Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Construction of 6-lane greenfield access-controlled Nashik- Solapur-Akkalkot Corridor in Maharashtra on BOT (Toll) Mode with a project length of 374 km worth Rs.19,142 Crore
31 DEC 2025 3:06PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the Construction of 6-lane greenfield access-controlled Nashik- Solapur-Akkalkot Corridor in the State of Maharashtra on BOT (Toll) Mode with project length of 374 km with a total Capital Cost of Rs.19,142 crore. This project will provide connectivity to important regional cities such as Nashik, Ahilyanagar, Solapur connecting to Kurnool, as indicated in the map. This infrastructure is a significant step to facilitate integrated transport infrastructure development under the PM Gatishakti National Master Plan principle.
The greenfield corridor from Nashik to Akkalkot is proposed to be connected to Delhi-Mumbai Expressway near Vadhawan port interchange, Agra-Mumbai corridor at Nashik at junction with NH-60 (Adegaon) and Samruddhi Mahamarg at Pangri (near Nashik). The proposed corridor will provide through connectivity from west coast to east coast. From Chennai port end, 4-lane corridors are already in progress from Chennai to Hasapur (MH Border) via Thiruvallur, Renigunta, Kadappa and Kurnool (700 km long). The primary purpose of the proposed access-controlled six-lane greenfield project corridor is to improve travel efficiency and is expected to reduce travel time by 17 hours and reduce the travel distance by 201 km. Nashik – Akkalkot (Solapur) connectivity will improve logistics efficiency for freight originating and terminating at major National Industrial Corridor Development Corporation (NICDC) nodes of Kopparthy and Orvakal. Nashik – Talegaon Dighe part of the section also addresses the requirement for development of Pune-Nashik Expressway, as identified by NICDC as a part of proposed new Expressway being taken up by the State Government of Maharashtra. The project provides high speed corridor designed for improved safety and uninterrupted traffic movement, reducing travel time, congestion, and operating costs. Importantly, the project will enhance the basic infrastructure in the region, contributing to the overall economic development of Nashik, Ahilyanagar, Dharashiv, and Solapur districts.
The 6-lane access-controlled greenfield corridor with close tolling, supporting average vehicular speeds of 60 km/h with design speed of 100 km/h. This will reduce the overall travel time to approximately 17 hours (Reduce by 45% from 31 hours), while offering safer, faster, and uninterrupted connectivity for both passenger and freight vehicles.
The project will generate about 251.06 lakh man-days of direct employment and 313.83 lakh man-days of indirect employment. The project will also induce additional employment opportunities due to increase in economic activity in the vicinity of the proposed corridor.
Project Alignment Map for Nashik-Ahmednagar-Solapur-Akkalkot

ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ₹19,142 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ 374 ಕಿ.ಮೀ. ಉದ್ದದ ಷಟ್ಪಥ ಹಸಿರು ವಲಯ ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಿತ ನಾಸಿಕ್ – ಸೋಲಾಪುರ-ಅಕ್ಕಲಕೋಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
31 DEC 2025 3:06PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕುರಿತ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಷಟ್ಪಥದ ಹಸಿರು ವಲಯ ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಿತ ನಾಸಿಕ್ – ಸೋಲಾಪುರ-ಅಕ್ಕಲಕೋಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಒಟ್ಟು ₹19,142 ಕೋಟಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 374 ಕಿ.ಮೀ. ಉದ್ದದ ಯೋಜನಾ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನಗರಗಳಾದ ನಾಸಿಕ್, ಅಹಿಲ್ಯಾನಗರ, ಸೋಲಾಪುರಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಿರುವಂತೆ ಕರ್ನೂಲ್ ಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಿದೆ. ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ತತ್ವದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ನಾಸಿಕ್ ನಿಂದ ಅಕ್ಕಲಕೋಟ್ ವರೆಗಿನ ಹಸಿರು ವಲಯ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ವಾಧ್ವಾನ್ ಪೋರ್ಟ್ ಇಂಟರ್ ಚೇಂಜ್ ಬಳಿ ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ, ನಾಸಿಕ್ ನಲ್ಲಿ ಆಗ್ರಾ-ಮುಂಬೈ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ -60 (ಅಡೆಗಾಂವ್) ಮತ್ತು ಪಂಗ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮಹಾಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ (ನಾಸಿಕ್ ಬಳಿ) ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ದೇಶಿತ ಕಾರಿಡಾರ್ ಪಶ್ಚಿಮ ಕರಾವಳಿಯಿಂದ ಪೂರ್ವ ಕರಾವಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಚೆನ್ನೈ ಬಂದರು ತುದಿಯಿಂದ ಈಗಾಗಲೇ ಚೆನ್ನೈನಿಂದ ಹಸಾಪುರದವರೆಗೆ ತಿರುವಳ್ಳೂರು, ರೇಣಿಗುಂಟಾ, ಕಡಪ್ಪ ಮತ್ತು ಕರ್ನೂಲ್ (700 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದ) ಮೂಲಕ 4-ಪಥದ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಪ್ರವೇಶ-ನಿಯಂತ್ರಿತ ಆರು-ಪಥದ ಹಸಿರು ವಲಯ ಯೋಜನೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ನ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವು ಪ್ರಯಾಣದ ದಕ್ಷತೆ ಸುಧಾರಿಸುವುದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು 17 ಗಂಟೆಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣದ ದೂರವನ್ನು 201 ಕಿ.ಮೀ ನಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ನಾಸಿಕ್ - ಅಕ್ಕಲಕೋಟ್ (ಸೋಲಾಪುರ) ಸಂಪರ್ಕವು ಕೊಪ್ಪಾರ್ಥಿ ಮತ್ತು ಓರ್ವಕಲ್ ನ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್ ಐಸಿಡಿಸಿ) ನೋಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳಲು ಸಂಚಾರ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಹೊಸ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇನ ಭಾಗವಾಗಿ ಎನ್ಐಸಿಡಿಸಿ ಗುರುತಿಸಿದಂತೆ ಪುಣೆ-ನಾಸಿಕ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಈ ವಿಭಾಗದ ನಾಸಿಕ್ - ತಲೇಗಾಂವ್ ದಿಘೆ ಭಾಗವು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಸಂಚಾರ ಚಲನೆಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯ, ದಟ್ಟಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಮೂಲಭೂತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾಸಿಕ್, ಅಹಿಲ್ಯಾನಗರ, ಧಾರಾಶಿವ್ ಮತ್ತು ಸೋಲಾಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
6-ಪಥದ ಪ್ರವೇಶ-ನಿಯಂತ್ರಿತ ಹಸಿರು ವಲಯ ಕಾರಿಡಾರ್ ಹತ್ತಿರದ ಟೋಲಿಂಗ್ ನೊಂದಿಗೆ 60 ಕಿಮೀ / ಗಂ ವಿನ್ಯಾಸದ ವೇಗದೊಂದಿಗೆ ಸರಾಸರಿ ವಾಹನ ವೇಗವನ್ನು 100 ಕಿಮೀ / ಗಂ ವಿನ್ಯಾಸದೊಂದಿಗೆ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಸರಿಸುಮಾರು 17 ಗಂಟೆಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ (45 ಗಂಟೆಗಳಿಂದ 31% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ), ಆದರೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ವೇಗದ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸುಮಾರು 251.06 ಲಕ್ಷ ಮಾನವ ದಿನಗಳ ನೇರ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು 313.83 ಲಕ್ಷ ಮಾನವ ದಿನಗಳ ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಉದ್ದೇಶಿತ ಕಾರಿಡಾರ್ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ನಾಸಿಕ್-ಅಹ್ಮದ್ ನಗರ-ಸೋಲಾಪುರ-ಅಕ್ಕಲಕೋಟ್ ಗೆ ಯೋಜನಾ ಜೋಡಣೆ ನಕ್ಷೆ