ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ મહારાષ્ટ્રની ત્રણ દિવસીય મુલાકાતે
1લી જાન્યુઆરી, નવા વર્ષના દિવસે શિરડી પાસેના લોણી બુદ્રુક ખાતે ગ્રામસભામાં ગ્રામીણો અને શ્રમિકોને સંબોધશે
કેન્દ્રીય મંત્રી અહિલ્યા નગર અને નાસિકમાં વિવિધ કાર્યક્રમોમાં સહભાગી થશે
31 DEC 2025 7:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ 31મી ડિસેમ્બર 2025 થી 2જી જાન્યુઆરી 2026 દરમિયાન મહારાષ્ટ્રની ત્રણ દિવસીય મુલાકાતે રહેશે, જેમાં તેઓ અહિલ્યા નગર (અહમદનગર) અને નાસિક જિલ્લાઓને આવરી લેશે. આ મુલાકાત ખેડૂતો, ગ્રામીણ વિકાસ, મહિલા સશક્તિકરણ અને યુવાનો માટેની નવી તકોને સમર્પિત છે. વિવિધ કાર્યક્રમો દ્વારા, કેન્દ્રીય મંત્રી ભારત સરકારની ખેડૂત અને ગ્રામીણ-લક્ષી નીતિઓ અને સર્વસમાવેશક સમૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્યવાળી પહેલોની વિગતો શેર કરશે.
નિર્ધારિત કાર્યક્રમ મુજબ, 31મી ડિસેમ્બરે શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ અહિલ્યા નગરમાં કાર્યક્રમોમાં હાજરી આપી તેઓ બાભલેશ્વર ખાતેના કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રની મુલાકાત લેશે અને ખેડૂત જૂથો સાથે સંવાદ કરશે. આ દરમિયાન કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસની ચિંતાઓ, સ્થાનિક પડકારો અને ક્ષેત્રમાં ઉભરતી તકો પર ચર્ચા કરવામાં આવશે.
તેમની વ્યસ્તતા દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રી પાકની ખેતી, સિંચાઈ, જળ સંરક્ષણ, પાક વીમો, બજાર સુધીની સુધારેલી પહોંચ અને સરકારી યોજનાઓના અમલીકરણ સંબંધિત મુદ્દાઓ પર ખેડૂતો સાથે સીધો સંવાદ કરશે. શ્રી ચૌહાણ પ્રાકૃતિક ખેતી, આધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ, પાક વૈવિધ્યકરણ, મૂલ્યવર્ધન અને ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs) દ્વારા સામૂહિક ખેતીને મજબૂત બનાવીને ખેડૂતોની આવક વધારવા માટેનું પોતાનું વિઝન પણ શેર કરશે.
1લી જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ, કેન્દ્રીય મંત્રી વૃક્ષારોપણ અભિયાન સાથે નવા વર્ષની શરૂઆત કરશે, ત્યારબાદ સવારે 10:00 થી 11:00 વાગ્યા સુધી તેમના બંને મંત્રાલયોના અધિકારીઓને વર્ચ્યુઅલ રીતે સંબોધિત કરશે. તેમના સંબોધનમાં, તેઓ કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસમાં રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યો હાંસલ કરવા માટે નવી પ્રતિબદ્ધતાના શપથ લેવડાવશે. ત્યારબાદ બપોરે 2:00 વાગ્યે, શ્રી ચૌહાણ શિરડી પાસેના લોણી બુદ્રુક ગામમાં ગ્રામસભામાં ભાગ લેશે, જ્યાં તેઓ ગ્રામીણો, કામદારો અને શ્રમિકો સાથે વાતચીત કરશે, તેમની ચિંતાઓ સાંભળશે અને ગ્રામીણ કલ્યાણ માટે સરકારની ભવિષ્યની યોજનાઓ જણાવશે.
2જી જાન્યુઆરીના રોજ, કેન્દ્રીય મંત્રીનો મુખ્ય કાર્યક્રમ યશવંતરાય ચવ્હાણ મહારાષ્ટ્ર ઓપન યુનિવર્સિટી (YCMOU), નાસિકના કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્ર ખાતે યોજાશે. બપોરે 12:15 થી નિર્ધારિત આ કાર્યક્રમની શરૂઆત વાઇસ ચાન્સેલર અને યુનિવર્સિટીના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથેની સૌજન્ય મુલાકાતથી થશે, ત્યારબાદ ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન સત્ર યોજાશે. શ્રી ચૌહાણ સંશોધન, નવીનતા અને કૌશલ્ય વિકાસ દ્વારા કૃષિ પરિવર્તન અને યુવાનોના સશક્તિકરણ માટે કેન્દ્ર સરકારની પહેલો પર ભાર મૂકતા મુખ્ય સંબોધન આપશે.
આ કાર્યક્રમમાં પ્રશ્ન-ઉત્તર સત્ર પણ રાખવામાં આવશે, જે વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો અને યુવા વ્યાવસાયિકોને કૃષિ, ગ્રામીણ આજીવિકા અને ટકાઉ વિકાસના સમકાલીન મુદ્દાઓ પર કેન્દ્રીય મંત્રી સાથે જોડાવાની તક પૂરી પાડશે. શ્રી ચૌહાણની મુલાકાતનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રામીણ સમુદાયોને પ્રેરણા આપવાનો અને તેમને આત્મનિર્ભર, સમૃદ્ધ અને ટેકનોલોજી-સંચાલિત ગ્રામીણ ભારત બનાવવાના સરકારના ચાલુ પ્રયાસો સાથે જોડવાનો છે.

Ministry of Rural Development
Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan on a three-day visit to Maharashtra
To address villagers and workers at Gram Sabha in Loni Budruk near Shirdi on New Year’s Day, January 1
Union Minister to participate in various programmes in Ahilya Nagar and Nashik
31 DEC 2025 7:00PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan will be on a three-day visit to Maharashtra from 31 December 2025 to 2 January 2026, covering the districts of Ahilya Nagar and Nashik. The visit is dedicated to farmers, rural development, women’s empowerment, and new opportunities for youth. Through various programmes, the Union Minister will share details of the Government of India’s farmer- and rural-friendly policies and initiatives aimed at fostering inclusive prosperity.
As per the schedule, on December 31, Shri Shivraj Singh Chouhan will attend programmes in Ahilya Nagar (Ahmednagar). He will visit the Krishi Vigyan Kendra (Agriculture Science Centre) at Babhaleshwar and hold interactions with farmer groups. Discussions will focus on agricultural and rural development concerns, local challenges, and emerging opportunities in the region.
During his engagements, the Union Minister will directly interact with farmers to discuss issues related to crop cultivation, irrigation, water conservation, crop insurance, improved market access, and the implementation of government schemes. Shri Chouhan will also share his vision for enhancing farmers’ income through natural farming, use of modern technologies, crop diversification, value addition, and strengthening collective farming through Farmer Producer Organisations (FPOs).
On 1 January 2026, the Union Minister will begin the New Year with a plantation drive, followed by a virtual address to officers of both his Ministries from 10:00 am to 11:00 am. In his remarks, he will administer a pledge to renew commitment towards achieving national goals in agriculture and rural development. Later in the day, at 2:00 pm, Shri Chouhan will participate in the Gram Sabha at village Loni Budruk near Shirdi, where he will interact with villagers, workers, and labourers, listening to their concerns and sharing the government’s future plans for rural welfare.
On January 2, the Union Minister’s main programme will be held at the Krishi Vigyan Kendra of Yashwantrao Chavan Maharashtra Open University (YCMOU), Nashik. The event, scheduled from 12:15 pm, will commence with cordial meetings with the Vice-Chancellor and senior university officials, followed by a formal inaugural session. Shri Chouhan will deliver his keynote address highlighting the central government’s initiatives for agricultural transformation and empowerment of youth through research, innovation, and skill development.
The programme will also feature an interactive question-and-answer session, providing students, researchers, and young professionals an opportunity to engage with the Union Minister on contemporary issues in agriculture, rural livelihoods, and sustainable development. Shri Chouhan’s visit aims to inspire and connect rural communities with the government’s ongoing efforts to build a self-reliant, prosperous, and technology-driven rural India.