दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
दूरसंचार विभागाने प्रसिद्ध केलेली राष्ट्रीय फ्रिक्वेन्सी वाटप योजना 2025; 30 डिसेंबर 2025 पासून लागू होईल, ज्यामुळे भारत जागतिक स्पेक्ट्रम मानकांनुसार संरेखित होईल
5G, 5G ऍडव्हान्स्ड, भविष्यातील 6G, सॅटेलाइट ब्रॉडबँड आणि V2X तंत्रज्ञानांना पाठबळ देण्यासाठी वाटपाचा विस्तार
30 DEC 2025 7:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 डिसेंबर 2025
दळणवळण मंत्रालयाच्या दूरसंचार विभागाने, नॅशनल फ्रिक्वेन्सी वाटप योजना 2025 सुरू केली आहे. भारतातील रेडिओ-फ्रिक्वेन्सी स्पेक्ट्रमच्या व्यवस्थापनावर आणि वाटपावर नियंत्रण ठेवणारा हा एक महत्त्वाचा धोरणात्मक दस्तऐवज आहे. नॅशनल फ्रिक्वेन्सी वाटप योजना 2025 ही योजना 30 डिसेंबर 2025 पासून लागू होईल.
नॅशनल फ्रिक्वेन्सी वाटप योजना 2025अंतर्गत 8.3 किलोहर्टझ् ते 3000 गिगा हर्टझ् दरम्यानच्या फ्रिक्वेन्सी अंतर्गत विविध रेडियो कम्युनिकेशन सेवांना रेडियो फ्रिक्वेन्सी पुरवण्यात येईल. स्पेक्ट्रम व्यवस्थापक, वायरलेस ऑपरेटर्स आणि दूरसंचार सामग्री उत्पादक यांच्यासाठी महत्त्वाचा संदर्भ असेल.
नॅशनल फ्रिक्वेन्सी वाटप योजना 2025 मध्ये महत्त्वाच्या सुधारणा:
नॅशनल फ्रिक्वेन्सी वाटप योजना 2025 ने पुढील पिढीच्या तंत्रज्ञानासाठी वाढत्या स्पेक्ट्रमची मागणी पूर्ण करण्यासाठी अनेक धोरणात्मक आणि भविष्यवेधी सुधारणा सादर केल्या आहेत. ..आंतरराष्ट्रीय मोबाईल दूरसंचार साठी 6425–7125 मेगाहर्ट्झ बँडची निवड, ज्यामुळे 5जी, 5जी ऍडव्हान्स्ड आणि भविष्यातील 6जी नेटवर्कसाठी मिड-बँड स्पेक्ट्रमची उपलब्धता लक्षणीयरीत्या वाढेल.
• उपग्रह-आधारित सेवांसाठी Ka, Q, आणि V बँड्सचे वाटप, जे उच्च-थ्रुपुट भूस्थिर कक्षेतील उपग्रहांसाठी आणि मोठ्या बिगर-भूस्थिर कक्षा उपग्रह समूहांसाठी महत्त्वपूर्ण आहे.
• हवेत आणि समुद्रात अखंड ब्रॉडबँड पोहोच सुनिश्चित करण्यासाठी इन-फ्लाइट आणि सागरी कनेक्टिव्हिटी साठी अतिरिक्त स्पेक्ट्रम.
• व्हेईकल-टू-एव्हरीथिंग (V2X) कम्युनिकेशन, LEO/MEO उपग्रह सेवा आणि विस्तारित ब्रॉडबँड कनेक्टिव्हिटी सोल्यूशन्ससारख्या उदयोन्मुख तंत्रज्ञानासाठी पाठबळ.
या वाढींमुळे भारताचे स्पेक्ट्रम व्यवस्थापन प्रतिसादक्षम, उच्च-क्षमतेचे आणि जागतिक मानकांशी सुसंगत राहील, जे सध्याच्या आणि भविष्यातील दोन्ही डिजिटल नवकल्पनांना समर्थन देईल, ज्यामुळे भारतातील परिसंस्थेच्या विकासाला चालना मिळेल.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa

Ministry of Communications
The National Frequency Allocation Plan 2025 (NFAP-2025) released by DoT to take effect from 30 December 2025, aligning India with global spectrum standards
Expanded allocations to support 5G, 5G Advanced, future 6G, satellite broadband, and V2X technologies
New identification of 6425–7125 MHz for IMT and Ka/Q/V bands for next-generation satellite services
Enhanced spectrum provisions for In-Flight and Maritime Connectivity (IFMC)
30 DEC 2025 12:57PM by PIB Delhi
The Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications, released the National Frequency Allocation Plan 2025 (NFAP-2025) — a key policy document that governs the management and allocation of radio-frequency spectrum in India. NFAP-2025 will come into effect from 30 December 2025.
The NFAP-2025 will provide the allocation of radio-frequency spectrum to various radio-communication services in the frequency range 8.3 kHz to 3000 GHz. It serves as an essential reference for spectrum managers, wireless operators, and telecom equipment manufacturers.
Key Enhancements in NFAP-2025
NFAP-2025 introduces several strategic and future-ready revisions to meet the growing spectrum demand for next-generation technologies:
• Identification of the 6425–7125 MHz band for International Mobile Telecommunications (IMT), significantly enhancing mid-band spectrum availability for 5G, 5G Advanced, and future 6G networks.
• Allocation of Ka, Q, and V bands for satellite-based services, crucial for high-throughput Geo-Stationary Orbit (GSO) satellites and large non-GSO satellite constellations.
• Additional spectrum for In-Flight and Maritime Connectivity (IFMC) to ensure seamless broadband access in the air and at sea.
• Support for emerging technologies such as Vehicle-to-Everything (V2X) communication, LEO/MEO satellite services, and expanded broadband connectivity solutions.
These enhancements will ensure that India’s spectrum management remains responsive, high-capacity, and harmonised with global standards, supporting both current and future digital innovations, which will help in enhancing development of eco-system in India.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa