ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೇ ತಯಾರಿಸಲಾದ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ “ಕವಚ್ 4.0”ವು ಗುಜರಾತ್ ನ ಬಜ್ವಾ (ವಡೋದರಾ) – ಅಹಮದಾಬಾದ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭಗೊಂಡಿದೆ
ಕವಚ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2,200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳ ಮಾರ್ಗ ವ್ಯಾಪ್ತಿ
30 DEC 2025 12:59PM by PIB Bengaluru
ಕವಚ್ ನ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ “ಕವಚ್ 4.0” ಅನ್ನು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬಜ್ವಾ (ವಡೋದರಾ)–ಅಹಮದಾಬಾದ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ (96-ಕಿಮೀ) ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 17 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು 23 ಗೋಪುರಗಳು, 20 ಕವಚ್ ಕಟ್ಟಡಗಳು/ ಗುಡಿಸಲುಗಳು, 192 ಕಿಮೀ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ ಮತ್ತು 2,872 ಆರ್ಫಿಡ್ ಟ್ಯಾಗ್ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯಂತಹ ದೃಢವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಕವಚ್-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ರೈಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಫಾಸ್ಟ್ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ (59549/59550), ಇದು ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎ ಪಿ-7 ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ಗಳು ಮತ್ತು 11 ಎಲ್.ಹೆಚ್.ಬಿ ಕೋಚ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಕವಚ್ 4.0 ಈಗ ಈ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿಗ್ನಲ್ ಪಾಸ್ಡ್ ಅಟ್ ಡೇಂಜರ್ (ಸ್ಪಾಡ್) ನಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮೂಲಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ತಗ್ಗಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ವಿಭಾಗೀಯ ವೇಗ, ಲೂಪ್ ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ವೇಗ ನಿರ್ಬಂಧ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ವೇಗ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಭಾಗ ಮುಖಾಮುಖಿ ಮತ್ತು ಹಿಂಭಾಗದ ಡಿಕ್ಕಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಸ್ ಒ ಎಸ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗೇಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಶಿಳ್ಳೆ ಸೇರಿವೆ.
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಕವಚ್ ಅನ್ನು 2200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಳ ರಹದಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕವಚ್ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ರಕ್ಷಣೆ (ಎಟಿಪಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂಕೇತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಸೇಫ್ಟಿ ಇಂಟೆಗ್ರಿಟಿ ಲೆವೆಲ್-4 (ಎಸ್ ಐ ಎಲ್-4) ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯ ಕುರಿತು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಕವಚ್ ಲೋಕೋ ಪೈಲೆಟ್ ಗಳಿಗೆ ನಿಗದಿತ ವೇಗ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದಾಗ ಅಥವಾ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಧಕ್ಕೆಯಾದಾಗ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಬ್ರೇಕ್ ಗಳನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅಪಘಾತಗಳನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಸ್ವತಂತ್ರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಆರ್.ಡಿ.ಎಸ್.ಒ. ನಿಂದ ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ಅನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಕವಚ್ 4.0 ರೈಲ್ವೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ರೈಲು ಜಾಲದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕವಚ್ 4.0 ಗಮನಾರ್ಹ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಇವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ:
● ಸುಧಾರಿತ ಸ್ಥಳ ನಿಖರತೆ, ನಿಖರವಾದ ರೈಲು ಸ್ಥಾನೀಕರಣವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು.
● ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಸಂಕೀರ್ಣ ನಿಲ್ದಾಣದ ಅಂಗಳಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಿಗ್ನಲ್ ಮಾಹಿತಿ.
● ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ ಮೂಲಕ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಕವಚ್ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್, ವೇಗವಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸಂವಹನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
● ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್ಲಾಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಏಕೀಕರಣ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ನವೀಕರಣಗಳು ಕವಚ್ 4.0 ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸದೃಢವಾದ, ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ರೈಲು ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸ್ವತಂತ್ರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪಕ (ಐ.ಎಸ್.ಎ) ನಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಗುಜರಾತ್ ಬಜ್ವಾ (ವಡೋದರಾ) - ಅಹಮದಾಬಾದ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ “ಕವಚ್ 4.0” ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಸ್ಥಳೀಯ, ಸುರಕ್ಷತಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಚುರುಕಾದ ರೈಲು ಜಾಲದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವತ್ತ ನಿರಂತರ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇನ್ನೊಂದು ಸ್ಪಷ್ಟ ದೃಷ್ಟಾಂತವಾಗಿದೆ.

Ministry of Railways
Made-in-India Automatic Train Protection System Kavach 4.0 Commissioned in Gujarat’s Bajwa (Vadodara)–Ahmedabad Section
Over 2,200 Route Kilometres Covered Under Kavach
30 DEC 2025 12:59PM by PIB Delhi
In line with the expansion of Kavach, now Kavach 4.0 has been commissioned in Gujarat’s first Bajwa(Vadodara)–Ahmedabad section(96-km). The project covers 17 stations and includes robust infrastructure such as 23 towers, 20 Kavach buildings/huts, 192 km of optical fibre cable, and installation of 2,872 RFID tags.
The maiden Kavach-enabled train on this route was the Sankalp Fast Passenger (59549/59550), operated with WAP-7 locomotives and 11 LHB coaches.
Kavach 4.0 is now fully functional on this section and is designed to automatically mitigate safety risks by preventing consequences arising from Signal Passed at Danger (SPAD), enforcing automatic speed control including sectional speed, loop line and Permanent Speed Restriction supervision, and providing protection against head-on and rear-end collisions. Additional safety features include an SOS facility and automatic whistling at level crossing gates.
So far, Kavach has been implemented on more than 2200 Route Kilometres.
Kavach is an indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system of Indian Railways, designed to provide the highest level of operational safety. It is a highly technology-intensive system certified to Safety Integrity Level–4 (SIL-4), one of the highest safety standards in signalling systems, reflecting Indian Railways’ commitment to world-class safety and reliability.
Kavach assists Loco Pilots by automatically applying brakes in situations where prescribed speed limits are exceeded or when safety is compromised, thereby preventing accidents and enhancing safe train operations, including during adverse weather conditions. Continuous improvements based on operational experience and independent safety assessments led to the approval of Kavach Version 4.0 by RDSO. Kavach 4.0 is a significant milestone in Railway safety and is designed to meet the requirements of India’s diverse and high-density rail network.
Kavach 4.0 represents a significant technological leap. Key enhancements include:
● Improved location accuracy, enabling precise train positioning.
● Better signal aspect information in large and complex station yards.
● Station-to-station Kavach interface through optical fibre cable, ensuring faster and more reliable communication.
● Direct integration with existing electronic interlocking systems, enabling seamless coordination with current signalling infrastructure.
These upgrades make Kavach 4.0 more robust, responsive and suitable for large-scale deployment across India’s diverse and high-density rail network. The system has also been certified to meet global safety standards by the Independent Safety Assessor (ISA).
The commissioning of Kavach 4.0 on Gujarat’s Bajwa (Vadodara)–Ahmedabad Section reinforces Indian Railways’ sustained focus on deploying indigenous, safety technologies, strengthening passenger safety, improving operational reliability, and advancing the vision of a safer and smarter rail network for the nation.