Ministry of Railways
Mega Infrastructure Projects of the 21st Century: Indian Railways Driving a New Era of Connectivity
Engineering Marvels - Chenab Bridge, New Pamban Bridge and Bairabi Sairang Line - Transforming Travel and Economic Activity
60 Stations Across North East Undergoing Development Under Amrit Bharat Station Scheme
30 DEC 2025 5:24PM by PIB Delhi
Indian Railways is carrying out some of the most ambitious infrastructure projects of the 21st century. These projects are strengthening national integration, improving logistics, and expanding the modern railway network. From iconic bridges in difficult terrain to freight corridors and high-speed rail, they reflect India’s growing engineering strength and long-term vision.
One of the most significant projects is the Udhampur-Srinagar-Baramula Rail Link (USBRL). It is a project of high strategic and national importance. Built at a cost of approx. ₹44,000 crore, the 272 km line passes through the Himalayan region. The project includes the Chenab Rail Bridge, the world’s highest railway arch bridge. It stands 359 metres above the river, higher than the Eiffel Tower. It is a 1,315 metre long steel arch bridge engineered to withstand seismic and wind conditions.
Chenab Rail Bridge
The project also includes India’s first cable-stayed railway bridge over Anji river, known as Anji Rail Bridge. Thirty six tunnels (spanning 119 km) and 943 bridges are part of the project. The USBRL provides all-weather rail connectivity to the Kashmir Valley. It is boosting mobility, tourism, and economic activity in the region.
Anji Rail Bridge
Another major achievement is the New Pamban Railway Bridge in Tamil Nadu. The new bridge is India’s first vertical-lift sea bridge. Built at a cost of about ₹550 crore, the 2.08 km long bridge consists of 100 spans, with 99 spans of 18.3 metres each and one main span of 72.5 metres.
The bridge features a robust substructure system comprising 333 piles and 101 pile caps, ensuring structural stability. It also includes 99 approach girders designed for efficient load distribution. The bridge is engineered to withstand harsh marine conditions and strong coastal winds. To enhance durability, a corrosion protection system has been provided, capable of extending the bridge’s service life up to 38 years without maintenance and up to 58 years with minimal maintenance.
The new bridge ensures rail connectivity to Rameswaram, an important pilgrimage and tourism centre. Reflecting its advanced design and engineering excellence, the New Pamban Railway Bridge has been conferred the prestigious Steel Structures & Metal Buildings Award 2024 in the Bridge Design category.
Pamban Rail Bridge
Indian Railways has also made major progress in the Northeast. For many years, the region faced serious connectivity challenges. Since 2014 in the Northeast, more than 1,679 km of railway tracks have been laid. Over 2,500 route kilometres have been electrified. More than 470 road overbridges and underbridges have been constructed. The Bairabi-Sairang new line has been fully commissioned. This has connected Aizawl to the rail network for the first time. Aizawl is now the fourth capital in the Northeast to be linked with the national rail network.
Sixty stations in North East are being redeveloped under the Amrit Bharat Station Scheme. Major projects such as Sivok-Rangpo, Dimapur-Kohima, and Jiribam-Imphal are also progressing steadily. These projects are improving economic and social integration of the North East with the rest of the country.
Bridge No. 144 (42 metre taller than Qutub Minar) of Bairabi-Sairang Rail Line
In the freight sector, Indian Railways is transforming logistics through the Dedicated Freight Corridor (DFC). The Eastern Dedicated Freight Corridor (EDFC), running from Ludhiana to Sonnagar, spans 1,337 km and has been fully commissioned. The Western Dedicated Freight Corridor (WDFC), connecting Jawaharlal Nehru Port Terminal to Dadri, is 1,506 km long, of which 1,404 km i.e. 93.2% has been commissioned.
Together, the two corridors cover a total length of 2,843 km. So far, 2,741 route kilometres have been commissioned, accounting for about 96.4% of the total length. These dedicated corridors are significantly reducing congestion on passenger routes. They are cutting transit time, lowering logistics costs, and improving reliability for industries and ports. The DFCs are strengthening India’s freight movement and supporting faster economic growth.
Dedicated Freight Corridor
Indian Railways is also moving ahead in the field of high-speed rail. The Mumbai-Ahmedabad High-Speed Rail Project is being implemented by NHSRCL. As of 21 December 2025, 331 km of viaduct work has been completed out of the total 508 km alignment. Pier work has been completed for 410 km. Seventeen river bridges, five PSC bridges, and eleven steel bridges have already been completed. Around 272 track km of RC track bed has been constructed. More than 4100 OHE masts have been installed. Major tunnelling works in Maharashtra are in progress. Rolling stock depots at Surat and Ahmedabad are also being developed.
The project will bring world-class high-speed rail technology to India. It will sharply reduce travel time between two major economic hubs.
Viaduct in Surat district, part of the Mumbai-Ahmedabad Bullet Train project
Together, these landmark projects show Indian Railways' role in national development. They reflect large-scale investment and advanced engineering capabilities. Through these efforts, Indian Railways is improving connectivity, supporting economic growth, and strengthening national unity across regions.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
21ನೇ ಶತಮಾನದ ಬೃಹತ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು: ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕದ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ
ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಅದ್ಭುತಗಳು - ಚೆನಾಬ್‌ ಸೇತುವೆ, ಹೊಸ ಪಂಬನ್‌ ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು ಬೈರಾಬಿ ಸೈರಾಂಗ್‌ ಮಾರ್ಗ - ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು
ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಈಶಾನ್ಯದಾದ್ಯಂತ 60 ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ
30 DEC 2025 5:24PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಕೆಲವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ಅನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿವೆ. ದುರ್ಗಮ ಭೂಪ್ರದೇಶದ ಅಪ್ರತಿಮ ಸೇತುವೆಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಹೈಸ್ಪೀಡ್‌ ರೈಲಿನವರೆಗೆ, ಅವು ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
ಉಧಂರ್ಪು-ಶ್ರೀನಗರ-ಬಾರಾಮುಲಾ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ (ಯುಎಸ್‌ಬಿಆರ್‌ಎಲ್‌) ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದು ಉನ್ನತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. 44,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದ 272 ಕಿ.ಮೀ ಮಾರ್ಗವು ಹಿಮಾಲಯ ಪ್ರದೇಶದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ರೈಲ್ವೆ ಕಮಾನು ಸೇತುವೆಯಾದ ಚೆನಾಬ್‌ ರೈಲು ಸೇತುವೆ ಸೇರಿದೆ. ಇದು ನದಿಯಿಂದ 359 ಮೀಟರ್‌ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿದೆ, ಐಫೆಲ್‌ ಟವರ್‌ಗಿಂತ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿದೆ. ಇದು 1,315 ಮೀಟರ್‌ ಉದ್ದದ ಉಕ್ಕಿನ ಕಮಾನು ಸೇತುವೆಯಾಗಿದ್ದು, ಭೂಕಂಪನ ಮತ್ತು ಗಾಳಿಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ತಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಚೆನಾಬ್‌ ರೈಲು ಸೇತುವೆ
ಅಂಜಿ ರೈಲು ಸೇತುವೆ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಅಂಜಿ ನದಿಗೆ ಅಡ್ಡಲಾಗಿ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಕೇಬಲ್‌-ಸ್ಟೇಡ್‌ ರೈಲ್ವೆ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. 36 ಸುರಂಗಗಳು (119 ಕಿ.ಮೀ) ಮತ್ತು 943 ಸೇತುವೆಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿವೆ. ಯುಎಸ್‌ಬಿಆರ್‌ಎಲ್‌ ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಗೆ ಸರ್ವಋುತು ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಚಲನಶೀಲತೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಅಂಜಿ ರೈಲು ಸೇತುವೆ
ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಯೆಂದರೆ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಹೊಸ ಪಂಬನ್‌ ರೈಲ್ವೆ ಸೇತುವೆ. ಹೊಸ ಸೇತುವೆಯು ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಲಂಬ-ಲಿಫ್ಟ್‌ ಸಮುದ್ರ ಸೇತುವೆಯಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 550 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿನಿರ್ಮಿಸಲಾದ 2.08 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಸೇತುವೆಯು 100 ಸ್ಪ್ಯಾನ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ತಲಾ 18.3 ಮೀಟರ್‌ ಉದ್ದದ 99 ಸ್ಪ್ಯಾನ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು 72.5 ಮೀಟರ್‌ ಉದ್ದದ ಒಂದು ಮುಖ್ಯ ಸ್ಪ್ಯಾನ್‌ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸೇತುವೆಯು 333 ರಾಶಿಗಳು ಮತ್ತು 101 ಪೈಲ್‌ ಕ್ಯಾಪ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ದೃಢವಾದ ಉಪರಚನೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ರಚನಾತ್ಮಕ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಲೋಡ್‌ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ 99 ಅಪ್ರೋಚ್‌ ಗರ್ಡರ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ . ಕಠಿಣ ಸಮುದ್ರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಕರಾವಳಿ ಗಾಳಿಯನ್ನು ತಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಾಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಸವೆತ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸೇತುವೆಯ ಸೇವಾ ಜೀವಿತಾವಧಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಣೆಯಿಲ್ಲದೆ 38 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ನಿರ್ವಹಣೆಯೊಂದಿಗೆ 58 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಹೊಸ ಸೇತುವೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಯಾತ್ರಾ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರವಾದ ರಾಮೇಶ್ವರಂಗೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅದರ ಸುಧಾರಿತ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಹೊಸ ಪಂಬನ್‌ ರೈಲ್ವೆ ಸೇತುವೆಗೆ ಸೇತುವೆ ವಿನ್ಯಾಸ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಉಕ್ಕು ರಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಲೋಹದ ಕಟ್ಟಡಗಳ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2024 ಅನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಪಂಬನ್‌ ರೈಲು ಸೇತುವೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಗಂಭೀರ ಸಂಪರ್ಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿತು. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ2014ರಿಂದ, 1,679 ಕಿ.ಮೀ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. 2,500 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. 470ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಸ್ತೆ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಳಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬೈರಾಬಿ-ಸೈರಾಂಗ್‌ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಐಜ್ವಾಲ್‌ಅನ್ನು ರೈಲು ಜಾಲಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ. ಐಜ್ವಾಲ್‌ ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೈಲು ಜಾಲದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಈಶಾನ್ಯದ ನಾಲ್ಕನೇ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿದೆ.
ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಈಶಾನ್ಯದ ಅರವತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಾದ ಸಿವೋಕ್‌-ರಂಗ್ಪೋ, ದಿಮಾಪುರ್‌-ಕೊಹಿಮಾ ಮತ್ತು ಜಿರಿಬಾಮ್-ಇಂಫಾಲ್‌ ಕೂಡ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಈಶಾನ್ಯದ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಬೈರಾಬಿ-ಸೈರಾಂಗ್‌ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ಸೇತುವೆ ಸಂಖ್ಯೆ 144 (ಕುತುಬ್‌ ಮಿನಾರ್‌ಗಿಂತ 42 ಮೀಟರ್‌ ಎತ್ತರ)
ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ (ಡಿಎಫ್‌ಸಿ) ಮೂಲಕ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ಅನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ. ಲುಧಿಯಾನದಿಂದ ಸೋನ್‌ ನಗರದವರೆಗೆ ಚಲಿಸುವ ಪೂರ್ವ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ (ಇಡಿಎಫ್‌ಸಿ) 1,337 ಕಿ.ಮೀ ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದೆ. ಜವಾಹರಲಾಲ್‌ ನೆಹರು ಬಂದರು ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ನಿಂದ ದಾದ್ರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಪಶ್ಚಿಮ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ (ಡಬ್ಲ್ಯುಡಿಎಫ್‌ಸಿ) 1,506 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದವಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ1,404 ಕಿ.ಮೀ ಅಂದರೆ ಶೇ.93.2 ರಷ್ಟು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಎರಡು ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು ಒಟ್ಟು 2,843 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದವನ್ನು ಕ್ರಮಿಸುತ್ತವೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 2,741 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಒಟ್ಟು ಉದ್ದದ ಸುಮಾರು ಶೇ.96.4 ರಷ್ಟಿದೆ. ಈ ಮೀಸಲಾದ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿನ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಅವರು ಸಾರಿಗೆ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಡಿಎಫ್‌ಸಿಗಳು ಭಾರತದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ವೇಗದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಹೈಸ್ಪೀಡ್‌ ರೈಲು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಮುಂಬೈ-ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ ಹೈಸ್ಪೀಡ್‌ ರೈಲು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಎನ್‌ಎಚ್‌ಎಸ್‌ಆರ್‌ಸಿಎಲ್‌ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. 21 ಡಿಸೆಂಬರ್‌ 2025 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಒಟ್ಟು 331 ಕಿ.ಮೀ. ಜೋಡಣೆಯಲ್ಲಿ508 ಕಿಮೀ ವಯಾಡಕ್ಟ್ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. 410 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಪಿರ್ಯ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಹದಿನೇಳು ನದಿ ಸೇತುವೆಗಳು, ಐದು ಪಿಎಸ್‌ಸಿ ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು ಹನ್ನೊಂದು ಉಕ್ಕಿನ ಸೇತುವೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಸುಮಾರು 272 ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ಕಿ.ಮೀ ಆರ್‌.ಸಿ. ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ಬೆಡ್‌ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. 4100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಒಎಚ್‌ಇ ಮಾಸ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸುರಂಗ ಮಾರ್ಗ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾಮಗಾರಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಸೂರತ್‌ ಮತ್ತು ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ರೋಲಿಂಗ್‌ ಸ್ಟಾಕ್‌ ಡಿಪೋಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಹೈಸ್ಪೀಡ್‌ ರೈಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ತರಲಿದೆ. ಇದು ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಮುಂಬೈ-ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ ಬುಲೆಟ್‌ ರೈಲು ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾದ ಸೂರತ್‌ ಜಿಲ್ಲೆಯ ವಯಾಡಕ್ಟ್
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಹೆಗ್ಗುರುತಿನ ಯೋಜನೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಅವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.