highlight of achievements during 2025 was the robust monitoring and facilitation of capital expenditure (CAPEX) among select Central Public Sector Enterprises (CPSEs) and other organisations. CAPEX achievements for select CPSEs (with annual CAPEX estimates of ₹100 crore or more) and other Government organizations—namely the Railway Board, National Highways Authority of India (NHAI), Delhi Metro Rail Corporation (DMRC), and Damodar Valley Corporation (DVC)—were compiled for the year 2025–26 up to the end of September 2025. During the period April–September 2025, these entities achieved a CAPEX of ₹3.85 lakh crore, representing 49.1% of the annual Budget Estimates of ₹7.85 lakh crore for the financial year 2025–26.
The Department of Public Enterprises (DPE) has taken the initiative to organize a series of workshops to accelerate the adoption of Industry 4.0 technologies through a whole-of-CPSEs approach. These workshops focused on the role of emerging Industry 4.0 technologies in driving transformative improvements in productivity, efficiency, and innovation in the public sector. Participants were sensitized to technologies such as Artificial Intelligence (AI), Digital Twin, 3D Printing, etc., and their potential role in transforming industries, along with the way forward for CPSEs.
Granted Navratna status for two CPSEs
In this year, the Department of Public Enterprises (DPE) has granted Navratna status to two CPSE’s, viz. Indian Railway Catering and Tourism Corporation Limited (IRCTC) and Indian Railway Finance Corporation Limited (IRFC).
Procurement from MSES: -
In line with the policy interventions created in support of Micro & Small Enterprises, CPSEs procured around 47.21 % as against the mandated 25% from MSEs in the current financial year till November, 2025.