President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES ANTARRAJYIY JANSANSKRITIK SAMAGAM SAMAROH – KARTIK JATRA AT GUMLA
30 DEC 2025 3:16PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, graced and addressed Antarrajyiy Jansanskritik Samagam Samaroh – Kartik Jatra at Gumla, Jharkhand today (December 30, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that visiting Jharkhand, the birthplace and workplace of Bhagwan Birsa Munda, feels like a pilgrimage to her. He is revered by all of us as a great symbol of social justice and tribal pride. She stated that Pankhraj Saheb Kartik Oraon strengthened tribal consciousness and identity in accordance with the ideals of Bhagwan Birsa Munda. Kartik Oraon Ji dedicated his life to the upliftment of the tribal community and the nation. He worked for the spread of education and the strengthening of social unity. We should resolve to work for the overall development of society and the country by following his ideals.
The President noted that there is a long list of great tribal heroes from this region. She said that the government is making efforts to familiarize the people of India with their heroic tales through the establishment of tribal museums. However, it is the responsibility of every individual and institution associated with the heritage of the tribal community to ensure that the contributions of these tribal heroes, from this region and all other regions, are made known to the youth and future generations of the country.
The President said that it is crucial to connect the youth and future generations with the traditions of tribal communities. While preserving their tribal heritage and identity, our youth must move forward rapidly on the path of modern development. She expressed confidence that all members of the tribal communities will continue to move forward on the path of progress, while preserving our heritage.
Please click here to see the President's Speech-

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ ગુમલામાં આંતરરાજ્ય જનસાંસ્કૃતિક સમાગમ સમારોહ – કાર્તિક જાત્રાની શોભા વધારી
30 DEC 2025 3:16PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મૂએ આજે (30 ડિસેમ્બર, 2025) ઝારખંડના ગુમલા ખાતે આંતરરાજ્ય જનસાંસ્કૃતિક સમાગમ સમારોહ – કાર્તિક જાત્રામાં હાજરી આપી હતી અને તેને સંબોધિત કર્યો હતો.
પોતાના સંબોધનમાં રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મભૂમિ અને કાર્યસ્થળ એવા ઝારખંડની મુલાકાત લેવી એ તેમના માટે એક તીર્થયાત્રા સમાન છે. સામાજિક ન્યાય અને આદિવાસી ગૌરવના મહાન પ્રતીક તરીકે તેઓ આપણા સૌના માટે આદરણીય છે. તેમણે જણાવ્યું કે પંખરાજ સાહેબ કાર્તિક ઉરાંવે ભગવાન બિરસા મુંડાના આદર્શો મુજબ આદિવાસી ચેતના અને ઓળખને મજબૂત કરી હતી. કાર્તિક ઉરાંવે પોતાનું જીવન આદિવાસી સમુદાય અને રાષ્ટ્રના ઉત્થાન માટે સમર્પિત કર્યું હતું. તેમણે શિક્ષણના પ્રસાર અને સામાજિક એકતાને મજબૂત કરવા માટે કામ કર્યું હતું. આપણે તેમના આદર્શોને અનુસરીને સમાજ અને દેશના સર્વાંગી વિકાસ માટે કામ કરવાનો સંકલ્પ લેવો જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે આ ક્ષેત્રના મહાન આદિવાસી નાયકોની લાંબી યાદી છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર આદિવાસી સંગ્રહાલયોની સ્થાપના દ્વારા ભારતના લોકોને તેમની વીરતાની ગાથાઓથી પરિચિત કરાવવા પ્રયાસો કરી રહી છે. જોકે, આ પ્રદેશ અને અન્ય તમામ પ્રદેશોના આદિવાસી નાયકોના યોગદાનને દેશના યુવાનો અને ભાવિ પેઢીઓ સુધી પહોંચાડવાની જવાબદારી આદિવાસી સમુદાયના વારસા સાથે જોડાયેલી દરેક વ્યક્તિ અને સંસ્થાની છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે યુવાનો અને ભાવિ પેઢીઓને આદિવાસી સમુદાયોની પરંપરાઓ સાથે જોડવી અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. તેમના આદિવાસી વારસા અને ઓળખને જાળવી રાખીને, આપણા યુવાનોએ આધુનિક વિકાસના માર્ગ પર ઝડપથી આગળ વધવું જોઈએ. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આદિવાસી સમુદાયોના તમામ સભ્યો આપણા વારસાને જાળવી રાખીને પ્રગતિના પથ પર આગળ વધવાનું ચાલુ રાખશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો.